Vì mẹ mình là nhân viên tại bệnh viên nên mình được tiêm Astrazeneca theo diện người nhà của cán bộ nhân viên trong ngành y tế. Mình muốn chia sẻ trải nghiệm của cá nhân mình để mọi người có thể tham khảo đồng thời có thêm những thông tin khi tiêm vắc-xin Astrazeneca để chuẩn bị đầy đủ vì chắc sẽ có đa số người tiêm loại vắc-xin này.
Nguồn: Nhân Dân điện tử

Trước khi tiêm vắc-xin

- Chắc chắn đầu tiên khi đến địa điểm tiêm chủng, với mình là bệnh viện nơi mẹ mình đang công tác thì chúng ta sẽ phải khai báo y tế. Sau đó mình đến bàn đăng ký tiêm chủng. Ở đây bạn xuất trình chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước và thẻ bảo hiểm y tế của bạn để cán bộ y tế có thể nhập dữ liệu. (Hình như ai khai báo thông tin trên app gì đó thì chỉ cần chứng minh thư hoặc thẻ căn cước là đủ, đoạn này mình không rõ lắm). Tiếp đến bạn sẽ được phát hai tờ giấy:
+ Tờ thứ nhất cũng dạng như tờ khai báo y tế nhưng là hỏi bạn về những việc như bạn có dị ứng thứ gì không? Bạn có đang mắc bệnh gì, có tiền sử bệnh tất gì không?... Nếu không có vấn đề gì, bạn cứ tích vào ô "KHÔNG" là bạn sẽ ổn.
+ Tờ thứ hai là điền thông tin cá nhân và cam kết "TÔI ĐỒNG Ý TIÊM VẮC-XIN". Lúc đầu mình cũng không để ý và cứ khai hết thông tin và ký tên. Sau đó chị cán bộ y tế có kiểm tra lại và bảo mình: "Em phải ghi in hoa dòng "TÔI ĐỒNG Ý TIÊM VẮC-XIN" nữa nhé không thì không được tiêm đâu." Có gì các bạn đọc kĩ nhé vì cái lưu ý này ở tít dưới cùng của tờ giấy nên mình cũng hơi đơ đơ khúc này.

Khám lâm sàng

- Sau khi xếp hàng khoảng 15 phút thì mình được gọi vào khám sàng lọc. Ở đây, các bác sĩ sẽ đo huyết áp cho bạn, đo nhiệt độ cơ thể, chiều cao, cân nặng. Tiếp đến mình được chuyển sang một bàn bác sĩ khác, anh ý có hỏi mình về các vấn đề bệnh tật, đặc biệt là trong khoảng 6 tháng qua hay gần đây có tiêm vắc-xin, phẫu thuật gì không?.... Nói chúng có rất nhiều câu hỏi nên bạn có gắng nghe kĩ một chút và trả lời đúng. Thế là mọi thứ sẽ ổn.

Tiêm và sau tiêm

- Tất nhiên, tiêm vắc-xin thì nhanh lắm, chỉ vèo cái 10s là tay bạn sẽ được băng bó cẩn thận. Bạn nên mặc áo phông ngắn tay để vén lên tiêm cho dễ nhé, chả hiểu sao mình mặc cái sơ mi tử tế quá, cuối cùng phải cởi hết ra :<. Sau khi tiêm bạn sẽ ngồi trong phòng chờ khoảng 30 phút để theo dõi các phản ứng phụ. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, bạn quay lại bàn khám sàng lọc để đo huyết áp và trả lời thêm một số câu hỏi như kiểu "Em có thấy cơ thể có biểu hiện gì lạ không?", "Em có đau đầu, chóng mặt không?"... Cuối cùng, bạn được phát một tờ giấy tổng hợp thông tin về quá trình tiêm chủng, những phản ứng sau tiêm và đặc biệt là số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp. Bác sĩ cũng nói thêm với mình là trong những ngày tới hãy nghỉ ngơi, chú ý biểu hiện cơ thể, không bôi bất cứ thứ gì lên chỗ tiêm và hạn chế rượu bia.
*Phản ứng phụ mình đề cập tới sau đây là trải nghiệm xảy ra với mình, có người sẽ gặp, có người không nên đây là phần để các bạn tham khảo.

Ngày thứ nhất sau tiêm

- Mình ra về và nghỉ ngơi trong ngày hôm đó, đến chiều hôm đấy thì mình có ra tắm và mẹ mình về bảo mày tắm là sai rồi. Đúng thật, chiều mình tắm xong thì thì tối hôm đó mình sốt 38 độ và bắt đầu chuỗi ngày vật lộn với phản ứng phụ của vắc-xin
- Tay trái chỗ tiêm bắt đầu cứng và đau nhẹ, có thể miêu tả như bạn bị ai đó đấm vào vậy.

Ngày thứ hai sau tiêm

- Mình tỉnh rất sớm bởi mệt mỏi không ngủ được, thậm chí còn mơ những giấc mơ hơi kỳ lạ và có trạng thái không phân biệt giữa tỉnh và mơ. Chỗ tiêm ở tay trái thì cứng đơ và rất đau nếu mình cử động. Mình thậm chí không nằm nghiêng sang trái được vì nó sẽ đè vào vùng mình tiêm. Có thể miêu tả lúc này cảm giác như tay trái của bạn bị gãy vậy. 
- Khắp cơ thể ở đâu cũng đau mỏi như kiểu bị một hội quây vào đánh túi bụi vậy. Mình làm theo chỉ định là nếu cơ thể mệt mỏi quá thì có thể uống thuốc hạ sốt như Efferalgan. Mẹ mình bảo ăn uống đầy đủ, ăn nhiều hoa quả và uống Panadol cảm cúm là đủ rồi không cần phải uống thuốc hạ sốt. Cái này thì tùy trường hợp nhưng mẹ mình có nói vậy nên mình làm theo chứ không thắc mắc gì thêm cả.
- Đến tối thì mình bị đi ngoài nhẹ. May mà nó nhẹ chứ không đang mệt như vậy mà bị nặng chắc mình ngỏm mất.

Ngày thứ ba sau tiêm

- Mình đã hạ sốt những vẫn không hết hẳn, vẫn ở mức hơi om om 37,5. Tay trái chỗ tiêm thì đã đau lại còn đau hơn, thậm chí mình còn không nhấc được tay trái lên.
- Cơ thể cũng đỡ dần và không còn mỏi nữa nhưng mà chả hiểu sao chân trái của mình cứ bị tê, không biết có phải do phản ứng phụ của vắc-xin không?

Ngày thứ tư sau tiêm

- Mình đã khỏi ốm, chỗ tay trái cũng đỡ hơn nhưng vẫn không nhấc được tay lên quá vai. Còn lại mọi thứ đều đã ổn định, không còn phản ứng nào khác xảy ra.

Ngày thứ năm sau tiêm

- Mọi cơn đau đầu, sốt, mệt, đau người đã kết thúc và mình có thể thoải mái ngồi viết những dòng này. Ngoại trừ một thứ đến giờ vẫn đau là chỗ tiêm ở cánh tay trái chỉ cần ấn nhẹ là lại đau.

Tổng kết

- Khi tiêm vắc-xin COVID-19 bất kể là loại vắc-xin nào bạn cũng nên ăn uống đầy đủ trước và sau tiêm, ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin cho cơ thể.
- Khi xác định tiêm vắc-xin cụ thể ở đây là Astrazeneca thì bạn nên sắp xếp thời gian và công việc vì bạn sẽ phải nghỉ ngơi ít nhất trong ba ngày nếu phản ứng phụ có xảy ra. 
- Làm theo chỉ định của bác sĩ và để ý tới cơ thể để tránh những trường hợp xấu xảy ra.
Chia sẻ trải nghiệm tiêm vắc-xin của bạn dưới comment để cùng thảo luận nhé <3
r/memes - got that cure for covid on a steady drip XOUOT porlt