THUỐC MÊ- THÂM TÂM

Có lẽ nhiều người quen thuộc, biết tới Thâm Tâm nhiều hơn qua bài thơ "Tống Biệt Hành". Nhưng Thâm Tâm qua "Thuốc mê" cũng đã thể hiện tài hoa của mình ở một góc rất khác.

Bối cảnh bắt nguồn từ một ngôi làng Việt cổ mang tên Lữ Xá, với tập tục thần bí và kỳ lạ liên quan đến Thành hoàng – vị thần bảo hộ của làng. Vốn là vị Thành hoàng này khi còn sống là một người phụ nữ. Nàng sở hữu công thức làm bùa mê rất hiệu nghiệm, nhưng éo le là nàng lại bị chính người chồng yêu của mình ruồng bỏ. Uất hận và căm phẫn, sau khi đi lang thang mấy ngày mấy đêm, nàng liền chế ra một loại thuốc độc, đem đến cho người chồng uống. Sau ba ngày, thuốc độc mới phát tán, lúc đó phá hết tạng phủ của người đàn ông bội bạc, và dĩ nhiên, ông ta chết. Sau khi nhận được tin, tình yêu và sự hối hận trỗi dậy, nàng cũng phát điên, lang thang rồi chết ngoài đồng. Đất đùn lên chỗ nàng chết, dân làng thấy thế liền sợ hãi tính linh thiêng, lập thờ nàng thành Thành hoàng.

Từ đó, cả làng thành truyền nhân cho công thức bùa mê và thuốc độc này. Mỗi năm, để tưởng nhớ đến vị Thành hoàng, làng phải cử một cô gái đẹp đi ra các làng ngoài để chuốc bùa mê cho đàn ông háo sắc, tạo ra hàng loạt đau khổ trong đời họ, rồi mới dùng thuốc độc để kết thúc, như vậy hoàn thành tâm nguyện trả thù của vị Thành hoàng ghê gớm kia.

Cô gái nhận nhiệm vụ sẽ trở về làng trong một thời hạn nhất định là 25 ngày với kết quả thành công, đồng thời phải đảm bảo mình không bị thất thân với người đàn ông-nạn nhân. Nếu qua thời hạn mà cô gái chưa về, sẽ được hiểu là cô đã có thể là bị chết, hoặc thất bại, hoặc thất thân. Dù trường hợp nào, cũng sẽ có một kết cục duy nhất: một người đàn ông của làng sẽ ra ngoài tìm cô, nếu cô đã chết thì lấy một mảnh vải áo mang về chứng thực cho làng, nếu cô còn sống thì cho cô một liều thuốc độc rồi lấy một mảnh vải áo cô mang về chứng thực cho làng.

Cốt truyện ngắn, đơn giản nhưng đan cài vào đó nhiều tình tiết nút thắt đủ khiến người đọc hồi hộp, bất ngờ. Điều này như thể để diễn tả “con vần” định mệnh mà các nhân vật không thể lường trước và cưỡng lại, để phải rẽ qua những ngã khác của kế hoạch đã định. Lời thoại tự nhiên, cá tính nhân vật thú vị, bố cục tình tiết chặt chẽ, văn phong chung mạch lạc, miêu tả dễ hiểu; đồng thời, từ ngữ mang tính văn học cao, lại thể hiện chất Việt. Câu văn nhịp nhàng, giàu nhịp điệu, tượng hình, tượng thanh đặc sắc.

Nhưng có lẽ sức hấp dẫn lớn hơn cả khi đọc lại tác phẩm này sau một thời gian dài bị quên lãng nằm ở chỗ khác. Trước hết, nó đem đến cho người đọc một cảm giác hoài vọng không khí quê xưa, với những phiên chợ rộn rịp, cô hàng lả lơi, mẹ quê đáo để, trai làng yêng hùng, thầy đồ tinh quái... Không gian ấy, những nét tính cách ấy mang chất thuần Việt - một chất thuần Việt được khám phá từ tọa độ đời thường, ít được thi vị hóa, lãng mạn hóa, không được cường điệu như ta thường thấy trong thơ lãng mạn hay trong các diễn ngôn bản sắc văn hóa vốn đang thịnh hành ngay tại thời điểm này.

Để mình spoil một chút cho các bạn có hứng thú tìm đọc hơn. Người đàn ông được cử đi tìm cô gái chính là người yêu, chồng chưa cưới của nàng. Nếu cô gái thất bại, người yêu cô phải giết chết cô.

Điểm trừ của sách là cái kết của truyện có phần hơi nhẹ, hơi nhanh và quá cổ điển. Văn học tiền chiến cũng khó được độc giả tiếp xúc, đón nhận, đánh giá cao.

P/S: Tiện thể làng Lữ Xá có thật, nay thuộc huyện Tiên Lữ, Hưng Yên. Bối cảnh nữ chính đi đánh thuốc mê trai thiên hạ là chợ Bái nay thuộc huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Mình cũng có nguyên quán tại Khoái Châu, Hưng Yên.Ủng hộ mình thông qua :Chủ tài khoản: DO DINH TIEN
Số tài khoản: 150336694
Tên NH: VPBank (NH Viet Nam Thinh Vuong (VPBank))
2
546 lượt xem
2
0
0 bình luận