Strength and Conditioning (S&C) là sự lựa chọn và phát huy các bài tập động / tĩnh được sử dụng để cải thiện hiệu suất và thể chất của người tập. Mặc dù ban đầu S&C thường được dùng cho các vận động viên, nhưng giờ đây nó đã được áp dụng rộng rãi trong cả thể thao và trong cuộc sống bình thường.
Hình ảnh tập luyện S&C, nguồn University of Nottingham Sport
Hình ảnh tập luyện S&C, nguồn University of Nottingham Sport

GIỚI THIỆU

Chỉ với dịch nghĩa thì strength and conditioning được dịch ra là tập luyện về tăng sức mạnh và điều hòa, tăng sức mạnh thì rõ ràng là tăng sức mạnh ở cơ bắp; điều hòa ở đây là điều hòa môi trường bên trong cơ thể để tạo điều tăng lên sức mạnh ở cơ bắp.
Nhưng với những lợi ích mà S&C mang lại như sẽ được nhắc đến trong phần tiếp theo thì việc dịch nghĩa như thế là chưa đủ. Nói một cách hoàn chỉnh hơn thì S&C tăng sức mạnh và điều hòa môi trường bên trong cơ thể, mà điều này là nền tảng để tăng lên các yếu tố khác như sức bền, sức mạnh tối đa, sức bùng nổ, tốc độ, v.v.
- S&C được sử dụng để phát triển mọi vùng trên cơ thể và cải thiện cách chuyển động của một người, với mục đích nâng cao thể chất hiệu suất thể thao. - Nghiên cứu chứng minh rằng tập luyện đúng cách và phù hợp có thể cải thiện hiệu suất và thể chất. Nó cũng cho thấy rằng việc tập luyện không đúng cách và không phù hợp sẽ tạo thành ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng chuyển động và hoạt động của cơ thể, cho dù đó là trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như đi dạo, hoặc thể thao theo sở thích. - S&C bao gồm một loạt các bài tập được xây dựng để phát triển nhiều kỹ năng khác nhau, tập trung vào khả năng của não; khả năng vận động; sự ổn định; sức mạnh; sức bền, sức bùng nổ; tốc độ; sự linh hoạt và tổng thể là hiệu suất. - S&C là sự kết hợp tập luyện sức mạnh (strength), sức bền (conditioning), tốc độ và sự linh hoạt, cũng như tập luyện các yếu tố đặc trưng các môn thể thao (sport-specific). - Nhằm mục đích cải thiện sức mạnh và sức bền, giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương trong thể thao, đồng thời cải thiện kỹ thuật và hiệu suất tổng thể. - Phù hợp cho những người ở các độ tuổi và khả năng khác nhau, ví dụ như có thể giúp người cao tuổi duy trì và cải thiện sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của họ.
Hình ảnh một nhóm vận động viên đại học đang tập luyện, nguồn CSUSA
Hình ảnh một nhóm vận động viên đại học đang tập luyện, nguồn CSUSA
S&C có nghĩa là tham gia vào các hoạt động để cải thiện hiệu suất hoặc thể chất; điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách hiểu được bảy nguyên tắc tập luyện chung: quá tải, suy thoái, phát triển tuần tự, cá nhân hóa, chia lịch tập theo chu kỳ và tính đặc trưng.

LỢI ÍCH CỦA STRENGTH AND CONDITIONING

- Tăng sức mạnh cơ bắp; - Tăng sức bền cơ bắp; - Tăng kích thước sợi cơ; - Tăng sức khỏe tâm lý; - Tăng sự huy động thần kinh; - Tăng chức năng của mô liên kết; - Tăng sức mạnh của xương; - Tăng lên kỹ thuật từ đó phát huy được hiệu suất tối đa của kỹ thuật; - Tăng sự dẻo dai và linh hoạt.
Người bình thường nói chung cũng nhận được những lợi ích tương tự nếu họ tập luyện với S&C được thể hiện qua các biểu hiện:
- Giảm mỡ; - Sức khỏe tim mạch tốt; - Kiểm soát được mức đường huyết; - Giảm thiểu khả năng chấn thương; - Tăng lên độ thẩm mỹ của cơ thể; - Tăng lên hiệu suất sinh hoạt.
Nguồn: