Thiên An Môn - Thuốc độc của truyền thông phương Tây

Bài viết sau đây có hình ảnh ghê rợn, mọi người cân nhắc trước khi xem.


Nói đến Thiên An Môn, chắc chắn không ai không nhớ đến vụ biểu tình thời Đại Cách mạng Văn hóa diễn ra vào ngày 4 tháng 6 năm 1989.

Trong và sau sự kiện, truyền thông phương Tây cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã sử dụng xe tăng và súng đạn để giết hại hàng loạt những người biểu tình. Ngược lại, chính phủ Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc từ phương Tây, đồng thời cáo buộc phương Tây cố tình tung tin giả nhằm kích động người dân Trung Quốc lật đổ chính phủ và đẩy Trung Quốc vào nội chiến. Phải tới 25 năm sau mới dần xuất hiện những nghiên cứu và tài liệu mới để làm sáng tỏ sự kiện này. Năm 2012, Wikileaks đã tiết lộ một điện tín gửi về Mỹ của tòa đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh vào thời điểm vụ Thiên An Môn xảy ra, cho thấy quân lính Trung Quốc thực sự đã không nổ súng bắn người biểu tình.

Đây là bức ảnh nổi tiếng có tên là "The Tank Man" hay "người biểu tình vô danh" đã đứng chặn một đoàn xe tăng ít nhất 17 chiếc trong vụ biểu tình này.

 Bối cảnh

Tháng 4 năm 1989, khi Hồ Diệu Bang qua đời, dân chúng Trung Quốc đã nhân tang lễ ông, tổ chức nhiều vụ xuống đường biểu tình. Chính thức là để tỏ lòng thương tiếc một người thuộc xu hướng cải cách, song các cuộc biểu tình này thực ra là để phản đốilạm phát và nạn tham nhũng. Vào thời điểm ấy, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô là Mikhail Gorbachyov đến thăm Bắc Kinh sau nhiều năm gián đoạn quan hệ giữa Liên Xô và Trung Quốc.

Đây là biến cố quốc tế nên đông đảo truyền thông thế giới có mặt để tường thuật. Các cuộc biểu tình kéo dài khiến lãnh đạo Bắc Kinh lúng túng. Vì muốn thách thức Gorbachyov tiến hành cải cách nên họ không dám ngăn chặn biểu tình, trong khi nhiều đảng viên cao cấp lại tỏ vẻ ủng hộ, thậm chí yểm trợ dân biểu tình.

Đến khi sự việc xảy ra quá tầm kiểm soát của chính quyền thì họ chỉ còn giải pháp là "tắt đèn nổ súng". Triệu Tử Dương muốn can cả hai, chính quyền và dân biểu tình, mà không nổi. Ông xuất hiện lần cuối, giữa đám biểu tình vào ngày 19 tháng 5 năm 1989, với nước mắt lưng tròng và tay cầm loa để nói là mình đến quá trễ.

Hai nửa sự thật

Đầu tiên, sự kiện Thiên An Môn phiên bản phương Tây là kết hợp của 2 nửa sự thật ("half-true"). Vụ biểu tình của đám đông sinh viên và vụ đàn áp là hai vụ việc hoàn toàn khác nhau. Cuộc đàn áp chưa bao giờ nhắm vào sinh viên. Các sinh viên biểu tình trong hòa bình, về nhà an toàn và không hề có một phát đạn nào được bắn ra. Theo Wikileaks

Bấm vào đây để xem hình to hơn

Cuộc đàn áp là để đẩy lùi một cuộc đàn áp của các công nhân cách Thiên An Môn 3 dặm. Quần chúng nhân dân đã giết hại những người lính không có vũ khí, có người bị thiêu đến chết, vài người khác bị treo lủng lẳng. Hơn 3000 bộ đội bị thương, xe cộ bị đốt và thậm chí có cả dân thường thiệt mạng. Chính những người nổi loạn đập phá đã gây nên cuộc đàn áp.

Những người biểu tình đốt hơn 1000 phương tiện

Ném bom xăng Molotov Cocktails

Những người lính không vũ trang bị thiêu đến chết

Những người lính cũng có gia đình chờ đợi họ về nhà


Nhưng cuối cùng họ lại bị quần chúng kích động treo lên như thế này

Những hành động này mới là thứ đã gây ra cuộc đàn áp. Mọi người có thể thấy truyền thông phương Tây đã đê tiện đến cỡ nào khi bỏ qua những phần như thế này và gộp chung nó với cuộc biểu tình của sinh viên.


Hơn nữa, một số sinh viên và dân thường đã đứng ra CHIẾN ĐẤU để bảo vệ những người lính từ phe bạo loạnĐây là lí do tại sao Đặng Tiểu Bình đàn áp đám đông nổi dậy, KHÔNG PHẢI cuộc biểu tình ở Thiên An Môn.


Những chứng cứ gián tiếp chứng ỏ một kế hoạch làm đảo lộn chính trị Trung Quốc của Mỹ trùng với sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1989:

- H.W.Bush là trưởng phòng liên lạc Mỹ ở Bắc Kinh (1974-1976), sau đó là Giám đốc CIA (1976-1977)

- H.W.Bush đã thay chức Đại sứ Trung Quốc của Winston Lord và thay vào đó là James Liley - một nhân viên CIA làm nhiệm vụ ở châu Á để cài điệp viên vào Trung Quốc

- Năm 1989, chính quyền Trung Quốc đã cấm vận tổ chức phi chính phủ của George Soros, "quỹ vì một Trung Hoa cải cách và mở cửa", sau khi điều tra ra rằng quỹ đó có liên hệ với CIA.

- Những sinh viên lãnh đạo phong trào biết họ đang làm gì. Họ đã biểu tình hàng tháng và từ chối các cuộc đối thoại với chính phủ. Trước sự kiệnThiên An Môn một vài tuần, một thủ lĩnh đã nói:

"Những người sinh viên hỏi chúng ta sẽ làm gì tiếp theo. Tôi muốn nói với họ là chúng ta trông chờ một vụ đổ máu, một vụ thảm sát máu chảy thành sông ở Thiên An Môn để thức tỉnh mọi người. Nhưng làm sao tôi có thể nói với họ như vậy. Nếu chúng ta đầu hàng ở quảng trường, mọi công sức sẽ đổ xuống sônng xuống biển, và những thành tựu của 70 năm sẽ bị lãng phí. Ai biết đến khi nào phong trào có thể nổi lên một lần nữa."


Nguồn: Wikipedia, Wikileaks và Quora.

56
28161 lượt xem
56
37
37 bình luận