Một bài viết sơ lược phim nhằm nhấn mạnh về một vấn đề nhạy cảm nhưng không bị triển khai theo một cách phản cảm.
Mình biết đến mùa 1 của serie này khá muộn, khi Netflix đã gần ra mùa 2 thì mình mới bắt đầu cày. Một phần vì còn chuyện thi cử, đi làm thêm trang trải cuộc sống hàng ngày nên không có thời gian. Một phần mình nghĩ, chắc lại là một serie nói về một loạt những mối tình nước Mỹ trống rỗng và toàn hình ảnh tựa phim con heo. Cơ mà mình đã lầm…
Nói đơn cử về mùa 1 trước. Câu chuyện khởi đầu bằng một bạn mọt sách, có một nền tảng giáo dục giới tính vững chắc từ phía mẹ cậu ta – một nhà tâm lý chuyên về khoản « ấy ấy » Một mô típ hơi lãng xẹt, cậu bạn 16 tuổi hy vọng mình có một cuộc sống bình thường. Nhưng đời không như là mơ, dưới một lời mời gọi của một thánh nữ quậy và sự xúi giục của cậu bạn thân gay, họ mở ra căn phòng tư vấn chuyện phòng the cho các cô cậu cùng trường. Và từ đây, mọi thứ trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Tạm gác về mối quan hệ cụ thể giữa các nhân vật chính, phụ xuất hiện trong serie mùa đầu tiên, mình có rút ra được những chân lý, đồng thời chính là tư tưởng được ủng hộ rất lớn từ những cô cậu mới lớn ở Anh và trên toàn thế giới.
Một câu chuyện cũ nhưng khó giải quyết :
Người lớn, vai trò cụ thể là phía nhà trường và phụ huynh, đều cảm thấy khó nói với con em họ. Câu chuyện giáo dục về giới tính không còn đơn thuần là cách sử dụng ba con sâu thế nào, cách phòng tránh thai. Nó còn ti tỉ thứ đằng sau đó. Giả dụ như không phải cứ lên gường là thực hành được. Liệu cô ấy/anh ta có thực sự yêu mình hay chỉ vì ham muốn và tò mò. Vì bạn bè đều đã từng làm, liệu tôi bắt buộc phải thế thì mới không bị lạc lõng ? bla bla. Những câu hỏi này, đến ngay cả các bậc phụ huynh cũng phải trải qua một khoảng thời gian nhất định, gặp gỡ người này người kia, mới có thể thấu đáo (hoặc không, tỷ dụ như trường hợp của ông hiệu trưởng ở mùa hai). Nhưng, thực tế là chúng ta chưa đủ cởi mở đến mức, khi con của mình đề cập đến vấn đề quan hệ, liệu chúng ta có sẵn sàng mua sẵn « ba con sâu » để hướng dẫn căn bản không ?
Và, với những câu hỏi phức tạp hơn nữa, sau khi đã đủ giới thiệu căn bản về mặt lý thuyết, liệu con cái có dám hỏi bố mẹ chúng nó xem nên làm thế nào với lần đầu ? Hay đơn giản là những cuộc nói chuyện sau khi sự việc đã rồi ? Với mẹ của Otis, nhân vật nam chính, mặc dù đã rất rất cố gắng cởi mở nhưng với một sự « tự trọng » của một gã người lớn nửa mùa, cậu ta cũng không thể mở mồm ra hỏi hay chia sẻ về việc mình còn chưa thể « tự sướng » lần đầu tiên, mặc dù đã qua sinh nhật lần thứ 16.
Tất nhiên, nếu sau khi xem phim mà người xem giải quyết được vấn đề của mình ngay thì không có. Tuy nhiên, phần lớn các nhị vị phụ huynh phương tây đã sẵn sàng thảo luận kĩ càng hơn với con em họ. Về tập phim này có chị A và anh B, mâu thuẫn hai người ở đâu trước và sau khi làm chuyện con heo. Một thực tế thuộc về tâm lý học, rằng chúng ta dễ nhìn nhận được sai lầm của chính mình thông qua sai lầm của người khác. Tức là, tại thời điểm sự việc xảy ra, đã rồi thì ta khó có thể chấp nhận được. Nhưng, khi bàn luận lại, dưới góc độ là câu chuyện của-người-khác-không-phải-tôi, thì vấn đề lại rất nhanh được tìm ra và kết thúc nhanh-gọn-lẹ và hiệu quả cao hơn.
Và để đến thời điểm mà trong trường đại học, hay trường cấp 3, thậm chí là các dược sĩ bán thuốc « còn lắm chuyện » theo kiểu :
 « Tao thấy đứa loi choi này mua biện pháp phòng tránh, chắc nó đổ đốn lắm ! »
Thì dĩ nhiên, câu chuyện giáo dục giới tính vĩnh viễn nằm trên bàn giấy mà thôi ; chứ đừng nói đến chuyện bàn luận xa hơn, rằng nên làm như thế nào cho relax, không bị căn thẳng. Hay thậm chí là nhìn người, để tránh mấy gã chuyên chăn gái chẳng hạn. Đồng ý là văn hóa phương Đông sẽ khó cởi mở được, và cũng giống như cái ngôi trường cấp 3 trong thị trấn nhỏ kia, bị tách biệt gần như hoàn toàn với một internet hay những thứ giáo dục căn bản cần có.
Nhưng, hãy ủng hộ việc cởi mở, và phải tự tin rằng, chuyện đó là nhu cầu bình thường, sẽ xảy ra. Và các bạn có quyền được tự hào khi tự biết bảo vệ lấy chính mình và người yêu, bởi khi bạn không nắm rõ các biện pháp, rất dễ gây nên các hậu quả khó lường. Chuyện đó không có gì xấu, nó thuộc một bản năng tự nhiên như bao loài động vật khác trên hành tinh này. Nhưng, hãy làm khi đã tìm hiểu kĩ và về mặt tâm lý đã đủ vững vàng tiếp nhận trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Bởi vậy có lý do chính đáng khi hầu hết những anh chị đi trước đều khuyên nên quan hệ sau 18 tuổi.
Hoặc ít nhất hãy xem phim, vừa để giải trí vừa nhận được một lượng tri thức đủ để bạn biết được phản ứng cơ thể bình thường giữa hai giới tính. Dù cho một số phân đoạn có gây sốc cho học sinh Châu Á, về độ mạnh bạo, nhưng nhìn chung, với nhiều thông điệp có ý nghĩa thì đây là một serie phim đánh giá nội dung cũng như chất lượng hình ảnh đẹp, về một cuộc sống hiện đại nhưng có hơi hướng phong cách thời trang và màu phim có phần vintage và đậm chất thập niên 80.
Về những đánh giá đòi hỏi chuyên môn hơn, như cách xây dựng hình ảnh, kịch bản, etc. mình hy vọng sẽ hoàn thành trong phần tiếp theo, sau khi có chọn lọc qua một số nguồn tham khảo.
Đọc thêm: