Sapphire on fire: Tại sao nhu cầu tăng cao đối với những loại đá quý đầy màu sắc này
Những thay đổi gần đây về mặt cung và cầu đang làm thay đổi ngành kinh doanh sapphire và giá của những viên đá quý này đã tăng vọt....

Viên đá sapphire xanh pastel của B&B Fine Gems. Ảnh: Jeff Mason Photography.
Sapphire chủ yếu được khai thác ở Sri Lanka (Tích Lan), Myanmar (Miến Điện), Tanzania, Madagascar, Kenya, Mozambique, Ethiopia, Australia và bang Montana của Hoa Kỳ.
Michael Arnstein của The Natural Sapphire Company có trụ sở tại New York cho biết: “Những viên sapphire màu xanh lam tốt nhất hiện nay đến từ Nigeria, Madagascar và Sri Lanka .Benoît Repellin, giám đốc phụ trách mảng trang sức trên toàn thế giới tại nhà đấu giá Phillips cho biết những viên sapphire Kashmir quý hiếm có màu xanh lam mượt mà, sống động có giá cao nhất trong các phiên đấu giá, tiếp theo là những viên từ Miến Điện và Ceylon .

Một chiếc nhẫn sapphire và kim cương được bán tại nhà đấu giá Phillips. Ảnh: Phillips.
Giá cũng đã tăng đối với các mỏ mới hơn như ở Madagascar. Ông nói: “Những viên sapphire chất lượng hàng đầu từ Madagascar có thể giống với Kashmir hoặc Miến Điện chất lượng tốt và cũng có thể xuất hiện trên thị trường .Tuy nhiên, các nhà sưu tập chủ yếu tìm kiếm những viên sapphire chưa qua xử lý mà không có dấu hiệu gia nhiệt và sau đó mới xem xét đến nguồn gốc của những viên đá, ông nói thêm. Armil Sammoon cho rằng có nhu cầu cụ thể về xuất xứ, trong khi xử lý nhiệt là vấn đề của thị hiếu.

Một viên sapphire Sri Lanka 10,25 carat với hai viên kim cương hình thang trên chiếc nhẫn của Picchiotti. Ảnh: Picchiotti.
Chủ tịch Sapphire Capital Group cho biết: “Một số khu vực của thị trường châu Âu ưa chuộng sapphire không nhiệt, trong khi Mỹ không có sở thích đặc biệt nào . Ông cũng là đại sứ của Sri Lanka tại Hiệp hội đá quý màu quốc tế (ICA). Về phần mình, Arnstein nhận thấy rằng “khoảng 50% khách hàng của chúng tôi chỉ muốn những viên sapphire chưa qua xử lý; 50% còn lại cảm thấy không có vấn đề gì với sapphire qua nhiệt.Hầu hết những khách hàng của chúng tôi rất ít hoặc không quan tâm đến vấn đề nguồn gốc của sapphire. Màu sắc dường như quan trọng hơn với họ. Ông nói: “sapphire xanh vẫn chiếm 75% doanh thu bán hàng của chúng tôi so với các màu khác. Dave Bindra nhận thấy nhu cầu lớn nhất đối với sapphire chưa được làm nóng với tất cả các màu từ Sri Lanka và Madagascar.

Phó chủ tịch của B&B Fine Gems ở Los Angeles cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ [về] các loại sapphire màu pastel đặc biệt là đối với màu xanh lam nhạt.Ông cho biết thêm, những viên sapphire padparadscha sạch có độ trong tốt, cả khi được làm nóng và hay chưa cũng trở nên cực kỳ khó tìm với kích thước đáng kể, khi quan sát thấy những viên đá này đã ghi nhận “mức giá tăng đột biến cao nhất do nhu cầu đáng kinh ngạc và những ràng buộc của chuỗi cung ứng trên toàn thế giới ”.

Một viên sapphire Padparadscha Ceylon. Ảnh: Dave Bindra.
Phương trình giá
Giá Sapphire đã tăng khoảng 25% kể từ khi các triển lãm thương mại mở cửa trở lại trong năm nay sau khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng, Arnstein nói. Theo thương nhân Thái Lan Sith Jungsanguansith thuộc Công ty Thương mại World Sapphire , Covid-19, việc đóng cửa các mỏ đã góp phần làm giảm sản lượng. Điều này có nghĩa là nhu cầu về Sapphire đang vượt xa nguồn cung.

Jungsanguansith báo cáo: “Các mỏ đang sản xuất ít đá hơn, vì vậy giá thực sự đã tăng đối với loại chất lượng trung bình đến cao. Sammoon nói: Sự gia tăng ham muốn về đá quý màu nói chung là một yếu tố khác khiến giá tăng vọt.Arnstein cho biết mối quan tâm ngày càng tăng đối với sapphire để làm nhẫn đính hôn ở các thị trường mới nổi. Sapphire được sử dụng chủ yếu để thay thế cho nhẫn đính hôn kim cương.

Nhẫn gypsy Brent Neale với một viên sapphire xanh và hai viên kim cương tròn. Ảnh: Brent Neale.
Trong các phiên đấu giá, một số yếu tố có thể giải thích cho hiện tượng giá Sapphire tăng vọt, theo Repellin. Một là nguồn gốc trên một số báo cáo đá quý. Ông nói: “Có một sức hấp dẫn khá lớn với những viên Sapphire có nguồn gốc từ Kashmir và Miến Điện,” ngay cả đối với các loại đá chất lượng thấp hơn. Một yếu tố khác là các thương hiệu đá quý tên tuổi đã tập trung vào Sapphire. “Graff, công ty diamantaire nổi tiếng có trụ sở tại London, cũng đã tung ra những tác phẩm tuyệt đẹp với những viên Sapphire phi thường có trọng lượng ấn tượng.”

Nhẫn làm thủ công của Darius bằng vàng vàng 18 karat Vàng với viên sapphire Padparadscha 1,10 carat. Ảnh: Darius.

Một viên sapphire màu vàng 16,84 carat của B&B Fine Gems. Ảnh: Jeff Mason Photography.
Đánh giá giá trị
Giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình dạng, độ bão hòa màu, xử lý, độ trong và chất lượng cắt. Arnstein đã tìm thấy những viên Sapphire 1 carat, được nung nóng với màu sắc tuyệt vời và chất lượng cắt hợp lý được bán lẻ với giá trung bình từ 500 đến 800 đô la cho mỗi carat. Jungsanguansith, người làm việc chủ yếu với đá qua nhiệt cho biết, những viên Sapphire đã được nung nóng từ 2 carat trở lên từ bất kỳ nguồn gốc nào, với màu sắc và độ bóng đẹp, luôn luôn có nhu cầu lớn. “Một viên sapphire xanh lam 1 carat có thể dao động từ $ 15 đến $ 700 mỗi carat, tùy thuộc vào chất lượng và xuất xứ,” ông ước tính.

Jungsanguansith, người đã kinh doanh sapphire trong 20 năm, nói: Sammoon ước tính rằng những viên đá được nung nóng chất lượng cao từ 1 đến 2 carat có giá từ 500 đô la đến 1.500 đô la một carat, trong khi những viên đá không qua nhiệt sẽ có giá từ 800 đến 2.500 đô la một carat. Những viên sapphire mịn từ 3 đến 5 carat khó tìm nguồn hơn, vì vậy những viên đá lớn hơn này có giá từ 1.000 đến 4.000 USD / carat đối với loại được nung nóng và 1.500 - 5.000 USD / carat đối với loại chưa qua nhiệt, ông nói.
Khó khăn ở Sri Lanka
Một phần của vấn đề là sản xuất ở Sri Lanka đã chậm lại. Cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang diễn ra của đất nước đã dẫn đến mức lạm phát chưa từng có và sự mất giá của đồng tiền quốc gia. Sammoon báo cáo: “Mặc dù các mỏ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt dầu diesel cần thiết để cung cấp nhiên liệu cho các thiết bị khai thác, nhưng ngành công nghiệp đã giải quyết các thách thức với khả năng tốt nhất của mình. "Người mua nước ngoài tiếp tục đến thăm các thương nhân, thị trường và dịch vụ xuất khẩu vẫn hoạt động.

"Theo Arnstein, một lượng đáng kể sapphire thô được buôn lậu vào Sri Lanka từ các nước Đông Phi và Nigeria. Ông tin rằng sản lượng sapphire gia tăng ở châu Phi sẽ tiếp tục chiếm một phần lớn thị trường. “Nguồn gốc là một thứ không đáng tin cậy và chúng tôi không khuyến nghị [rằng] các đại lý hoặc khách hàng bán lẻ đặt nhiều giá trị vào nguồn gốc. Chúng tôi nêu rõ những viên sapphire của chúng tôi đến từ đâu trong danh sách của chúng tôi, nhưng đây không phải là một sự đảm bảo.
Vấn đề nhân sự lao động tiếp tục là một vấn đề. Trong khi việc khai thác tiếp tục diễn ra trong suốt đại dịch, các hạn chế và biện pháp an toàn đã ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất và nhà sản xuất. Bindra cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến sự di cư đáng kể của các cá nhân chuyển sang lĩnh vực nông nghiệp trong thời kỳ Covid-19, và các nước sản xuất vẫn đang phải đối mặt với những hiệu ứng gợn sóng này”.

Ở Sri Lanka, Samoon cũng chứng kiến sự sụt giảm lực lượng lao động trong đại dịch khi những nhân viên có kinh nghiệm nghỉ việc. Ông nói: “Những người trong ngành hiện phải sử dụng và đào tạo một thế hệ công nhân hoàn toàn mới để quay trở lại trình độ sản xuất trước đây. Bindra nói thêm rằng “cuộc khủng hoảng hiện tại và đau lòng ở Sri Lanka cũng đã tạo ra một loạt thách thức hoàn toàn mới.”Đối với tương lai, “sự hoang tưởng về nguồn cung ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục đến năm 2023,”
Arnstein dự đoán. “Lạm phát sẽ còn kéo dài chừng nào giá dầu vẫn ở mức cao, và giá cả leo thang ở khắp mọi lĩnh vực sẽ dẫn đến hạn chế dần các giao dịch đá quý. Các đại lý cuối cùng sẽ hạ giá, và thị trường sẽ thu hẹp lại ”. Ông dự báo rằng sự sụt giảm giá sẽ xảy ra trong 5 năm tới.Ông cho biết thêm: “Có thể rất nhiều hàng tồn kho sẽ được đưa vào thị trường tiêu dùng và sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh lên rất nhiều. Với với các đại lý không am hiểu về công nghệ sẽ rất khó để thanh lý hàng tồn kho của họ trong tương lai”.
NGÀY 19 THÁNG 9 NĂM 2022
By ISABELLA YAN