Quan sát thấy có một số người nghĩ rằng hiểu biết được chút ít kiến thức về tâm lý học là có thể nắm bắt được tâm lý người khác, hay có thể đọc vị, hack-não được người khác như Sherlock Holmes.
Chuyện này ngớ ngẩn không kém gì chuyện lượm lặt được chút ít kiến thức về máy tính và lập trình, là có thể đi hack được bất kỳ hệ thống nào đó của các thành phần trẻ trâu ăn hại, chuyên đi phá hoại trên mạng. Dăm ba cái trò lừa đảo, phá hoại hệ thống vớ vẩn mà cũng gọi là hack cho được thì chắc dân hacker chuyên nghiệp đi cạp-đất-mà-ăn hết rồi.
Thực sự mà nói, để hack được một hệ thống nào đó không phải chuyện đơn giản. Nó đòi hỏi một người phải biết rất nhiều kiến thức về máy tính và lập trình, ví như phải rất thành thạo một số ngôn ngữ lập trình; có hiểu biết nhiều về security, computer network, operating system, cryptography; thậm chí phải có cả những kiến thức về assembly nếu muốn can thiệp sâu xuống hệ thống. Nói chung trình độ ở mức có thể gọi là chuyên gia trong ngành.
Ờ... nói cho đơn giản, dễ hiểu là việc hack một hệ thống cũng gần tương tự như việc ngồi đọc và giải mã cái đống hại não dưới đây, nhưng với một cấp độ khó nhằn hơn rất rất rất nhiều:
67#+7.5#5.:<-.=:6?3+'96%<:5*-.6967#*7.7&8;3++17:66=.-1-58:=+/96':6=.-17&4/:>-)5:67#.--?&7/3+/95+
Key: 154
(Cách thức encode bên dưới comment)
Cũng tương tự như vậy, để nắm bắt được tâm lý của một người nào đó, một CHUYÊN GIA tâm lý - xin nhắc lại là chuyên gia đấy - với hàng tá các kiến thức chuyên môn trong ngành, nhưng đôi khi cũng phải mất hàng giờ, hàng tuần, thậm chí hàng tháng để gặp gỡ bệnh nhân, trò chuyện, tương tác với họ để thu thập thông tin, rồi từ đó mới phân tích, chuẩn đoán. Không những thế, lắm lúc còn chuẩn đoán sai bét nhè ra ấy chứ, bởi vì tâm lý con người thực sự rất phức tạp. Nó như một bát súp thập cẩm các trạng thái tâm lý về nhận thức và hành vi, chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, môi trường tự nhiên/xã hội, giáo dục, … Cùng một người, cùng một tình huống nhưng với một bối cảnh khác có kể dẫn đến kết quả là một hành vi hoàn toàn khác.
Thế nên việc TÌM HIỂU tâm lý học nên được dừng lại ở việc dùng để khám phá bản thân. Các kiến thức này tốt hơn hết nên được áp vào bản thân để ngăn ngừa/tự chữa trị các vấn đề về tâm lý hoặc các rối loạn tâm thần. Nếu bạn là kiểu người khó mở lòng, muốn tự túc, tự giải quyết tất cả các vấn đề của bản thân và đồng thời không muốn gặp rắc rối với đống rối loạn tâm lý đang lớn dần lên thì đây là giải pháp khả dĩ.
Và một điều quan trọng nữa, ĐỪNG dùng cái mớ kiến thức tâm lý học nhặt nhạnh của bạn để phán xét, áp đặt hay dán nhãn người khác. Nó ngớ ngẩn lắm!

Đọc thêm: