Bốn điều mà tui cảm thấy biết ơn ngay lúc này.
Describe 4 things I’m grateful for, right now.

Điều đầu tiên,

Tui đang an toàn có cơm ăn áo mặc có mái che lúc trời mưa nắng. Tui vào Sài Gòn cũng hơn 5 năm rồi, hiện tại đang thuê trọ và chung sống cùng những thành viên khác trong gia đình trong bầu không khí hòa thuận êm ấm. Buổi tối đóng cửa tắt đèn đặt lưng xuống ngủ không phải lo nghĩ lỡ có trộm nhảy vào nhà giữa chừng không, cũng không miên man ngày mai biết ăn gì đây, nóng quá thì bật quạt, lạnh quá thì lấy thêm cái chăn bông trong tủ ra đắp. Tui cảm thấy mình thật may mắn, và hạnh phúc nữa. Tui đâu mong gì hơn cảm giác này mỗi đêm khi một ngày kết thúc.
Có nhiều đêm tui trằn trọc, sao hôm nay lại lỡ lời nói ra mấy câu làm tổn thương người kia vậy, sao hôm nay tui đã cố gắng hết sức nhưng khách hàng vẫn không hài lòng với nỗ lực của tui, sao chiều nay mình gọi nhiều thịt quá mà ăn không hết xong còn bỏ phí đồ ăn, sao hôm nay ra đường quên cầm theo chai của mình để mua nước, sao sao trăng trăng mây mây núi núi. Có đêm đang ngủ giật mình tỉnh giấc vì một cơn ác mộng khủng khiếp - một cuộc xả súng nơi quê nhà của mình, tất cả mọi người quẫn trí, xung quanh là một đống hỗn loạn - mình giật mình và thấy lạnh hết cả sống lưng, cố gắng kéo sát chặt cái mền và co quắp cơ thể lại, tự trấn an mình rồi ngủ tiếp. Những ngày tồi tệ và xấu xí luôn làm cho buổi đêm nặng trĩu tâm tư, một bài nhạc êm dịu, nến thơm tỏa hương thoang thoảng, lời ủi an của người thân thương, một ly trà nóng, có khi cũng chẳng có tác dụng gì. Thật vậy. Thế nhưng.
Mỗi ngày kết thúc trong an toàn đang là hiện tại của tui, và tui biết ơn điều này vô cùng.

Điều thứ hai,

Tui có đầy đủ các bộ phận trên cơ thể. Hai mắt, hai tai, một mũi, một miệng, 10 ngón tay, 10 ngón chân, và những bộ phận quan trọng khác, 1 trái tim, 1 khối não, dạ dày, ruột non, hai quả thận, 1 lỗ tiểu, 1 hậu môn, và tất cả những tế bào khác cấu tạo nên cơ thể này. Hiện tại là vậy, và biết ơn vô cùng rằng tổng thể này đang hoạt động rất tốt. Tui đã từng đặt cho bản thân mình một câu hỏi, nếu có thể đánh đổi một bộ phận trên cơ thể mình để lấy được sự thành công mà tui mong đợi, tui sẽ chọn bộ phận nào? Tất nhiên thành công ở đây trông mặt mũi ra sao tui không biết, người đặt câu hỏi cũng không hàm ý là 10 triệu đo sẽ rớt xuống hay trở thành ông này bà nọ gì cả. Tui đoán là bạn hiểu ý nghĩa của câu hỏi này chứ nhỉ. Hy sinh một bộ phận trên cơ thể, đánh đổi lấy thứ bạn mong muốn. 
Tui muốn bạn cũng dừng lại đôi chút, và có câu trả lời nảy ra trong đầu trước khi đọc tiếp...
Ảnh bởi
Markus Winkler
trên
Unsplash
Và câu trả lời của tui, là đôi chân của bản thân.
Tui nghĩ với cái giá này, thành công mà tui nhận được sẽ vừa đủ như tui mong đợi. Còn nếu vì một tai nạn nào đó xảy ra khiến tui bị tàn tật thì sao? Chí ít tui đã tưởng tượng đến một tương lai khi tui phải sống mà không có đôi chân của mình. Hôm nào đó tui sẽ thử với những bộ phận khác xem sao.

Điều thứ ba,

Tui xin dành những lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những ai đang yêu thương và quan tâm đến tui. Sẽ là không tối ưu nếu như tui điểm mặt kể tên hết ở đây, cũng như không thể hiện được sự sâu sắc và trân trọng dành cho người được nhận. Tui tự có cách riêng của mình để làm điều đó. Nhưng ngay lúc này đây, khi gõ những dòng chữ này, gương mặt của mỗi người đang hiện lên trong đầu đều đem lại cho tui một cảm giác biết ơn vô bờ bến. Thế nên không thể không ghi xuống. Xin cảm ơn, thật nhiều.

Điều thứ tư,

Tui có 3 chục ngàn đủ để tối nay ra Familymart mua một ly lẩu full topping về ăn. Lành lạnh, gió gió, húp một cái rột miếng nước lẩu chua ngọt cay thơm tọt vô dạ dày, sao mà nó đã. Tui vốn là người không thích ăn lẩu - ờ ngộ ha, xung quanh tui ai cũng thích ăn lẩu hết, tui mà được rủ đi ăn lẩu là tui hông đi đâu, tui sẽ nói: “Tao thích đồ nướng hơn, đi ăn chân gà nướng đi”. Thứ nhất là vì ăn lẩu mau no ghê (do có công đoạn húp nước đó); thứ hai là ăn lẩu nhanh ngán ghê (rau thịt hải sản nhúng nước sôi cho chín cảm giác như là đồ luộc vậy, rất nhiều thứ đồ luộc, chấm sốt, luộc luộc, lại chấm sốt, bỏ vô miệng mấy tua thì thấy hơi ngán ngán - đó là về “vị”; còn về kết cấu thì cứ mềm mềm sựt sựt - thiếu sự giòn giòn, nhai nhai một lúc lại muốn có một ít đậu phộng hoặc là xoài sống giòn giòn ăn kèm - mà công nhận kết hợp vậy thì hơi kì cục ha. 
Cơ mà tui mê đắm lẩu ly ở FamilyMart - ăn một lần nhớ mãi, ăn hai lần muốn có lần ba, mỗi lần 1 ly thôi không ăn nhiều đặng còn thèm thuồng nhung nhớ mãi. 
măm măm xì xụp
măm măm xì xụp
Thôi tui xách tô đi mua lẩu đây, chúc bạn tối cuối tuần an lành nhé.
---
Xem thêm về Thử thách viết chữ - Writing Challenge nếu như bạn muốn tham gia cùng tui nhé.