Trước khi vào bài, mình phải nói với các bạn rằng: Mình - đã từng rất ghét mấy phim về zombie, kiểu “The Walking dead”...v.v Ôi trời, mấy con zombie chậm rề, máu me tùm lum trông chỉ thấy ớn, chứ dọa được ai.  
Mình luôn nghĩ vậy đấy. Há há. Với mình á, zombie như kiểu mấy phim hài, hay mấy phim cổ lỗ sĩ trên kênh Cinemax ngày trước hay chiếu thôi. Há há.
Cơ mà kể từ khi đọc Thế chiến Z (tên gốc là world war Z) của Max Brook, mình đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn. Hóa ra, bọn zombie thật sự rất ra gì và này nọ. OMG. Không thể coi thường bọn này được. Thật sự, không thể coi thường bọn này được. OMG.
Dưới đây là những lý do “Tại sao mình muốn giới thiệu ngay cho các bạn truyện Thế chiến Z - World war Z”


Đọc thêm:

1. Quên ngay phim Worl war Z của Brad Pitt đi nhé

Nếu bạn nào đã xem world war z của Brad Pitt, thì reset ngay và luôn trí nhớ về phim đó nhé. Mấy nhà làm phim Hollywood trả tiền bản quyền 1 triệu đô cho tác giả Max Brook, nhưng xem ra làm ăn không được hiệu quả cho lắm. Zombie trong truyện không bá như mấy con trên phim đâu các bạn ạ=)) Nếu bọn nó mà như trên phim (virus zombie lây lan qua không khí, mấy con đó chạy nhanh như flash...v.v) thì chắc  loài người sẽ diệt vong chỉ sau 1- 2 tuần, hehe. 
Zombie trong world war Z không khác gì nhiều so với các zombie phổ thông -  thường được miêu tả trên TV show, sách truyện khác. Tức là chúng cũng chậm chạp, rề rà và lúc nào cũng hau háu đòi  ăn thịt người. Bền bỉ, không đau đớn và tất nhiên cũng sẽ bị phân hủy theo thời gian nữa. Ồ nếu vậy thì các bạn sẽ tự hỏi: *Thế có gì hấp dẫn chứ?  Khác gì Walking dead mà chính bạn chê ở trên đâu?* . 
Vâng, cái khác biệt nó nằm ở chỗ: Khi các bạn xem The walking dead, thì các bạn đã có một lượng hiểu biết kha khá về bọn zombie rồi. Ít ra ai cũng biết: Nhìn zombie là té ngay. Hoặc nếu phải chiến đấu, thì phải nhắm vào đầu nó mà giết.
 Nhưng trong thế giới của World War Z, loài người hoàn toàn mù tịt về đại dịch zombie. Và khi người ta không có thông tin đầy đủ, đúng đắn, thì những tin đồn thất thiệt, những vụ lừa đảo hòng kiếm lời đã có đất để sinh sôi nảy nở. Trong đại chiến với zombie, không ít người đã bỏ mạng vì niềm tin mù quáng mà họ đã trao cho giới truyền thông, cho chính phủ, các hãng dược phẩm: Tiêm vaccin chống zombie, cố gắng cứu chữa những người đã bị biến thành zombie, giả làm zombie để không bị chết...Kết cục là: Đại dịch zombie ngày càng lan rộng. “Chết vì thiếu hiểu biết” là nguyên nhân hàng đầu khiến cho số lượng loài người ngày càng giảm sút, zombie ngày càng đông hơn.

Đọc thêm:

2. Truyện không có *Nhân vật anh hùng* 

 Thế chiến Z của Max Brook gồm tuyển tập những đoạn phỏng vấn những người sống sót qua thảm họa Zombie. Chỉ có duy nhất người kể chuyện - phóng viên đi phỏng vấn các nhân chứng là xuất hiện ở tất cả các mẩu chuyện. Tuy nhiên vai trò của người phóng viên cũng khá mờ nhạt, qua đó giúp làm nổi bật câu chuyện của bản thân mỗi nhân vật hơn. 
Các nhân chứng trải dài khắp các vùng lãnh thổ. Từ rừng mưa nhiệt đới Amazon đến vùng cực lạnh giá. Từ đất nước bí ẩn Bắc Triều Tiên đến thủ đô Paris hoa lệ của Pháp. Mỗi nhân vật sẽ đem tới cho chúng ta cách nhìn khác nhau về nơi họ sinh sống - thông qua văn hóa, thể chế chính trị của chính vùng đất đó. Từ những tay buôn người qua biên giới -  giúp nhà giàu Trung Quốc chạy nạn sang nước ngoài - ở Tây Tạng, cho đến những kẻ thuộc giới “y học đen” - chuyên buôn bán cấy ghép nội tạng bất hợp pháp. Được cái mỗi người kể 1 mẩu chuyện nên người đọc sẽ được dõi theo nhiều tình huống khác nhau. Nhờ thế, trí tưởng tượng cũng được bay cao bay xa:v

3. Con và Người trong thế chiến Z

Truyện về một giai đoạn u tối mà loài người phải trải qua. Đây cũng là nơi mà tính chất “Con” và “Người” của nhân loại được khắc họa rõ nét nhất. Những nỗ lực mù quáng đưa “người thân đã nhiễm bệnh” ra nước ngoài chạy chữa, cho đến việc phải dùng đến cách thức diệt chủng -  hi sinh thiểu số để cứu đa số...v.v Đạo đức  - Phi đạo đức? Đánh giá thông thường của con người sẽ trở nên vô nghĩa trong trận chiến sinh tử này.

4.Mạch truyện lôi cuốn

World war Z được viết theo lối hồi ký - nhân vật đã trải qua sự kiện thực rồi kể lại. Tức là người đọc sẽ biết trước được kết quả. Tuy nhiên với cách kể của Max Brook, bạn sẽ luôn phấn khích, hồi hộp, kiểu "trời ơi, nhân vật này sẽ sống tiếp sao đây?". Lối kể ngắn gọn, liền mạch cứ hút chúng ta- những kẻ tò mò, từ câu chuyện này đến câu chuyện khác. Dân số giảm đột biến do đại dịch zombie kéo theo những hệ lụy không ngờ cho khoa học kĩ thuật, kinh tế, văn hóa...v.v Những vấn đề mới xuất hiện như: trẻ hoang, thú hoang to đột biến, thiếu nhân lực để phục hồi kinh tế...v.v là những vấn nạn làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách thời kỳ hậu zombie.

Kết bài

Dông dài nhiều qúa, túm lại là: Đây là truyện sinh tồn mình đọc thấy “rất cuốn”.  Hồi đọc nó, mình mất một tuần. Một tuần gạt bỏ thế giới thực. Chỉ quay cuồng với Zombie. Đọc xong lại ham hố đọc The Zombie Survival Guide của cùng tác giả. Cơ mà quyển này chưa có bản dịch, trình tiếng Anh của mình lại còi quá. Xong bận đi lấy chồng, nên chưa đọc hết. Mới đọc được 1/3 =))
Cái hay là: Đọc xong, mình thấy cuộc đời tươi sáng hơn các bạn ạ=)) Mình vẫn được tắm nước nóng, ăn no hàng ngày. Không bị con zombie nào đòi ăn não....v.v=)) 
Hy vọng các bạn sẽ thích và tìm đọc nó nhé :v