Một trong những màu sắc được ưa chuộng nhất của kim cương là màu xanh vì chúng không chỉ cực kỳ hiếm mà chúng còn có vẻ ngoài tuyệt đẹp!
Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê 10 viên Kim cương xanh đắt nhất từng được bán đấu giá công khai và tôi đã đích thân tìm kiếm và kiểm tra lại hàng trăm kết quả đấu giá để lập nên danh sách này. Hãy cùng xem qua những viên Kim cương tuyệt đẹp này.
10: Kim cương Laguna Blu
Trọng lượng : 11,16 carat
Bán : Sotheby's, Geneva, ngày 16 tháng 5 năm 2023
Giá bán USD : 25,2 triệu đô la
Giá bán GBP : 20,1 triệu bảng Anh
Viên kim cương xanh đầu tiên trong danh sách này là viên kim cương tuyệt đẹp nặng 11,16 carat, màu xanh Fancy Vivid, độ trong VS1, được gọi là 'Laguna Blu'.
Viên kim cương xanh tuyệt đẹp này nằm trong một bộ sưu tập cá nhân trong 5 thập kỷ nhưng đã ra mắt trên thảm đỏ tại Met Gala, nơi nó được Priyanka Chopra đeo chỉ vài tuần trước khi được bán đấu giá.
9: The Infinite Blue
Trọng lượng : 11,28 carat
Bán : Sotheby's, Hồng Kông, ngày 5 tháng 10 năm 2023
Giá bán USD : 25,4 triệu đô la
Giá bán GBP : 20,7 triệu bảng Anh
Viên kim cương xanh thứ hai lọt vào top 10 là 'Infinite Blue', nặng 11,28 carat, màu xanh lam rực rỡ, VS2, cắt Radiant.
Giá đỡ cũng được gắn những viên Kim cương không màu và hồng, điều này không hợp với sở thích của tôi vì tôi không nghĩ màu Xanh và Hồng sẽ kết hợp tốt với nhau nhưng viên đá chính ở giữa có gì đó đặc biệt và đi kèm một lá thư từ GIA nêu rõ:
“…Nói rằng viên kim cương Infinite Blue là đặc biệt thì vẫn chưa đủ để diễn tả hết. Khả năng tìm thấy một viên kim cương xanh vốn đã thuộc hàng cực kỳ hiếm. Viên kim cương rực rỡ và nổi bật này là minh chứng cho điều kỳ diệu có thể xảy ra khi thiên nhiên dẫn đường và con người biết trân trọng những báu vật của đất mẹ—tạo nên một viên ngọc tỏa sáng đầy sức sống.”
8: The Cullinan Dream
Trọng lượng : 24,18 carat
Bán : Christie's, New York, ngày 9 tháng 6 năm 2016
Giá bán USD : 25,3 triệu đô la
Giá bán GBP : 17,5 triệu bảng Anh
Viên kim cương lớn thứ hai trong danh sách là The Cullinan Dream, viên kim cương ;VS2; 24,18 carat với màu xanh lam đậm Fancy Intense.
Nhưng không giống như viên kim cương lớn nhất trong danh sách này, The Cullinan Dream có lịch sử ngắn hơn nhiều vì viên pha lê thô nặng 122,52 carat này chỉ được phát hiện tại mỏ Cullinan ở Nam Phi vào năm 2014.
Sau đó, viên đá sẽ được cắt một cách chuyên nghiệp và tạo ra bốn viên đá đáng chú ý, trong đó ba viên còn lại có kích thước từ 7 đến 11,30 carat nhưng ngôi sao của buổi biểu diễn là viên The Cullinan Dream, được bán vào năm 2016 với mức giá ấn tượng là 25,3 triệu đô la.
7: De Beers Jewel 4
Trọng lượng : 10,10 carat
Bán : Sotheby's, Hong Kong, ngày 5 tháng 4 năm 2016
Giá bán USD : 32 triệu đô la
Giá bán GBP : 22,4 triệu bảng Anh
Với trọng lượng 10,10 carat, màu xanh lam rực rỡ và hoàn hảo bên trong, viên đá này thực sự đáng mơ ước, nhưng viên kim cương xanh này còn có điều gì đó đặc biệt hơn thế.
Viên kim cương số 4 từng là một phần của bộ sưu tập được xem là xuất sắc nhất từng được tập hợp – Bộ sưu tập Thiên niên kỷ của De Beers – được chuẩn bị nhân dịp bước sang thiên niên kỷ mới, đúng như tên gọi của nó!
Bộ sưu tập kim cương tuyệt đẹp này là nỗ lực chung giữa De Beers và Steinmetz Group, bao gồm viên Millennium Star nặng 203,4 carat, viên Heart of Eternity Blue Diamond nặng 27,64 carat và viên Jewel 4 nặng 10,10 carat cùng với 9 viên Blue Diamond quan trọng khác, được trưng bày tại Millennium Dome ở London và là mục tiêu của vụ "trộm cắp thiên niên kỷ" bất thành.
6: Viên kim cương Zoe
Trọng lượng : 9,75 carat
Bán : Sotheby's, New York, ngày 20 tháng 11 năm 2014
Giá bán USD : 32,6 triệu đô la
Giá bán GBP : 20,8 triệu bảng Anh
Viên kim cương nhỏ nhất trong danh sách là viên kim cương xanh Fancy Vivid nặng 9,75 carat, độ trong VVS2, được gọi là Kim cương Zoe.
Khi Zoe được bán với giá hơn 32 triệu đô la vào năm 2014, nó đã trở thành viên Kim cương xanh đắt nhất từng được bán đấu giá, đánh bại The Wittelsbach, viên kim cương đã lập kỷ lục gần 6 năm trước đó, đây cũng là viên kim cương đầu tiên được bán với giá hơn 30 triệu đô la.
5: The Memory of Autumn Leaves Diamond
Trọng lượng : 14,54 carat
Bán : Sotheby's, Geneva, ngày 16 tháng 5 năm 2017
Giá bán USD : 42 triệu đô la
Giá bán GBP : 32,5 triệu bảng Anh
Viên kim cương có cái tên độc đáo nhất trong danh sách này phải kể đến Memory of Autumn Leaves và điều khiến viên kim cương này trở nên đặc biệt hơn nữa là khi được gắn lên trang sức, nó đã trở thành một trong những đôi bông tai đắt nhất trong lịch sử!
Nguyên nhân là do viên đá còn lại trong cặp này là The Dream of Autumn Leaves, một viên kim cương hồng 16 carat và mặc dù chúng được bán riêng lẻ nhưng tổng giá trị của chúng lên tới hơn 57 triệu đô la.
Viên kim cương Memory of Autumn Leaves màu xanh lam rực rỡ, nặng 14,54 carat chiếm phần lớn tổng giá trị của hai viên đá quý này, được bán với giá 42 triệu đô la.
4: Bleu Royal
Trọng lượng : 17,61 carat
Bán : Christie's, Geneva, ngày 7 tháng 11 năm 2023
Giá bán USD : 43,8 triệu đô la
Giá bán GBP : 39,7 triệu bảng Anh
Viên kim cương Bleu Royal được tung ra thị trường vào năm 2023 với trọng lượng 17,61 carat, màu xanh Fancy Vivid Blue, Internally Flawless là một trong những viên kim cương xanh đẹp nhất từng được đấu giá.
Mặc dù Bleu Royal không phá vỡ bất kỳ kỷ lục nào, mức giá bán gần 44 triệu đô la vẫn rất ấn tượng vì nó trở thành một trong những viên kim cương đắt nhất từng được bán.
3: Trăng xanh của Josephine
Trọng lượng : 12,03 carat
Bán : Sotheby's, Geneva, ngày 11 tháng 11 năm 2015
Giá bán USD : 48,4 triệu đô la
Giá bán GBP : 31,9 triệu bảng Anh
Ban đầu được gọi đơn giản là The Blue Moon, viên kim cương 12,03 carat, màu xanh lam rực rỡ, hoàn hảo bên trong này đã lập một số kỷ lục khi được bán với giá 48,4 triệu đô la vào năm 2015.
Nó không chỉ trở thành viên Kim cương xanh đắt nhất từng được bán mà còn lập kỷ lục về mức giá cao nhất cho mỗi carat của bất kỳ loại đá quý nào với mức giá hơn 4 triệu đô la cho mỗi carat.
Josephine trong tên viên đá được người mua, Joseph Lau, thêm vào sau này. Ông đã đặt tên viên đá theo tên cô con gái nhỏ của mình và tặng nó cho cô bé như một món quà, đây quả là một món quà khá ấn tượng .
2: The De Beers Blue
Trọng lượng : 15,10 carat
Bán : Sotheby's, Hồng Kông, ngày 27 tháng 4 năm 2022
Giá bán USD : 57,4 triệu đô la
Giá bán GBP : 45,8 triệu bảng Anh
Viên đá thứ hai trong danh sách là một trong những viên đá lớn đầu tiên được rao bán sau đại dịch covid và dễ hiểu là có rất nhiều sự quan tâm xung quanh viên đá này, với nhiều người suy đoán rằng nó có thể trở thành viên Kim cương xanh đắt nhất từng được bán.
Nhưng như bạn có thể thấy trong danh sách này, nó đã vuột mất vị trí đầu bảng nhưng viên đá xanh lam rực rỡ hoàn hảo, nặng 15,10 carat này là một trong những viên đá đẹp nhất từng được bán và như GIA đã nêu trong chuyên khảo đi kèm viên đá ' Để đạt được cấp độ rực rỡ rực rỡ với kiểu cắt bậc thang hoặc kiểu cắt hình lục giác, màu sắc vốn có của viên đá phải đậm hơn hầu hết mọi hình dạng lạ mắt khác ' cho thấy đây là một trong những viên Kim cương xanh đẹp nhất thế giới.
1: Viên kim cương xanh Oppenheimer
Trọng lượng : 14,62 carat
Bán : Christie's, Geneva, ngày 18 tháng 5 năm 2016
Giá bán USD : 57,8 triệu đô la
Giá bán GBP : 39,5 triệu bảng Anh
Đứng đầu danh sách là viên kim cương Oppenheimer Blue 14,62 carat, màu xanh Fancy Vivid Blue, độ tinh khiết VVS2, tuyệt đẹp, đã phá vỡ mọi kỷ lục khi được bán vào năm 2016.
Mức giá bán 57,8 triệu đô la không chỉ phá vỡ kỷ lục trước đó được thiết lập bởi Blue Moon of Josephine vài tháng trước đó mà còn trở thành loại đá quý đắt nhất từng được bán và là viên đá quý đầu tiên được bán với giá hơn 50 triệu đô la.
Viên kim cương này giữ danh hiệu viên kim cương đắt nhất thế giới trong gần một năm cho đến khi viên kim cương Pink Star được bán với giá hơn 71 triệu đô la vào tháng 4 năm 2017.
Phần kết luận
Tôi hy vọng bạn sẽ đồng ý rằng đó là một số viên Kim cương xanh rất ấn tượng và một số mức giá cũng ấn tượng không kém!
Điều này cho thấy rằng hiếm, đẹp và đáng mơ ước thường cũng có nghĩa là rất đắt tiền và sẽ rất thú vị khi xem viên Kim cương nào sẽ đánh bại Oppenheimer khỏi vị trí đầu danh sách và đó phải là một thứ gì đó rất đặc biệt.
Nhưng tôi hy vọng bạn thích danh sách này và thưởng thức vẻ đẹp của những tạo vật tuyệt đẹp này của tự nhiên giống như tôi.
Ngày 18 tháng 2 năm 2024
Paul Haywood FGA DGA