Làm sao để có một sức khỏe tốt. Tóm tắt sách: Nhân tố Enzyme

Sau một quãng thời gian bản thân mình vật lộn với một vài căn bệnh liên quan đến dạ dày. Mình nhận thức rằng cần phải quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân. Sau đó mình có lên mạng tìm những cuốn sách về sức khỏe và dinh dưỡng, tìm những người đang làm hoặc tìm hiểu chuyên về dinh dưỡng để hỏi. 
Vì trên mạng giờ tràn lan kiến thức sai về dinh dưỡng, do đó bản thân mình khác lo nếu mà đọc sai rồi thực hành sai thì sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe. Được những chuyên gia và những bạn yêu thích về dinh dưỡng giới thiệu sách, nên mình cũng mạnh dạn chia sẻ qua về cuốn sách này. 
Tên sách: The Enzyme Factor (Nhân tố enzyme)
Tác giả: Hiromi Shinya
Tác giả cũng là một bác sĩ nổi tiếng, ông chuyên khám chữa các căn bệnh phức tạp trên thế giới. Cũng như ông chia sẻ, 30 năm ông không mắc bệnh gì nhờ theo đổi quan điểm về dinh dưỡng này.
Đây chỉ là bản tóm tắt và khái quát ý. Để hiểu rõ bản chất mong các bạn tìm đọc để hiểu rõ hơn.  Ngôn từ mình dùng sẽ khác một chút để giúp các bạn chưa tìm hiểu về dinh dưỡng bao giờ có thể hiểu rõ. 
Nhân tố Enzyme': Hãy yêu thương bản thân trước khi quá muộn - Sách ...


Enzyme là gì?

Mọi cơ quan trong cơ thể đều cần một lượng enzyme để hoạt động. Hãy tưởng tượng cơ thể là một chiếc xe máy, thì enzym chính là xăng dầu. Để cho máy hoạt động được thì cần phải có nhân tố này. 
Trong cơ thể có một tổ hợp enzyme gốc ( như tác giả nói là enzyme diệu kỳ). Khi các cơ quan cần enzyme để hoạt động thì sẽ rút enzym gốc ra để thực hiện chức năng của mình (như rút xăng từ cây xăng ra vậy). Ví dụ dạ dày muốn thực hiện chức năng tiêu hóa, thì dạ dày sẽ lấy enzyme gốc ra và chuyển hóa thành "enzyme dạ dày". Nhờ đó mà thức ăn mới được nghiền nhỏ và hấp thụ vào cơ thể. Nếu cơ thể thiếu enzyme, thì chức năng tiêu hóa sẽ gặp vấn đề, và hệ quả sẽ xảy ra có thể là đau dạ dày, táo bón,... Thức ăn mà không hấp thụ hết mà vẫn nằm trong dạ dày sẽ bị ứ đọng tạo ra các cục thịt thừa, lâu dần thành khối u và tệ hơn sẽ phát triển thành u ác tính (ung thư).

Làm sao để bổ sung enzyme vào cơ thể.

Enzymen nằm chủ yếu ở các loại thực phẩm được gọi là "whole food plant based"
whole food: thực phẩm tươi sạch, không qua chế biến, nấu nướng: thịt cá hồi, các loại hạt, ngũ cốc,...
plant based: các loại thực phẩm xuất thân từ đất, hay còn hiểu là được trồng từ đất: rau, củ, quả. 
Trong các loại thực phẩm whole food plant based này có chứa rất nhiều enzyme gốc rất cần cho cơ thể. Do đó những người ăn nhiều loại thực phẩm này hơn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh hơn và ổn định hơn. 

Một bữa ăn sẽ cần những gì. Khi mới đọc cuốn này, bản thân mình nghĩ đây chắc là ăn chay rồi, sao mà mình theo được cơ chứ. Nhưng không!
Chỉ đơn giản cố gắng bám theo tỉ lệ 80/20 là được. 
80% thức ăn là whole food plant based
20% có thể là thịt, trứng, sữa,... 
Nếu bữa ăn có quá nhiều thực phẩm nhóm 20% sẽ khiến dạ dày hoạt động mạnh hơn. Đặc biệt nếu không ăn rau thường xuyên, sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề, gây ra táo bón và tổn thương dạ dày. 
Có một vài kiến thức nhỏ bên cạnh công thức này. 
Đó là nên ăn nhiều gạo lứt hơn. Gạo lứt lúc nông dân thu hoạch chỉ tác lớp trấu ở ngoài, do vậy gạo lứt sẽ giữ được rất nhiều lớp chất dinh dưỡng ở bên ngoài. Không như gạo trắng, sau khi thu hoạch sẽ được tách vỏ, tách lớp cám và xay xát để làm trắng. Do lớp trong gạo trắng ăn ngọt hơn gạo lứt nên mọi người thấy dễ ăn và ưa chuộng hơn. Bản chất gạo trắng chỉ có tinh bột ( cực kỳ ít chất dinh dưỡng) khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường. Đường trong cơ thể nhiều sẽ chuyển hóa thành chất béo có trong máu ( không tốt cho cơ thể). 
Thứ hai là nếu ăn thịt thì cố gắng ăn các loại động vật có thật nhiệt thấp hơn cơ thể con người, đặc biệt là cá. Vì cơ thể hấp thu các loại động vật này dễ hơn. 

Đừng uống thuốc và thực phẩm chức năng quá nhiều. 

Theo nghiên cứu của tác giả đưa ra, những thuốc về dạ dày thực tế còn gây tổn thương dạ dày nhiều hơn. Thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm cơn đau và điều trị triệu chứng chứ không chữa dứt điểm căn bệnh. Thứ có thể chữa dứt điểm chỉ có thể là ăn uống điều độ và đúng cách. Khi uống nhiều thuốc sẽ khiến cho thành dạ dày mỏng đi, khó hấp thụ thức ăn hơn, có thể gây ra viêm loét dạ dày. 
Nếu có tiền mua thực phẩm chức năng, sao không mua hoa quả tươi sạch và rau củ quả chất lượng mà ăn. Những thứ này tốt hơn thực phẩm chức năng ngàn lần. Có lẽ marketing đã khiến mọi người mất kiên nhẫn và những bữa ăn dinh dưỡng và đổ xô đi mua những "thần dược" này. 

Chất lượng hơn số lượng.

Không cần ăn quá no. Chỉ ăn đủ. 
Nhiều người khi đói phải ăn thật no để thỏa mãn cơn đói và nghĩ bản thân sẽ hấp thụ được nhiều thức ăn hơn. Nhưng thực tế dạ dày chỉ chịu được một lượng thức ăn nhất định. Nếu ăn hơn ( thể hiện bằng cảm giác no) những gì cần thiết, sẽ khiến thức ăn ứ đọng, và như đã nói sẽ có khả năng gây tổn thương dạ dày và ung thư. 
Có một tip nhỏ dành cho người muốn tăng cân được nêu ra trong sách. Là trước khi ăn cơm khoảng một tiếng thì hãy uống một cốc nước tầm 200ml, điều này sẽ giúp vận chuyển "enzyme tiêu hóa" từ nước bọt xuống dạ dày và sẵn sàng để tiêu thụ và chuyển hóa thực ăn nhanh hơn và hiệu quả hơn. Mình đã thử và 1 tháng tăng được lên 3 cân ( kết hợp với luyện tập thể dục thể thao). 
***
Mình tin rằng bằng 5 điều trên đã giúp các bạn hiểu qua được về cuốn sách và có thêm chút kiến thức về dinh dưỡng. 
Trong cuốn sách này có nói về tác hại của sữa. Mình sẽ tìm hiểu thêm và lấy thêm số liệu để đưa cho các bạn tham khảo. Vì vấn đề này được tranh cãi khá gay gắt trong vài năm gần đây. 
Có một câu nói trong cuốn này mình rất tâm đắc. Cũng thay cho lời kết của bài viết này. 

Bạn sẽ trở thành những gì bạn ăn.


---------------------------
Các bài viết khác của mình:
19
1310 lượt xem
19
4
4 bình luận