Nhắc đến những game giả lập lịch sử chiến tranh hay và chân thật nhất. Không thể k nhắc đến Attila Total War. Nơi bạn được nhập vai là hoàng đế La Mã, chèo lái cả đế quốc La Mã, cầm thanh gươm và dẫn những đạo quân viễn chinh đông đến hàng chục vạn để mở rộng đế chế của mình.

Game diễn ra vào năm 395 SCN, lấy bối cảnh đế chế Rome đã suy yếu và một đế chế mới nổi của một anh hùng mới đến từ phương Đông Attila the Hun - Thiền Vu của Đế quốc Hung Nô.

Kẻ phản diện chính bạn phải đánh bại là Attila the Hun, lãnh đạo của đế chế Hunnic Empire trong thế kỷ thứ năm, là một trong những kẻ thù đáng sợ nhất của Đế chế La Mã.

Attila (406 – 453), người châu Âu gọi ông là Attila Rợ Hung, biệt hiệu là "Ngọn roi của Thượng đế" hoặc "tai họa của Chúa Trời", là Thiền Vu của Đế quốc Hung Nô từ năm 434 đến khi qua đời vào năm 453, và là người anh hùng đã tạo dựng một đế chế của người Hung trải dài từ Đức đến sông Ural, rồi từ sông Danube tới biển Baltic. Đối với nền văn minh phương Tây, vị vua kiệt xuất của Hung Nô này hiện thân cho sự hủy diệt.

Trong thời kì đó, ông là một trong những mối hiểm họa đáng sợ của cả Đế quốc Đông La Mã và Tây La Mã. Ông đã chinh phạt bán đảo Balkan hai lần và tiến tới xứ Gaul (Pháp ngày nay) và vươn xa tới Orleans (Paris ngày nay). Thậm chí có lần ông còn suýt nữa tiến chiếm kinh thành Constantinopolis của người Đông La Mã, nhưng một dịch bệnh khiến ông không thành công. Và sau đó, ông bị thất bại ê chề trước quân Tây La Mã trong trận đánh kịch liệt tại Chalons vào năm 451, do đó ông phải rút quân trở về. Năm sau (tức năm 452), ông lại thân hành ra quân, lần này thì họ đánh thẳng vào đất Ý, chiếm lĩnh được vài thành phố, nhưng sau đó lại phải lui binh.

Total War Attila bắt đầu ở 395 AD, hơn 360 năm sau khi kết thúc Đại chiến dịch của Rome 2. Trong suốt hàng trăm năm, đế quốc La Mã đã bành trướng trên khắp châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. nhưng bây giờ là năm 395 và Roma đang gặp khó khăn. Sức mạnh to lớn trải dài từ Trung Đông đến rìa của Scotland hiện đang sụp đổ.

Theodosius, người đàn ông cuối cùng cai trị cả nửa phía đông và phía tây của đế chế đã chết, quyền kiểm soát đế chế giờ phân chia cho 2 người con trai của ông. Đế chế La Mã đã chia đôi, Đông và Tây. Đế chế lúc này không chỉ bao quanh bởi những kẻ xâm lược chỉ chờ đợi cơ hội xâu xé những mảnh đất màu mỡ, những dân tộc từng bị áp bức chỉ chờ cơ hội nổi dậy mà bây giờ thậm chí còn dễ bị tổn thương bởi trò chơi quyền lực giữa giai cấp thống trị và bị trị. Họ thiếu quân đội để bảo vệ lãnh thổ quá lớn và Rome đang trên đường suy tàn trước các thiên tai, bệnh dịch, nạn đói và chiến tranh. Không chỉ vậy, một thế lực mới đang nổi lên ở các thảo nguyên rộng lớn của phương Đông. Với một đội quân hàng triệu kỵ binh thiện chiến, Attila sẽ đến, và điểm dừng chân của ông chính là Rome. Ông chính là hiện thân của ngày tận thế.

Total War Attila là phần tiếp theo trong seri game chiến thuật theo lượt kết hợp với chiến thuật thời gian thực Total War. ATTILA sẽ đưa các bạn trở lại năm 395 SCN, một thời kỳ hỗn loạn, ngày tận thế vào buổi bình minh của thời Trung Cổ. Làm thế nào để tồn tại trong thế giới hỗn loạn này? Bạn sẽ quét áp bức khỏi thế giới và xây dựng một vương quốc của riêng bạn? Hoặc bạn sẽ sụp đổ trước cơn cuồng phong sắp tới giống như những tàn tích cuối cùng của Đế chế La Mã?

Đọc thêm:

"Ngọn roi của Thượng đế" của Thiên Chúa đang đến. Thế giới của người phương Tây sẽ bị đốt cháy.

Total War Attila có những thay đổi cơ bản về lối chơi so với Total War Rome II.
Nếu trong Total War Rome II đưa các bạn vào bối cảnh Rome chinh phục châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông, thì trong Total War Attila, các bạn chỉ cố gắng để sống còn. Hoặc bạn sẽ phải tồn tại trước sự sụp đổ của một đế chế khổng lồ vì nó đang sụp đổ ở các rìa biên giới xa xôi, hoặc phải tồn tại trước sự tấn công của người Hung. Đây chính là game chiến thuật lấy bối cảnh sự sụp đổ của Đế chế La Mã.

Một thế giới mà trong đó đường biên giới và "quê hương" là những khái niệm lỏng lẻo. Với Rome đang suy yếu, các bộ lạc man di, du mục chung quanh đang tìm kiếm cơ hội để khẳng định quyền cai trị phần đất của họ trên bản đồ. Trong khi đó, Attila đang càn quét khắp châu Âu. Trong hoàn cảnh này, tài nguyên và nhân lực để cung cấp sức mạnh cho quân đội là những gì quyết định sự sống còn. Vì vậy, khi quốc vương nước láng giềng của bạn quyết định để có được lãnh thổ lớn hơn, hắn ta sẽ trở nên hiếu chiến hơn, và sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi hắn gửi quân đội của mình hành quân trên tất cả các đồng cỏ xanh tươi, màu mỡ của các bạn.

Trong thế giới của sự hỗn loạn, không có lòng nhân từ dành cho kẻ yếu đuối

Vì vậy, trong Total War Attila, các bạn buộc phải tham lam, mở rộng lãnh thổ hoặc chịu sự tấn công và sống trong sự sợ hãi. Đây không phải là một trò chơi "xây dựng một đế chế để giành chiến thắng" mà là "bạn cần phải xây dựng một đế chế hoặc bạn sẽ chết, bạn ạ." Không như trong Total War Rome II, các bạn sẽ không gửi quân đội của mình trên khắp châu Âu bởi vì đó là những gì ngu ngốc nhất. Các bạn cần phải quản lý cơ sở hạ tầng, nghiên cứu, phân cấp quốc phòng, tiêu diệt những kẻ phản bội, chà đạp đối thủ, thực hiện các cuộc hôn nhân chính trị... Tất cả các quyết định này làm cho bạn trở nên mạnh hơn hoặc yếu đi, và ảnh hưởng đến khả năng tiến hành các cuộc chiến tranh và để giành chiến thắng.

Total War Attila cung cấp rất nhiều cải tiến chiến dịch và chiến đấu; từ sự trở lại của hệ thống cây gia đình, mô hình đại tu của chiến tranh bao vây, chiến tranh tiêu hao (attrition), du kích,... Hơn thế nữa, các bạn sẽ có thể bắt đầu ở một vị trí quyền lực và mục tiêu của các bạn là giữ được đất chứ không phải là mở rộng hơn. Chọn một phe, các bạn sẽ bắt đầu với sự phong phú đa dạng của tài nguyên, lãnh thổ và binh lính. Tuy nhiên, các bạn sẽ rơi vào cảnh thù trong giặc ngoài. Bạn phải làm gì để không bị mất đất? Nơi đây, các bạn phải bảo vệ ngai vàng bằng mọi giá? Với 1 nguồn lực hạn chế, và một phần lực lượng phụ thuộc vào bọn lính đánh thuê man rợ vô kỷ luật, các bạn sẽ cần phải đưa ra những quyết định khó khăn nếu ta muốn giữ lại sự thống trị của mình.

Cây gia đình là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sức mạnh của hoàng tộc. Các bạn sẽ không chỉ có thể nuôi dưỡng và đào tạo người thừa kế, mà còn đề cử thống đốc đi để cai trị các tỉnh xa xôi. Vị trí Thống đốc là rất quan trọng, vì đó là cách duy nhất để bạn có thể sử dụng để ban hành sắc lệnh tại các thành phố riêng lẻ. Họ cũng hoạt động như các tướng lĩnh cho các lực lượng đồn trú, cung cấp thêm sự bảo vệ cho các tỉnh.

Đọc thêm:

Chiến thuật bao vây đã được phát triển đầy đủ hơn. Bây giờ những cuộc vây hãm có thể kéo dài trong nhiều năm. Chiều dài của cuộc bao vây ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của thành phố. Tấn công ngay lập tức là ngu xuẩn và rất khó khăn để chinh phục. Chờ sáu hoặc bảy lượt, khi đối phương kiệt sức vì đói, bệnh tật và xác chết ở khắp mọi nơi. Vào thời điểm đó việc đánh chiếm sẽ dễ dàng hơn. Nếu một cuộc bao vây kéo dài nhiều năm không phải là ý thích của bạn, có những cách xảo quyệt hơn để làm suy yếu kẻ thù của các bạn. Điệp viên của bạn có thể giúp gieo rắc bệnh dịch trong thành phố đối phương. Hoặc bạn có thể làm điều đó lên người khác hoặc ngược lại.

Những lực lượng phòng vệ có một vài thủ thuật mới. Họ có thể dựng rào chắn tại các điểm được xác định trước trong giai đoạn bày binh bố trận, Thiết lập chỗ ẩn nấp cho binh lính và buộc kẻ thù phải tiến vào theo một con đường nhất định. Lúc này, khả năng phục kích sẽ cao hơn rất nhiều và nó sẽ mang lại cho các cung thủ những vị trí thuận lợi để dội mưa tên xuống đầu quân xâm lược.

Một điểm khác nữa là khí hậu. Từ thế kỷ thứ ba, thời kỳ tiểu băng hà đã đến. Khí hậu đã thay đổi và 1 cơn lạnh đổ xuống trên toàn thế giới. Những người du mục trên những thảo nguyên phía đông châu Âu, không thể duy trì một cuộc sống trong khí hậu lạnh nhanh, buộc phải di chuyển về miền tây và miền nam châu Âu. Những bộ tộc Giéc-man ở phía đông, không thể đối mặt với cái lạnh không ngừng gia tăng này, cũng bắt đầu di chuyển sâu hơn vào Tây Âu và miền bắc nước Ý, làm trầm trọng thêm các vấn đề đối với những người La Mã đang bị cô lập. Mùa đông rất dài và đem đến những thực tế khắc nghiệt của sự sống còn tuyệt vọng. Nó sẽ thay đổi sản lượng lương thực và sản lượng kinh tế. Mùa đông trong Total War Attila là một trong những thứ gây chết người, ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ sản xuất thực phẩm cho quân đội đến tinh thần chiến đấu của binh sĩ. Nếu bị tấn công, các bạn có thể đốt cháy thành phố của bạn và rút lui đến một nơi an toàn hơn trong khi lực lượng của đối thủ sẽ chết vì đói và giảm thân nhiệt.

Lửa có thể sẽ là kẻ thù tồi tệ mới nhất của các bạn. Lửa thì không có gì mới trong Total War nói riêng và game chiến tranh nói chung. Tuy nhiên, trong Total War Attila, lửa nguy hiểm hơn rất nhiều. Ngọn lửa sẽ lây lan qua bất cứ thứ gì nó chạm vào, có nghĩa là lửa có thể từ một nhà kho lây lan sang cả khu định cư và tạo nên một địa ngục lửa trên toàn thành phố trong khoảng thời gian ngắn đến đáng kinh ngạc. Lửa không chỉ đốt các công trình kiến trúc mà còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần dân chúng và lực lượng phòng vệ. Khi chỉ là một đám cháy nhỏ, quân đội của các bạn sẽ không quá bị ảnh hưởng, nhưng khi đám cháy bắt đầu lan rộng, tinh thần chiến đấu quân đội của bạn sẽ bắt đầu phải chịu đựng nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Nếu ngọn lửa cuồng nộ lan ra toàn bộ thành phố, các bạn có thể sẽ khó khăn để kiểm soát các lực lượng của bạn.

Total War Attila đã hợp lý hóa sự đáng sợ của lửa. Một chiến binh có thể dũng cảm bảo vệ nhà của mình, nhưng họ phải suy nghĩ lại khi thấy nhà mình chìm trong ngọn lửa? Ngay cả những người lính mạnh mẽ nhất cũng đánh mất trái tim, và vì vậy có lẽ mất cả dây thần kinh dũng cảm của mình. Khi nhà bị phá hủy, tại sao phải hy sinh mạng sống của bạn một cách vô ích? Không có ai thích bảo vệ cái gì đó đã bị phá hủy. Tại thời điểm này, rất nhiều tòa nhà được làm bằng gỗ. Vì thế, hoả hoạn sẽ nhanh chóng lây lan. Nếu một ngôi nhà bị cháy, nó có thể sẽ lây lan sang những ngôi nhà khác. Những kẻ bao vây có thể bắn tên lửa hay thậm chí là sử dụng máy bắn đá. Không chỉ đốt cháy các công trình kiến trúc, lửa có thể đốt các khu rừng. Vì vậy, nếu các bạn muốn tấn công một đội quân đang ẩn trong khu rừng gần đó, hãy thiêu rụi cả khu rừng!

Một tính năng mới cho Total War, tùy chọn 'Raze' được thiết kế để tiêu diệt hoàn toàn một khu vực (không phải là một tỉnh), phá hủy tất cả các tòa nhà và đưa toàn khu vực thành một đống đổ nát. Đây không chỉ là một khái niệm được thêm cho vui, Mà là một công cụ thực dụng trong kho vũ khí của các bạn để chống lại kẻ thù.

Chẳng hạn như khi các bạn chơi phe Tây La Mã (Western Roman Empire), gần như ngay từ đầu, các bạn sẽ thấy mình bị áp đảo ở nhiều phía. Chìa khóa để chiến thắng của các bạn rất có thể nằm ở việc củng cố lực lượng của mình và thật không may, việc từ bỏ một vài khu định cư nhất định có thể là giải pháp tốt. Nhưng tại sao ta cần phải giải quyết theo cách này? Thiêu rụi hoàn toàn một khu định cư có nhiều "lợi ích" hơn là chỉ bỏ hoang nó. Ta sẽ loại bỏ khỏi thành phố bất kỳ thứ gì có giá trị, mang đi hoặc phá hủy. Nếu bạn không thể có nó, không ai có thể! Nếu kẻ thù xâm lược muốn sinh sống tại đây, họ sẽ phải bỏ ra một đống tiền, và mất nhiều thời gian để xây dựng một khu định cư mới và làm cho đất có thể canh tác một lần nữa. Và tất nhiên, các bạn cũng có thể san bằng thành phố đối phương khi bạn tiến hành bành trướng lãnh thổ trên bản đồ.

Tôn giáo cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong Total War Attila. Các bạn sẽ có tôn giáo trong đế chế của mình, nhưng hãy coi chừng. Những người di cư có thể mang những tôn giáo mới vào đất của các bạn và tạo ra xung đột tôn giáo. Những bất đồng tôn giáo có thể gây ra xung đột trong dân chúng của các bạn, tương tự như Barbarian Invasion. Đây là một thách thức cho các nhà lãnh đạo của một đế quốc rộng lớn.

Lần đầu tiên trong seri, Total War Attila sẽ cho phép các bạn chơi một phe phái nào đó chỉ đi lang thang, lang thang, và lang thang mà không bị ràng buộc vào một khu định cư vĩnh viễn. Đây chính là đặc điểm của giai đoạn đại di cư (Migration Period) đã xảy ra từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 8, khi hàng chục dân tộc đã di dời chỗ ở bởi sự tấn công của người Hung vào châu Âu cũng như vì các lý do khác (thời tiết lạnh). Những bộ lạc hiếu chiến đã buộc phải bỏ nhà cửa và tìm nơi ẩn náu trong các vùng đất của người hàng xóm của họ. Và tất nhiên, hàng xóm của họ hoặc sẽ đá những kẻ xâm lược ra, hoặc bị nghiền nát. Kết quả cuối cùng là rất nhiều dân tộc chiến đấu với nhau và với Đế chế La Mã trước sự đe doạ tấn công của người Hung. Nếu chơi phe phái du mục này, các bạn sẽ có một trải nghiệm hoàn toàn mới: không gắn với một khu định cư nào, không có tỉnh nhà và các tòa nhà kiên cố và quân đội di động của bạn không quan tâm nhiều trong việc chiếm đất mà chỉ đơn giản là cướp bóc mỗi thành phố mà họ đi qua.

Máu chảy thành sông trong trận chiến tại Đồng bằng Catalaunian. Giữa liên  minh Châu Âu do La Mã đứng đầu chống lại Đế Quốc Hung Nô. Kẻ xâm lược khổng lồ đến từ vùng Trung Á

Các phe có thể chơi trong Total War Attila khi ra mắt ban đầu là: Eastern Roman Empire (Đông La Mã), The Visigoths (Tây Gốt), The Vandals, The Sassanid Empire (Ba Tư), The Alans, The Saxons, The Ostrogoths (Đông Gốt), The Franks, The Western Roman Empire (Tây La Mã)...

Các DLC tiếp theo sẽ lần lượt bổ sung các nền văn minh mới như tổ tiên của người ViKing, các dân tộc Arab, văn hóa Celtic, các chủng tộc Slav, người Hung Trắng ở Trung Á.

Thế liệu có được chơi với tư cách người Hung?

Khi các bạn chơi với tư cách là người Hung, Ta là sức mạnh, là kẻ huỷ diệt, là kẻ cướp phá các quốc gia, vùng lãnh thổ của dân định cư. Trong Attila the Hun, các bạn có thể san bằng hoặc chinh phục toàn bộ thế giới Địa Trung Hải để giành chiến thắng. Không giống như các phe phái di cư, người Hung không định cư; họ hoàn toàn du mục. Các bạn có thể chinh phục các phe phái và biến họ thành chư hầu của bạn, do đó, họ sẽ nộp cống phẩm cho bạn. Các bạn có thể tuyển quân lính từ những dân tộc chư hầu, nhưng bạn vẫn luôn là 1 đế quốc du mục...

Với Gameplay và giao diện người dùng được tối ưu hóa và sửa đổi cộng với Cải tiến và hiện thực hóa hình ảnh cho cả phần chiến dịch và các trận đánh, Total War Attila mang đến cho các bạn những hiểu biết công nghệ, vũ khí, tôn giáo, văn hóa và những biến động xã hội trong một giai đoạn lịch sử cụ thể, đồng thời cung cấp một trải nghiệm chân thực về một chương đầy sóng gió của lịch sử.