Những người bạo dâm được định nghĩa là người thấy khoái cảm khi làm người khác đau đớn. Đó có thể là nỗi đau thể xác, như đánh đập người khác, hoặc là nỗi đau tinh thần, như làm nhục đối phương. Sở thích tình dục này bắt nguồn từ đâu? Rất nhiều người tò mò, trong đó một độc giả gửi câu hỏi cho tôi như sau:
“Bạn tôi nói rằng anh ấy rất phấn khích khi thấy ai đó đau đớn và/hoặc khó chịu. Nếu muốn anh ấy kích thích, bạn nên khóc lóc. Tất nhiên đây không phải là cách duy nhất làm anh ấy có hứng, nhưng tôi tự hỏi lý do vì sao việc nhìn thấy ai đó bị tổn thương lại khiến anh ta có kích thích về mặt tình dục?”
Trước khi chúng ta đi vào câu trả lời, tôi nghĩ ta cần phải làm rõ rằng, mỗi người khác nhau có thể bị cùng một sở thích tình dục thu hút vì những lý do rất khác nhau. Nói cách khác, không có một yếu tố hay một lý thuyết duy nhất nào giải thích cho tất cả trường hợp bạo dâm hoặc bất kỳ sở thích tình dục nào khác. Có một nền tảng tâm lý rất phức tạp đằng sau những hấp dẫn tình dục của chúng ta.
Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một vài lý do cho việc vì sao một số người thấy khoái lạc trước nỗi đau của người khác.
Một là, giống như nhiều vấn đề khác, bạo dâm có thể là một hành vi có được từ việc học hỏi. Nếu ai đó từng nhìn thấy người khác đau đớn (ví dụ tình cờ xem phim khiêu dâm thể loại bạo dâm) và điều này đi đôi với mức độ khoái cảm đặc biệt mạnh mẽ thì sẽ tạo cho người đó cảm giác, điều kiện để đạt cực khoái là phải thấy người khác đau đớn. Vì vậy, họ sẽ cố gắng lặp đi lặp lại trải nghiệm đó, dần dần trở thành người thích bạo dâm.
Một lý do khác là có một số đặc điểm tính cách nhất định khiến bạn phát triển sở thích tàn bạo. Những đặc điểm đó có thể là gì? Dữ liệu tôi thu thập cho cuốn “Tell Me What You Want” cung cấp một số thông tin chi tiết. Tôi đã khảo sát 4.175 người Mỹ về những tưởng tượng tình dục của họ, bao gồm cả tưởng tượng về bạo dâm. Khi tôi xem xét tưởng tượng về bạo dâm có liên quan đến những yếu tố nào thì đây là những gì tôi tìm thấy:
+ Tưởng tượng về bạo dâm liên quan đến việc người đó có một trí tưởng tượng hoạt động quá mức. Nói cách khác, những người mang “tâm trí lang thang” (wandering minds) có nhiều khả năng mơ tưởng về nỗi đau của người khác. Tuy nhiên, họ cũng có xu hướng mơ mộng về nhiều thứ khác. Vì vậy, đôi khi những tưởng tượng bạo dâm không có ý nghĩa gì khác ngoài việc bạn chỉ là đang mơ tưởng quá nhiều.
+ Tưởng tượng về bạo dâm có liên quan đến xu hướng tìm kiếm cảm giác (sensation seeking). Nghĩa là, những người có sở thích tham gia các hoạt động tình dục mạo hiểm và mang cảm giác mạnh sẽ có nhiều khả năng bị thu hút vào chứng bạo dâm. Tất nhiên, những đối tượng này cũng bị hấp dẫn bởi các hoạt động tình dục dữ dội hơn trên phạm vi rộng chứ không riêng gì bạo dâm.
Nguồn: @ez.naive.art
+ Tưởng tượng về bạo dâm liên quan đến đặc điểm tính cách ít có sự cảm thông và thuộc kiểu gắn bó né tránh. Nói cách khác, những người có sở thích bạo dâm cho biết họ ít quan tâm, lo lắng đến hạnh phúc của người khác, cũng như không thấy thoải mái với sự thân mật, gần gũi về mặt tình cảm. Sở hữu những đặc điểm này có thể khiến bạn dễ dàng tưởng tượng việc gây ra nỗi đau cho người khác và hưởng thụ điều đó.
+ Tưởng tượng về bạo dâm liên quan đến việc có xu hướng tính dục xã hội không hạn chế (unrestricted sociosexual orientation). Nghĩa là những người mang sở thích bạo dâm có xu hướng xem tình dục và cảm xúc là hai thứ tách biệt, trong đó, tình dục là một trải nghiệm ít có cảm xúc hơn với họ. Điều này có thể giúp họ dễ dàng tưởng tượng và hưởng thụ viễn cảnh một người đang đau đớn.
+ Đối với nam giới, những tưởng tượng về bạo dâm có liên quan đến lòng tự trọng thấp hơn, lo lắng bị ràng buộc hơn (sợ bị bỏ rơi) và gặp nhiều vấn đề tình dục hơn. Phát hiện này cho thấy, đối với một số đàn ông, mơ tưởng bạo dâm có thể là một cách kiểm soát thứ mà họ không thể, hoặc bù đắp cho sự thiếu hụt trong nhận thức, hay điều gì đó mà họ cảm thấy thiếu thốn trong cuộc sống của chính mình.
Một lý do khác mà tôi muốn bổ sung là thứ thu hút mọi người đến với bạo dâm thực ra cũng chính là thứ thu hút mọi người đến với khổ dâm. Vì những hành vi bạo dâm vốn dĩ là khổ dâm. Nói cách khác, việc làm tổn thương người khác cũng chính là làm tổn thương bạn – thật đau đớn khi chứng kiến nỗi đau của người khác. Do đó, có thể điều khiến kẻ bạo dâm thấy kích thích không nhất thiết là nỗi đau của người khác mà là của chính họ.
Đối với tôi, đây có lẽ là lý do thú vị nhất. Lần đầu tiên tôi có cái nhìn sâu sắc này là cách đây vài năm, khi trò chuyện với một Dominatrix chuyên nghiệp (Dominatrix là chỉ người phụ nữ có vai trò thống trị trong các hoạt động BDSM). Cô ấy mô tả công việc của mình về nỗi đau mà cô trải qua khi gây ra nỗi đau cho người khác, và điều này đã thay đổi cách tôi nghĩ về bạo dâm và khổ dâm. Thay vì là hai mặt riêng biệt của một đồng xu, có lẽ bạo dâm và khổ dâm luôn song hành với nhau. Điều này giải thích vì sao nhiều người có thể chuyển đổi vai trò bạo dâm và khổ dâm.
Như vậy, những người khác nhau có thể bị bạo dâm thu hút vì nhiều lý do khác nhau như tôi đã đưa ra ở trên. Ngoài ra, có thể còn nhiều yếu tố khác hấp dẫn mọi người đến với bạo dâm ngoài những điều được thảo luận ở đây. Chúng ta cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ nguồn gốc tâm lý của bạo dâm. Tuy nhiên, ta có thể khẳng định rằng bạo dâm, cũng giống như mọi kink khác, đều có nguồn gốc vô cùng phức tạp.
---
Bài viết nằm trong tuyến nội dung về chủ đề “Tình dục và Tâm lý học”. Bạn xem thêm các bài viết khác tại đây nhé.
.Ngưn.
Sống văn hóa - Yêu văn minh - Làm tình có trách nhiệm