dịch từ bản gốc:
Sogyal Rinpoche, một Lạt ma Tây Tạng lừng danh, một vị thầy có sức lôi cuốn và là một tác giả best-seller đã nghỉ hưu đột ngột sau khi một số học trò của ông cáo buộc ông về nhiều hành vi lạm dụng tình dục, thể chất và tình cảm. Ngày 28 tháng 8, ông đã qua đời ở tuổi ngoài 70 tại một bệnh viện ở Thái Lan. Theo nhóm chăm sóc của ông, nguyên nhân là do thuyên tắc phổi. Trước đó, ông cũng được đã chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết vào tháng 9 năm 2017.
Hai tháng trước đó, danh tiếng của ông với tư cách là một người thầy phổ biến Phật giáo và đồng thời là một người bạn lâu năm của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được phơi bầy khi tám học sinh viết một lá thư đau lòng, trong đó nêu ra những cáo buộc về việc lạm dụng nhiều năm của Sogyal Rinpoche với họ.
“Tại sao ông lại gây bạo lực cho chúng tôi và các anh chị em đồng đạo của chúng tôi?” họ đã viết, mô tả những sự cố đã kích động ông, chẳng hạn như thức ăn của ông không đủ nóng, trợ lý của ông không chú ý hoặc bạn gái của ông làm phiền lòng ông.... (Sogyal Rinpoche không phải là một nhà sư)
Họ nói thêm: “Trên phương diện công khai ông là hiện thân cho sự tử tế, hài hước, ấm áp và từ bi, nhưng hành vi riêng tư của ông, cách ông ứng xử sau hậu trường, lại là những điều vô cùng đáng lo ngại và bất ổn”.
Bức thư đã khiến Sogyal Rinpoche từ chức giám đốc tinh thần của tổ chức của ông: Rigpa, một mạng lưới trung tâm học tập Phật giáo quốc tế và rút vào một “thời kỳ ẩn dật và suy tư”.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã quở trách ông ấy, ông nói “Bây giờ ông ấy đã bị thất sủng,”.
Sogyal Rinpoche sinh ra với tên gọi Sonam Gyaltsen Lakar vào năm 1947 tại Kham, miền đông Tây Tạng và theo học dưới nhiều đạo sư Phật giáo Tây Tạng khác nhau như Jamyang Khyentse Chökyi Lodrö. Sau khi cùng gia đình chạy trốn đến Ấn Độ từ quân đội Trung Quốc chiếm đóng năm 1955, ông được học tại các trường Công giáo và Anh giáo. Ông rời đến Anh để theo học tôn giáo so sánh tại Trinity College, Cambridge, nhưng không tốt nghiệp.
Trong thời gian đó, ông đã ghép hai chữ cái đầu tiên của tên mình và bốn chữ cái đầu tiên của tên đệm thành Sogyal và lấy họ là Rinpoche, một danh hiệu kính trọng dành cho các lạt ma.
Sogyal Rinpoche năm 2003 tại Paris.
Sogyal Rinpoche năm 2003 tại Paris.
Là một diễn giả lôi cuốn và thông thạo tiếng Anh, Sogyal Rinpoche đã giảng dạy và tổ chức các cuộc hội thảo trên khắp thế giới và đã viết “Tạng Thư Sinh Tử” (1992), một cuốn sách bán chạy nhất với lời tựa của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Cuốn sách là nỗ lực của Sogyal Rinpoche nhằm cập nhật và mở rộng “Tử Thư Tây Tạng”, một văn bản tôn giáo cổ. Với một giọng văn rõ ràng, ông đã liên kết sự sống, cái chết và thế giới bên kia, đồng thời trình bày chi tiết con đường dẫn đến giác ngộ với Thiền định, sự rộng lượng và sự thanh lọc Nghiệp (karma) của chính mình.
Ông viết: “Trạng thái tâm trí của chúng ta vào lúc chết có thể ảnh hưởng đến chất lượng của lần tái sinh tiếp theo. Vì vậy, vào lúc chết, mặc dù chúng ta đã tích lũy rất nhiều nghiệp, nếu chúng ta nỗ lực đặc biệt để tạo ra một trạng thái tâm trí thanh cao, chúng ta có thể củng cố và kích hoạt một nghiệp thiện và do đó mang lại một sự tái sinh hạnh phúc. ”
Trong một bài đánh giá về cuốn sách trên tờ The New York Times, nhà văn về tôn giáo Philip Zaleski đã ca ngợi “những nỗ lực để giải nghĩa cuộc đời” của Sogyal Rinpoche và viết rằng ngài đã cung cấp một phiên bản tiếng Tây Tạng của “The Divine Comedy”.“Người ta có thể tưởng tượng,” ông Zaleski viết, “đây là những gì Dante có thể đã viết nếu ông ấy là một nhà siêu hình học Phật giáo hơn là một nhà thơ Cơ đốc giáo.”
Diễn viên truyện tranh John Cleese, một người hâm mộ cuốn sách, đã giúp tạo nên phiên bản sách nói của cuốn sách này.
“Điều khiến tôi cảm động nhất về ngài là sự hài hước của ngài”, ông Cleese nói khi giới thiệu Sogyal Rinpoche tại một sự kiện ở London năm 1992. “Tôi nghĩ rằng mình có thể nói một vài từ như thể chuẩn bị giới thiệu một Lạt ma tái thế”.
Hai năm sau, Sogyal Rinpoche sắm một vai phụ là một nhà sư trong “Little Buddha” (1994), một bộ phim của Bernardo Bertolucci kể về một cậu bé người Mỹ được cho là hóa thân của một vị lạt ma quan trọng. Ông Bertolucci gọi Sogyal Rinpoche là một “nhà văn tuyệt vời”, trong một cuộc phỏng vấn với The Indianapolis Star.
Và ông Bertolucci cũng nói "Ông ấy rất dễ bị kích động".
Nhưng cùng năm đó, một phụ nữ tự nhận mình là Janice Doe đã đệ đơn kiện dân sự trị giá 10 triệu đô la lên Tòa án Thượng thẩm ở California, cáo buộc Sogyal Rinpoche lạm dụng tình dục và tình cảm của cô. Họ cuối cùng đã đi tới thoả thuận dàn xếp riêng.
Hơn hai thập kỷ sau, những lời buộc tội của học sinh đã khiến tổ chức của ông, Rigpa, phải thuê một công ty luật của Anh, Lewis Silkin, để điều tra các cáo buộc của họ. Cuộc điều tra chứng minh phần lớn những gì các học sinh đã viết và kết luận rằng “những cá nhân cấp cao trong Rigpa” đã khiến các học viên chịu rủi ro khi không đưa ra được biện pháp nào cho những gì họ đã biết về hành vi của Sogyal Rinpoche.
Một sinh viên nói với hãng rằng Sogyal Rinpoche đã đánh đập anh hơn 200 lần trong khoảng thời gian bốn năm. “Nếu ông ấy có tâm trạng tồi tệ, ông ấy sẽ đánh tôi mỗi ngày, hoặc hơn một lần một ngày,” sinh viên này nói trong báo cáo của công ty. Sau một lần thất tình với một cô bạn gái, ông ấy sẽ “đóng sầm cửa lại và đấm vào mặt tôi”.
Sogyal Rinpoche đã từ chối phỏng vấn trong cuộc điều tra. Nhưng trong một lá thư gửi điều tra viên, ông không thừa nhận hành vi bạo hành học sinh. Ông đã viết: “Tôi rất khó nhận ra mình trong những mô tả trong bức thư và bức tranh mà nó mô tả. Tôi thật sự lo lắng khi hành động và ý định của tôi có thể bị hiểu nhầm và được mô tả theo cách này.”