Kỹ thuật bỏ nhỏ là gì? có quan trong không?

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông còn được biết đến với tên gọi kỹ thuật ve cầu, gài lưới. Cách đánh bỏ nhỏ có đường cầu tạo thành hình chữ U, được thực hiện nhằm mục đích đưa cầu rơi sát khu vực lưới, càng sát càng tốt.
Vị trí sát lưới có thể coi tử huyệt ở sân cầu, giống như vị trí 4 góc sân. Khi quả cầu rơi vào vị trí này, tức là bạn đang có cơ hội thắng rất cao.
Thực hiện tốt kỹ thuật bỏ nhỏ, bạn sẽ có thể giành điểm trực tiếp hoặc ít nhất sẽ đẩy đối phương vào thế bị động. Đối thủ sẽ phải di chuyển lên sát lưới và và rơi vào trạng thái loay hoay, tạo cơ hội thuận lợi để bạn có những cú tấn công “hạ gục” đối phương.
Có thể thấy, kỹ thuật bỏ nhỏ là cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quá thi đấu của bạn, tương tự như kỹ thuật smash (nhảy đập cầu), kỹ thuật lốp cầu, ...

Tổng hợp các kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ được chia làm 4 loại khác nhau và có thể được chơi theo cả kiểu thuận tay lẫn trái tay. Các loại này bao gồm:
Kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bảnKỹ thuật bỏ nhỏ caoKỹ thuật bỏ nhỏ phẳngKỹ thuật bỏ nhỏ xoay

Kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản

Bỏ nhỏ cơ bản là kỹ thuật đầu tiên mà người chơi cầu lông nên biết. Trong kỹ thuật này, bạn sử dụng các ngón tay để cung cấp lực giúp quả cầu bay qua lưới.
Với kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản, quả cầu sẽ bay khá gần lưới và đáp ở khu vực nằm giữa lưới và vạch giao cầu ngắn. Người chơi cầu lông thường sử dụng cú đánh này trong giai đoạn đầu của các lượt cầu, bất kỳ lúc nào họ muốn kiểm tra đối thủ hoặc cố gắng để làm đối thủ mắc lỗi.
Khi nào nên sử dụng:
Bạn có thể sử dụng thường xuyên kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản, đặc biệt là trong đánh đơn và khi mới tập chơi cầu lông. Mục đích của kỹ thuật này là duy trì đường cầu để bạn có thể tìm được thời điểm tấn công tốt và phù hợp.

Kỹ thuật bỏ nhỏ cao

Cách thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ cao tương tự như bỏ nhỏ cơ bản nhưng quỹ đạo bay của quả cầu trong 2 trường hợp này lại rất khác nhau. Trong các cú bỏ nhỏ cao, quả cầu của bạn sẽ bay khá cao phía trên mặt lưới để có thể rơi theo phương gần như thẳng đứng và đáp ở vị trí sát lưới. 
Quỹ đạo kỹ thuật bỏ nhỏ cao
Quỹ đạo kỹ thuật bỏ nhỏ cao
Bạn chỉ nên sử dụng kỹ thuật này trong đánh đơn, khi nhận thấy đối thủ của mình đang ở khá xa lưới. Bằng cách này, họ sẽ không có đủ thời gian để di chuyển đến vị trí đánh cầu phù hợp. Hoặc dù có thể di chuyển kịp thời, họ cũng khó có thể xử lý được đường cầu mà không đánh trúng lưới.  
Bạn chỉ nên sử dụng kỹ thuật này trong đánh đơn, khi nhận thấy đối thủ của mình đang ở khá xa lưới. Bằng cách này, họ sẽ không có đủ thời gian để di chuyển đến vị trí đánh cầu phù hợp. Hoặc dù có thể di chuyển kịp thời, họ cũng khó có thể xử lý được đường cầu mà không đánh trúng lưới.  
Khi nào nên sử dụng:
Bạn có thể thực hiện các cú bỏ nhỏ cao trong đánh đơn, khi nhận thấy đối thủ của mình đang ở xa lưới. Theo quỹ đạo của quả cầu, nếu đối thủ của bạn đang ở gần lưới, họ sẽ có thể sử dụng kỹ thuật tạt lưới để đáp trả cú đánh của bạn. Vì vậy, kỹ thuật này chỉ hiệu quả khi họ không ở gần lưới. Nếu đối thủ thực hiện một cú chém cầu, vậy thì bạn nên đánh trả bằng một cú bỏ nhỏ cao. Lúc này, đối thủ của bạn phải di chuyển từ cuối sân đến vị trí gần lưới để đáp trả cầu, vì vậy những cú đánh của họ thường kém hiệu quả và thiếu độ chính xác.

Kỹ thuật bỏ nhỏ phẳng

Đây cũng là một dạng biến thể của kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản nhưng quỹ đạo của quả cầu sẽ có chút khác biệt. Lúc này, cầu thường bay ngang trên mặt lưới và đáp ở vị trí gần vạch giao cầu ngắn phía trên. 
Quỹ đạo kỹ thuật bỏ nhỏ phẳng
Quỹ đạo kỹ thuật bỏ nhỏ phẳng
Kỹ thuật này có thể được sử dụng trong cả đánh đôi lẫn đánh đơn. Khác với kỹ thuật bỏ nhỏ cao, bạn không phải mạo hiểm đường cầu của mình để thực hiện kỹ thuật này. Tuy không nhận được nhiều lợi thế, nhưng các cú bỏ nhỏ phẳng lại tương đối an toàn và cũng mang đến nhiều lợi ích riêng của nó.
Khi nào nên sử dụng:
Một cú bỏ nhỏ phẳng có thể được sử dụng cả trong đánh đơn lẫn đánh đôi nhưng thường dùng nhiều hơn trong đánh đôi. Với kiểu đánh này, bạn có thể duy trì đường cầu mà không cần thực hiện các cú nâng cầu gần lưới. Lấy ví dụ, nếu trong một trận đánh đôi, bạn đang muốn đánh trả cầu ở vị trí ngang thắt lưng, hãy thực hiện một cú bỏ nhỏ phẳng để giành quyền chủ động về phía mình. Điều này khiến đối thủ của bạn không thể đánh quả cầu từ vị trí cao hơn lưới, do đó khả năng thực hiện các cú tấn công cũng giảm đi.
Kỹ thuật bỏ nhỏ trong đánh đôi
Kỹ thuật bỏ nhỏ trong đánh đôi

Kỹ thuật bỏ nhỏ xoay

Loại bỏ nhỏ cuối cùng mà bạn có thể kể đến là bỏ nhỏ xoay. Đây là kỹ thuật khó thực hiện nhất nhưng cũng là kỹ thuật hiệu quả nhất trong số 4 loại kể trên. Đặc điểm của kỹ thuật bỏ nhỏ xoay là quả cầu thường sẽ xoay khi bay. Bằng cách này, người chơi có thể kiểm soát cú đánh của mình hiệu quả hơn. Điểm rơi của cầu sẽ nằm gần lưới tương đương như kỹ thuật bỏ nhỏ cao. 
Quỹ đạo kỹ thuật bỏ nhỏ xoay
Quỹ đạo kỹ thuật bỏ nhỏ xoay
Khi nào nên sử dụng:
Kỹ thuật bỏ nhỏ xoay có thể được dùng cả trong đánh đơn lẫn đánh đôi. Chúng là những cú đánh cầu tấn công vì bạn có thể gây áp lực cho đối thủ bằng cách điều chỉnh quỹ đạo của quả cầu sao cho thật gần lưới. 

Cách bỏ nhỏ cầu lông hiệu quả nhất

Cách bỏ nhỏ cầu lông thuận tay (Forehand Net Shot)

Đây là cách cơ bản và dễ thực hiện nhất. Khi thấy trái cầu bay qua theo hướng thuận thì bạn hãy áp dụng ngay cách này.
Cách bỏ nhỏ cầu lông thuận tay
Cách bỏ nhỏ cầu lông thuận tay
Chuẩn bị: Cách cầm vợt
Tay cầm vợt hình chữ V, thả lỏng cổ tay, không cầm vợt quá chặt. Vợt đưa lên trước, mặt vợt hơi nghiêng
Di chuyển: Bước đi đỡ cầu
Có 2 cách di chuyển. Một điểm lưu ý, để đón được quả cầu ở điểm cao nhất thì chân thuận bạn phải bật cao lên. Tùy vào cầu bay nhanh hay chậm thì bạn sẽ có cách di chuyển sai cho phù hợp.
Di chuyển bước rời: Bạn bước chân trái lên trước rồi đến chân phảiDi chuyển bước kép: 2 chân của bạn bước chập với nhau (bước đuổi)Đánh cầu: Đưa vợt lên đón cầu
Mặt vợt sẽ hơi nghiêng vào bên trong là cách tốt nhất để cầu sẽ rớt vào trong sân hoặc là để mặt vợt thẳng ra.
Tay duỗi thẳng ra, thả lỏng tự nhiên. Bạn không cần phải dùng sức, mục đích là đón cầu ở trên cao, cho cầu đụng vào mặt vợt và tưng qua phần sân đối phương. Nếu như bạn dùng lực càng nhiều thì cầu sẽ càng bay cao, đối thủ sẽ dễ dàng đỡ cầu lại.
Trường hợp nếu bạn thấy quả cầu bỏ nhỏ bay theo đường thẳng qua sân của bạn nhưng xa lưới thì có thể áp dụng cách chặt cầu. Bạn cầm vợt chặt hơi chéo vào bên trong để cầu bay vào trong sân.

Kỹ thuật bỏ nhỏ gài lưới trái tay (Backhand Net Shot)

Bước chuẩn bị cầm vợt cũng như di chuyển sẽ như bạn bỏ nhỏ cầu thuận tay, chỉ khác ở mặt vợt sẽ úp xuống khi đánh trái tay.
Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông trái tay
Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông trái tay
Các động tác chuẩn bị trước khi chạm bóng cũng như bỏ nhỏ thuận tay. Khi cầu đang tiến đến dần, người chơi quay một góc 120 độ về góc sân.
Lúc này, chân không thuận sẽ làm chân trụ, và chân trụ thì xoay tạo lực cho cả cơ thể xoay theo. Rồi sau đó, người chơi dùng mặt sau của cây vợt, kết hợp với lực xoay của cổ tay, hất quả cầu lên phía trên, chạm với quả cầu 1 góc khoảng 90 độ sao cho để quả cầu bay sang bên phía ở khoảng phần giao bóng với lưới.
Cùng xem video chi tiết bên dưới nhé:
Có thể thấy, kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông vô cùng quan trọng. Chúng có thể được sử dụng như một cú tấn công hoặc dùng để duy trì thế trận. Hiểu rõ về kỹ thuật này giúp bạn linh hoạt hơn trong các cú đánh của mình. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không luyện tập ngay nhỉ?
Chúc các bạn thành công!