Lúc trước mình có đọc được một câu: What gives measure to a man's choices is what he has to give up in order to make them. Trong lúc chờ đến ngày mai để xem Bran sẽ nói gì với Jaime thì mình sẽ nói về nhân vật này một xíu. Jaime là nhân vật mình thích nhất trong Game of thrones, kế đến là mẹ rồng rồi đến Cersei. 3 nhân vật này theo mình là có những chuyển biến rõ nét và sâu sắc nhất suốt 7 seasons. Và cũng có nhiều cảnh sex nhất nữa, hình như thế. Sansa cũng chuyển biến nhiều, nhưng Sansa chỉ có 1 cảnh sex nên mình không đề cập tới.
Lúc xem xong season 6 mình có đọc lore về Jaime. Background là con nhà giàu, thuở nhỏ đọc truyện anh hùng nhiều và có trong đầu một hiệp sĩ là thần tượng. Có tố chất, có ước mơ, ông trời có mắt, Jaime được chính vị hiệp sĩ này phong tước làm Ser Jaime Lannister. Về sau được Aerys phong làm King Guard, tuyên thệ bảo vệ nhà vua. Nói qua hiệp sĩ và lời thề một chút, 2 thứ cực kì quan trọng đối với người hiệp sĩ là danh dự và lời thề. Có người còn đánh đổi mạng sống để giữ lời thề nữa. Không phải như bọn trẻ ngày nay thề nguyện cùng nhau đi đến cuối con đường rồi được 3 4 tháng :) Khi Aerys biến chất trở thành Mad King, Jaime là người chứng kiến tỏ tường nhất sự điên loạn của vua của mình. Thiêu sống người khác, đòi đốt King's Landing, và nhất là, ra lệnh cho anh giết cha mình. Và Jaime đã chọn từ bỏ danh dự của người hiệp sĩ, phá bỏ lời thề to do the right thing. Right thing, ít nhất là đối với anh. Giết Aerys, có công với triều đại Baratheon, vẫn được phong làm Ser Jaime Lannister nhưng sau lưng anh không ai gọi anh là Ser Jaime cả. Jaime the King Slayer, Jaime the Oathbreaker, Jaime the Sister Fucker, đủ cái tên người đời gán cho anh, nhưng chắc chắn vẫn sẽ ít hơn tên chị mẹ rồng :) Đánh mất danh dự, Jaime đánh mất luôn cả bản thân mình. Trong phim là phần tiếp theo của câu chuyện.
What gives measure to a man's choices is what he has to give up in order to make them. Cân nhắc thứ đó matter thế nào tới họ thì sẽ có được cái nhìn nhận chính xác hơn về những nhân vật như này. Cái này làm mình nhớ tới Bruce Wayne trong tập The Dark Knight. Làm đủ thứ để biến Batman thành biểu tượng nhưng rồi từ bỏ reputation của Batman để làm điều đúng cho Gotham. Trở lại với GoT, cánh tay bị mất đã mở ra con đường để Jaime tìm lại chính mình. Mình hy vọng sau season cuối tác giả cho Jaime được fulfill một xíu, cho anh còn sống, làm được gì đó vẻ vang rồi lại là Ser Jaime Lannister trong mắt người dân Westeros như ngày xưa.