Xin chào mọi người, một là một sinh viên mới vừa tốt nghiệp đại học ngành chăn nuôi thú y. Hôm nay, tôi xin mạn phép chia sẽ về những nhìn nhận của mình về ngành thú y - chăn nuôi.
Đã nhiều hơn một lần, tôi từng lên mạng tìm kiếm các từ khóa "ngành hot", " ngành có lương cao", "ngành có cơ hội việc làm cao" và bất ngờ làm sao một trong nhưng cái nghề đập ngay vào mắt tôi đó là Thú y. Các quảng cao về ngành thú y như sao "nếu như bạn là một người yêu thương động vật, chăm chỉ chịu khó, năng động thân thiệt thì hãy chọn ngay ngành thú y". tôi thấy thật là wow và bộ não tôi nói rằng chính nó: "Mình phải học cái này. Một nghề tuyệt vời dành riêng cho các bạn yêu quí động vật và đặc biệt mình là một học sinh giỏi các môn tự nhiên như sinh học và hóa học". Lúc ấy tôi đã tưởng tượng ra cảnh mình có thể chăm sóc, gần gũi, vuốt ve các bé cún và mèo cả ngày. nhưng rồi khi tôi quyết định theo đuổi ước mơ của mình tôi dần dần tìm ra những "góc khuất" của ngành mà không hề được đề cập trên mạng mà tôi sẽ trình bày ngay sau đây cho các bạn.
Thứ nhất, các bạn phải biết là ngành này tên là " Chăn nuôi - thú y" chứ không phải là mỗi thú y. Thêm vào đó, hiện này ngành này hiện nay có thời gian học tập đến 5 năm với chi phí là 50 - 100 triệu. Có thể bạn nói okay đây là hiển nhiên mà. Một ngành hot, lương cao, cơ hội việc làm tốt vậy đầu tư như thế cũng không quá đáng. Ồ vậy sao, bạn chắc chưa ? Thật ra mức lương bạn nhận được khi mới ra trường ở các phòng mạch có thể dao động từ 3 - 5 triệu đối với các vùng thành phố thị trấn trực thuốc tỉnh và từ 5 - 10 triệu đối với TP. HCM, Hà Nội. Giờ thì sao bạn còn thấy đây là một ngành lương cao nữa hay không ? Nếu bạn vẫn nói 5 - 10 triệu là một con số lớn, thế bạn có biết grooming không ? Là một nhánh khác liên quan đến thú cưng và nó chỉ mất 6 tháng học tập với chi phí tầm 15 - 25 triệu và bạn có thể tham gia vào các spa, phòng khám với mức lương từ 8 - 15 triệu. chưa hết đâu bạn à !
Thứ hai khi bạn học ngành chăn nuôi - thú y, đồng nghĩa với việc bạn phải học về cả gia súc và gia cầm như trâu, bò, heo, gà vịt,... mặc dù bạn chỉ hứng thú và chó, mèo thì các con vật trên cũng xuất hiện trong các bài thi của bạn đấy, chưa kể các bệnh, các thuốc, các loài chủng vi khuẩn và virus cũng có trong bài thi của bạn đấy. bạn có sẳn sàng để cày thấu đêm suốt sáng với chúng chưa ? và tôi có một nhắc nhở nhỏ cho bạn nè ở Việt Nam chúng ta là một nước nông nghiệp phát triển mạnh thì việc cán cân Chăn nuôi - Thú y cũng có xu hướng nghiêng về bên chăn nuôi rất nhiều đấy. Tôi đã thấy rất nhiều anh chị của mình tốt nghiệp ra trường rồi buân khuân về con đường nghề nghiệp của họ. cụ thể đây chính là ý thứ 3 tôi muốn nói.
Thứ ba tôi muốn nhắc đến chính là sự mâu thuẫn trong vấn đề nghề nghiệp. Hiện nay khi tôt nghiệp ngành Chăn nuôi - Thú y thì bạn sẽ có 3 cơ hội việc làm để lựa chọn: thứ nhất là bán thuốc thú y hoặc thức ăn gia súc, gia cầm cho các công ty; Thứ hai là làm nhân viên kỹ thuật cho các trang trại trâu, bò, heo, gà và cuối cùng là bác sĩ thú y tại các phòng khám. Vậy để tôi phân tích những khó khăn cũng như sự mâu thuẫn trong các công việc này chó bạn nghe:
Ở công việc thứ nhất nhân viên bán hàng (hay sale) là một công việc với mức lương gần như cao nhất trong cả 3 việc trên. sale là một công việc với mức lương trung bình mà bạn nhận được tầm 10 - 40 triệu là hoàn toàn có thể xảy ra vì nó bao gồm lương cơ bản + phụ cấp + doanh số, nhưng việc nào cũng có cái khó của nó. Vì đây là một công việc rất bào sức khỏe việc mà một ngày một nhận viên sale chạy 100 - 200km là bình thường, chưa kể bạn phải "tiếp khách hàng" bằng những bữa tiệc toàn alcohol khoảng 6 ngày /tuần thôi. Nên hầu hết các anh chị làm nghề này thường chỉ kéo dài 2 - 3 năm. Nhưng một tin tốt là nếu bạn trụ là được tới 5 năm mức lương của bạn chạm mức 80 - 100 triệu là rất có thể xảy ra.
Trái ngược với công việc thứ nhất công việc thứ hai cho bạn sự ổn định "quá mức" đúng vậy đó là một nhân viên kỹ thuật hoặc bác sĩ cho một trang trại. Nếu nhân viên sale phải chạy 100 - 200km/ ngày thì kỹ thuật trang trại phải mất 3 - 4 tháng mới chạy được bằng ấy km. Vì công việc này yêu cầu bạn lúc nào cũng phải có mặt nhằm quan sát tình hình vật nuôi trong trại và cũng vì vấn đề an toàn sinh học nên hầu như mọi nhân viên làm việc trong trại không được ra từ khi nhập con non vào trại tới ngày xuất bán. Bổ sung cho bạn là đối với heo thời gian từ lúc nhập tới lúc xuất là 4 - 5 tháng, gà là 3 -4 tháng. Tuy nhiên, bên cạnh những giới hạn đó hầu hết các trại sẽ lo cho bạn từ A tới Z và lương bạn nhận được sẽ được bảo toàn 100% vì ăn uống, điện, nước, ngủ nghỉ đều có trại lo hết. Nhưng cũng có nhiều anh chị cho rằng, làm nhưng vậy thì khác *éo gì ở trong tù không ?
Cuối cùng là làm ở các bệnh xá ngày việc mức lương tôi đã đề cập ở trên thì cũng phải nói nếu bạn kiên trì với các phòng khám lớn thì mức lương của bản cũng có thể lên 10 - 20 triệu, tuy nhiêu hầu hết thời gian một ngày bạn sẽ đều phải ở phòng khám cụ thể là 8h - 20h.
Tôi nghĩ blame ngành học của mình nhiêu đây cũng đủ rồi. kết luận cho bạn nhé. nghĩ thật kỹ xem mình có hợp với ngành này không khó khăn tôi cũng đã nêu lên gần hết cho bạn rồi đó. tôi đi chích chó tiếp đây hehehe.