Ahegao là một thuật ngữ trong truyện hentai hoặc phim porn Nhật Bản, mô tả nét mặt sung sướng tột độ của phụ nữ khi “lên đỉnh”: mắt trợn tròn, miệng há to với chiếc lưỡi thè ra, đôi má ửng hồng và thêm chút ướt át trên khuôn mặt (với mồ hôi, nước mắt và… nước bọt).
Có thể nói, ahegao là phiên bản phóng đại của khuôn chữ O – gương mặt thể hiện một người đang trong trạng thái cực khoái.
Thuật ngữ này là sự kết hợp của hai từ tiếng Nhật: Ahe và Kao. Ahe là từ viết tắt của Aheahe, mô tả âm thanh khêu gợi của phụ nữ khi “thăng hoa”; Kao chỉ khuôn mặt. Như vậy, Ahegao là biểu cảm thể hiện sự mất hoàn toàn kiểm soát và mọi giác quan của một người khi trong cơn cao trào.
Đây không phải là một thuật ngữ mới. Nó đã được dùng trong truyện hentai và các hình thức nghệ thuật khiêu dâm khác của Nhật kể từ những năm 1960. Nhờ sự phát triển rộng rãi của Internet, Ahegao ngày càng trở nên phổ biến và không còn bị giới hạn trong khuôn khổ tình dục.
Ngày nay, người ta dùng Ahegao để chế meme và sử dụng như một biểu tượng cảm xúc, bày tỏ sự tán thành hoặc vui mừng tột độ của họ đối với điều gì đó. Trong đó không thể không nhắc đến meme Ahegao Fingers xuất phát từ subreddit r/dankmemes.
Ngoài ra, Ahegao còn để chỉ một người có khuôn mặt ngớ ngẩn khi đang nghĩ đến thứ gì đó không được trong sáng.
Một số người thậm chí còn cosplay khuôn mặt theo biểu cảm Ahegao, nổi tiếng nhất là cô nàng game thủ kiêm người mẫu Belle Delphine.
Ahegao cũng đã bước vào văn hóa thời trang đường phố với những chiếc hoodie ahegao được quảng cáo rầm rộ đến mức, chúng đã gây nên sự tranh cãi lớn và cuối cùng bị cấm tham gia vào một số sự kiện anime. Cha đỡ đầu của hentai, Toshio Maeda, thậm chí còn hợp tác lấy cảm hứng từ Ahegao với thương hiệu thời trang đường phố nổi tiếng Supreme bao gồm T-shirt, sweatshirt và pillow.
Nguồn thông tin: Playboy
.Ngưn.