Đầu tiên, mình phải thừa nhận mình viết bài này vì bài “Sau Ngần Ấy Năm” được thể hiện bởi Hà Nhi quá hay. Mình nghe xem MV cả chục lần rồi, mà mỗi lần nghe, mỗi lần xem thì càng chạm và thấm được nội dung và câu chuyện mà MV này truyền tải.
Bài hát mình đang nói tới :)

Sự day dứt và tiếc nuối

Cô gái: “Anh có thể nào…nói yêu em một lần cuối được không?”
Và “câu trả lời” mà cô ấy nhận được chỉ là sự im lặng của đối phương. Có thể không phải là họ không còn tình cảm hay vô tâm đâu. Có thể thời điểm đó chính bản thân anh ta cũng không biết chuyện gì đang xảy ra, nhưng có lẽ chàng trai chọn không thể hiện tâm trạng đó, anh ta chọn cách im lặng và để cho mọi thứ tiếp tục diễn ra.
Câu hỏi mở đầu MV là một cái gì đó nghe rất đau như một sự bất lực. Phải chăng cô gái đã biết được một sự thật nào đó về tình cảm của đối phương - người mình rất yêu thương, nhưng chưa dám đối mặt, chưa chấp nhận được đó là sự thật.
Phải chăng sự day dứt và tiếc nuối lúc này chỉ đến từ một phía - chính là của cô gái.

Vết thương sẽ vẫn ở đó, nhưng không còn đau như trước nữa

Những câu hát đầu tiên diễn giải về cảm xúc và suy nghĩ của cô gái sau 1 khoảng thời gian đủ dài để mọi thứ được nguôi ngoai. Nỗi đau vẫn còn đó, nhưng nó không còn đau như lúc mới bị tổn thương nữa.
“Sau ngần ấy năm, cuối cùng em đã quên được anh Thật ra không phải quên, chỉ là mỗi khi nhắc đến anh Chẳng còn cảm thấy quá đau lòng, chuyện xưa cũng thôi làm em bật khóc Ngày mà anh vô tâm bước đi, em sợ chẳng cần biết đến lí do Sau ngần ấy năm, cuối cùng em đã biết mở lòng với người đến sau, em đã cho phép mình được hi vọng về một hạnh phúc mà em xứng đáng có được dù con tim còn nhiều vết xước, và em sẽ lại yêu thương, gạt bỏ đi hết tổn thương.”
Thời gian qua đi, cô dần chấp nhận được hiện thực mình không thể thay đổi và mở lòng hơn để tiếp tục cuộc hành trình của mình, có những trải nghiệm mới để tìm “hạnh phúc mà mình xứng đáng có được”.
Sau chia tay, người con trai ấy có còn quan tâm đến cô không?
Mình đoán là có. Bởi vì sau chia tay là 1 khoảng thời gian anh lặng lẽ theo dõi cuộc sống mới của cô. Đó có phải là yêu không? Mình đoán là...không.

Thời gian trôi qua, hai người họ đều trưởng thành

Hai người vẫn sống tiếp cuộc sống của riêng mình. Cả hai đều có những bước trưởng thành hơn, chỉ là sự trưởng thành ấy vẫn nằm ở hành trình của mỗi người.
Thời gian trôi qua, mối quan hệ này phần nào đã được chữa lành, nhưng sự chữa lành này không nằm ở việc mối quan hệ được hàn gắn.
Sự chữa lành của mối quan hệ này chính là điều mong mỏi duy nhất: “Em mong anh cũng sẽ tìm được 1 người con gái anh yêu thật lòng và đừng làm cô ấy khóc”.
Đó sẽ là sự hóa giải cho những tổn thương, trăn trở mà cô đã từng trải qua. Nếu điều đó thật sự xảy ra, đó sẽ là niềm vui cuối cùng mà cô có được từ mối quan hệ này.
Còn cô thì bước tiếp, học lại cách yêu thương bản thân mình hơn, chấp nhận yêu thương những người đến sau “như lần đầu yêu”.
Có lẽ vai trò của mối quan hệ này là như thế. Nó không thể không xảy ra, nó cần phải xảy ra để đều cả hai trở thành phiên bản tốt hơn của mình sau này.

“Mọi mối quan hệ tình yêu đi qua đều sẽ trở thành 1 phần của chúng ta sau này”

Đây là một ý mà mình đọc được trong 1 bài blog nói về tình yêu.
Một người nào đó bước vào cuộc sống của ta, đồng hành cùng ta trong một khoảng thời gian. Từ khi họ rời đi, chắc chắn những thói quen, cách cư xử,...hay điều gì đó ta có được vào thời gian họ hiện diện trong cuộc sống của ta cũng sẽ ở lại với ta, trở thành một phần hành trang của ta trong hành trình sắp tới. Và đó cũng sẽ là một phần của chúng ta trong sự trưởng thành của mình sau này.
Cảm ơn MV "Sau ngần ấy năm" đã đưa đến một cái kết như gỡ rối trong lòng của các nhân vật trong câu chuyện, người xem và tui 😺😽😸
Thời gian thật tàn nhẫn, nhưng cũng thật kì diệu phải không?
Tất cả những gì trong bài viết này đều là suy nghĩ của mình và mình muốn viết nó lại. Hà Nhi hát bài này hay quá!!!
Mình cũng thích đọc comment bên dưới bài hát (đặc biệt là bài này). Mình thấy được đồng cảm. Mình nghĩ người viết bài này và kịch bản câu chuyện của MV này (không biết họ có trải qua câu chuyện này chưa) chắc chắn phải rất hiểu về trải nghiệm sau khi chia tay để có thể xây dựng từng tình tiết trong MV một cách có chủ đích và đều xây dựng cho câu chuyện và thông điệp của bài hát.