Từ hơn 200 ca bệnh ngày 20/1, sau hơn 1 tháng, tới nay, hơn 92,000* người nhiễm Covid-19 đã được xác nhận tại 70 quốc gia. Còn với Adorable Home? Ra mắt ngày 9/1, chỉ trong chưa đầy 1 tháng ra mắt, trò chơi này đã nhận được hơn 5 triệu lượt tải và tràn ngập mạng xã hội cũng như báo chí tại Việt Nam trong khoảng nửa cuối tháng 2.

Có thể nói, Virus Covid-19 và "virus" Adorable Home đã "bùng phát", vậy đâu là lí do của việc này?

Trong bài này, tôi sẽ không viết về những giả thuyết khá thú vị như phòng thí nghiệm dành cho vũ khí sinh học hay kế hoạch của loài mèo để gia tăng quyền lực, chuẩn bị thống trị thế giới. Tôi sẽ nói về điểm tương đồng trong sự bùng phát - lây lan của Covid-19 và "virus" Adorable Home.

Virus?

Vậy có điểm chung gì giữa sự bùng phát của virus Adorable Home và Covid-19?

1. Khả năng dễ lan truyền 

Covid-19 là loại virus hô hấp có mức độ truyền nhiễm cao. Theo thống kê và nghiên cứu của CDC, bạn có khả năng bị lây nhiễm khi đứng cách người bệnh trong khoảng dưới 2 mét hoặc tiếp xúc với các hạt nước do người bệnh ho, hắt xì. Nhiều trường hợp nhiễm bệnh chỉ thông qua việc tiếp xúc trong một khoảng thời gian ngắn đã được ghi nhận, như cô hàng xóm tại Vĩnh Phúc (người chỉ qua nhà của gia đình bệnh nhân chúc Tết trong khoảng 1 tiếng), bác sĩ Lý Văn Lượng (bác sĩ nhãn khoa đã khám cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19) hay các hành khách đã quá cảnh tại các sân bay quốc tế.
Adorable Home là một trò chơi miễn phí trên điện thoại. Vì vậy, điều kiện để một người có thể bắt đầu chơi tương đối dễ đạt được: miễn là bạn có kết nối với mạng internet và đủ bộ nhớ trong trên thiết bị. Nhưng, tại sao trong rất nhiều trò chơi miễn phí, Adorable Home có thể khiến bạn hứng thú để không chỉ thử mà còn chia sẻ - "lan truyền virus" cho những người khác? Theo tôi, đó là sự kết hợp của yếu tố đồ họa có phần quen thuộc và nội dung về cuộc sống "chill", nhẹ nhàng: làm sen chăm boss và gia đình.
Về yếu tố đồ họa của Adorable Home, tôi nghĩ rằng phong cách hình ảnh 2D, dễ thương như trong truyện tranh và phim hoạt hình Nhật Bản, Hàn Quốc (một phần tuổi thơ của rất nhiều người) đã gây được cảm giác về sự tương đồng quen thuộc và khiến trò chơi được nhiều người chú ý. 
Về nội dung, việc khai thác mối quan hệ giữa boss và sen luôn là câu chuyện hấp dẫn với rất nhiều người nuôi mèo, một cộng đồng đông đảo và đầy tiềm năng. (Bằng chứng: Group Đảo mèo trên Facebook hiện tại có hơn 2.1 triệu người tham gia đó!) Vì vậy, cơ hội để tận hưởng cuộc sống "chill phết" với một gia đình nhỏ và các boss là một lựa chọn khá hấp dẫn ha?
Bên cạnh đó, Adorable Home cũng tạo nhiều điều kiện để người chơi có thể tùy chỉnh và xây dựng những câu chuyện mặn mòi, hợp trend và cũng hấp dẫn nhiều người.
Cạn lời với những tình huống éo le mà bạn chỉ có thể thấy trong Adorable Home - tựa game dành cho những “con sen” chân chính - Ảnh 16.
Tuesday, một trong những từ khóa hấp dẫn nhất trêng MXH gần đây (Ảnh: K14)

Đọc thêm:

2. Khả năng "dính" với đối tượng

Covid-19 là một loại virus mới, chưa có phác đồ điều trị chính thức mà các bác sĩ đang chú trọng và việc hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng lâm sàng. Vì vậy, bạn sẽ cần dựa vào hệ thống miễn dịch của cá nhân và không thể "thoát" khỏi Covid-19 một cách dễ dàng, nhanh chóng. Theo nghiên cứu của WHO, khoảng thời gian trung bình mà cô Vy sẽ dính với bệnh nhân sẽ nằm trong khoảng từ 2 tới 6 tuần, tùy vào tình hình bệnh và các yếu tố khác như sự hỗ trợ của bác sĩ.
Còn với Adorable Home? Đây là một trò chơi, và một trò chơi sẽ luôn được thiết kế để có thể khiến người tham gia hứng thú, duy trì tương tác. Những người chơi khác nhau mà tôi từng gặp có những câu trả lời khác nhau về việc tại sao họ lại "dính" với trò chơi này như vậy. Một số người thấy hứng thú với thử thách tìm được set đồ ăn trưa xịn để có thật nhiều tim. Một vài người (có thể không có điều kiện thích hợp để nuôi thú cưng) thích có cơ hội chăm sóc boss. Và cũng có những người nói với tôi rằng thời gian này họ gặp nhiều căng thẳng hoặc buồn chán, vì vậy, việc có một cuộc sống nhẹ nhàng, thư giãn như Adorable Home khá là hấp dẫn!
2019, Đen Vâu rủ ta về quê, nuôi cá và trồng thêm rau. 
2020, ta nhận ra vẫn chưa thể bỏ tất cả mà đi, vậy thì thỉnh thoảng nấu ăn, chăm boss và trang trí nhà cũng được ha?

3. Bối cảnh "thiên thời, địa lợi"

Làm thế nào để một dịch bệnh có thể được nhanh chóng lan tới nhiều quốc gia trên toàn thế giới? Tôi nghĩ rằng sẽ cần ba điều kiện: tính dễ lây truyền, khả năng di chuyển nhanh chóng và một lượng lớn người có khả năng lan truyền virus. Chúng ta hãy thử kiểm tra danh sách các điều kiện trên với bối cảnh của Covid-19:
- Tính dễ lây truyền: Đã được nhắc trong phần 1.
- Khả năng di chuyển nhanh chóng: 2020, các phương tiện vận chuyển đã phát triển rất nhanh. Bạn chỉ cần chưa tới một ngày bay là đã có thể đi nửa vòng thế giới.
- Một lượng lớn người có khả năng lan truyền virus: Covid-19 xuất hiện và phát triển nhanh chóng ngay trước "xuân vận" - thời điểm mọi người chuẩn bị về nhà ăn Tết. Tại Hồ Bắc, điểm bùng phát dịch, đã có hơn 5 triệu người ra khỏi tỉnh trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng.
Vì vậy, sau 5 tuần từ ngày chính phủ Trung Quốc nỗ lực phong tỏa Hồ Bắc và nhiều thành phố khác nhằm ngăn chặn dịch bệnh, virus đã bùng phát tại 70* quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Với Adorable Home tại Việt Nam thì sao? Adorable Home xuất hiện từ nửa cuối tháng 1 và bùng nổ trên các kênh truyền thông vào khoảng nửa cuối tháng 2. Đây cũng khoảng thời gian mà học sinh, sinh viên nghỉ học tại nhà, nhiều hoạt động văn hóa, giải trí bị hủy hoặc dời lịch và nhiều hoạt động kinh doanh cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Khi nhiều người có thời gian rảnh và hạn chế ra khỏi nhà, liệu đây có phải là điều kiện thuận lợi để một trò chơi như Adorable Home lên ngôi?
No photo description available.
Nguồn: HyperBeard Games Facebook (28/02/2020)

Vì vậy, chỉ sau chưa đầy 2 tháng ra mắt, "virus Adorable Home" đã bùng phát với hơn 10 triệu lượt tải và càn quét mạng xã hội cũng như các kênh truyền thông tại Việt Nam. Dù sao thì, việc dành thời gian để chơi một trò chơi nhẹ nhàng, đáng yêu cũng tốt hơn lan truyền những thông tin sai sự thật, đẩy giá khẩu trang lên cao hay quá lo lắng về bệnh tật nhỉ?

Vậy, tổng hợp lại?

Tôi cho rằng có 3 diểm tương đồng giữa Covid-19 và Adorable Home - 3 yếu tố khiến 2 loại virus này bùng phát:
1. Khả năng dễ lan truyền
2. Khả năng "dính" với đối tượng
3. Bối cảnh "thiên thời, địa lợi"


* Cập nhật tại thời điểm tôi viết bài viết này, số liệu hiện tại có thể cao hơn.


Cá nhân tôi mong muốn có thể khai thác thêm về những nhân tố con người đặc biệt đã tạo ra sự lây lan cho 2 loại virus này.
Với Covid-19, có lẽ bạn đã nghe đến khái niệm "super spreader" hoặc "super spreader event, những người hoặc sự kiện có thể lây bệnh cho một số lượng lớn. Ví dụ: một doanh nhân người Anh, người đã tham gia hội thảo cuối năm của một tập đoàn đa quốc gia tại Singapore, đã lây lan cho nhiều bệnh nhân tại Pháp, Tây Ban Nha và Anh. Một người "siêu lây nhiễm" được ghi nhận gần nhất là bệnh nhân thứ 31 tại Hàn Quốc.
Với Adorable Home, hiện tại, tôi chưa thể xác định những nhân tố đặc biệt trong quá khứ đã làm bùng phát cơn sốt này tại Việt Nam hoặc trên thế giới. Vì vậy, nếu có thể, hi vọng bạn sẽ chia sẻ thêm nhé!