Trong một thế giới lý tưởng, người ham muốn cao sẽ bum ba la bum với người ham muốn cao, còn những người ham muốn thấp thì về chung một chuồng. Vậy sẽ chẳng còn ai phải than vãn “sao anh ấy cứ đòi làm chuyện ấy mãi, ngày chắc chục lần”, “sao bé người yêu cứ né tránh mỗi khi mình muốn gần gũi, cả tháng nay chắc chỉ được 1, 2 lần”.
Nhưng rất tiếc đời không như là mơ. Đa phần chúng ta sẽ hẹn hò với người có sự “lệch pha” trong ham muốn tình dục với mình. Nếu không sớm tìm ra cách giải quyết thì mối quan hệ sẽ trở nên căng thẳng. Bạn có ham muốn cao nhưng cứ bị từ chối liên tục sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Trong khi người ấy với ham muốn thấp hơn thì bị áp lực phải quan hệ và thấy chán nản khi không thể đáp ứng được kỳ vọng của người yêu.
Vậy trong trường hợp này, chúng ta nên làm gì để cân bằng mong muốn của hai bên? Trước tiên, hai bạn cần quán triệt tư tưởng:

Chẳng có quy định tần suất quan hệ bao nhiêu là “bình thường”, hãy ngừng so sánh với cặp đôi khác

Có một nghiên cứu cho thấy nhiều người nghĩ rằng họ làm tình nhiều hơn nhà hàng xóm thì chứng minh họ có đời sống tình dục mỹ mãn hơn. Mà chả cần nghiên cứu, bạn hãy tự hỏi chính mình xem chúng ta có xu hướng so sánh số lần quan hệ trong tuần với bạn bè hoặc người khác không? Để rồi đau đầu tự hỏi “không biết tần suất quan hệ của mình có bình thường, có ít hơn so với cặp khác không?”
Thực chất việc so sánh là vô nghĩa. Bởi mỗi người có một mức độ ham muốn tình dục khác nhau. Và ham muốn cũng không phải tảng đá mà bất biến từ ngày này sang năm nọ. Chúng sẽ dao động lên xuống trong suốt cuộc đời của bạn bởi nhiều yếu tố như về hormone, thuốc thang, tình trạng sức khỏe về thể chất hoặc tinh thần, và vô vàn lý do khác.
Thế nên lúc mới yêu, cả hai vồ vập vào nhau cả ngày lẫn đêm như đôi chim cu, nhưng đến một thời điểm nào đó lại bị “lệch pha”: nàng muốn nhiều hơn trong khi chàng lại hững hờ thì cũng là chuyện bình thường và phổ biến. Không chỉ hai bạn mà có đến 80% cặp vợ chồng từng trải qua điều này.
sự lệch pha trong ham muốn tình dục 1

Ảnh: Canva
Thay vì chăm chăm vào số lượng, bạn cần chú trọng đến chất lượng. Đừng mãi thi đua số lần quan hệ với cặp đôi khác mà hãy tập trung vào những kết nối chất lượng khi thân mật với nhau. Làm ít mà chất và phê còn hơn á hự nhiều mà mệt mỏi cho có, phải không? 😉
Tất nhiên, nếu tần suất hiện tại không thỏa mãn được bạn thì bạn nên tìm cách để cân bằng ham muốn giữa hai người. Và dưới đây là một số gợi ý.

1. Trao đổi với người ấy và đừng đổ lỗi

Trong hầu hết vấn đề, giao tiếp chính là chìa khóa. Bước đầu tiên để giải quyết tình trạng lệch pha trong ham muốn tình dục là hai bạn hãy thẳng thắn trao đổi với nhau. Tất nhiên, đây không phải là chủ đề dễ nói. Vì nếu không khéo, một trong hai sẽ có cảm giác như bị đổ lỗi hoặc thấy xấu hổ (đặc biệt ở phía người có ham muốn thấp).
Mấu chốt ở đây chính là sự cam kết ở lại và cùng nhau cố gắng cải thiện để cả hai đạt được điều mình muốn. Hãy luôn tâm niệm điều này để trao đổi một cách cởi mở, bày tỏ sự cảm thông và lắng nghe những gì đối phương nói. Nếu thấy khó khăn quá thì hai bạn có thể chuyển sang hình thức viết tin nhắn.

2. Tìm ra thời điểm hai bạn cảm thấy dễ hưng phấn

Chắc chắn khi bạn thấy kiệt sức hoặc tinh thần suy sụp thì chẳng còn lòng dạ nào để bum ba la bum. Mỗi chúng ta sẽ có một thời điểm mà năng lượng được dồi dào và dễ hưng phấn nhất. Ví dụ nam giới thì hay nắng vào sáng sớm, nữ thì gần tới ngày rụng dâu.
sự lệch pha trong ham muốn tình dục 2

Ảnh: Canva
Vì vậy, hai bạn hãy viết ra những lúc mình thấy “sung” nhất rồi điều chỉnh để thống nhất thời điểm thích hợp cho cả hai bên. Khi năng lượng của hai bạn đang ở mức cao nhất mà va vào nhau thì Bùm! Mình có thể cảm thấy một vụ nổ big bang trên giường. 😉

3. Nhờ sự hỗ trợ của thủ dâm

Nhiều người nghĩ có người yêu mà còn thủ dâm thì không được hay ho cho lắm. Nhưng khi hai bạn bị “lệch pha”, một người đang không có tâm trạng làm tình thì có thể dùng thủ dâm để giúp người kia thỏa mãn nhu cầu. Đây cũng là một cách để cân bằng ham muốn của cả hai.
Bạn đừng nghĩ thủ dâm là hành động một mình. Bạn hoàn toàn có thể thủ dâm cho người ấy, biến nó thành một sự giao tiếp bằng mắt, những cái vuốt ve thân mật, và vẫn duy trì kết nối tình dục trong khi đáp ứng nhu cầu của người ấy.

4. Cân nhắc đến nguyên nhân “lệch pha” do vấn đề sức khỏe

Mức độ ham muốn tình dục của hai bạn khác nhau không có nghĩa một trong hai có gì đó không ổn, nhưng cũng không nên loại trừ nguyên nhân này. Thuốc men, căng thẳng hay những áp lực quá lớn trong cuộc sống có thể gây tàn phá mức độ ham muốn.
Với nam giới, stress và một số loại thuốc có thể gây rối loạn cương dương bằng cách can thiệp vào nồng độ hormone. Nên anh ấy từ chối làm tình không hẳn vì không có ham muốn mà là do không thể “lên” được. Với nữ giới, một số người sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết (thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, que cấy tránh thai, đặt vòng) có thể bị giảm ham muốn. Mang thai và mãn kinh cũng có thể làm thay đổi ham muốn tình dục ở họ.
Và đối với cả hai giới, một số loại thuốc chống trầm cảm được biết đến là tác nhân gây rối loạn chức năng tình dục. Nếu bạn nghi ngờ mình gặp phải một trong những tình trạng trên thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm.

5. Hãy nghĩ thoáng hơn, đôi khi cái ôm ấp vuốt ve sẽ làm bạn thỏa mãn hơn là làm tình

Nếu cứ chăm chăm quá nhiều vào tình dục thì vô tình hai bạn đang gây ra những áp lực không cần thiết. Ngoài làm tình, chúng ta còn nhiều cách khác để tạo khoái cảm cho nhau mà? Bạn từng cảm thấy nổi da gà khi ngón tay người ấy khẽ vuốt ve làn da của bạn chưa? Một cái ôm thật chặt, một nụ hôn sâu nút lưỡi kiểu Pháp cũng có thể giúp hai bạn cảm thấy thỏa mãn hơn.
Dần dà, những hành động âu yếm nho nhỏ này nếu làm thường xuyên sẽ khơi dậy ham muốn tình dục. Như một ai đó đã nói: “Con đường dẫn đến quan hệ thường xuyên hơn bắt đầu bằng màn dạo đầu, trêu ghẹo nhau, âu yếm nhau trước khi làm một cuộc “đậm sâu”.”

Chốt lại

Sự “lệch pha” trong ham muốn tình dục là điều rất phổ biến. Và để hòa hợp thì hai bạn cần một chặng đường dài của sự trao đổi, cảm thông và sẵn sàng thỏa hiệp. Nhưng miễn là tình yêu của hai bạn đủ lớn thì chuyện gì cũng sẽ vượt qua được thôi, phải không nào? ^^
.Ngưn.