TRÍ TUỆ NHÂN TẠO KHÔNG RỦI RO HƠN CHÍNH PHỦ

Quên Ex Machina đi, bạn sẽ ổn thôi.
Tác giả: Bill Frezza — Chuyển ngữ: BCL
===============================================================
Tôi đã luôn lắng nghe cùng với sự thích thú to lớn về những lời than vãn và những cái nghiến răng của những học giả rao giảng về những nguy hiểm đang nằm phía trước của siêu trí tuệ AI một khi nó được giải phóng lên nhân loại với sức mạnh làm cho chúng ta sai lệch.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta mất quyền kiểm soát chúng? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không thể ngắt kết nối chúng? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng chống đối lại chúng ta cùng những ý định xấu mặc cho sự thật là chúng ta đã nỗ lực hết sức để thiết kế AI trở thành người giúp việc, không phải trở thành những ông chủ.
Chính xác là làm như thế nào thứ này có thể tồi tệ hơn chính phủ, cái mà đang nắm quyền kiểm soát chính chúng ta, bao gồm cả những con AI hiện đại nhất và tân tiến nhất mà chúng ta nghĩ chúng ta đã tạo ra để phục vụ thay vì thống trị loài người.
Xin đừng hiểu lầm ý tôi, chính phủ của chúng ta hiện nay vẫn có khả năng vận hành tốt. Tình trạng hỗn loạn, thiếu luật lệ có vẻ không thu hút chúng ta một cách rõ ràng. Nhưng, trở lại vài ngàn năm trước đây cho đến tận bây giờ, những ghi chép lịch sử đã nói rằng chính phủ đã tắm trong bể máu và sự khốn khổ vì những người vận hành chúng chia sẻ giá trị nhân loại của chúng ta, ít nhât là những thứ chúng ta thực sự thực hiện, không phải những thứ được truyền giảng. Và khi đủ số lượng công dân mệt mỏi vì sự mất kiểm soát của chính phủ và vươn tới sự ly khai, nó hầu như luôn là một vấn đề lộn xộn.
Loài người chúng ta đã sống sót và tồn tại qua những sự cai trị bởi những tên bạo chúa, những kẻ điên cuồng, thậm chí là những kẻ trộm cướp, nô lệ. Vậy thì  trí tuệ nhân tạo AI có thể tồi tệ hơn bằng cách nào?
Một trong những tiền đề đầu tiên của sự sợ hãi AI là những sinh vật nhân tạo sẽ trở nên thông minh, có tài năng và năng lực mà không có những sự thất bại của con người như tham lam, ganh ghét và dục vọng. Chúng sẽ có thể giải quyết những vấn đề phức tạp của thế giới thực dựa trên một số lượng dữ liệu to lớn nằm trong đầu, và không bị đánh lừa với những tin tức giả, lý luận sai trái, bất công hay là sự sợ hãi khi bị bao vây bởi đám tội phạm. Chúng sẽ có kiến thức bách khoa về những việc đã xảy ra, giúp chúng tránh những sai lầm tương tự mà con người đã mắc phải nhiều lần.
Hàng trăm, ngàn, hay thậm chí là hàng triệu AI sẽ cạnh tranh lẫn nhau để có được ưu ái và sự chú ý của chúng ta, thương lượng với chúng ta và với đồng loại chúng để có được sự tiếp cận nguồn tài nguyên, thứ mà có thể được triển khai một cách hiệu quả để tạo ra tất cả những mặt hàng và những dịch vụ mà loài người có thể muốn mà không đòi hỏi bất cứ thứ gì ngoại trừ nguồn điện.
===============================================================Chú thích: Ex Machina là một bộ phim giả tưởng trong đó con người sợ công nghệ sẽ chiếm dụng cuộc sống, nhưng không ngừng tham vọng về những bước tiến hóa mới của công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực A.I
===============================================================
TRANSOCUMENT - SINH VIÊN DỊCH THUẬT
5
1076 lượt xem
5
0
0 bình luận