Thay vì thắc mắc “Mình có đang quan hệ nhiều hơn bình thường không?” bạn hãy hỏi “Mình thấy thế nào về số lượng (và chất lượng) hoạt động tình dục mình đang có?”
Tiến sĩ Jill McDevitt, chuyên gia tình dục học, cho biết khái niệm quan hệ tình dục “quá nhiều” thường được sử dụng để khiến mọi người thấy xấu hổ khi đối diện với sự thật họ là những người thích và tận hưởng chuyện làm tình.
Thực tế, miễn là cả bạn và người ấy đều thấy vui vẻ, thoải mái về thể chất và cảm xúc, bạn có thể tận hưởng tình dục nhiều như mình muốn. Không có con số cụ thể nào cho thấy tần suất quan hệ như vậy là quá nhiều.
Tuy nhiên, mỗi người có một giới hạn khác nhau. Nếu bạn vượt quá giới hạn, để ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thì lúc ấy, bạn có thể gọi đó là “quá nhiều” và nên hạn chế lại.
Dưới đây là các cách xác định xem bạn có đang vượt quá giới hạn của mình hay không.

Xem xét lý do tại sao bạn quan hệ nhiều

Nguồn: @cult.class
Nguồn: @cult.class
Có nhiều lý do hoàn toàn lành mạnh khiến bạn làm tình với tần suất nhiều. Ví dụ:
+ Ham muốn tình dục của bạn cao.
+ Đó là cách thể hiện tình yêu của bạn hoặc người ấy.
+ Làm tình giúp bạn giảm căng thẳng.
+ Bạn đang cố gắng mang thai.
+ Tình dục rất vui và khiến bạn cực chill~.
Tuy nhiên, cũng có người sử dụng tình dục như một hình thức thoát ly thực tế.
Nếu bạn đang dùng chuyện ân ái để lảng tránh vấn đề, ví dụ bạn vừa bị sa thải hoặc gặp khó khăn trong tài chính và sử dụng tình dục như một cơ chế trốn tránh hiện thực, bạn nên rời khỏi giường. Đây không phải là lý do chính đáng và lành mạnh để bạn chìm đắm vào nỗi hoan lạc mà lờ đi trách nhiệm sống cho thực tại.

Kiểm tra phản ứng của cơ thể

Nguồn: @stylistfoolish
Nguồn: @stylistfoolish
Bạn quan hệ tình dục nhiều đến mức vượt quá giới hạn thì sẽ có những dấu hiệu từ cơ thể cảnh bảo đã đến lúc bạn cần hạn chế lại.
Dấu hiệu dễ nhận biết đầu tiên là khô âm đạo ở nữ giới.
Nếu cô bé đang khô dần, lý do có thể vì dương vật thâm nhập quá nhiều trong thời gian dài. Khi điều này diễn ra, các vết rách nhỏ li ti trong âm đạo xuất hiện, gây đau đớn nghiêm trọng.
Rách âm đạo cũng có thể xảy ra khi quan hệ quá nhiều, đặc biệt nếu bạn nữ đang có sẵn bất kỳ bệnh lý nào như bị khô âm đạo hoặc vấn đề phụ khoa.
Ngoài ra còn có nguy cơ gây kích ứng, nứt nẻ hoặc phát ban trên vùng da bên ngoài xung quanh âm hộ, và môi âm đạo có thể bị căng và sưng tấy.
Một phản ứng khó chịu khác có thể xảy ra khi quan hệ nhiều vượt quá giới hạn là nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm âm đạo.
Chất dịch sinh dục của cơ thể có thể làm giảm nồng độ pH tự nhiên của âm đạo, khiến bạn nữ dễ bị nhiễm trùng hơn.
Bên cạnh đó, bạn thường đi vệ sinh trước và sau khi quan hệ để giúp âm đạo khỏe mạnh. Tuy nhiên, giao hợp quá nhiều vẫn có thể gây viêm âm đạo và bạn sẽ không nhận ra cho đến những ngày sau đó.
Còn về nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, tinh dịch có độ pH là 7, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển trong âm đạo. Điều này nếu kết hợp với việc bạn quan hệ quá nhiều, ma sát từ thâm nhập sẽ làm tăng khả năng vi khuẩn từ âm đạo và hậu môn tìm đường vào bàng quang, gây nhiễm trùng đường tiết niệu.
Các dấu hiệu phổ biến của căn bệnh này bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tè và nước tiểu có màu đục, hồng hoặc ra máu, cũng như dịch tiết bất thường, gây đau và có mùi hôi. Nhưng những triệu chứng này không phải lúc nào cũng xuất hiện, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn không chắc chắn.
Bạn nam cũng có thể gặp các phản ứng tiêu cực về thể chất khi quan hệ quá nhiều, ví dụ cậu nhỏ bị đau, rát.

Kiểm tra cảm xúc của bạn

Đôi khi quan hệ tình dục nhiều đến mức vượt giới hạn sẽ dẫn đến các căng thẳng về mặt tinh thần.
Vì vậy, nếu bạn bắt đầu thấy khó chịu khi nhắc đến tình dục, mệt mỏi sau khi quan hệ hoặc bị đối phương từ chối đụng chạm, đã đến lúc bạn nên rời khỏi giường và mặc lại quần áo.
Ngoài ra, “vượt giới hạn” ở đây còn bao gồm sự cân bằng giữa đời sống tình dục và hoạt động thường ngày. Bạn có nhận ra mình đang chểnh mảng trong công việc, từ chối các cuộc hẹn với bạn bè, chẳng buồn quan tâm đến những thú vui khác? Nếu có, bạn cần suy xét xem mình nên giảm số lần quan hệ xuống không.
Tóm lại, điều quan trọng nhất vẫn là cảm nhận của bạn về cảm xúc và thể chất khi hoạt động tình dục chứ không phải số lượng. Nếu số lần quan hệ phù hợp với bạn và đối phương, không gây cho cả hai bất kỳ vấn đề nào, tần suất làm tình của bạn như vậy là ổn. Đừng so sánh với bất kỳ ai.
Nguồn thông tin từ: HealthlineInsider.
.Ngưn.
Sống văn hóa - Yêu văn minh - Làm tình có trách nhiệm