TRƯỞNG THÀNH VƯỢT LÊN QUÁ KHỨ

Tôi cần bạn hiểu rằng quá khứ góp phận định nghĩ về một phần trải nghiệm bản thân bạn chứ không phải là con người của bạn.
woman wearing orange tube and black skirt facing terrace
 Photo by Jakob Owens on Unsplash
Con người của bạn trong quá khứ và quá khứ nói lên bạn là ai luôn tồn tại sự khác biệt rất lớn. Và chính bởi sự khác biệt này sẽ quyết định giá trị của bạn đưa đến kết luận cho tựa đề: hãy trở thành một phiên bản tốt hơn ngày hôm qua. Đây là điều bạn phải nhắc nhở bản thân mỗi khi cảm thấy như bị ám ảnh bởi ngày hôm qua. 
Bạn thấy đấy, những việc đã trải qua so với việc được định hình bởi quá khứ của bạn chính là sự khác biệt tinh tế mà chúng tôi gọi tên là sự trưởng thành. Và quá trình trưởng thành được ví như trải nghiệm thuần túy nhất của những con người đang hít thở chung bầu không khí và tim vẫn đập theo nhịp điệu thời gian. 
Khi bạn 20 tuổi tự viết một lá thư gửi cho chính mình lúc 25 tuổi, mọi ước vọng ngày đó được niềm tin và tuổi trẻ dung dưỡng mãnh liệt nhất. Để rồi đến khi bạn 30 tuổi, đi qua gần 1/3 cuộc đời, đi qua giông bão, vấp ngã, tự đứng lên xây dựng tương lai, lúc đó bạn cảm thấy mọi thứ sẽ thật khác so với những gì mà các cô cậu trẻ năm hai mươi mấy từng ước vọng. Nhưng bạn vẫn thấy điều đó thật tuyệt vời, khi mà bạn có thể cảm nhận chính tâm hồn mình cũng đang thay đổi và chuyển hóa. Một vẻ đẹp của quá khứ, hiện  tại và tương lai phơi bày trước bạn - một người sở hữu những tầng lớp tính cách biến chuyển tốt đẹp hơn theo thời gian.
Sự thật là bạn sẽ không bao giờ ở lại khoảnh khắc của ngày hôm nay trong suốt cuộc đời. Và bạn cũng không nên có suy nghĩ đó. Bạn được phép thay đổi, linh hoạt chuyển mình sau những lần được nhào nặn trong quá trình học tập, làm việc và khám phá bản thân. ''Hãy luôn bước đi trên đôi chân cứng đá mềm, lòng khao khát khám phá giới hạn của bản thân, và cả sự tò mò của một đứa trẻ luôn hứng thú với cuộc sống.'' Nhưng đến một dấu mốc thời gian, bạn cần điểm lại những việc đã qua, soi gương xem mình đã thay đổi thế nào từ vẻ ngoài cho đến việc tự vấn xem mindset của mình có khác gì mấy so với ít nhất 1 năm trước đây. Mặc dù thời gian đã qua không thể lấy lại, quá khứ là thứ mà ta không thể viết lại, vẽ lại, hoặc thay đổi tương lai của bạn luôn là một ẩn số tồn tại. Và đây là điều bạn phải tập trung vào. Chính thái độ và phong cách sống - làm việc của bạn mới quyết định được bạn là ai trong tương lai.
white ceramic mug on table
Ảnh: Danielle MacInnes
Vì vậy, tôi khuyên bạn đừng để bất kỳ một lát cắt nào của quá khứ quyết định phần đời của bạn. Đó có thể là một trải nghiệm không mấy thú vị, một người hay một quyết định quyết định chưa đúng thời điểm, nhưng ắt hẳn đó là việc đã cũ. Chúng thậm chí có lẽ không còn đủ sức tác động đến bạn của hiện tại nữa. Hãy vươn lên từ những lúc yếu đuối nhất. Cuối đường hầm tâm tối chính là con đường đối diện rực sáng và mênh mông. Và củng cố chính mình bằng những thử thách của cuộc sống ban tặng. Bởi vì ngay cả khi bóng tối đang bao trùm lấy quá khứ của bạn, bạn vẫn luôn có thể lựa chọn ánh sáng để thay đổi mọi thứ tích cực hơn. Bạn có thể chọn để tỏa sáng bất chấp những khó khăn, để ánh sáng giúp bạn tiến lên phía trước thay vì để bóng tối khiến bạn bị kìm hãm.
Tôi biết, việc đối mặt với quá khứ có thể khiến bạn thấy khó khăn, thậm chí là ám ảnh. Nhưng khi bạn chọn chấp nhận nó hơn là phủ nhận nó, nó sẽ không còn là điều ám ảnh bạn nữa. Tôi hy vọng bạn hãy để nó trở thành thứ giúp bạn chữa lành, và tìm đến trạng thái cân bằng trong cuộc sống. 
Và vì vậy, trong những lúc bạn thấy mình mâu thuẫn giữa việc lựa chọn bước tiếp hay lựa chọn giữ lại, tôi mong bạn hãy nhớ rằng bạn đã dũng cảm đến nhường nào. Và suốt quãng đường còn lại, bạn chỉ cần giữ tinh thần mạnh mẽ như thế là được. 
Bạn thấy đấy, đôi khi chúng ta phải bước tiếp, không phải vì chúng ta muốn mà vì nỗi đau dãn nở khiến bản thân không thể chịu đựng thêm được nữa. Nhưng xin đừng lầm tưởng bước tiếp là sự buông bỏ. Ngay cả khi nó có nghĩa là chuyển từ kiếp trước, một người bạn quá khứ, hay một tình yêu trong quá khứ. Biết rằng bạn vẫn có thể bước tiếp khi mang tình yêu và ước mơ đó độc hành về phía trước. 
blue wooden door
Ảnh: Jan Tinneberg
Hãy hiểu rằng ngày mai bạn thức dậy trên cùng một chiếc giường, trong cùng một hoàn cảnh hoặc cùng một nỗi đau là điều không cả sao. Bạn của hiện tại rồi sẽ ổn thôi. Bởi vì sẽ có một sự thay đổi nhỏ trong suy nghĩ của bạn, và đây là tất cả những gì thực sự quan trọng trong quá trình trưởng thành. Sự thay đổi nhỏ này sẽ có tác động lớn đến ngày mai, tuần sau, tháng sau và năm sau. Sự thay đổi nhỏ này trong suy nghĩ của bạn là điều sẽ giúp biến đổi bạn thành một người không còn muốn chỉ sống mà trở thành một người thực sự muốn cảm thấy được sống. Bởi vì lựa chọn bước tiếp không có nghĩa là lựa chọn buông bỏ. Lựa chọn bước tiếp nên được coi là lựa chọn để vươn tới tương lai, ngay cả khi bạn không chắc chắn về những gì nó có thể tồn tại.
Một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy và nhẹ nhàng nhận ra rằng việc hồi tưởng về quá khứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với việc ép mình cố sống mãi trong đó. Một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy và nhận ra rằng dần dần, từng ngày, việc khôn lớn từ những bài học của quá khứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và trên hết, một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy và nhận ra rằng bạn đã đủ tự tin để chấp nhận quá khứ của mình mà không cần phải mang theo bất kỳ sự xấu hổ hay tồn thương nào về nó. Bởi vì sự thật rằng cảm giác còn sống sẽ viên mãn hơn rất nhiều so với việc chỉ đơn giản là tồn tại. Đó là sự thức tỉnh của một tâm hồn sau ngàn lần tranh đấu để trưởng thành. Và đó là điều vô giá mà mỗi người cần được trải nghiệm. 
Lượt dịch từ thoughtcatalog.com
Chuyển ngữ: Hoàng Thy
11
604 lượt xem
11
0
0 bình luận