Đề tài siêu anh hùng thời gian gần đây đã trở thành con gà đẻ trứng vàng cho nhiều hãng phim, và ngoại trừ comic thì giờ đây đề tài này đã trở thành một pop culture nở rộ đặc biệt ở Việt Nam trong khoảng 10 năm đổ lại. Và dĩ nhiên game vẫn là 1 trong những phương tiện truyền bá tốt nhất khi cho game thủ tự thân trải nghiệm những năng lực siêu nhiên của các siêu anh hùng tốt. Tôi đã từng chơi rất nhiều game về đề tài này, và tôi nghĩ tôi có thể tìm ra được 10 game đáng trân trọng nhất để chúng ta có thể cùng bàn luận và so sánh.

Tất cả những game online, offline, mobile, tất cả các hệ máy đều được đánh giá, chỉ gần gắn mác siêu anh hùng là được. Chuẩn bị chưa, vào đề nào!

10. X-men: Mutant Apocalypse

Hồi nhỏ, cái đĩa mềm Snes này tên là Người Quang Tuyến (Tới giờ vẫn chả hiểu sao họ nghĩ ra được chữ này), và khi mở lên mới thấy được chọn Cyclops, Psylocke, Gambit, Beast và Wolverine tất cả đều được thiết kế theo X-men 90 cùng với phần âm thanh tuyệt vời, các combo nút để ra "chiêu" kỹ năng từng màn 1 để chống lại Apocalypse. Và thú thực những màn game này không hề dễ nhằn chút nào. Tôi đã luôn luôn chơi Cyclops và Wolverine.

9. Batman Begins 


Khi Nolan tạo ra vũ trụ Batman của riêng mình vào năm 2005, thì Warner Bros cũng chẳng thể nào bỏ qua cơ hội chuyển thể tựa phim Batman Begins thành game, và điều "ngạc nhiên" là trong thời buổi game ăn theo phim không còn là lựa chọn an toàn. Điểm nhấn của cả game là lối chơi đậm chất Stealth Action rất "The Dark Knight" quen thuộc của Batman chứ không hẳn là chỉ lao vào đánh đấm điên cuồng từ đầu đến cuối, thậm chí nỗi sợ của bọn tội phạm cũng là một yếu tố. Đặc biệt diễn viên lồng tiếng của game là chính các diễn viên của series The Dark Knight như Christian Bale, Michale Cane, Gary Oldman, Cillian Murphy, v.vv...

8. Marvel Future Fight

Có lẽ ít tựa game mobile nào làm tôi dúi đầu dúi mũi vào ipad như trò này suốt 1 thời gian, và có lẽ nhiều người khác cũng vậy. Hầu hết tất cả những nhân vậy xuất hiện trên MCU hoặc đang có bản quyền từ MCU sẽ được điều khiển dù lá tốt hay xấu. Lối chơi beat 'em up pha chút ARPG, đánh các màn liên tục để tìm exp và ngọc ép cho các hero, xâu chuỗi theo là 1 cốt truyện mức trung bình nhưng quan trọng là việc phân phối đội 3 người như thế nào để hợp lý từng màn chơi sẽ chiếm trọn thời gian của các gamer.

7. Marvel Ultimate Alliance 2 

Cuối cùng đã đến với huyền thoại Play Station 2 và Play Station 3. Và 2 phần game ARPG này cho ta được điều khiển các nhân vật trong Marvel với rất nhiều kỹ năng thú vị, và việc thay đổi liên tục 4 hero 1 đội còn làm cho lối chơi đa dạng hơn nữa. Đây là 1 tựa game siêu anh hùng đồ hoạ tuyệt vời thời điểm đó, nhất là phần 2 với hiệu ứng ánh sáng ảo diệu( không tin xách Cylops ra bắn cái optic blast xem, đẹp thôi rồi), dàn nhân vật hùng hậu và cốt truyện dựa theo Civil war lừng danh khiến chúng ta chọn phe để có 2 đường cốt truyện khác nhau.

6. X-men Legends II: Rise of Apocalypse

Trước MUA thì có 1 tựa game ARPG nữa lấy đề tài về vũ trụ Ultimate hay Earth-1610 nhưng lần này chỉ giới hạn trong X-men là X-men Legends, phần đầu thì tôi chưa chơi nhưng cũng biết là nó không phải quá tuyệt, nhưng khi đến phần 2 nói về cuộc chiến chống lại Apocalypse thì tôi đã ngồi ôm máy Play Station 2 chắc cả tuần là ít(Fun fact: nếu chơi cheat code ta sẽ có được cả Iron man, Deadpool và Xavier) . Và chính game này đã là nền tảng cho MUA và 1 game nữa tôi sẽ nhắc sau.

5. Batman Vengeance


Đây không hẳn là 1 tựa game quá hay, nhưng đối với tui lại có vị trí đặc biệt do tựa game này dựa vào The New Batman Adventure- phần film hoạt hình có thể nói là đạt hàng huyền thoại về Batman. Thiết kế 3D mảng cứng tạo cảm giác hoạt hình, những giọng lồng tiếng quen thuộc và tuy có chút khó khăn trong khâu điều khiển, nếu đã quen tay thì sẽ thấy đây cũng là 1 tựa game đáng chơi. Những màn đánh boss lại là điểm nhấn đáng khen của phần này khi không phải chỉ có nhào vô đập là ăn mà còn phải tính toán số lượng đồ nghề các kiểu. Tôi đặt tựa game này ên vị trí thứ 5 vì Timmverse có một vị trí rất quan trọng trong tuổi thơ của tôi.

4. Spider-man 2


Đối với tôi đây có lẽ là tựa game siêu anh hùng hay nhất trên nền Play Station 2. Dựa theo bộ film cùng tên với 1 cốt truyện còn được mở rộng hơn, tựa game sandbox với đồ họa tuyệt vời và các cử động mềm mại cho chúng ta thật sự trở thành Spider-man đi giúp người từ việc nhỏ nhặt như giao hàng, chặn xe mất lái hay giúp cảnh sát bắt cướp quèn đúng hệt như tính cách của Nhện Nhọ, lại còn phải căng mắt căng sức ra với những pha rượt đuổi hay màn đánh trùm đa dạng và đẹp mắt.

3. Injustice: Gods Among Us 

Có lẽ đây là tựa game duy nhất có mặt gần như toàn bộ các anh hùng DC mà không phải chỉ có Batman không (yup, xét lại thì làm tựa game về Batman coi bộ dễ hơn nhiều so với Superman). 1 gamr đối kháng/ song đấu với câu chuyện về nhóm anh hùng ở vũ trụ chính đi qua để "giải thoát" 1 Earth tương đương giờ đây đã chia 2 với Regime của 1 Superman độc tài và Insurgence của 1 Batman ngoài vòng pháp luật chống lại thể chế kia. Số lượng nhân vật to lớn, cốt truyện khác lạ (Đã bị khai thác đến vô nhân đạo từ comic), lối chơi gợi nhớ Marvel vs Capcom đã giúp cho Injustice thành 1 tựa game DC thành công bậc nhất.
Injustice thành công đến mức năm 2017 đã cho ra mắt phần 2 của tựa game này.

2. Marvel Heroes Omega

 Kế thừa những tinh túy của X-men Legends và MUA, và của cả Diablo nữa khi David Brevik về đầu quân cho Gazzilion và tạo ra Marvel Heroes 2013 rồi phát triển đến nay, Marvel Heroes Omega là 1 tựa game free to play MMORPG tuyệt vời với hơn 50 heroes-villains khác nhau của Marvel mà không chỉ giới hạn ở MCU (Yup, có X-men) với rất nhiều cách thức xây dựng kỹ năng nhân vật và những món đồ quý trong những event đa dạng khác nhau diễn ra hàng tuần. Tôi tìm ra game này trong lúc đi tìm hình concept để vẽ và vô tình những bức screenshot làm gợi nhớ 2 tựa game tuổi thơ nên tui đã nhảy vào và giờ đây đã làm quen được khá nhiều người bạn Việt Nam đam mê Marvel. Bạn muốn tham gia không, hãy tìm Supergroup của gamer Việt Nam với cái tên Hydra Supreme, pm nick hungly là các bạn sẽ được tham gia cùng chúng tôi.

Những game đáng nhắc đến khác:
-TMNT: Turtles in time: Đây chắc là game Ninja Rùa tôi thích nhất mọi thời đại với lối chơi arcade hài hước và âm nhạc đỉnh của hệ máy SNES.(Cowabanga)
- X-men Origins Wolverine: Đây có thể là 1 film không hay, nếu không muốn nói là thảm hoạ, nhưng tựa game đầy tính "chặt chém máu me" này không nên thoát khỏi bất cứ danh sách game chặt chém xả stress nào.
- Các tựa game Lego: Lego Batman, Avengers Batman, Marvel Lego, v.vv vui nhộn và thế giới mở Lego quá tuyệt vời.
- Marvel vs Capcom series: Một thời ai mà chẳng chơi Neo geo- máy 4 nút và đập ầm ầm ngoài quán với trò này nhỉ.

1. Batman Arkham series

Nếu mà "ăn gian" để đem từng tựa game Arkham lên bàn cân thì có lẽ tất cả các tựa game từ Arkham Asylum, Akham City, Arkham OriginsArkham Knight chỉ có thể đứng ở những vị trí cao nhất về dòng game siêu anh hùng, và vì vậy trong top 4 sẽ chẳng thể có game nào khác chen vào nên tôi sẽ để tất cả nằm chung vào vị trí số 1 (click vào tên game để xem những bài review trước về 4 tựa game này). Lối chơi thế giới mở tuyệt vời, âm thanh và đồ họa tuyệt đỉnh theo từng phiên bản, sự tôn trọng và mở rọng nguyên tác comic, cốt truyện vô cùng ấn tượng khi nhét nhiều nhân vật vào chỉ làm đa dạng mạch game chứ không hề nhàm chán và gameplay thì tuyệt hảo không thể chê- đặc biệt là ở bản Arkham Knight khi ta được cho 1 Gotham rộng lớn và chiếc Batmobile cực ngầu. Arkham series là 1 cuộc cách mạng về dòng game siêu anh hùng của Rocksteady và hy vọng trong tương lai sẽ có thêm những game siêu anh hùng khác đến từ nhà phát hành này.