Tóm tắt tiểu sử thì từ năm lớp 12 mình đã bị chứng “mất ngủ ban ngày”, nghe hơi vô lý mà lại vô vùng có lý. Đó chính là vấn đề mất ngủ buổi trưa, dẫn đến chiều và tối mình thường ngủ gật, và không thể tập trung cũng như tỉnh táo để làm tốt việc gì cả, vậy nên khiến chất lượng học tập và cuộc sống của mình giảm xuống rất nhiều. Mà mất ngủ buổi trưa còn khiến gia tăng khả năng mất ngủ buổi tối (mình cũng bắt đầu mất ngủ buổi tối nhưng không nhiều bằng trưa), đó thực sự là một nguy cơ đáng sợ khi mà mình vẫn còn quá trẻ để đối mặt với chuyện “mất ngủ”.
Vì vậy mình bắt tay vào tìm hiểu nguyên nhân, đa số là do mình mắc chứng rối loạn lo âu vào những thời điểm thay đổi lớn trong cuộc sống, và cũng một phần là do mình hay suy nghĩ nhiều. Còn những nguyên nhân khác như dùng điện thoại máy tính quá nhiều làm giảm hormone Melatonin, những biến cố bất ngờ cũng khiến tinh thần không được tốt để dễ chìm vào giấc ngủ.
Mình đã cố gắng tìm cách để có thể dễ ngủ hơn, nếu nghĩ nhiều quá thì nhẩm những từ như “ngủ thôi”, “đừng nghĩ nữa”, …, ít tiếp xúc với thiết bị điện tử hơn, cố gắng giải quyết từng vấn đề trong cuộc sống để không phải nghĩ ngợi nhiều, chọn những không gian quen thuộc để dễ ngủ… nhưng hầu như đều không có kết quả khả quan. Vì không ngủ được nên đôi khi nằm cả chiều (nếu có thời gian) rồi lại nghĩ để thời gian ngủ ít lại cho cô đọng, nhưng ngủ ít lại vẫn không cải thiện được mấy.
Thật may là gần đây mình đã tìm được hai cách để cải thiện được tình trạng này của mình, thực sự là vô cùng mừng và cũng đã thử khoảng một tháng rồi thì đã ngủ được ngay lần đầu. Dưới đây xin chia sẻ với mọi người nếu ai đang bị khó ngủ (cả trưa và tối) có thể tham khảo:
1, Ngủ nhanh chỉ sau 2 phút
Cách này dành cho những ai chưa mất ngủ nhiều thì thích hợp hơn. Đầu tiên chọn một không gian thoải mái, sau đó thư giãn hai chân và hai tay, nhắm mắt lại và tưởng tượng mình đang trôi trên một mặt hồ bằng phẳng có những gợn sóng nhè nhẹ (hoặc tưởng tượng nằm trong một tấm chăn nhung có lông siêu mềm mại) và liên tục nhẩm “đi ngủ thôi” trong 10s sẽ thấy hiệu quả.
2, Lắng nghe để ngủ (bao nhiêu phút tùy cá nhân)
Tìm một đoạn âm thanh (1 video, 1 postcard, …) có nhịp độ chậm rãi nhẹ nhãng với chủ đề theo sở thích, sau đó nằm xuống và lắng nghe không cần nhắm mắt (vì não sẽ hiểu là mình không ép mình phải đi ngủ). Chỉ một lúc sau là sẽ ngủ được (tùy vào tình trạng mất ngủ của từng người). Nên chọn những ứng dụng có thể hẹn giờ phát để điện thoại tự ngắt khi đã ngủ để tránh tốn pin.
Cá nhân mình thì mình dùng Spotify (Android có bản APK free luôn) vì trên đó có hẹn giờ theo nhu cầu rất tiện, có rất nhiều bài nói hay, mình chủ yếu nghe mấy bài Tiếng Anh basic chậm chậm cho dễ ngủ, và từ ngày đầu tiên áp dụng đến giờ đều ngủ được, vui lắm huhu.
Trên đây là chút chia sẻ nho nhỏ của mình để cải thiện cuộc sống, cảm ơn các bạn đã đọc, chúc mọi người sẽ có chất lượng sống ngày một tốt hơn nhé.
Ghé trang mình để đọc nhiều bài viết hơn ở đây Hành trình trưởng thành