Yeah, đặt ra cái vấn đề này thì quả thực là hơi quá. Nhưng quả thật thì, các cậu có bao giờ tò mò về vấn đề này không, rằng tại sao Superman có thể bay này, hay nguyên lý bay của ổng là như nào này. Rồi, không dài dòng nữa, hãy bắt đầu tìm hiểu về những điều trên thông qua bài viết dưới đây nhé?
Hồi đầu, khi Superman xuất hiện trong Action Comics thì anh chỉ đơn giản là... nhảy thôi, thời mà mọi thứ còn chưa phức tạp hóa thì hướng giải thích là do trọng lực của Krypton vốn nặng hơn Trái Đất nên Supes có thể nhảy rất cao như khinh công và thậm chí là đu dây điện nữa.
Khả năng nhảy cao của Superman từ những ngày đầu khi mới xuất hiện
Sau này, khi chính thức bắt đầu có khả năng bay thì mọi thứ thay đổi, nhưng mỗi bộ mỗi ý, không hề có tính thống nhất nào. Về phía các fan, họ cũng mạnh dạn đưa ra cả chục giả thuyết, trong đó giả thuyết nổi bật nhất là Photonic Propulsion.
Như các bạn đã biết, Superman có khả năng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Giống như mọi bức xạ điện từ, ánh sáng có thể được mô tả như những đợt sóng chuyển động gọi là photon, tạm gọi là lượng tử ánh sáng.
Photon là hạt phi khối lượng nhưng chúng lại có quán tính và năng lượng rất lớn. Năng lượng này khi phản chiếu vào vật thể nào đó sẽ chuyển thành lực đẩy, vì vậy Supes có thể dễ dàng đạt đến tốc độ ánh sáng. Ở ngoài không gian, photon cũng chỉ mất 8,3 phút để đi từ Mặt Trời đến Trái Đất mà thôi.
The Imaginary Axis, một channel khá nổi tiếng lại cho rằng Supes có khả năng điều khiển khí động học quanh cơ thể để giúp cơ thể bay lên, tuy nhiên nó lại bất hợp lý trong trường hợp Supes bay ở ngoài không gian vũ trụ, bởi ngoài không gian thì không có không khí.
Giờ, ta sẽ điểm qua những lời giải thích của các writer nhé.
Giả thuyết Superman bay được nhờ khả năng điều khiển trọng lực, trong Superman Birthright #6-7
Theo quan điểm của Mark Waid, khả năng bay của Supes đến từ khả năng điều khiển trọng lực (gravitational field) và chống lại nó (Superman Birthright #6-7). Còn đối với Jeph Loeb, cách thức của ông có vẻ ngầu hơn Mark Waid chút tẹo, và có thể là cách lí giải ngầu nhất nữa.
Trong Superman/Batman #39, Desaad đưa ra giả thuyết rằng Supes có thể bẻ cong không gian và thời gian xung quanh mình để được kéo đi tùy ý. Theo thuyết tương đối rộng của Einstein, mọi vật chất có khối lượng đều làm cong không-thời gian xung quanh nó, và với nhà khoa học Stephen Hawking thì năng lượng cũng góp phần cho hiệu ứng bẻ cong này.
Vậy chúng ta có gì? Chúng ta có một Superman với khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cực khủng khiếp, đủ lớn để phát ra vụ nổ năng lượng phá hủy mọi thứ chỉ bằng một đòn (Superman New 52 #38). Nhưng một câu hỏi khác lại được đặt ra, đó là làm thế nào anh có thể kiểm soát vận tốc bay của chính mình? Trong khi chưa kể khi anh "được kéo" từ điểm A đến điểm B thì có vẻ việc thay đổi các hành động cũng không được cơ động cho lắm.
Giả thuyết của Desaad trong Superman/Batman #39
Nhìn chung, các cách giải thích trên đều tồn tại chung một lỗ hổng khác. Quả thật, nhờ làn da bất hoại mà Supes có thể chịu đựng được tác động vật lý từ môi trường, nhưng những người, đồ vật anh mang theo thì sao? Chúng ta có cách giải thích cuối cùng, đó là trường lực điện sinh học (bioelectric-aura) phát ra từ cơ thể anh.
Trong Adventures Of Superman #506, các nhà khoa học thuộc dự án Cadmus (project đã nhân bản ra Kon-El a.k.a. Superboy đó) kết luận rằng từ trường điện sinh học hoạt động giống như telekinetic field. Supes có thể mở rộng trường lực đó nhưng chỉ ở một mức độ nhất định và chỉ có thể làm những điều ở mức hạn chế.
Dù không thể mạnh như tactile telekinesis của Kon-El, tuy nhiên nó vẫn có tác dụng khiến Supes có thể bay, làm giảm ma sát, bảo vệ cơ thể và đồ vật Supes mang theo,... Nói chung là những năng lực cơ bản của telekinesis dù ở mức độ thấp hơn.
Giả thuyết của các nhà khoa học trong Adventures Of Superman #506
Để chứng minh cho giả thuyết này, chúng ta sẽ quay về với Superman của tác giả John Byrne. Trong những năm 1986 - 1987, John Byrne có ý ám chỉ về một trường lực đặc biệt nào đó xung quanh Supes, nhưng đến Superman (1987) #1 thì lại bổ sung rằng Supes bay bằng "năng lượng ý chí" (force of will) chứ không phải bằng sức lực.
Điều này khá hợp lý để giải thích cho việc Superman hoàn toàn bay một cách tự nhiên trong lần bay thử đầu tiên của mình. Tức là anh có thể làm chứ không biết cách thức, mọi thứ diễn ra một cách hoàn toàn tự nhiên mà không hề có sự xuất hiện của một cái gì đó phức tạp cả. Chính vì vậy mà anh có thể dùng ý nghĩ để bay tùy ý trong khi có trường lực xung quanh bảo vệ anh.
Kết hợp hai ý trên, tôi cho rằng nguyên lý bay của Supes đó là "ý thức điều khiển hoạt động của trường điện từ sinh học", bởi đối với tôi đó là giả thuyết ít lỗ hổng nhất.
Superman (1987) #1 thì lại bổ sung rằng Supes bay bằng "năng lượng ý chí" (force of will) chứ không phải bằng sức lực
Vậy ý kiến của các bạn thì sao? Năng lực bay của Superman có thể được lí giải như thế nào, hay liệu đơn giản chỉ vì anh là "Superman"? Hãy suy luận và đưa ra ý kiến của mình nhé.
-Yasha, form HQ with love!-