TÂM LÝ HỌC HÀNH VI: NGƯỜI TA SOI CHIẾC RESUME CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?
Tâm lý và suy nghĩ của con người là một cái gì đó rất khó tả và vô cùng phức tạp, cùng với một hành vi mà mỗi người đã có những nhận định khác nhau, người thì yêu, người thì cho là cá tính, người thì cho là kệch cỡm, bla bla. Tôi thì không phải chuyên gia về tâm lý cũng chẳng phải người đọc quá nhiều sách về tâm lý học, có điều, sau nhiều năm đi làm và trải nghiệm tôi cũng biết được rằng, tâm lý chung của mọi người đó chính là dễ dàng nhìn vào những điểm tiêu cực, những điểm xấu của các sự vật, hiện tượng, con người để mà đánh giá, để mà nhận định.

Điều đáng lo lắng là hầu hết các quyết định của con người chúng ta không đến nhiều từ lí trí mà đến từ chính tâm lý và cảm xúc của con người. Và đúng rồi đó, chiếc Resume của các bạn đang rải đi khắp nơi và nó có được chấp nhận hay không có một phần tác động không nhỏ từ cảm xúc của nhà tuyển dụng đang đọc nó á. Như đã nói ở trên, bạn có thể có một chiếc Resume rất tốt nhưng chỉ vì những điểm nhấn không đáng có mà có thể khiến cảm xúc tiêu cực bao trùm lên quá trình Screen CV và rồi thì công sức bao lâu của bạn sẽ đi tong.
Vậy bây giờ, thay vi nói rằng bạn phải viết gì vào CV thì hãy cùng Huy đi qua những tiểu tiết, những điểm chạm mà bạn cần lưu ý hoặc không nên đưa vào CV để tránh mang lại những tâm lý không tốt cho nhà tuyển dụng nhé.
1. ẢNH CHÂN DUNG
Thông thường các mẫu CV sẽ có chỗ để cho bạn chèn ảnh cá nhân vào. Điều này nghe vẻ rất bình thường nhưng nó có thể là điểm chạm đầu tiên khiến bạn mất điểm. Tại sao ư? Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn là hot girl, hot boy (thực tế là vậy) nhưng đâu phải ai cũng vậy, đôi khi người ta nhìn mặt bắt hình dong, không cho mình cơ hội được nói, có phải đáng tiếc hem. Mà đen cái, mặt bạn lại còn giống “tình địch cũ” của người đang đọc CV của bạn thì ối zồi ôi luôn, cẩn tắc vô áy náy. Thế nên, không nhất thiết phải để ảnh mình lên đâu bạn nha.
2. ĐIỂM SỐ VÀ BẰNG CẤP
Như thường nói, với anh em làm IT thì bằng cấp và điểm số không quan trọng bằng việc bạn làm được việc như thế nào, nhưng than ôi, đó lại là cửa ngõ đầu tiên để nhà tuyển dụng liếc nhìn bạn. Nếu CPA của bạn không quá nổi bật hoặc bạn không có bằng giỏi thì tôi khuyên thật là đừng trình bày nó lên CV. Liệu rằng như vậy có thiếu trung thực không? Tôi nghĩ là không, vì nếu người ta có quan tâm và hỏi thì mình vẫn hãy cứ nói thật, dù sao thì mấy cái đấy có phải là thứ bắt buộc để lên CV đâu, phải không nào? Rõ ràng nếu bạn có những thứ vượt trội hơn so với bảng điểm thì bạn xứng đáng có một buổi phỏng vấn để chứng minh với nhà tuyển dụng là mình là một người có khả năng.
Đừng để nhà tuyển dụng có ấn tượng ban đầu không tốt khi lướt nhìn CV của bạn khiến nó lu mờ hết các thông tin giá trị khác. Tâm lý là vậy mà, người ta chỉ để ý đến những cái không đẹp rồi suy diễn tiếp thui. Còn dĩ nhiên, nếu bạn không có một bảng điểm đủ đẹp lại còn không có gì ấn tượng khác để thay thế thì tôi cũng chịu, không có cách nào mông má CV của bạn được đâu. Tương tự với các điểm số khác như là Tiếng Anh bạn nhé!
3. VIẾT QUÁ DÀI
Các cụ hay nói là nói dài, nói dai rồi thành nói dại. Thực ra viết cũng vậy, đừng cố mất thời gian viết những câu văn hoa lá cành, một ngày người ta screen đến hàng chục cái CV, thời gian đâu mà cảm nhận những lời hay ý đẹp của bạn. Cố gắng viết cho ngắn gọn, xúc tích, đủ ý. Nếu bạn mới đi làm hoặc chưa có quá nhiều kinh nghiệm, hãy để CV trọn vẹn trong 1 trang giấy thôi nhé, đừng kéo dài sang trang thứ 2, rồi thứ 3.
Mọi thứ cần trình bày hãy để dành cho buổi nói chuyện, CV hãy để là nơi mà người ta tò mò rồi muốn nói chuyện với bạn, chứ không phải là mọi thứ được trình bày trong đó hết rồi xong đến khi đi phỏng vấn không biết trao đổi gì khác nữa. Thời gian quan trọng lắm, tôi không có nhu cầu đọc văn bạn nhé!
4. LIỆT KÊ QUÁ NHIỀU CÔNG NGHỆ VÀ TECHSTACK
Ai cũng thích liệt kê hết những công nghệ mình nghe qua hoặc chấm mút một chút để đưa hết vào CV. Giống như một lời khảng định rằng mình biết tất cả những thứ đó. Thực tế là khi hỏi kỹ hơn thì đa số các bạn sẽ chỉ nói được rằng mình chỉ đóng vai trò sử dụng hoặc gọi đến nó, thậm chí là đơn giản hơn chỉ là install được tools đó. Để hiểu, vận dụng cũng như làm chủ được một công nghệ, hoặc một công cụ là điều không hề đơn giản, mất rất nhiều thời gian kèm theo những đau thương.
Không phải là không có nhưng rất là khó tin khi bạn mới ra trường hoặc đi làm 1-2 năm mà đã có thể nắm được quá nhiều công nghệ. Vậy nên hãy list vào CV những gì bạn thực sự là tự tin và có ít nhất một câu chuyện đáng kể với công nghệ đó. Còn không bạn có thể sẽ phải tự hỏi, sao mình ghi vào CV nhiều như vậy mà vẫn không được gọi đi phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng giờ sợ gặp Khủng long lắm rồi!
5. QUÁ THIẾU CÁC CON SỐ
Não bộ con người được thiết kế để ghi nhớ những gì cái gì ngắn gọn dễ hiểu. Vậy nên nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với các con số bạn ghi trong CV. Ví như bạn được bao nhiêu điểm, dự án bạn bao nhiêu người, quy mô dự án bao tiền, đóng góp của bạn có con số gì cụ thể, vân vân và mây mây. Thay vì tập trung quá nhiều vào hành văn hãy để vào CV của bạn những con số biết nói nhé bạn. Ví dụ nhé, bạn nói là bạn tổ chức một sự kiện lớn ở trường đúng không?
Vậy hãy nói là: Sự kiện đó bao nhiêu người tham dự, thời gian triển khai trong bao lâu, team của bạn bao nhiêu người, …. Đó, thế là người ta đã hình dung được bạn như thế nào rồi đó!
6. DÙNG CÁC TỪ NGỮ KHÔNG PHÙ HỢP
Một trong những từ với cá nhân tôi sẽ thấy không thích đó là từ “Thành thạo”, đặc biệt là trong mảng lập trình. Kể cả là các chuyên gia cũng không dám nói mình thành thạo một món gì đó, vậy mà các bạn mới đi làm đã có thể để là: Thành thạo Java, Python, thành thạo Database, Web, … Đôi khi các bạn viết theo quán tính, cũng chả suy nghĩ gì, nhưng có thể nó sẽ là thứ để nhà tuyển dụng xoáy sâu vào khi bạn đi phỏng vấn. Thế nên cân nhắc từng từ mình viết ra nhé bạn.
Ya, trên đây là những cảm nhận của mình khi xem một chiếc CV, nếu bạn thấy còn những điểm chạm nào không nên để vào CV thì cùng chia sẻ với mọi người nha.
Cảm ơn mọi người, mình là Huy Đê Tê!

Người trong muôn nghề
/nguoi-trong-muon-nghe
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này