Chào mừng các bạn đã đến với Series bài viết Cốt truyện chi tiết - Có gì kể hết của Giới Thiệu Game. Trong bài viết lần này, Giới Thiệu Game xin gởi đến các bạn cốt truyện chi tiết của tựa game The Witcher 2: Assassins of Kings. Câu truyện của The Witcher 2 sẽ tiếp nối những sự kiện xảy ra ở The Witcher 1. Bạn có thể xem lại cốt truyện của The Witcher 1 qua bài viết này
Còn bây giờ, hãy sẵn sàng để tiếp tục chuyến hành trình cùng chàng Witcher Geralt nào.
The Witcher 2: Assassins of Kings
Chương mở đầu
Câu truyện của The Witcher 2 diễn ra vào thởi điểm một tháng sau khi những sự kiện của The Witcher 1 kết thúc. Mở đầu game, ta bắt gặp ngay nhân vật chính Geralt ở trong một phòng giam, bị xiềng xích, bị đánh đập bởi những tên lính mặc đồng phục Temeria. Chúng gọi Geral là kẻ phản bội và tra khảo anh một cách tàn nhẫn. Sau đó một người đàn ông ăn mặc bảnh bao xuất hiện. Hắn chính là Vernon Roche chỉ huy của the Blue Stripes - đơn vị binh lính đặc biệt của vua Foltest. Hắn ra lệnh cho bính lính đưa Geralt vào phòng thẩm vấn.
Vernon Roche chỉ huy của the Blue Stripes 
Thông qua một loạt những đoạn hồi tưởng, chúng ta sẽ biết được nguyên nhân tại sao chỉ trong vòng 1 tháng, Geralt từ một người hùng (cứu vua Temeria khỏi kẻ ám sát) lại trở thành kẻ phản bội.
Quay ngược thời gian lại một tháng trước. Sau vụ ám sát bất thành, vua Foltest cảm thấy vô cùng bất an và lo sợ. Vì vậy nhà vua quyết định đề nghị Geralt trở thành vệ sĩ thân cận của mình. Tất nhiên với bản tính của một "phịch thủ" Geralt không mấy vui vẻ với yêu cầu này nhưng cũng thật sự khó để từ chối lời mời của một vị vua. Trong khoảng thời gian làm vệ sĩ cho vua Foltest, Geralt cũng tranh thủ phát triển mối quan hệ của mình với Triss, người hiện cũng đang là pháp sư cố vấn của vua Foltest.
Mối quan hệ trong sáng của Geralt với Triss
Tình trạng hiện tại của vua Foltest cũng không mấy khả quan. Ông đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới. Nhà vua có mối quan hệ tình cảm bí mật với nữ nam tước Maria Louisa La Valette và 2 đứa con út của bà Anais and Boussy chính là cốt nhục của nhà vua. Hiện tại công chúa Adda ( người thừa kế duy nhất của nhà vua) vì lý do tham gia đảo chính ( sự kiện diễn ra trong The Witcher 1) nên đã bị tước mất quyền thừa kế. Thế nên nhà vua muốn đón 2 đứa con riêng của mình về và công nhận quyền thừa kế của chúng. Nhưng nữ nam tước Maria Louisa lại không muốn điều đó xảy ra. Ngoài ra trong thời gian này con trai trưởng của bà là Aryan, hiện cũng đang chỉ huy cuộc nổi loạn chống lại vua Foltest. Do không thể đòi lại được hai đứa trẻ, nên nhà vua đã quyết định tiến hành một cuộc tấn công vào lâu đài La Valette. Geralt với thân phận là vệ sĩ thân cận của nhà vua cũng tham gia vào trận chiến này. Với sức mạnh quân sự của mình, nhà vua đã để dành khống chế lâu đài. Nhưng bất ngờ, khi cuộc chiến sắp kết thúc họ bị tấn công bởi một con rồng. Geralt đã bảo vệ vua Foltest đến chổ an toàn nhưng họ đã bị chia cắt với quân đội của mình. Geralt cùng vua Foltest tiếp tục tiến sâu vào lâu đài. Cuối cùng, nhà vua cũng tìm thấy được hai đứa con của mình trong Tu viện, chúng đang được bảo vệ bởi một nhà sư. Nhưng hai đứa trẻ có vẻ sợ khi gặp Geralt vì thế nhà vua yêu cầu anh giữ khoảng cách với họ. Ngay khi khoảng cách của Geralt và nhà vua đủ xa, bất ngời gã nhà sư rút kiếm đâm chết nhà vua và hắn nhảy ra cửa sổ trốn thoát. Geralt chạy đến bên cạnh xác nhà vua thì quân đội của Foltest cũng bất ngời xông vào phòng. Tất nhiên Geralt ngay lập tức bị bắt và kết tội là kẻ giết vua.
Vua Foltest bị ám sát
Sau khi nghe Geralt kể lại toàn bộ sự việc, Roche quyết định tin tưởng Geralt. Geralt cũng có suy đoán về thân phận của kẻ ám sát có liên quan đến một tên yêu tinh được gọi là Iorveth. Vì anh đã nhìn thấy những tên Scoia'tel đeo chiếc chuông biểu tượng của đơn vị lính do Iorveth chỉ huy. Những tên này đã giúp đỡ kẻ ám sát trốn thoát. Sau đó Roche đã xác nhận thông tin về Iorveth từ điệp viên của mình. Thông từ điệp viên cho biết khoảng 1 tuần trước Iorveth đã gặp một người được miêu tả giống với tên ám sát.
Roche muốn tìm thấy kẻ chủ mưu thật sự và quyết định hợp tác với Geralt. Trước khi rời khỏi phòng, Roche đưa cho Geralt một chiếc chìa khóa và kế hoạch đến Flotsam nơi cuối cùng mà Iorveth xuất hiện.
Sau đó Geralt thành công trốn khỏi phòng giam và gặp lại Roche trên tàu của anh ta. Trên tàu Geralt cũng phát hiện Triss và họ cùng nhau dến Flotsam.

Đọc thêm:

Chương 1
Geralt, Triss và Roche rời khỏi thuyền và đi vào Flotsam. Trên đường, họ bị Iorveth phục kích, nhưng nhờ vào phép thuật của Triss và kỹ năng chiến đấu của Geral, họ dễ dàng trốn thoát và đến được thị trấn. Trong khi đang chiến đấu Geralt nhìn thấy Iorveth với Kingslayer đang trò truyện với nhau. Geralt có thể nghe thấy cuộc nói chuyện - Kingslayer rõ ràng biết rõ về Geralt và những điểm yếu của anh, nhưng hắn nghĩ rằng Geralt sẽ không gây ra nguy hiểm vì anh đã mất trí nhớ. Kingslayer trông giống như một Witcher. (Mặc dù Geralt chưa biết điều này, nhưng Kingslayer đã gặp Iorveth vài tuần trước đó. Hắn đến và mang theo cái đầu Vua Demavend của Aedirn để đổi lấy sự giúp đỡ của Iorveth. Đoạn phim đầu game chính là cảnh Kingslayer ám sát vua Demavend)
Yêu tinh Iorveth
Sau đó cả ba tiếp tục tiến vào trung tâm thị trấn. Họ thấy Dandelion và Zoltan sắp bị treo cổ. Geralt và Roche ngay lập tức can thiệp và một trận chiến nổ ra. Trước sức mạnh của cả ba, Loredo -  lãnh đạo thị trấn – đã quyết định trả tự do Dandelion và Zoltan. Mục đích của Loredo là thi hành thiết quân luật ở thị trấn sau khi những vụ ám sát các vị vua liên tục diễn ra.
Sau khi mọi chuyện được giải quyết ổn thỏa. Geralt ở lại thị trấn và làm công việc của một Witcher, đồng thời dò xét các khu vực xung quanh còn Triss và Roche cũng bắt đầu điều tra theo những phương pháp của riêng họ. Trong một lần giết quái vật săn tiền thưởng, Gleralt đã gặp Sile, một nữ phù thủy  và họ làm việc cùng nhau, mặc dù Triss cảnh báo Geralt rằng Sile không phải là một người đáng tin. Với sự giúp đỡ của Sile, Geralt giết chết một con Kayran - con quái vật khổng lồ đang phá vỡ các tuyến đường thương mại của thị trấn. Geralt cũng phát hiện ra rằng Loredo, đang có ý định bán thị trấn cho vua Kaedwvian Henselt.
Nữ phù thủy Sile de Tansarville
Cuối cùng, Triss mang đến một yêu tinh trong đội quân của Iorveth. Tên yêu được tìm thấy trong rừng và bị thương rất nặng . Triss đã cứu hắn và hiện đang giam hắn trong nhà giam. Geralt và Triss tiến hành thẩm vấn tên yêu tinh và biết rằng tất cả đồng đội của hắn đã bị giết còn hắn bị thương đều do Kingslayer gây nên. Tên yêu tin cũng cho biết thân phận thật của Kingslayer chính là Letho – một Witcher. Iorveth rõ ràng không tin tưởng Letho và Letho không hài lòng với số tiền mà Iorveth trả cho hắn. Letho đã cố gắng thuyết phục các yêu tinh đứng lên chống lại Iorveth. Khi lời đề nghị này bị từ chối, Letho đã tấn công họ. Tên yêu tin nói cho Geralt các thông tin này và hy vọng Geralt sẽ chuyển tin đến để cảnh báo Iorveth.
Geralt quyết định nhờ Zoltan truyền tin cho Iorveth. Vì Geralt biết rằng Roche có những định kiến rất xấu về Iorveth. Nếu Geralt trực tiếp truyền tin cho Iorveth rất có thể bị Roche  xem là hành vi phản bội. Iorveth nhận được thông tin, nhưng hắn không hoàn toàn tin đó là sự thật. Iorveth đồng ý thực hiện một phép thử - Hắn sẽ thiết lập một cuộc họp với Letho và Geralt sẽ đóng vai và tù nhân. Hai bên sẽ đối chất để chứng minh quan điểm của mình là đúng.
Cuộc họp diễn ra và Letho đã phạm sai lầm khi  không thể chống lại những bằng chứng của Geralt. Thật không may, Roche đã phát hiện ra cuộc họp và quyết định thực hiện một cuộc phục kích nhằm tiêu diệt Iorveth. Geralt sẽ phải đưa ra quyết định giúp đỡ Iorveth hoặc cùng với Roche bắt giữ các yêu tinh. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến những gì diễn ra sau đó. Dù cho bạn lựa chọn như thế nào thì Letho nhân lúc hỗn loạn đã bắt cóc Triss và buộc cô phải dịch chuyển cả hai đến Aedirn.
Chương 2 (Nếu bạn chọn giúp đỡ Iorveth)
Sau khi giải cứu Iorveth khỏi Roche. Hai người đi thuyền tới Vergen. Đây là một thị trấn đa phần là người lùn, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều con người và yêu tinh. Vì thế sự chia rẽ và xung đột giữa các chủng tộc rất hay diễn ra. Vergen hiện là một phần của Aedirn, trong quá khứ nơi đây đã từng là một phần của Kaedwen. Nhưng hiện nay bản thân Vergen đang nổ ra phong trào đòi độc lập, tự do được lãnh đạo bởi nhà lãnh đạo Saskia the Dragonslayer. Cô có tầm nhìn về một đất nước Vergen độc lập nơi tất cả các chủng tộc sẽ bình đẳng và sống hòa thuận với nhau. Iorveth là một người rất ngưỡng mộ Saskia và đã thiết lập căn cứ quân sự của mình Vergen để sẵn sàng tham gia chiến dịch cùng cô. Gần đây, Henselt, vua của Kaedwen, đã lợi dụng cái chết của Demavend (vua Aedirn) để triệu tập một đội quân với ý định tấn công Vergen. Quân nổi dậy (quân của Saskia) đã thành lập một liên minh với giới quý tộc Aedirn, dể cùng nhau ngăn chặn mối đe dọa này. Sau khi vua Deamavend bị ám sát, con trai của ông là Stennis đã lên nắm quyền cai trị và Stennis cũng tham gia liên mình với Saskia với hy vọng rằng một chiến thắng trước vua Henselt sẽ củng cố ngai vàng của mình. Khi Iorveth và Geralt đến Vergen, Saskia và Stennis đang gặp Henselt trong một cuộc họp. Cuộc họp dần trở nên căng thẳng và chuyển sang đổ máu nhưng bất ngờ một sự kiện đã xảy ra - khu vực xung quanh doanh trại dân bị phủ đầy sương mù, trong lớp sương đó một đội quân ma quái tấn công mọi người xung quanh. Iorveth và Geralt đã nhanh chóng tham chiến với sự giúp đỡ của Philippa (một nữ phù thủy cố vấn cho Saskia) họ đã đưa Saskia và Stennis đến nơi an toàn. Saskia chào đón cả Geralt và Iorveth tại một cuộc họp chiến lược ở Vergen, mặc dù một số nhà lãnh đạo khác không thoải mái về sự hiện diện của Iorveth. Thật không may, cô bị đầu độc tại cuộc họp. Chất độc không giết chết cô, nhưng cô lại rơi vào trạng thái hôn mê. Hiện tại, Geralt phải làm 3 nhiệm vụ đó là
Tìm cách giải quyết sương mùTìm Letho và TrissTìm cách chữa trị cho Saskia.
Geralt phát hiện ra dấu vết Letho và Triss xung quanh Vergen. Cuộc điều tra về vụ đầu độc của Saskia có những dấu hiệu liên quan đến Stennis. Geralt phải quyết định có cho phép người dân địa phương giết Stennis hay không.
Philippa nói với Geralt rằng cô có thể đã phát hiện ra Triss ở phía bên kia màn sương. Geralt băng qua màn sương với sự giúp đỡ của Philippa. Khi Geralt đến phía bên kia của màn sương, anh tìm thấy một xác chết mang theo một bức tượng trong giống Triss . Geralt cũng gặp Roche, Roche cho Geralt biết rằng rất có thể Triss bị quân Nilfgaardian giam giữ. Geralt tìm đường đến trại giam. Thật không may, khi đến nơi Geralt bị quân Nilfgaardian bắt giữ. Đại sứ Nilfgaardian lấy bức tượng từ Geralt và tiết lộ rằng đó thực sự là Triss bị trúng phép thuật và biến thành bức tượng. Người Nilfgaard sau đó rời trại để đến Loc Muinne, pháp sư của họ và một vài người lính ở lại để xử tử Geralt. May mắn thay, Roche cùng nữ trung úy Ves đã giải cứu Geralt. Nếu Stennis vẫn còn sống, Roche giờ sẽ giúp Geralt lẻn vào lều của vua Henselt, vì Geralt cần sự giúp đỡ từ vua Henselt để xóa tan sương mù. Nhà vua đồng ý, vì sương mù đang ngăn chặn kế hoạch xâm lược Vergen. Geralt tìm ra phương thuốc cho Saskia. Sau đó Geralt tiến hành xóa bỏ sương mù, anh thành công, nhưng sau đó bất tỉnh trên chiến trường và được Philippa tìm thấy. Phải mất một thời gian để Geralt tỉnh lại. Sau khi tỉnh dây Geralt biết tin vua Henselt đã phát động cuộc tấn công Vergen. Geralt tham gia trận chiến, chiến đấu bên cạnh người dân Vergen. Trong giờ nghỉ giữa trận chiến, Geralt và Saskia đi điều tra một số đường hầm có thể được sử dụng bởi quân của vua Henselt . Trong khi đang kiểm tra đường hầm, họ bị tấn công bởi  quân đội do Dethmold (cố vấn của vua Henselt) chỉ huy. Để cứu Geralt, Saskia thay đổi hình dạng thành một con rồng từ Prologue. Thì ra Saskia là một con rồng. Dethmold thấy sự biến hình của Saskia và lập tức chạy trốn. Geralt và Saskia trở về Vergen, dù quân đội phòng thủ chiến thắng, nhưng Saskia lại đầu hàng vua Henselt nhưng nhà vua phải chấp nhận những yêu cầu từ Saskia. Saskia giao lại chuyện đàm phán cho Philippa. Philippa yêu cầu vua Henselt xử tử Dethmold tại chỗ vì "Tội ác chiến tranh". Sau đó, Saskia và Philippa rời đi ngay lập tức đến Loc Muinne, nơi mà Saskia hy vọng sẽ phê chuẩn yêu sách của cô đối Vergen. Cả Iorveth và Geralt đều bối rối trước hành vi của Saskia và họ đến nhà của Philippa để điều tra. Họ phát hiện ra bằng chứng cho thấy phương pháp chữa trị ngộ độc của Saskia có vấn đề. Phương thuốc chữa trị có một thành phần phụ, cho phép Philippa sử dụng để kiểm soát tâm trí Saskia. Ngay lập tức Geralt và Iorveth vội vã đi đến Loc Muinne.
Chương 3 (Nếu bạn chọn giúp đỡ Iorveth)
Tại Loc Muinne, Geralt và Iorveth phát hiện ra rằng Philippa đã bị bắt giữ bởi Radovid, vua của Redania. Iorveth muốn giải cứu Philippa và buộc cô ấy tiết lộ cách giải bùa phép cho Saskia. Geralt vào khu vực ngục tối, nơi anh cũng tìm thấy Đại sứ Nilfgaardian, người đang đến thăm các phòng giam. Bây giờ Geralt có lựa chọn - Geralt có thể tiếp tục với kế hoạch bắt Philippa, hoặc anh có thể bắt Đại sứ làm con tin, sử dụng hăn để xâm nhập vào lãnh địa Nilfgaardian và cứu Triss. Nếu Geralt giúp Iorveth bắt Philippa, Philippa sẽ tiết lộ phương pháp chữa trị cho Saskia, nhưng sau đó ả sẽ trốn thoát. Geralt sau đó đi đến cuộc họp được tổ chức tại Loc Muinne, một hội nghị thượng đỉnh tổ chức bởi các pháp sư với sự tham gia của các vị vua và những thủ lĩnh để quyết định về việc thành lập Hội đồng Pháp sư mới hay không. Philippa Eilhart và Sile de Tansarville có ý định sử dụng cuộc họp để thiết lập quyền lực của riêng họ. Ngoài ra hội nghị cũng đưa ra các quyết định hoặc các thông báo khác nhau dựa trên các cuộc xung đột gần đây và cái chết của hoàng gia ở Temeria và Aedirn. Khi cuộc thảo luận về thành lập Hội đồng pháp sư bắt đầu, cuộc họp bị gián đoạn. Nếu Geralt đã giải cứu Triss, cô sẽ làm gián đoạn cuộc họp, tố cáo những nữ phù thủy là người chủ mưu các cuộc ám sát, bao gồm cả Philippa. Nếu Triss vẫn còn bị giam cầm, người Nilfgaardian sẽ xuất hiện làm gián đoạn cuộc họp, họ mang theo những tù nhân trong đó có Letho. Hắn ta thú nhận những vụ giết người, và tố cáo các phù thủy là những người chủ mưu. Những lời buộc tội đó là đủ để bắt đầu một cuộc săn phù thủy chống lại tất cả những người sử dụng ma thuật. Sự hỗn loạn nổ ra tại cuộc họp. Quân đội tiến vào bắt Sile, một trong những người bị buộc tội, và cô đáp lại bằng cách gọi xuống Saskia dưới hình dạng rồng để tiêu diệt tất cả mọi người. Sile sau đó biến mất. Geralt bám theo dấu vết của con rồng Saskia. Saskia đến bay đến một tòa tháp. Geralt trèo lên đỉnh tóa tháp và Geralt gặp Sile đang thực hiện phép thuật dịch chuyển. Trước khi cô đi, cô nói với Geralt rằng: mọi người đã bị Letho lừa, hắn đang làm theo lệnh của Nilfgaard. Các phủ thủy muốn Demavend bị giết, nhưng không phải các vị vua khác. Nilfgaard đã lợi dụng điều đó để gây nên sự bất ổn cho các Vương quốc Phương Bắc. Cô đã ở Flotsam để cố gắng tìm Letho và ở Vergen để bảo vệ vua Henselt. Geralt có thể chọn giết Sile, nhưng bất kể quyết định của Geralt, anh cũng phải chiến đấu với con rồng. Geralt chiến thắng, nhưng nếu Geralt có cách chữa trị, hãy sử dụng nó để chữa trị cho Saskia. Nếu không có cách chữa trị, bạn phải chọn giết hoặc tha cho cô.
Trận chiến với Saskia
Chương 2 (Nếu bạn chọn tham gia cùng Roche và chống lại Ioredo)
Nếu bạn chọn hỗ trợ Roche. Geralt sẽ tham chiến cùng Roche trong cuộc chiến với các yêu tinh. Kết quả cuối cùng các yêu tinh bị đánh bại và Ioredo bị giết. Sau đó Geralt cùng Roche lên thuyền tới Aedim để truy bắt Lothe và giải cứu Triss.
Vergen - một thị trấn đa phần là người lùn, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều con người và yêu tinh. Vì thế sự chia rẽ và xung đột giữa các chủng tộc rất hay diễn ra. Vergen hiện là một phần của Aedirn, trong quá khứ nơi đây đã từng là một phần của Kaedwen. Nhưng hiện nay bản thân Vergen đang nổ ra phong trào đòi độc lập, tự do được lãnh đạo bởi nhà lãnh đạo Saskia the Dragonslayer. Cô có tầm nhìn về một đất nước Vergen độc lập nơi tất cả các chủng tộc sẽ bình đẳng và sống hòa thuận với nhau. Henselt, vua của Kaedwen, đã lợi dụng cái chết của Demavend (vua Aedirn) để triệu tập một đội quân với ý định tấn công Vergen. Quân nổi dậy (quân của Saskia) đã thành lập một liên minh với giới quý tộc Aedirn, dể cùng nhau ngăn chặn mối đe dọa này. Khi Roche và Geralt đến doanh trại của quân Kaedwen, vua Henselt đang gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Vergen để thuyết phục họ đầu hàng. Cuộc họp dần trở nên căng thẳng và biến thành một cuộc chiến đổ máu. Khi cuộc chiến dần trở nên quyết liệt thì một sự kiện bất ngờ xảy ra. Khu vực doanh trại dần bị sương mù bao phủ, từ trong sương mù một đội quân ma quái xuất hiện và tấn công nhà vua.
Geralt và Roche nhanh chóng tham gia vào cuộc chiến. Dưới sự hỗ trợ của các pháp sư họ đã cứu thoát được vua Henselt và đưa ông đến nơi an toàn. Nhưng tình hình hiện tại vẫn rất nguy cấp vì khu vực doanh trại hoàn toàn bị bao phủ bởi lớp sương mù và sương mù ngày càng lan rộng ra những vùng xung quanh.
Vua Henselt đề nghị Geralt giúp đỡ chóng lại đội quân ma và giải quyết vấn đề sương mù. Geralt đồng ý vì sự kiện này có thể là mối nguy hiểm cho tất cả mọi người.
Hiện tai Geralt có 3 nhiệm vụ đó là:
Tìm kiếm phương pháp để tiêu diệt sương mùTìm kiếm Letho và TrissThực hiện công việc của một Witcher đó là xóa bỏ một lời nguyền đang ám nhà vua.
Geralt phát hiện ra đấu vết của Letho và Triss xung quanh Vergen. Ngoài ra Geralt cũng gặp Sile (nữ phù thủy mà anh gặp ở Flotsam) trong doanh trại và dường như cô đang giúp đỡ vua Henselt vì những lý do mà cô không sẵn lòng tiết lộ.
Với sự giúp đỡ từ Dethmold (phù thủy cố vấn của nhà vua), Geralt gặp gỡ với Saskia, thủ lĩnh của quân nổi dậy. Geralt cần sự giúp đỡ từ cô để xóa tan sương mù. Saskia đồng ý, mặc dù giải quyết sương mù sẽ mở đường cho quân đội tấn công Vergen. Khi Geralt quay trở lại trại, anh gặp Roche và đội The Blue Stripes, Roche nói rằng họ vừa có một cuộc giao tranh với một nhóm binh lính Nilfgaardian. Roche nhận thấy rằng những binh lính Nilfgaardian đang mang một bức tượng nhỏ trông giống như Triss. Hiện tại quan Nilfgaardian đang đóng quân cách đó không xa.,
Họ vội vã đến doanh trại Nilfgaardian, nhưng khi tới nơi họ thấy cổng trống không và doanh trại bị bỏ hoang. May mắn thay, dựa vào thông tin cung cấp từ điệp viên nên Roche biết được quân Nilfgaardian đang hướng đến Loc Muinne, nhưng Geralt không thể đến đó ngay được vì anh phải hoàn thành công việc của mình ở Vergen.
Một đêm nọ, doanh trại quân Kaedwen bị tấn công bởi hai Witcher với mục tiêu  ám sát vua Henselt. Geralt với sự giúp đỡ từ Sile đã ngăn chặn vụ ám sát và giết chết một trong hai Witcher tên còn lại đã trốn thoát. Dethmold có thể sử dụng phép thuật để phục hồi những ký ức cuối cùng của Witcher đã chết. Từ đó, Geralt biết được rằng Letho đã ở từng ở Vergen nhưng hắn đã rời đến Loc Muinne. Geralt cũng phát hiện ra rằng Sile là chủ nhân của các Witcher này. Ngoài ra trong quân đội của vua Henselt cũng có những thành viên chống đối nhà vua. Sile đang hợp tác cùng nữ phù thủy Philippa Eilhart cùng với lãnh đạo của phe chống đối lên kế hoạch chống lại nhà vua.
Geralt sau đó đi đến nơi ẩn náu của Witcher để tìm tên Witcher trốn thoát, nhưng Sile đã đến đó trước lấy đi tính mạng của tên Witcher trốn thoát và thủ tiêu toàn bộ bằng chứng.
Sau đó Geralt tìm được công cụ để xóa tan sương mù và tiến hành công việc. Geralt đã thành công, nhưng anh bị bất tỉnh trên chiến trường và được Dandelion tìm thấy. Phải mất vài ngày để Geralt tỉnh lại. Dandelion cho Geralt biết Trong thời gian anh bất tỉnh vua Henselt đã phát động cuộc tấn công vào Vergen. Một tin tức đáng lo ngại đó là nhà vua đã phát hiện ra âm mưu phản loạn. Ngoài Sile, Philippa Eilhart, các lãnh đạo của phe chống đối âm mưu này cũng liên quan đến Roche.
Dandelion biết nơi Roche đang gặp những kẻ phản loạn, và Geralt quyết định đến để cảnh báo anh ta. Cuộc họp kết thúc, những kẻ phản loạn quyết định từ bỏ âm mưu và ủng hộ vua Henselt. Geralt và Roche nhận được tin đội quân The Blue Stripes đang bị tấn công tiêu diệt. Họ ngay lập tức quay về doanh trại. Nhưng quá muộn, vua Henselt đã ra lệnh treo cổ các thành viên của The Blue Stripes để trả thù việc Roche có ý định phản bội mình. Tất cả đã bị xử tử chỉ còn lại Ves (nữ trung úy của Roche), là người duy nhất sống sót.
Roche quyết tâm trả thù vua Henselt và tìm kiếm Sile. Họ đã thành công bắt được vua Henselt còn Sile đã dịch chuyển tức thời đến Loc Muinne. Họ nhốt vua Henselt một mình, và sau đó bạn có lựa chọn liệu cứu nhà vua hoặc để Roche khi giết vua Henselt trả thù.
Sau khi giải quyết mọi chuyện ở Vergen, hai người tiến đến Loc Muinne.
Chương 3 (Nếu bạn chọn tham gia cùng Roche và chống lại Ioredo)
Tại Loc Muinne, Geralt và Roche phát hiện ra rằng Triss đang bị người Nilfgaardian giam giữ. Họ cũng sắp xếp một cuộc gặp với Radovid, vua của Redania. Geralt củng biết rằng Anais, một trong những đứa con của Foltest, đang bị giam giữ bởi Dethmold. Thật không may, Geratl không đủ thời gian để cứu cả 2 nên bạn phải lựa chọn.
Nếu bạn chọn giúp Roche giải cứu Anais. Kết quả là Roche sẽ giết chết Dethmold. Anais có thể được giao cho Radovid hoặc John Natalis (một nhà lãnh đạo Temerian đáng tin cậy), để bảo đảm sự an toàn. Geralt sau đó đi đến cuộc họp được tổ chức tại Loc Muinne, một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức bởi các phù thủy có sự tham gia của các vị vua và những thủ lĩnh liên quan để quyết định có thành lập một hội đồng cai quản ma thuật mới (Hội đồng Pháp sư). Philippa Eilhart và Sile de Tansarville có ý định sử dụng cuộc họp để thiết lập quyền lực của riêng họ. Ngoài ra hội nghị cũng đưa ra những quyết định khác nhau về các cuộc xung đột gần đây và cái chết của hoàng gia ở Temeria. Khi cuộc thảo luận về thành lập Hội đồng bắt đầu, cuộc họp bị gián đoạn.
Nếu bạn chọn giải cứu Triss, Triss sẽ làm gián đoạn cuộc họp, tố cáo Sile và những nữ phù thủy khác là chủ mưu cho các vụ ám sát. Nếu Triss vẫn còn bị giam cầm, cuộc họp sẽ bị gián đoạn bởi người Nilfgaardian, họ mang đến các tù nhân trong đó có Letho. Letho thú nhận những vụ giết người, và tố cáo Sile và các phù thủy là chủ mưu, những lời buộc tội là đủ để bắt đầu một cuộc săn phù thủy chống lại tất cả những người sử dụng ma thuật.
Sự hỗn loạn nổ ra tại cuộc họp. Quân đội tiến vào để bắt Sile và cô nhanh chóng gọi một con rồng để tiêu diệt tất cả mọi người. Sau đó Sile biến mất. Geralt đi theo con rồng. Nó ở trên đỉnh của một tòa tháp, và khi anh ta trèo lên đó, Geralt gặp Sile, đang thực hiện một phép dịch chuyển. Trước khi cô đi, cô nói với anh ta rằng mọi người đã bị Letho lừa, hắn đang tuân theo mệnh lệnh của quân Nilfgaard nhằm gây bất ổn cho Vương quốc phía Bắc. Các phủ thủy muốn Demavend bị giết, nhưng không phải các vị vua khác. Cô đã ở Flotsam để cố gắng tìm Letho và ở Vergen để bảo vệ vua Henselt. Geralt có thể chọn giết Sile , nhưng bất kể quyết định của Geralt, anh cũng phải chiến đấu với con rồng. Geralt chiến thắng, nhưng bạn có thể chọn giết hoặc tha mạng cho con rồng.
Chương kết
Sau đó, Geralt trở lại thành phố và gặp Iorveth(Roche) hoặc Triss tùy theo các lựa chọn của bạn. Letho cũng ở đó và đang đợi Geralt. Letho có một cuộc trò chuyện dài với Geralt, trong đó hắn xác nhận rằng hắn ta đang làm việc cho người Nilfgaardian với âm mưu gây bất ổn cho các vương quốc phương Bắc. Letho  cũng cung cấp cho Geral nhiều thông tin hơn về quá khứ của anh .
Trong một cuộc bạo loạn, Geralt và Yennefer (người tình phù thủy của anh), đều bị thương nặng, nhưng họ đã bị một cô gái tóc đen bí ẩn cứu thoát. Cô ấy đưa họ đến Isle of Avallach, giúp họ hồi phục vết thương. Nhưng Wild Hunt đã đến và bắt Yennefer đi . Geralt đã đi tìm cô ấy. Anh gặp Letho và đồng đội của hắn. Họ tìm thấy Wild Hunt và Geralt đã thương lượng một thỏa thuận với Wild Hunt – hãy để Geralt thay thế cho Yennefer. Geralt bị Wild Hunt bắt đi. Con Yennefer được thả ra và được Letho chăm sóc. Không có thông tin gì về những sự việc tiếp theo xảy ra với Geralt sau khi bị Wild Hunt bắt. Sau đó Geralt trốn thoát và được tìm thấy bởi các Witcher thành Kaer Morhen trong tình trạng kiệt sức và mất chí nhớ. Letho tiếp tục chăm sóc Yennefer, người giống như Geralt, bị mất trí nhớ. Cuối cùng, họ đã bị người Nilfgaard bắt. Yennefer vẫn còn ở Nilfgaard cho tới khi Letho rời đi để bắt đầu nhiệm vụ.
Cuộc nói truyện với Letho tiết lộ nhiều bí mật về quá khứ của Geralt
Geralt có thể chiến đấu với Letho với hoặc chỉ cần bỏ đi, cảnh báo Letho tránh xa anh ta trong tương lai. Sau đó, Geralt rời Loc Muinne để tiếp tục cuộc phiêu lưu của mình. 
Đọc tiếp: