Có một thực tế là, người dùng internet hiện nay tương đối chủ quan với các mật khẩu của mình, đặc biệt là những người dùng trẻ hoặc/và nữ giới. Họ thường chỉ có duy nhất một mật khẩu cho tất cả các loại tài khoản của mình và để AutoFill Password trên trình duyệt. Đồng ý là việc đó rất nhanh, và tiện lợi, nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bảo mật đối với tài khoản của các bạn.

Liệu bạn có biết rằng, bất kì trình duyệt nào cung cấp chế độ AutoFill Password đều cho phép bạn (hoặc người khác) dễ dàng xem được mật khẩu mà bạn đã lưu trong trình duyệt? Chuyện này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu một ngày nào đó kẻ gian chiếm được máy tính của bạn và biết được mật khẩu mở máy, có thể chúng sẽ nhanh chóng biết được mật khẩu của các tài khoản quan trọng như Internet Banking hay facebook cá nhân với nhiều thông tin nhạy cảm.
Ở một chiều hướng khác, việc bảo mật quá kỹ các thiết bị của mình bằng mật khẩu (như trường hợp của IOs) lắm khi cũng đẩy người dùng vào các tình huống khó xử. Một người đàn ông đã lên facebook tìm sự trợ giúp của cộng đồng để mở khóa chiếc iPad của vợ mình sau khi bà qua đời vì nó lưu giữ toàn bộ những bức ảnh kỉ niệm của gia đình ông từ xưa đến nay. Nhưng toàn bộ thông tin đăng nhập các tài khoản của người vợ, từ Apple ID, password mail, iPad password đều đã theo bà xuống dưới 3 tấc đất. Trong trường hợp này, đến cả Trung tâm trợ giúp khách hàng của Apple, rất tiếc, cũng chẳng thể nào giúp mở khóa sản phẩm của họ được, vì tôn chỉ của thương hiệu này là tôn trọng (đến mức khắt khe) tính bảo mật của người dùng. 
Dĩ nhiên người đàn ông này không ở Việt Nam, không thì câu chuyện đã không phức tạp đến thế. À, nhưng nó lại là một câu chuyện khác ;)
Giờ là lúc bạn nên có một hoạch định kĩ càng đối với hệ thống mật khẩu của mình. Sau đây là một vài lời khuyên để bạn tham khảo:
- Luôn viết ra MỌI mật khẩu của mình. Đừng tự tin là mình có thể nhớ bất cứ mật khẩu nào, dù nó chỉ đơn giản là 4 con số. Việc nhớ 1 dãy 4 con số, thậm chí 1 mật khẩu dài và phức tạp hơn sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn phải điền nó hằng ngày. Nhưng nếu bạn không sử dụng chúng sau 1-3 tháng? Liệu bạn có còn nhớ không?
- Nên lưu bản ghi mật khẩu ở nhiều nền tảng. Tốt nhất là nên có 1 bản lưu trong bộ nhớ điện thoại, 1 bản gửi messeger cho chính bản thân mình, 1 bản lưu trên cloud và một bản cứng giấu ở đâu đó.
- Nếu có quá nhiều password, hãy ưu tiên nhớ và lưu trữ những cái nào hay sử dụng nhất. Trong số đó phải kể đến đầu tiên là mật khẩu điện thoại (dù đã sử dụng mở khóa vân tay hay mống mắt), laptop, các mạng xã hội thường dùng, và tài khoản Internet Banking.
- Luôn phải có phương án backup data trên nhiều nền tảng.
- Nếu phải reset lại password, hãy tự làm điều đó. Đừng bao giờ cho con hay em của bạn vô tình hay hữu ý nắm được quyền reset password, bởi bạn sẽ không thể kiểm soát được sự việc có thể đi xa tới mức nào.
- Nếu có điều kiện, hãy sử dụng một ứng dụng lưu giữ mật khẩu. Con người càng hiện đại thì càng có nhiều tài khoản, dù có cẩn thận mức nào đi chăng nữa, sẽ đến một lúc bạn lỡ quên hoặc đánh mất mật khẩu cho một tài khoản không quá quan trọng để đến khi cần dùng thì tìm không ra. Vậy nên, nếu có thể hãy sử dụng một Ứng dụng giúp quản lý mật khẩu, có tích hợp nhiều nền tảng (trên các dòng điện thoại, máy tính, máy tính bảng). Lúc này, bạn chỉ cần nhập mật khẩu 1 lần vào ứng dụng và ghi nhớ duy nhất mật khẩu của nó. 
Khi có một chiến lược quản lý mật khẩu tốt, bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối khi dùng internet và được bảo vệ khỏi nguy cơ xâm nhập dữ liệu bất hợp pháp. Những bước nho nhỏ trên đây hi vọng có thể giúp cuộc sống số của bạn dễ dàng truy cập hơn và lại cũng an toàn hơn.
----------
Edit: (dựa trên comment của các bạn)
Mỗi người nên tự đặt ra một nguyên tắc đặt mật khẩu cho riêng mình. Có người sử dụng mật khẩu dựa trên mật khẩu cá nhân và tên từng website, có người lại đặt một dãy ký tự dài có nghĩa, có người ghép từ thông tin của cá nhân và vài ký tự khác,... Tùy vào mức độ bạn cần bảo mật và khả năng ghi nhớ và hoạch định trong đầu mà nguyên tắc đặt mật khẩu cho bạn đơn giản hay phức tạp. Nhưng nếu có nguyên tắc rồi thì bạn chỉ việc nhớ nguyên tắc đó mà thôi.
Ngoài ra, gợi ý về các ứng dụng giúp quản trị mật khẩu cũng được đề cập dưới comment, các bạn có thể tham khảo nhé :)