Như các bạn đã biết, thế giới giả tưởng từ phim, game đến truyện tranh từ bao đời nay luôn tồn tại chuyện “ngôn ngữ nước nào, thì dân nước kia hay người ngoài hành tinh cũng đều phải hiểu hết”. Bắt bẻ hay thắc mắc chuyện này thì có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu có 1 lời giải thích cho 1 số trường hợp nào đấy thì nghe vẫn hợp lý hơn, phải không?
Tuy nhiên, trong phim hay truyện vẫn có logic ngôn ngữ của riêng nó. Tức là trong đó, vẫn luôn phải có thứ ngôn ngữ thuộc về người ngoài hành tinh mà không thể hiểu theo kiểu chỉ là tiếng Anh, chỉ là tiếng Trung hay chỉ là tiếng Nhật. Dĩ nhiên, những người sáng tạo luôn đồng thời sáng tạo ra 1 số những lí giải, cách thức rằng tại sao họ lại có thể hiểu được ngôn ngữ đó.
“I am Groot”
Trong Avengers: Infinity War, khi Thor đi cùng Rocket Raccoon và Groot tới lò rèn Nidavellir thì có 1 sự cố đã xảy ra, đó là Groot buồn... đi tè. Thấy vậy, Rocket đã bảo Groot… tè vào cốc đi, có cái cành cây thôi thì sợ gì bị nhìn. Groot đã cãi lại là ‘I am Groot”, và ngay sau đấy Thor đã đáp rằng “Cứ đổ cái cốc ra ngoài vũ trụ rồi lại tè tiếp”.
Bất ngờ, Rocket đã lập tức hỏi lại rằng “Anh biết tiếng Groot à?”, và Thor giải thích rằng đó là môn tự chọn được dạy ở Asgards. Theo đó, Thor trong vũ trụ điện ảnh Marvel có thể nói được nhiều loại ngôn ngữ là bởi anh đã được dạy trong kiếp sống hàng ngàn năm của anh.
Lời giải thích của Thor
Tuy nhiên, khác với phim, Thor trong comics có thể nói được tất cả các loại ngôn ngữ.
Có khoảng bảy ngàn ngôn ngữ trên Trái đất, thậm chí còn có nhiều ngôn ngữ được sử dụng bởi số lượng… dưới 100 người. Chưa kể đến có thể lên tới con số hàng chục, hàng trăm ngàn ngôn ngữ trong vũ trụ bao la. Nếu việc thành thạo tất cả các ngôn ngữ trên Trái đất có vẻ như vô cùng khó khăn, chỉ cần tưởng tượng có bao nhiêu ngôn ngữ tồn tại trong vũ trụ thì cũng đủ cho thấy điều ấy còn khó khăn hơn nhiều. Và vì thế, nếu 1 người chỉ thông thạo thông qua việc học tập thì việc thông thạo tất cả ngôn ngữ hầu như là không thể. Kể cả là Thor, vị thần đã sống hơn ngàn tuổi. Vậy làm thế nào mà Thor có thể trò chuyện được với bất kì chủng tộc, dân tộc nào?
Trên Trái Đất có tới 7000 ngôn ngữ
Là một vị thần Asgardian và người bảo vệ Cửu Giới, công việc của Thor phải liên quan đến việc trò chuyện với các chủng tộc khác nhau, và trong 1 chủng tộc thuộc 1 hành tinh thì lại có những dân tộc nói các ngôn ngữ khác nhau nữa. Để có thể làm được như vậy, việc “học chay” là bất hợp lý. Theo Thor (2007) #617, khi đến đón Kid Loki, Thor đã giải thích rằng tất cả Asgardian đều sở hữu 1 năng lực có tên là “All-Tongue”, hay còn gọi là Allspeak. Nhờ Allspeak, mọi ngôn ngữ mà họ nghe đều sẽ được dịch thành ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, và mọi điều họ nói đều sẽ được “chuyển đổi” thành ngôn ngữ của người nghe. Nói cách khác, Allspeak là năng lực phá bỏ toàn bộ rào cản ngôn ngữ và có thể hiểu, nói được bất cứ thứ tiếng nào.
Allspeak, theo Thor
Không chỉ Allspeak, các thực thể trong vũ trụ còn có thể sử dụng 1 loại năng lực khác được gọi là Ngôn Ngữ Vũ Trụ (Universal Language) - X'zelzi'ohr. Ngôn ngữ này được nhắc đến lần đầu trong Dark Avengers (2012), bởi Satana. Theo đó, khi Man-Thing sử dụng X'zelzi'ohr thì mỗi người sẽ nghe được theo 1 kiểu khác nhau. Tức chẳng hạn, nếu 1 nhóm của bạn có 4 người, 4 người sử dụng ngôn ngữ khác nhau thì mỗi người sẽ nghe thấy tiếng nói của người dùng X'zelzi'ohr theo ngôn ngữ mà mỗi người sử dụng.
Man-Thing sử dụng X'zelzi'ohr
-Yasha, form HQ with love!-