Nếu chọn 3 từ để nói về em, 3 từ đó là gì? Hãy giải thích rõ hơn về 3 từ đó?
⭐ Thận trọng, Tư duy thích nghi, Khả năng liên kết tốt.
✨ Thận trọng là tính từ đầu tiên Châu sử dụng để nói về bản thân mình. Đó vừa là ưu điểm, vừa là khuyết điểm của Châu. Khi có một kế hoạch hay muốn đạt được mục tiêu nào đó, Châu đều tìm hiểu kĩ lưỡng, quan sát tường tận "mắt thấy tai nghe" rồi mới bắt tay vào làm. Điều đó luôn giúp Châu nhìn nhận rõ những "lỗ hổng" của vấn đề, tìm ra cách khắc phục và đạt được các mục tiêu của bản thân chắc chắn hơn. Ngược lại, điều đó sẽ làm Châu dễ bỏ lỡ những cơ hội trước mắt, ngại thách thức bản thân.
✨ Nhưng không phải vì đó mà Châu không dám thử sức, Châu luôn cố gắng học hỏi, nâng cao bản thân bằng những khoá học kỹ năng cũng như ứng dụng cái mới trong cuộc sống do có một "tư duy thích nghi" với thời đại, với sự đổi mới từng ngày.
✨ Cuối cùng, "khả năng liên kết" những kiến thức lý thuyết với trải nghiệm thực tiễn của bản thân là cụm từ mà không thể không nhắc đến. Giả dụ như, nhắc đến kiến thức về khái niệm quá trình nhân đôi ADN sẽ rất khó nhớ nhưng khi ta liên tưởng đến khoá zic zac của chiếc áo khoác ta mặc thường ngày thì ta tự hỏi kiến thức sao lại đơn giản biết bao?
Nguồn: vietseeds.org
Nguồn: vietseeds.org
Ước mơ của em sau khi ra trường là gì? Ngành học em đang chọn có liên quan thế nào đến ước mơ đó?
✨ Chắc hẳn, khi nhắc câu hỏi về ước mơ, nhiều bạn trẻ cũng như những người trưởng thành vẫn băn khoăn về những hoài bão, đam mê của bản thân mà nghĩ nó là quá xa vời và khó có thể thực hiện. Nhưng Châu tin rằng, ai rồi cũng sẽ dám một lần bày tỏ giấc mơ của mình và thốt lên cho cả thế giới biết rằng "mình có thể làm được". Châu cũng có một ước mơ, một ước mơ nho nhỏ đóng góp cho đời. Châu muốn trở thành một lang y, một bác sĩ sản khoa đỡ đầu, đón chào những tiểu sinh linh bé nhỏ chào đời.
✨ Khi bạn hỏi động lực nào hay tại sao Châu lại muốn thực hiện đam mê này thì bạn hãy lắng nghe vài dòng chia sẻ ngắn gọn nhưng tâm tình của Châu. Khi chứng kiến những "sự cố vô tình" của cha mẹ đã làm lệch lạc tư duy hôn nhân của một đứa trẻ. Khi chứng kiến những "bà mẹ" còn tuổi mới lớn chưa biết gì phải gánh vác trách nhiệm "làm mẹ". Khi chứng kiến những dị tật bẩm sinh do thiếu lời khuyên kiểm tra sàng lọc của bác sĩ. Khi chứng kiến những cặp vợ chồng hiếm muộn ngày đêm trông ngóng có một phép màu nào đó đến với sự kiên trì chịu đau đớn để có được một đứa con. Những điều đó càng thôi thúc, càng thúc giục niềm yêu thích trẻ con cũng như bổn phận cống hiến cho đời những điều tốt lành, tích cực.
✨ Không chỉ muốn trở thành một vị bác sĩ giúp người mà Châu muốn bản thân vươn lên thành một nhà nghiên cứu y sinh, một nhà diễn giả, một người truyền cảm hứng, một người mẹ và trên hết là một người tốt trước đã. Cuối cùng, câu nói "lang y như từ mẫu" là một lí tưởng sống mà Châu luôn theo đuổi đã rất lâu khi bắt đầu nhen nhóm những ước mơ y học của mình.
✨ Trước hết, do điều kiện bản thân còn hạn hẹp, Châu muốn bắt đầu học Dược với chi phí thấp để vừa có thể hiểu hơn những thành phần dược phẩm, vừa có thời gian nghiên cứu về kiến thức y khoa. Sau đó, Châu có thể mở một tiệm thuốc phổ cập kiến thức y khoa cho người dân, bởi vì bệnh nhân hay có tư tưởng "cứ bị bệnh thì tự đi mua thuốc uống" để kiếm thêm thu nhập và tiếp tục bắt đầu học Y khi có nền tảng kiến thức vững chắc. Cảm ơn lắng nghe những tâm tình nho nhỏ và cùng cố gắng để thực hiện hoá những ước mơ của mình.
Nếu em không đậu đại học thì sẽ làm gì?
✨ Bill Gates trong một bài phát biểu đã nhấn mạnh rằng: "Hãy ở lại trường hỡi các bạn sinh viên. Mặc dù tôi đã bỏ học và may mắn thành công khi theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực phần mềm. Nhưng một tấm bằng đại học vẫn là con đường chắc chắn và an toàn nhất để thành công." Câu nói "Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công" dường như chỉ là một câu nói mang tính chất khích lệ dành cho những ai trượt đại học. Nhưng Châu tin rằng, nếu bạn có thực lực, học hỏi và trau dồi thì bài thi cuộc sống sẽ không làm khó được bạn đâu. Nếu không đậu đại học thì sẽ còn nhiều con đường khác nữa chứ. Nhưng quan trọng, bạn có ngại khó, ngại khổ, ngại dấn thân hay có ngại bị người khác đạp lên chính mình?
✨ Đương nhiên là ai mà thích khổ đâu cơ chứ. Khốn khó thì nhường đường cho kẻ khác đi cơ chứ, có phải không? Châu cũng đã từng nghĩ như thế và cũng đã từng cười trên cái suy nghĩ non nớt của chính mình. Nếu không đậu đại học, Châu có lẽ phải đi "xin việc", việc chân chính gì cũng được để bản thân được trải đời nhiều hơn. Ngoài ra, Châu muốn lan tỏa những tip học, kiến thức sống mà bản thân từng trải để các bạn nâng cao cuộc sống của mình trên instagram, spiderum...
✨ Gap-year cũng là một ý tưởng tốt, 1 năm để nhìn nhận lại bản thân, nhìn nhận lại những suy nghĩ chưa tốt mà đối diện và khắc phục, học hỏi và sửa đổi để tiến bộ, để phù hợp. Không đậu đại học không phải là hết học. Dấu mốc ấy chỉ mà một khoảnh khắc nhỏ của cuộc đời để ta phá vỡ "cái kén" của bản thân để hoá thân thành con bướm kiên cường. Apply học bổng du học, học thêm ngôn ngữ, học bất cứ cái gì bạn thích, bạn muốn, miễn là tinh thần tích cực và lạc quan. Nhiều việc thế, nhiều cái muốn làm muốn học thế thì có không đậu đại học vẫn còn ổn đấy chứ? Thế thôi, Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.
Với những gì em đã tìm hiểu về VietSeeds, em nghĩ mình có phải là một thành viên phù hợp với VietSeeds không? Tại sao?
Khi tình cờ nghe tên dự án Hỗ trợ truyền thông VietSeeds Foundation qua kênh Instagram Gác Văn của anh Đặng Văn Quang, có lẽ ấn tượng đầu tiên trong mắt của Châu là màu xanh lá của cộng đồng mình. Do bình thường màu xanh lá được các bạn GenZ nói vui là màu "xa lánh" nhưng đây lại là một cộng đồng tích cực, có thể giúp ích cho các bạn trẻ đang "vượt cạn" như Châu. "Viet" mang màu cờ sắc áo Việt Nam, mang tinh thần cộng đồng Việt Nam, "Seeds" là những hạt giống còn non, còn trẻ. VietSeeds như kết nối thế hệ trẻ, những hạt giống ươm mầm cho cả một khu rừng, cho tương lai cả dân tộc, cho sự phát triển lớn mạnh cả đất nước. Và từ đó, Châu cũng muốn trở thành một phần nhỏ nhoi của VietSeeds Foundation, một hạt giống đang từ từ lớn mạnh đâm chồi nảy nở. Đó cũng lí do Châu mong sẽ sớm trở thành một thành viên tuy nhỏ tuổi nhưng với tinh thần học hỏi và năng lượng tích cực lan toả lớn đến mọi người.