Cách đánh cầu lông mạnh và đập cầu (Smash) uy lực là kỹ thuật ghi điểm cơ bản, được nhiều người lựa chọn khi thi đấu bộ môn cầu lông. Những người chơi cầu lông lâu năm và ở trình độ giỏi thường không thể nào bỏ qua kỹ thuật tấn công này. Vậy, cách đánh cầu lông mạnh và đập cầu uy lực cần thực hiện như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất? Nếu chưa rõ về điều này, hãy cùng Webcaulong.com tìm hiểu kỹ bằng bài viết dưới đây nhé!

1/ Như thế nào là đập cầu lông đúng kỹ thuật?

Đầu tiên bạn phải thành thục cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu
Tiếp theo hãy giơ tay không cầm vợt để ước lượng chính xác điểm rơi của cầu. Sau đó, hãy dồn trọng tâm vào chân sau và lùi chân trước lại 1 chút. Sau đó, hãy vung vợt và điều quan trọng nhất trong kỹ thuật này là hãy chỉ dùng lực vào thời điểm đập cầu nhằm tránh tiêu tốn ít sức nhất có thể mà vẫn có cú đập mạnh và hiểm.
Có rất nhiều trường hợp chỉ đưa tay cầm vợt lên không sử dụng đến tay còn lại. Thực sự ngoài tác dụng của tay không cầm vợt là ước lượng điểm rơi cầu, còn giúp bạn giữ thăng bằng hỗ trợ lực cho cú đập rất tốt đấy.
Đập cầu lông đúng kỹ thuật
Đập cầu lông đúng kỹ thuật


Phần tay trái có tác dụng giữ thăng bằng và tăng lực của VĐV cầu lông hàng đầu thế giới&nbsp;<a href="https://vi.wikipedia.org/wiki/Viktor_Axelsen" target="_blank">Viktor Axelsen</a>
Phần tay trái có tác dụng giữ thăng bằng và tăng lực của VĐV cầu lông hàng đầu thế giới Viktor Axelsen

2/ Cách đập cầu lông hiệu quả bạn cần biết

Kỹ thuật đập cầu lông được chia làm hai loại đó là đập cầu thuận tay và đập cầu trái tay. Điều đầu tiên muốn đập cầu chính xác thì người chơi phải xác định được tọa độ rơi xuống của quả cầu là bao lâu và khoảng cách bao nhiêu để di chuyển nhanh đón cầu.
Đòi hỏi người chơi phải tập trung và có kỹ thuật nhảy đập đúng cách hay nói nôm na là phải bắt được nhịp cầu khi rơi mới có thể đập cầu chuẩn. Những yếu tố giúp cải thiện kỹ năng và tăng mức độ chính xác khi đập cầu..
Chơi cầu lông muốn có được những cú đập hiệu quả thì bạn phải kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau như:
Đầu tiên bạn phải tập để cải thiện lực ở cổ tay vì những cú đập đa số là dùng lực ở cổ tay nhiều nhất.Thực ra đập cầu mạnh thì vô cùng dễ nhưng làm sao đập đúng và nhắm vào điểm yếu sơ hở của đối thủ mới là hiệu quả nhất.Tập luyện khả năng di chuyển để nhanh nhạy trong sân lưới, cải thiện sức bật, tập nhảy lên đập cầu nhiều lần để cải thiện bản thân khi thi đấu.Quan sát cuối sân các đường cầu và tăng tốc độ đập cầu lông để tìm ra cảm giác xúc cầu đúng nhất.

Hạn chế những sai lầm khi đập cầu lông

Để đập cầu lông được hiệu quả bạn cần hạn chế những sai lầm phổ biến bên dưới:
Sai lầm cực kì phổ biến trong kỹ thuật này đó chính là khi đập cầu, chúng ta gồng tay và dùng quá nhiều lực. Sẽ cực kì lãng phí sức và cơ sẽ rất nhanh mỏi. Tốt nhất hãy chỉ dùng lực vào đúng thời điểm đập trái cầu và còn lại hãy thả lỏng toàn bộ. Cú đập sẽ có lực mạnh mà bạn chẳng cần phải tốn nhiều sức lực.
Dùng lực vừa đủ khi đập cầu
Dùng lực vừa đủ khi đập cầu
Khi đập cầu quỹ đạo vợt sẽ là từ sau ra trước theo hướng từ trên xuống và đi nghiêng từ bên tay cầm vợt sang còn lại. Khớp vai sẽ rất dễ bị chấn thương nếu đi thẳng từ trên xuống dưới và quỹ đạo cầu cũng không được như ý muốn.
Hướng đập vợt từ trên xuống và đi nghiêng
Hướng đập vợt từ trên xuống và đi nghiêng
Một việc dễ dàng mắc phải đối với các bạn mới chơi nữa đó là ” trật nhịp “. Việc bắt nhịp sai sẽ làm bạn đập quá sớm khi cầu còn chưa tới sẽ cạch vào khung, hoặc quá muộn làm hướng cầu đi quá thấp sẽ vướng lưới. Nên tốt nhất luôn di chuyển khi chưa có cầu để luôn bắt được nhịp.

Hướng dẫn kỹ thuật đập cầu lông mạnh

Đây là kỹ thuật đập cầu lông nâng cao, đòi hỏi đúng về động tác, tư thế. Cú nhảy đập cầu được tận dụng khi muốn tạo đột phá. Chính vì nhảy lên đập, quỹ đạo của cầu sẽ đi cực kỳ nhanh với lực mạnh và lao thẳng xuống sân, khiến chúng ta rất khó phòng thủ trong trường hợp này.
Đầu tiên, hãy đứng dọc, sử dụng chân cùng phía với tay thuận làm chân trụ
Đứng vuông góc với lưới
Đứng vuông góc với lưới
Sau đó, chân còn lại bước về trước một chút. Dồn trọng tâm về chân trụ của bạn để tạo lực nhảy.
Dồn trọng tâm về chân sau
Dồn trọng tâm về chân sau
Sử dụng chân trụ để bật, chân còn lại hỗ trợ thêm lực để cho cú nhảy cao hơn. Khi nhảy, đưa vợt về phía sau, mặt vợt hướng xuống mặt sân, dùng cổ tay để đánh. Hướng đi của vợt sẽ đi từ trên xuống dưới và đi chéo từ bên tay thuận sang bên còn lại chứ không phải đi thẳng. Tay còn lại giơ để ước lượng điểm rơi để có cú đập chính xác không đập hụt và giữ thăng bằng.
Giơ tay không cầm vợt
Giơ tay không cầm vợt
Và hãy nhắm điểm rơi cao nhất của cầu và đập. Hãy dồn lực mạnh khi đập và thả lỏng phần còn lại để tiết kiệm sức
Kết hợp đập cầu vặn xoáy bắp tay: Động tác vặn xoáy hoặc xoay vòng quanh trục bắp tay có tác dụng tạo ra lực chính thật mạnh để bạn đập cầu lông uy lực hơn. Chính vì thế, ngoài việc chú ý sức mạnh của cổ tay thì bạn cần tăng cường sức mạnh tạo lực khi vặn xoáy bắp tay.
Đập cầu vặn xoáy bắp tay
Đập cầu vặn xoáy bắp tay
Hãy luyện tập đứng 1 chỗ thi triển kỹ thuật đập cầu lông này 1 cách nhuần nhuyễn nhất có thễ, đảm bảo rằng tất cả các động tác đều đúng với quy chuẩn.
Đập cầu lông đúng kỹ thuật không hề dễ dàng, nhưng với người có lòng kiên trì và quyết tâm chăm chỉ tập luyện thì bất cứ ai cũng có thể hoàn thành tốt kỹ năng đó. Nếu bạn là người chơi cầu lông và muốn đập cầu đúng kỹ thuật thì hãy chăm chỉ tập luyện nhé. Có công mài sắt có ngày nên kim, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào am hiểu về cách đập cầu lông hiệu quả. Chúc các bạn tập luyện và thi đấu đạt kết quả cao trong các cuộc thi sắp tới.