Một đế chế luôn luôn có những thời điểm quan trọng, nói cụ thể ra là xây dựng, phát triển, duy trì và sau đó là lụi tàn theo dòng thời gian. Và Đế chế Arkhamverse của Rocksteady cũng vậy. Arkham Asylum bắt đầu xây dựng sự thành công, Arkham City lên đỉnh cao, Arkham Origins phần nào duy trì, và giờ đây việc còn lại chính là làm "lụi tàn", hoặc nói nhẹ nhàng hơn là kết thúc cho đúng tiến trình lịch sử. Arkham Knight là tựa game để làm việc đó theo cách không thể tốt hơn.

Đầu tiên, lời tôi muốn nói đến chính là lời "chia buồn" cho cộng đồng game thủ PC Master race (như chính bản thân tôi), khi mà Arkham Knight lên PC là 1 bản port tệ hại mà chính Rocksteady cũng đã phải thừa nhận và xin lỗi công khai, gỡ cả tựa game ra khỏi Steam để sửa chữa... Và cho đến hiện tại nó cũng không trở nên khá khẩm hơn bao nhiêu, từ "kém vui" trên tựa đề phía trên là dành cho các bạn cũng như bản thân tôi, và họ thật sự làm "lụi tàn" một cách thật mỉa mai đứa con của mình... Và tiếp theo là lời chúc mừng đến các game thủ console khi các bạn được trải nghiệm nguyên vẹn tựa game. Mặc cho những khó khăn, tôi vẫn kiên trì hoàn thành tựa game và đưa đến cho mọi người.

Đêm Halloween, Scarecrow- 1 tên tâm thần với ý đồ đầu độc cả thành phố Gotham trong khí gas gây sợ hãi của hắn, cùng kết hợp với những kẻ thù quen thuôc trước đây như Penguin, Two-Face để gây náo loạn cả thành phố. Buôc lòng, Gotham phải di tản hết cư dân của mình, chỉ còn lại những viên cảnh sát mẫn cán dưới quyền James Gordon cùng người hùng của họ, Batman chiến đấu giành lại thành phố.  Sự "mỉa mai" về nỗi sợ hãi trong đêm Halloween đã được Scarecrow hiện thực hóa với kế hoạch bá đạo của mình. Ngoài ra, hắn còn có  sự giúp sức của 1 kẻ bảo rằng hắn hiểu Batman hơn ai hết trong thành phố: Hắn tự gọi mình là Arkham Knight. Một bối cảnh hết sức tuyệt vời, và lần này Gotham hoàn toàn là sân chơi của Batman.

Trong phần này Rocksteady đã đi 1 bước tuyệt vời khi cho chúng ta được điều khiển đứa con cưng mà có lẽ fan Batman bao giờ cũng hóng mỗi khi có 1 film hay game gì liên quan đến chàng hiệp sĩ bóng đêm, chiếc Batmobile lừng danh. Các khu vực của thành phố nay đã được mở rộng ra gấp nhiều lần cái thành phố của Arkham Origins và tách biệt hoàn toàn với Arkham City nhằm mục đích để tạo "khoảng trống" cho chiếc xe hầm hố phóng vèo vèo và "biến hình" trở thành 1 cỗ máy chiến đấu đáng sợ để đánh với các xe tăng không người lái của Arkham knight thả vào trong thành phố. Việc điều khiển chiếc Batmobile với gameplay như vậy đôi phần sẽ làm người chơi cảm thấy ngán khi có vài nhiệm vụ bị lặp lại, nhưng cái cảm giác được điều khiển, được nhìn cháy nổ và tiêu diệt các cỗ máy đa dạng, chết người sẽ khiến chúng ta dần dần bỏ qua sự chán nản khi đi khắp 3 khu đảo rộng mênh mông chỉ để tìm các khu chiếm giữ hay các quả bom gài trên đường.

Điều thú vị nhất, và cũng là cú "chơi khăm" lớn nhất với fan Batman, đó là cái chết của Joker. Uh thì Hoàng tử hề chết thật, nhưng hắn đã trở lại, Mark Hamill cũng trở lại và cùng Kevin Conroy tạo lại cặp bài trùng hoàn hảo Batman- Joker. Nhưng lần này, hắn chẳng ra tay hại Batman gì cả... Rocksteady thêm 1 lần làm ra 1 trò chơi tâm lý hay đến xuất sắc, khiến cho Joker nằm ở trong tâm trí Batman: sự ám ảnh từ việc để hắn chết ở phần trước, khí gas của Scarecrow thấm vào người khi Batman ngăn chặn sự phá hủy của Nhà máy Ace Chemichals đã khiến Batman luôn luôn nhìn thấy Joker ở khắp mọi nơi, và yếu tố quan trọng nhất là việc Joker truyền máu cho Batman để giết anh thật ra đang dần dần biến anh trở thành hắn với cái thứ độc hắn ngấm vào các nạn thân của mình, hệt như sự truyền nhiễm bệnh dịch tạo ra Zombie (Batman và 4 nạn nhân khác đã bị dính "máu" của Joker. Và nếu là fan mới thì đừng ai ngạc nhiên với trò "bệnh Joker" này, điều này xảy ra cũng thường xuyên lắm trong comic.). Và việc Joker có mặt chính là để cho chúng ta thấy mặt trái, phần xấu xa nhất trong tâm trí của người anh hùng, Batman thậm chí còn trở nên "nguy hiểm" hơn khi có vài lần thiếu kiềm chế, anh đã suýt giết lũ tay sai của Scarecrow.

Việc Joker thật sự ảnh hưởng đến tâm trí của các nạn nhân đã khiến cho Harley Quinn đi tìm lại "hoàng tử" của mình bằng việc xâm nhập 1 căn cứ của Batman để bắt 4 nạn nhân còn lại, duy chỉ có gã Henry Adams là có vẻ như miễn nhiễm nên được Robin bảo vệ và dùng làm phương thuốc, vì vậy Harley đã giúp 3 gã còn lại được tự do. Batman bắt được cả 3 tên, nhưng tất cả lại lộ ra là kế hoạch của chính Henry, hắn muốn kết liễu tất cả "phần sót lại", chỉ để 1 thực thể đang nhiễm bệnh "Joker" là Batman. Việc này chẳng khác nào tái hiện lại cái comic Batman Two face khi Batman và Joker chỉ là 1 thực thể, khi lên cơn giận Batman trở thành Joker và trở nên thô bạo hơn. Robin vì lo cho Batman mà đã bị chơi 1 cú khá đau nhưng cũng may là nhờ vậy mà về sau căn cứ của Batman ít ra vẫn còn người biết điều gì đã xảy ra.

Nhân vật Arkham Knight là 1 bí ẩn vô cùng thú vị, hắn nắm được tất cả điểm yếu của Batman, tất cả các hành động, đòn đánh, thói quen khi "vồ mồi" trong các phần predator và đã đào tạo đội quân của hắn torng việc tiêu diệt Batman đến từng chân tơ kẽ tóc. Hắn chỉ là kẻ nguy hiểm thứ hai sau Scarecrow mà thôi. Bắt đầu, chúng ta buôc lòng phải nghi ngờ Arkham Knight là 1 kẻ vô cùng quen thuộc với Bat Family. Và thú thực Arkham Knight là 1 cách khá là tuyệt vời để tạo ra 1 cái cầu nối trong phần tạo ra 1 nhân vật khác của DC, khiến cho Arkhamverse đa dạng hơn thế giới chính của DC. Nhân vật đó là ai thì người đã chơi qua game biết, còn người chưa chơi thì tò mò đưa ra nhiều dự đoán khác nhau. (Tôi cũng đoán đúng từ đầu, nhưng chấp nhận không nghĩ tới để chơi game thật trọn vẹn, nhưng khoảng nửa sau game thì tôi biết chắc kết quả)

Scarecrow, rất bất ngờ, đã lột xác 1 cách ngoạn mục trong Arkham Knight, khác hẳn với chính hắn ở Arkham Asylum. Trừ phi đọc kha khá lượng truyện, đa số vai trò của Scarecrow trong film hoạt hình Batman The Animated series hay thậm chí Batman begins của Nolan đơn giản thể hiện rằng gã bù nhìn ngoài việc chế tạo ra Fear gas, xịt ra tạo ảo giác sọ hãi và chỉ thế, điểm kinh dị của hắn đơn giản chỉ là đào sâu sự sợ hãi trong con người. Nhưng lần này thì khác, hắn lên cả 1 kế hoạch thật sự "xé xác" cả Gotham ra với việc cho Arkham Knight lẫn lũ "đối tác" làm Batman bận rộn và phát triển cái hệ thống Cloudburst để phát tán Fear Gas... Nhìn cảnh cú nổ bom hóa học tràn ngập cả thành phố, hàng trăm hàng ngàn con người phát điên và chính Batman cũng bị nhiễm độc thật đáng sợ.

Các nhân vật "phụ" của game cũng có đất diễn rất tốt, một số kẻ thù quen thuộc ở các trang truyện cũng có kế hoạch riêng cho mình để phá hủy Gotham, và được đào sâu nhiều hơn... Mà cụ thể hơn thì như sau:

- Two-Face... Vẫn dở dở ương ương, cướp ngân hàng là chuyện duy nhất hắn làm.

- Riddler thì phần này còn "nguy hiểm" hơn phần trước ở mấy cái Riddle room và lại phải khiến tôi è cổ đi tìm trophy... Nhưng được tái hợp với Catwoman thì cái gì cũng dám làm:D

- Man-bat được giới thiệu và bay khắp thành phố để ta đi tìm...

- Chỗ khó ưa thứ 2 chính là ứu những viên lính cứu hỏa rãi rác thành phố... Vừa bay vừa mở Detective vision và nghe radio muốn mòn cả người. Rồi cuối cùng lòi ra ông chỉ huy trưởng chủ mưu việc tạo ra cháy, kết hợp với Firefly... Mầy màn đuổi theo Firefly vừa tốc đô vừa có phần ức chế nhưng cũng hay.

- Các vụ án giết gười của Prof Pyg để tạo ra các con Dollotron "hoàn hảo"... Khá buồn cười là 1 nhân vật làm thất điên bát đảo cả Gordon lẫn Batman trong Batman Eternal chưa bao giờ được đánh giá cao, may là Arkhamverse thì luôn biết cách lồng nhân vật phụ cho hợp lý(hồi đầu điều tra cứ tưởng Zsasz lần nữa).

- Hush- Thomas Elliot lần này giả thành Bruce gần như hoàn hảo. Cho chúng ta rất nhiều cảm xúc từ Batman Hush ngày nào.

- Poison Ivy đã là nữ anh hùng của Gotham, dù mục đích của cô đơn giản là cứu cây cỏ ở Gotham nhưng vẫn không thể phủ nhận không có Ivy thì Gotham chắc đã tan hoang rồi.

- Deathstroke thay thế Arkham Knight sau khi hắn bị Batman lột mặt nạ... Deathstroke The Terminator!!! Lúc thấy hắn xuất hiện tôi hoàn toàn bất ngờ trong vui sướng, cuối cùng đó lại là 1 phần đánh boss tô không hề mong chờ mấy... Tôi đã muốn được thấy các pha choảng nhau đẹp thôi rồi từ Arkham Origins nhưng thì ra là chơi bắn tank...

Và cuối cùng thì Arkham series kết thúc không thể đẹp hơn với 1 Scarecrow như vậy, hắn đánh trúng tâm lý bảo vệ người thân của Batman, tạo ra ảo giác đã giết chết Oracle, bắt cóc Robin và khiến Gordon phản bội Batman... Và cuối cùng vẫn là làm Batman phải lộ diện, một trong những bí mật lớn nhất của chính anh và cả Gotham... Trường đoạn chơi tâm lý Joker của Batman và chứng kiến sự vươn lên từ sức mạnh tinh thần không gì phá vỡ được của Batman khá là kinh dị nhưng vẫn ấn tượng. Và vâng, Bruce Wayne là Batman, cả thế giới đã biết điều đó... Và dường như đây là suy tính của chàng hiệp sĩ bóng đêm. Knightfall Protocol phá hủy cả Biệt thự Wayne để "bảo vệ mọi người"... Batman đã giết luôn cái vỏ bọc Bruce Wayne để cho mọi người không còn phải săm soi anh nữa, để anh có thể là Batman "toàn thời gian" để bảo vệ thành phố Gotham, để Batman lại 1 lần nữa trở thành 1 huyền thoại, và lũ tội phạm đã ngờ hoặc "Batman đã chết rồi"... Và Batman lại xuất hiện... như trong đoạn kết khi hạ được Riddler, chính Batman cũng bảo rằng "Thành phố này cần 1 thứ gì đó to lớn hơn anh bây giờ, 1 thứ sẽ trỗi dậy từ tro tàn của Batman"... Điều đó không phải là Batman- Bruce Wayne, mà là 1 Batman "nguyên thủy" không ai biết là ai... 1 huyền thoại nữa sẽ tiếp tục


Đọc thêm: