Bài viết trước mình có đề cập đến hệ sinh thái của Microsoft power platform, bạn đọc có thể xem lại tại đây
Bài viết này mình xin đi tiếp một phần của Microsoft power platform đó chính là Microsoft power apps.
Bắt đầu thôi!


Microsoft Power Apps là một nền tảng Nocode/Low-Code (không cần viết mã) để phát triển ứng dụng di động dành cho doanh nghiệp. Với Power Apps, người dùng có thể tự nhiên kéo thả các khối giao diện sử dụng, nhanh chóng tạo ra các ứng dụng doanh nghiệp tùy chỉnh. Trong môi trường doanh nghiệp, khi được quản trị viên CNTT cấp phép, người dùng có khả năng kết nối ứng dụng với dữ liệu mà doanh nghiệp lưu trữ trong các nền tảng dữ liệu cơ bản như (Dịch vụ dữ liệu chung) hoặc trong các nguồn dữ liệu trực tuyến và tại chỗ như SharePoint, Dropbox, OneDrive, Office 365 bản quyền, Dynamic 365, SQL Server,…
Nhờ vậy mà, Power Apps là công cụ rất tiện lợi để xây dựng ứng dụng không yêu cầu trình độ lập trình cao, mà chỉ cần kéo thả các khối giao diện hoặc template có sẵn, ví dụ: xây dựng app website, app mobile cho iOS, Windows hay Android,..

1. Những tính năng của Power Apps

- Tạo ứng dụng
- Chia sẻ ứng dụng
- Sử dụng dịch vụ dữ liệu chung
- Thiết lập chính sách môi trường và người dùng
- Tích hợp dịch vụ dựa trên đám mây
- API tùy chỉnh
- Hỗ trợ hợp tác
- Hỗ trợ chính sách công ty
- Chạy ứng dụng
- Chia sẻ ứng dụng AppSource
- Mô hình hóa dữ liệu CDS
- Kết nối dịch vụ Office 365 và Dynamics 365
- Tích hợp kết nối cao cấp
- Tự động hóa quy trình làm việc
- Hỗ trợ chính sách dữ liệu

2. Những lợi ích Power Apps

- PowerApps được thiết kế nhanh nhạy, dễ kiểm soát và có thể chạy liền mạch trong trình duyệt hoặc trên thiết bị di động (điện thoại hoặc máy tính bảng).
- PowerApps đáp ứng nhu cầu xây dựng ứng dụng từ của cả các nhà phát triển và người dùng không có chuyên môn IT  bằng các mẫu có sẵn. Microsoft đã giới thiệu một thiết kế trực quan cho PowerApps với chức năng kéo và thả với giao diện PowerPoint quen thuộc.
- PowerApps có thể kết nối với các ứng dụng bên thứ ba của Microsoft, như Microsoft SQL Server, SharePoint, Dropbox, Google Docs, SAP, Oracle và Dynamics CRM,...

3. Đối tượng sử dụng Power Apps

Power Apps dành cho người dùng cuối giúp chúng ta:
- Nhanh chóng xây dựng một ứng dụng trên mọi thiết bị bằng trải nghiệm giống như Microsoft Office, bắt đầu nhanh chóng với các mẫu có sẵn và giao diện thiết kế trực quan để tự động hóa quy trình công việc.
- Kết nối Power Apps với các dịch vụ đám mây như Office 365, Dynamics CRM, Salesforce, Dropbox and OneDrive và các nguồn dữ liệu tại chỗ như SharePoint, SQL Server, Oracle databases, SAP
- Chia sẻ tức thì ứng dụng của bạn để đồng nghiệp trên toàn công ty hoặc trên toàn thế giới có thể sử dụng chúng trên điện thoại và máy tính bảng của họ.

Power Apps dành cho nhà phát triển và chuyên gia CNTT giúp họ:
- PowerApps bao gồm Azure App Service cho các ứng dụng dành cho nhân viên, do đó, các nhân viên sử dụng các ứng dụng web và di động gốc sẽ nhanh hơn.
- Khả năng xây dựng các kết nối dữ liệu và API bổ sung cho mọi hệ thống kinh doanh hiện có, giúp dễ dàng trao quyền cho bất kỳ người dùng nào trong tổ chức để tạo các ứng dụng cần thiết.
- Khả năng kiểm soát quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu trên PowerApps, giúp quản trị viên CNTT có thể quản lý quyền truy cập dữ liệu và duy trì các chính sách của công ty.

4. Những thành phần chính của Power Apps

- Màn hình (Screens) là một trang trong ứng dụng của bạn. Bạn có thể có nhiều trang trong ứng dụng của bạn.
- Nguồn dữ liệu (Data Sources) – Tạo kết nối đến dữ liệu và luồng của bạn. (Flow sẽ cho phép bạn hoàn thành các hành động thứ cấp dựa trên dữ liệu trong ứng dụng của bạn)
- Biểu mẫu (Forms) – Biểu mẫu mới / Chỉnh sửa / Hiển thị cho nội dung của bạn. Thêm một biểu mẫu giúp việc gửi dữ liệu vào nguồn dữ liệu của bạn trở nên đơn giản hơn.
- Điều khiển (Controls) – Các điều khiển cơ bản là các trường để giữ hoặc nhập dữ liệu của bạn. Ví dụ: trường văn bản, menu thả xuống, nút radio, vv Các điều khiển phức tạp hơn bao gồm Máy ảnh, Phòng trưng bày, Biểu đồ, v.v.
- Biến (Variables) – Biến cho phép bạn thao tác các giá trị dữ liệu dựa trên đầu vào của người dùng hoặc thay đổi trong ứng dụng.
- Bộ sưu tập (Collections) – Tạo hoặc chỉnh sửa một nhóm các mục

5. Tạo Power Apps bằng cách sử dụng

PowerApps Studio: Xây dựng các ứng dụng bằng cách cấu hình các phần tử giao diện người dùng (UI) và các công thức giống như Excel. Gồm ba khung làm cho việc tạo các ứng dụng cảm thấy giống như xây dựng một trang trình chiếu trong Microsoft PowerPoint:
– Ngăn bên trái, hiển thị chế độ xem phân cấp của tất cả các điều khiển trên mỗi màn hình hoặc hình thu nhỏ cho mỗi màn hình trong ứng dụng của bạn.
– Ngăn giữa, hiển thị ứng dụng mà bạn đang làm việc.
– Khung bên phải, nơi bạn đặt các tùy chọn như bố cục và nguồn dữ liệu cho các điều khiển nhất định.

PowerApps Mobile cho các thiết bị Windows, iOS và Android cung cấp môi trường nơi bạn có thể tìm và sử dụng ứng dụng của mình. Khi bạn sử dụng các ứng dụng trong PowerApps Mobile, bạn tận dụng tối đa khả năng của thiết bị của mình: điều khiển camera, vị trí GPS và hơn thế nữa.

Trung tâm quản trị PowerApps dành cho các ứng dụng hướng mô hình cho phép bạn xác định sơ đồ trang web và thêm các thành phần để xây dựng ứng dụng hướng mô hình. Đây là nơi tập trung để quản lý PowerApps cho một tổ chức. Trên trang web này, bạn xác định các môi trường khác nhau chứa ứng dụng. Bạn cũng xác định các kết nối dữ liệu và các phần tử khác. Trung tâm quản trị cũng là nơi bạn quản lý các quyền và chính sách dữ liệu.

6. Giá Microsoft Power Apps

Dùng thử miễn phí
Office 365 & Dynamics 365
- Bao gồm trong kế hoạch chọn
- Tạo ứng dụng doanh nghiệp tùy chỉnh
- Chạy ứng dụng doanh nghiệp tùy chỉnh
- Khả năng mở rộng của Office 365 & Dynamics 365
- Tự động hóa quy trình làm việc với quy trình làm việc của Microsoft
Business Users (Gói PowerApps 1) – $ 7,00 / người dùng / tháng
- Tất cả các tính năng của Office 365 & Dynamics 365
- Kết nối với nhiều nguồn dữ liệu hơn
- Kết nối cao cấp
- Sử dụng ứng dụng dịch vụ dữ liệu chung
App Makers & Admins – $ 40,00 / người dùng / tháng
- Tất cả các tính năng của PowerApps Plan 1
- Mô hình hóa dữ liệu thông qua dịch vụ dữ liệu chung
- Tạo và quản lý các trường hợp CDS
- Quản trị cấp doanh nghiệp