Tìm hiểu tâm lý học để làm gì?
Quan sát thấy có một số người nghĩ rằng hiểu biết được chút ít kiến thức về tâm lý học là có thể nắm bắt được tâm lý người khác, hay có thể đọc vị, hack-não được người khác như Sherlock Holmes.
Chuyện này ngớ ngẩn không kém gì chuyện lượm lặt được chút ít kiến thức về máy tính và lập trình, là có thể đi hack được bất kỳ hệ thống nào đó của các thành phần trẻ trâu ăn hại, chuyên đi phá hoại trên mạng. Dăm ba cái trò lừa đảo, phá hoại hệ thống vớ vẩn mà cũng gọi là hack cho được thì chắc dân hacker chuyên nghiệp đi cạp-đất-mà-ăn hết rồi.
Thực sự mà nói, để hack được một hệ thống nào đó không phải chuyện đơn giản. Nó đòi hỏi một người phải biết rất nhiều kiến thức về máy tính và lập trình, ví như phải rất thành thạo một số ngôn ngữ lập trình; có hiểu biết nhiều về security, computer network, operating system, cryptography; thậm chí phải có cả những kiến thức về assembly nếu muốn can thiệp sâu xuống hệ thống. Nói chung trình độ ở mức có thể gọi là chuyên gia trong ngành.
Ờ... nói cho đơn giản, dễ hiểu là việc hack một hệ thống cũng gần tương tự như việc ngồi đọc và giải mã cái đống hại não dưới đây, nhưng với một cấp độ khó nhằn hơn rất rất rất nhiều:
67#+7.5#5.:<-.=:6?3+'96%<:5*-.6967#*7.7&8;3++17:66=.-1-58:=+/96':6=.-17&4/:>-)5:67#.--?&7/3+/95+Key: 154(Cách thức encode bên dưới comment)
Cũng tương tự như vậy, để nắm bắt được tâm lý của một người nào đó, một CHUYÊN GIA tâm lý - xin nhắc lại là chuyên gia đấy - với hàng tá các kiến thức chuyên môn trong ngành, nhưng đôi khi cũng phải mất hàng giờ, hàng tuần, thậm chí hàng tháng để gặp gỡ bệnh nhân, trò chuyện, tương tác với họ để thu thập thông tin, rồi từ đó mới phân tích, chuẩn đoán. Không những thế, lắm lúc còn chuẩn đoán sai bét nhè ra ấy chứ, bởi vì tâm lý con người thực sự rất phức tạp. Nó như một bát súp thập cẩm các trạng thái tâm lý về nhận thức và hành vi, chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, môi trường tự nhiên/xã hội, giáo dục, … Cùng một người, cùng một tình huống nhưng với một bối cảnh khác có kể dẫn đến kết quả là một hành vi hoàn toàn khác.
Thế nên việc TÌM HIỂU tâm lý học nên được dừng lại ở việc dùng để khám phá bản thân. Các kiến thức này tốt hơn hết nên được áp vào bản thân để ngăn ngừa/tự chữa trị các vấn đề về tâm lý hoặc các rối loạn tâm thần. Nếu bạn là kiểu người khó mở lòng, muốn tự túc, tự giải quyết tất cả các vấn đề của bản thân và đồng thời không muốn gặp rắc rối với đống rối loạn tâm lý đang lớn dần lên thì đây là giải pháp khả dĩ.
Và một điều quan trọng nữa, ĐỪNG dùng cái mớ kiến thức tâm lý học nhặt nhạnh của bạn để phán xét, áp đặt hay dán nhãn người khác. Nó ngớ ngẩn lắm!
Đọc thêm:
Tâm lý học - thứ làm nên tất cả
Tình cảm là những thái độ thể hiện sự rung cảm của con người đối với những sự vật, hiện tượng có liên quan tới nhu cầu và động cơ của họ. Có 6 quy luật tình cảm: quy luật thích ứng, quy luật lây lan, quy luật di chuyển, quy luật tương phản, quy luật pha trộn và quy luật về sự hình thành tình cảm.spiderum.com

Kenji Oja
- Chuỗi mã ASCII ban đầu được XOR với key, ta được một dãy mã BIN (A)
- Gom nhóm từng cụm 5 bit của dãy (A) ta được các cụm 5 bit (B)
- Thêm 3 bit 001 ở đầu mỗi cụm 5 bit (B), ta được ký tự ASCII (C). Ví dụ 10110 -> 00110110 -> 6
- Tập hợp các ký tự ASCII (C) theo đúng thứ tự ta sẽ được chuỗi mã hóa như trên bài viết

loveless

Tâm lý học nếu dừng ở khám phá bản thân như bạn nói thì mình nghĩ là khá lãng phí, thay vào đó nó còn có thể là công cụ để bạn giúp đỡ hay cho người khác lời khuyên

Kenji Oja
Giúp người khác tìm hiểu về tâm lý học hoặc đưa ra lời khuyên đến gặp chuyên gia tâm lý để điều trị, đồng ý. Nhưng giúp bằng cách trở thành một người tư vấn tâm lý với mớ kiến thức chắp chỗ này, vá chỗ kia, và không có kiến thức chuyên môn về trị liệu, hoặc có nhưng thiếu hệ thống, thì chỉ tổ làm cho mọi thứ càng thêm tồi tệ.

loveless

chỉ đơn giản là giúp người khác đối diện với những rắc rối trong cuộc sống thôi chứ ko phải nghiêm trọng kiểu bệnh lý gì như bạn nghĩ đâu :))

Kenji Oja
Nếu thế thì chẳng cần đến kiến thức tâm lý học để làm gì. Và như vậy rõ ràng không thuộc đối tượng mà bài viết đang nhắc tới.

loveless

Hình như bạn hơi nhầm lẫn gì đó thì phải, đối với bạn tâm lý học là thứ cao siêu thế sao? Marketing, sale, tương tác xã hội, ... đều có dính dáng đến tâm lý học. Ngay cả những bài viết trên spiderum, các tác giả cũng phải viết sao cho người khác hiểu được, đồng cảm được để truyền thải thông tin và cảm xúc tốt nhất. Những người quản lý nhân lực trong các công ty chắc chắn họ cũng phải nắm bắt một phần tâm lý học để có thể biết được là nên tuyển những người nào, nên xây dựng môi trường làm việc ra sao... để đạt được hiệu quả cao nhất. "chẳng cần đến kiến thức tâm lý học để làm gì" e là một câu khẳng định chưa chính xác lắm.

Luonlacuata
theo em bác nói hơi cực đoan một chút. Từ khi em học về tâm lý học, em nói chuyện thú vị hơn hẳn, không còn là một đứa nói nhiều như trước mà trở thành một đứa biết vận dụng tâm lý để lắng nghe nhiều hơn. Cho nên nếu chỉ dùng tâm lý ở việc tìm hiểu bản thân thì hơi phí

Kenji Oja
Điều này đến từ việc tìm hiểu về tâm lý học giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn, từ đó có những điều chỉnh về hành vi cũng như thái độ phù hợp hơn, và kéo theo đó là tương tác với người khác tốt hơn.

Flownes
Mình nghĩ bạn phê phán việc học một chút tâm lý học thì chỉ nên áp dụng vào bản thân thôi. Mình nghĩ đúng là kể cả khi có kiến thức tâm lý thì chính mình không nên đưa ra lời khuyên cho người khác. Vì mình khó có thể hiểu cả vấn đề của họ, hoàn cảnh của họ, cảm xúc của họ.
Tuy nhiên, thực tế là việc có một chút kiến thức tâm lý học lại giúp ích lớn cho các bà mẹ dạy dỗ con, cho giáo viên dạy học sinh, cho quản lý xử lí vấn đề nhân viên, cho bác sĩ hiểu bệnh nhân....
Ngoài ra, kể cả với kiến thức tâm lý nhiều hoặc ít, chúng ta rất khó tự hiểu bản thân mình, vì vấn đề ở điểm mù cá nhân. Ví dụ rõ ràng bạn thấy bạn đã làm tốt việc nhà, việc công ty nhưng vẫn không được đánh giá cao. Đôi khi mình thấy mình đã từ bi, nhưng hoá ra là đang ích kỷ...
MediumAlternative
Theo mình nghĩ, mục đích chính của bài viết đó là nhắm vào những người có kiến thức tâm lý nửa nạc nữa mỡ. Mình đồng ý bài viết hơi cực đoan nhưng không phải ai cũng hiểu được mục đích thật sự của tâm lý học. Nhiều bạn cứ thích khoe là mình có kiến thức về tâm lý này nọ nhưng thực tế chỉ là thùng rỗng kêu to..... Mình nghĩ là chỉ có bạn nào hiểu được cái gì cũng có "hơn" 2 mặt thì mới hiểu được cái gì là đúng, cái gì là sai.

Flownes
oh mình hiểu rồi, phê bình việc ''chưa tới nơi'' tới chốn của việc học và áp dụng tâm lý học. Tuy nhiên bài viết chưa làm nổi rõ ''nạc mỡ'' là như thế nào.

Nguyễn Huy
Mình vào đây hi vọng một chút nâng cao kiến thức về tâm lý học. Rất tiếc là không phải vậy. Thật ra khi học một điều gì hay hoặc hứng thú mọi người thường cố gắng để sử dụng nó được nhiều nhất. Giống như một công thức hay thì phải kiếm những bài tập để áp dụng. Và học tâm lý học cũng thế. Mình hiểu cảm giác của bạn đương nhiên không thích ai hỡ ra là dạy đời. Nhưng đó là quy luật để thấm kiến thức khi bạn học bạn hứng thú và sau đó bạn áp dụng thấy hay rồi chia sẻ với bạn bè, hoặc ai đó bạn cảm thấy cần. Tâm lý học có phán xét ko. Mình nghĩ là có vì nó chủ yếu là đoán, xong rồi tìm hiểu thông tin để khẳng định hoặc hủy bỏ. Ko ai dám chắc 100% lý do vậy nhưng họ đưa ra 1 số giả thuyết và tìm cách chứng minh. Nhưng bạn nói áp đặt, phán xét thì mình nghĩ nó hơi tiêu cực. Vì phần lớn mọi người đều thích cái đẹp nhìn đẹp thì bạn cảm thấy thoải mái còn xấu thì bạn cảm thấy khó chịu. Chỉ là bạn ko ý thức được nhãn dán của mình. Học tâm lý học đúng là như bạn nói đầu tiên là hiểu mình, sau đó là hiểu người.

Kenji Oja
Để hiểu rõ người khác, chúng ta phải hiểu họ sống trong bối cảnh rộng toàn diện thay vì chỉ nhìn vào những mảnh vỡ nho nhỏ. Chúng ta cần hiểu họ trong bối cảnh đời sống của môi trường, cả về mặt vật chất (tự nhiên) lẫn xã hội, tức là phải tiếp cận và đánh giá trên tổng thể toàn diện. Chúng ta nên nhìn con người như một tổng thể toàn diện thay vì nhìn họ như là một tập hợp của những chiều kích riêng biệt.
Mục đích của bài viết này nhằm để chỉ trích những người vẫn chưa hiểu được mình đã vội đi hiểu người.

Nguyễn Huy
Thật ra không cần phải gọi là hiểu một cách toàn phần toàn diện đâu. Cách áp dụng tâm lý học dễ nhất là nhìn vào bối cảnh. Có thể họ có những tính cách khác nhau nhưng trong bối cảnh ấy bạn có thể đoán được. Còn xét toàn diện thật sự là ko cần thiết vì lúc nào cũng có biến (cảm xúc) phá rối. Nên mình đoán theo cảm xúc thì có thể nhắm được. Thanks bạn. Hiểu hết mình còn khó nói chi là hiểu được người khác. Mình nghĩ bạn nên cởi mở hơn về vấn đề này. Đương nhiên học tâm lý học sẽ có lúc đoán đúng và đoán sai. Nhưng ít ra mình cũng chủ động trong việc đọc vị người khác.

Kenji Oja
Chính vì vậy nên mình đã có nhấn mạnh rằng, đối với trường hợp TÌM HIỂU tâm lý học để BIẾT chứ không phải NGHIÊN CỨU để HIỂU tường tận thì nên được dừng lại ở việc dùng để khám phá bản thân, để HIỂU MÌNH thì tốt hơn.