Tôi đã đạt B+ môn CLang như thế nào?
phương pháp học tập của tôi gói gọn trong một bài viết
Đây là bài viết chia sẻ câu chuyện lên kế hoạch học tập và phát triển mà tôi đúc kết ra sau năm nhất Đại học. Mọi người có thể tham khảo để tự rút ra kinh nghiệm cho mình.
Dưới đây là kết quả học tập của tôi trong kỳ vừa rồi. Sau một kỳ đầy nỗ lực, tôi đã nhận được kết quả tuyệt vời với điểm B+ môn CLang, một môn học cực kỳ khó khăn và căng thẳng. Và sau đây tôi muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm đã giúp tôi đạt được kết quả ấy.

Tôi được B+ Clang, thật tuyệt vời
Giai đoạn 1 - Trước khi vào học
Trước khi vào học, tôi sẽ lên kế hoạch cho học kỳ ngay khi có thời khóa biểu (do năm nhất chưa phải đăng ký môn). Tôi tạo các thư mục riêng trên OneDrive lưu trữ các tài liệu như đề cương, slide, bài tập... (do dùng gmail trường được tận 5TB Onedrive hihi).

Ngoài ra OneDrive cũng tự động liên kết các tài liệu của các lớp trên Teams nên cũng rất tiện

Đặc biệt môn Clang này là rất nhiều lý thuyết nên tài liệu càng quan trọng
Các tài liệu này thường thì giáo viên sẽ gửi trong quá trình học, còn để tham khảo trước thì có thể tìm trên web trường hoặc các trang chia sẻ tài liệu của các anh chị khóa trước (ví dụ tôi thường lấy tài liệu trên web FAMI và tailieuhust, cuuduongthancong...). Một cách khác là mình có thể gmail trực tiếp giáo viên, cách này hơi may rủi vì các giáo viên thường rất bận.
Tôi thường đọc trước đề cương môn học để có cái nhìn tổng quát nhất, trong đó cần phải xác định các yếu tố như cách kiểm tra (giữa kỳ, cuối kỳ), cách tính điểm học phần (tỷ lệ điểm quá trình và cuối kỳ), nội dung môn học (có những kiến thức gì, thứ tự, thời điểm học như thế nào).
Sau khi có được cái nhìn tổng quát, tôi sẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các môn, để phân bổ sức lực cho hợp lý. (ví dụ một số môn không tính tín như quân sự thì học cho qua môn , một số môn lý thuyết học thuộc thì có thể học nhẹ nhẹ rồi lúc thi thì ôn 1, 2 đêm, một số môn quan trọng (như CLang) thì phải dồn hết sức, thậm chí học cả ở ngoài nữa).
Và cuối cùng, tôi cần đặt ra cho bản thân một mục tiêu cho kỳ học, để còn có thứ mà phấn đấu, mà hướng tới. Bước này thường được ít người chú ý đến nhưng nếu có một mục tiêu hợp lý, bạn sẽ thấy con đường bạn đi rõ ràng hơn rất nhiều. (ví dụ tôi đã đặt mục tiêu là được A+ môn CLang)
Giai đoạn 2 - Vào học
Tôi đã nói với bạn về thứ tự quan trọng các môn học rồi nhỉ? Ngoài ra tôi còn chú ý đến quá trình điểm danh của các giáo viên nữa, điều này giúp tôi có thể trốn bớt một vài môn không quan trọng, tiết kiệm thời gian mà không lo bị mất điểm quá trình (nhưng gần đây BK bắt đầu đề cao ý thức đi học hơn nên cũng chả trốn được mấy).
Tôi lên kế hoạch cho tuần vào mỗi tối Chủ Nhật. Chủ yếu sử dụng Google Calendar để lên kế hoạch lịch học và các block học nếu cần thiết. Ngoài ra mỗi khi có deadline tôi đều update lên đây luôn vì giờ đã có tính năng to-do list liệt kê rất trực quan (từ lúc biết tính năng này là tôi bỏ Notion luôn)

Với lịch thi thì tôi sẽ đánh dấu sao để chú ý. Do đầu hè tôi xóa hết to-do rồi nên giờ thêm tạm vài cái làm ví dụ nhé :))
Tôi lên kế hoạch cho mỗi ngày vào mỗi sáng sớm vì cảm thấy khi đó bản thân tỉnh táo hơn. Tôi sẽ viết các công việc cần làm lên journal, sau đó sắp xếp các block trên Google Calendar theo thứ tự của chúng.

Các block thời gian ôn thi.
Trước mỗi môn học, tôi thường dành ra 15-30p buổi tối hôm trước để đọc qua tài liệu, tìm hiểu các khái niệm, vấn đề. Từ đó giúp cho việc nghe giảng trên lớp suôn sẻ hơn, tôi cũng biết đặt câu hỏi cho giáo viên để hiểu sâu hơn nữa. Sau mỗi buổi học tôi lại dành ra thêm 45p để đọc lại bài hôm đó và tóm tắt lại kiến thức vào một cuốn sổ riêng. Phương pháp này mặc dù hơi mất nhiều thời gian nhưng nó giúp tôi nắm chắc kiến thức hơn, ngoài ra cũng khiến quá trình ôn thi về sau thuận lợi hơn nữa.

Tôi note thêm cả các mẹo làm bài vào đây luôn. Do cuốn sổ CLang đã bị mất nên tôi chụp tạm quyển Giải tích 2.

Sau một năm thì tôi đã tích được khá nhiều quyển sổ A5 cute :)) Kiến thức khá cô đọng nên xem lại cũng dễ dàng
Cuối cùng là bài tập, tôi luôn cố gắng làm bài tập sớm nhất có thể thay vì đợi đến tối trước hôm đi học mới làm. Mặc dù đến tuần sau thì tôi có thể quên kiến thức nhưng do đã làm bài tập nên việc nhớ lại cũng không mất nhiều thời gian. Đặc biệt là bài tập CLang rất khó, các câu hỏi đều khiến tôi phải vắt não mất mấy ngày mới hoàn thành được, nên nếu để nước đến chân mới nhảy thì rất dễ toang.
Giai đoạn 3: Thi
Trong các kỳ thi, thường thì vấn đề không phải ở kiến thức mà nằm ở tâm lý. Các kỳ thi ở BK có áp lực cực lớn, thời gian thì ít, các câu hỏi thì hóc búa.
Ngoài ra, điểm cuối kỳ thường chiếm tỷ lệ phần trăm lớn trong cách tính điểm học phần (50%, 60%, 70%). Điều đó có nghĩa là chỉ một bài kiểm tra điểm thấp cũng có thể kéo cả quá trình sụp đổ.
Để khắc phục điều này, cách tốt nhất là luyện đề. Một số giáo viên có thể cho đề mẫu, đề các năm trước để luyện, nhưng thường thì tôi sẽ lên các trang chia sẻ của các anh chị khóa trên. Hoặc ngoài ra có thể tham gia các kỳ thi thử như của CLB HTHT hoặc các nhóm của các viện tổ chức.

Đến thi THPTQG còn không luyện đề nhiều thế này :))

Khi luyện đề nên lưu ý bấm thời gian chính xác, làm thật nghiêm túc. Sau khi làm xong thì tự chấm lại bài và chữa lại các lỗi sai một cách chi tiết nhất có thể. Khi ôn lại tôi sẽ chỉ để ý các LỖI SAI, mấy cái khác thì không để ý lắm, điều này giúp tôi cải thiện bài làm sau mỗi lần luyện đề. (Nhưng môn CLang do khá ít đề nên tôi không có cơ hội luyện tập nhiều, vì vậy tốc độ làm bài cũng khá chậm.)
Kết
Tôi có thể tổng kết lại một vài ý chính giúp tối ưu hóa việc học trên Đại học như sau
1. Có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng 2. Đọc trước - Nghe giảng - Tổng kết 3. Làm bài tập, điểm danh đầy đủ 4. Luyện đề - Chữa đề - Chú ý LỖI SAI
Mong là bài viết sẽ giúp được cho các bạn muốn phấn đấu và phát triển bản thân hơn.
Ngoài ra tôi đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ bài viết của chị Scarlet (nhớ là đọc từ cấp 3 nhưng đợi lên Đại học mới áp dụng thử :)))

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than