Để có thể “Sắp xếp cuộc sống và phát huy hết năng lực bản thân”, cuộc sống của mỗi người cần có 4 trụ cột:
Sức khỏe
Sự giàu có
Các mối quan hệ
Sự phát triển bản thân
Tất nhiên, sẽ còn rất nhiều yếu tố khác để tác động nhưng rõ ràng rằng nếu có 4 trụ cột trên, mọi thứ sẽ đều được giải quyết một cách tốt đẹp.
Hành trình để rèn luyện 4 trụ cột cuộc sống này sẽ cần nhiều thời gian, sự kiên nhẫn, có thể là hàng năm trời. Sẽ chẳng có điều kỳ diệu nào vào một buổi sáng bạn thức giấc và thấy cuộc đời tốt đẹp. Sẽ chẳng tự nhiên bạn làm được tất cả trong ngày một, ngày hai. Đó là một quá trình dài và cần đầy những sự đánh đổi, hi sinh và cố gắng của bản thân để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và phát huy hết được năng lực của bản thân.
Sắp xếp cuộc sống và phát huy hết năng lực bản thân?
Hãy ghi nhớ điều này và bắt đầu cuộc hành trình…

I. SỨC KHỎE

NGỦ ĐỦ GIẤC
Nếu bạn không ngủ đủ 7–8h một ngày, bạn hoàn toàn sai lầm và coi thường sức khỏe. Một giấc ngủ đủ và chất lượng sẽ giúp công việc trong ngày bạn làm đạt được giá trị cao nhất. Đầu óc sáng suốt sẽ giúp chúng ta suy nghĩ thấu đáo và cơ thể đạt năng lượng cao nhất.
Đầu tư một cái giường thật êm ái và dễ chịu. Ngừng sử dụng toàn bộ thiết bị điện tử trước khi ngủ 60 phút. Hãy để đầu óc thư giãn và thảnh thơi để chìm vào giấc ngủ. Cố gắng làm bất cứ thứ gì để bản thân có một giấc ngủ hoàn hảo nhất.

Đọc thêm:

ĂN UỐNG KHOA HỌC
“Ăn được, ngủ được là tiên” — Các cụ dạy rất đúng. Nhưng ăn cái gì cũng rất quan trọng trong thời buổi hiện nay. Chúng ta ăn uống lành mạnh thì bộ gen sẽ lành mạnh, cơ thể lành mạnh, đầu óc lành mạnh và thế giới quan sẽ lành mạnh theo. Việc ăn quá nhiều thức ăn, quá nhiều đường hay những thực phẩm không lành mạnh sẽ làm đầu óc trở nên kém minh mẫn cùng vô số những hệ quả tồi tệ về sức khỏe.
Hãy ăn nhiều rau củ quả, đồ ăn ít đường & chất béo… Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy, suy nghĩ và sống tốt hơn.
TẬP THỂ DỤC CƯỜNG ĐỘ CAO 3 LẦN/TUẦN
Không nghi ngờ gì về việc này. Chúng ta cần rèn luyện thân thể dẻo dai để có nền tảng thể lực tốt nhất. Việc rèn luyện thể lực cũng sẽ rèn luyện tính kiên trì cho bản thân mỗi người để có thể có giá trị trong công việc hay rất nhiều mặt khác nhau của cuộc sống.
Thân — Tâm luôn đi liền với nhau. Cần rèn luyện được thân thì mới rèn luyện được tâm. Rất rõ ràng.
ĐI BỘ 30 PHÚT MỖI NGÀY
Đi bộ, chạy bộ là một cách tập thể dục tuyệt vời mà mỗi chúng ta có thể làm được. Chỉ 30 phút nhưng sẽ có kết quả tuyệt vời cho năng lượng và tuổi thọ của bạn.
RA NGOÀI VÀ ĐÓN ÁNH NẮNG MẶT TRỜI
Mặt trời là nguồn sống của trái đất, của tự nhiên. Nó đem lại năng lượng cho vạn vật trên trái đất này. Quy luật tự nhiên này là điều mà nhiều người vô tình quên mất. Việc tiếp xúc với ánh mặt trời sẽ đem lại cho chúng ta những nguồn năng lượng tự nhiên cực kỳ quý giá. Bản thân mặt trời cung cấp cho cơ thể con người rất nhiều lợi ích đến mức 15 phút tiếp xúc hàng ngày có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.
Kết hợp với việc đi bộ và đón ánh nắng mặt trời là một công việc tuyệt vời mỗi ngày.

II. SỰ GIÀU CÓ

THÀNH THẠO MỘT KỸ NĂNG CÓ GIÁ TRỊ
Cách nhanh nhất để kiếm tiền là làm thành thạo một kỹ năng mà xã hội đang cần thiết, sau đó bán kỹ năng ấy trong một dịch vụ với giá cao.
Đầu tư vào sách, những khóa học, hoặc tìm những “coach” để đồng hành cùng bạn với mục tiêu lọt top 5% những người giỏi nhất. Lúc này thì tiền sẽ tự đến với bạn và chúng ta sẽ không bao giờ phải lo lắng về nó nữa.
BAO QUANH BỞI NHỮNG NGƯỜI GIÀU CÓ
Tiếp xúc với môi trường giàu có là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện tình hình tài chính. Khi tiếp xúc với những người giàu, chúng ta sẽ học được các thói quen của họ, cách họ tư duy, cách họ ra quyết định cũng như hiểu được cách thức vận hành của dòng tiền và sẽ trở nên giàu có vì điều đó. Hãy gặp gỡ, tiếp xúc, học hỏi với những người này. Nó sẽ thực sự thay đổi cuộc sống của bạn.
SỐNG THẤP HƠN NHU CẦU, TỐI GIẢN VÀ HẠN CHẾ NỢ
Đúng thế, hãy học cách sống tối giản, tiết kiệm. Hãy chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Vì rõ ràng, chúng ta sẽ không thể nào có sức khỏe tài chính tốt nếu kiếm được nhiều mà tiêu lại nhiều hơn.
Điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà giữ lại được bao nhiêu.
TIẾT KIỆM CHO ĐIỀU TỒI TỆ NHẤT
Hãy để riêng ra một số tiền đủ lớn đến khoảng 50.000$ trước khi tăng nhu cầu và chi tiêu của bản thân. Với số tiền này sẽ giúp chúng ta có cơ hội để tạo ra thu nhập tự động bằng những khoản đầu tư, tiết kiệm hay đơn giản là phòng bị cho những biến cố của cuộc sống, sự nghiệp và có thể gây dựng lại từ đầu…
Cơ hội đầu tư có thể đến bất cứ lúc nào. Hãy tiết kiệm để có thể nắm bắt lấy nó.
HỌC, HỌC NỮA, HỌC MÃI.
Trường học không dạy chúng ta cách quản lý tiền bạc. Hãy tự tìm kiếm những cuốn sách để nâng cao năng lực bản thân và tự giáo dục mình ngay từ bây giờ.

Đọc thêm:

III. CÁC MỐI QUAN HỆ

HIỂU RẰNG, “XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ” CHÍNH LÀ MỘT KỸ NĂNG.
Có thể hiểu đơn giản là, việc tạo dựng những mối quan hệ cần được bản thân chúng ta rèn luyện, thực tập mỗi ngày để có thể đem lại những mối quan hệ tốt, có ích cho bản thân. Học cách giao tiếp tốt, học cách trở thành một đối tác tin cậy sẽ giúp những mối quan hệ xung quanh chúng ta trở nên rất có giá trị.
TẬP TRUNG VÀO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BẢN THÂN.
Để có thể xây dựng những mối quan hệ tốt, bản thân chúng ta phải "tốt" trước đã. “Nhiễu xạ tự nhiên hương” — nếu bản thân có đủ tài năng, phẩm chất thì sẽ rất dễ dàng để kết nối với những người giỏi giang và tài năng ngoài kia. Những mối quan hệ cùng đẳng cấp và giá trị sẽ dễ dàng để duy trì và làm sâu sắc hơn.
CHẤP NHẬN SAI
Chúng ta sẽ hoàn toàn không thể luôn đúng. Hãy chấp nhận sự thật rằng ai cũng có lúc mắc sai lầm, đưa ra những quyết định sai. Nên chẳng việc gì phải sợ hãi hay dằn vặt bản thân vì điều đó cả. Trong những mối quan hệ, đừng cố chấp rằng ai đúng, ai sai, đừng nghĩ rằng chúng ta luôn đúng. Việc xây dựng những mối quan hệ cần thực sự lưu ý điều này.
KHÔNG ÁP ĐẶT
Chắc chắn là như vậy. Không cần nói gì hơn.
HIỂU CÁCH BẠN TƯƠNG TÁC VỚI NGƯỜI KHÁC
Hiểu mình, hiểu tính cách, hiểu phong cách giao tiếp, hiểu ngôn ngữ tình yêu hay bất cứ thứ gì thuộc về bản thân mình sẽ giúp bạn tương tác hiệu quả với người khác.
Và quan trọng nhất: kiến thức của bạn thân chính là chìa khóa thành công trong mọi mối quan hệ.

IV. PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

VIẾT NHẬT KÝ MỖI NGÀY
Viết lại những cảm nghĩ, ý tưởng của mỗi ngày ra tờ giấy, cuốn sổ hoặc blog. Nó đưa ra một cách nhìn tổng quát về việc xử lý cảm xúc cũng như làm chủ bản thân. Thực hành thói quen này mỗi ngày, chỉ khoảng 2–5 phút ngắn ngủi nhưng sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều.
THIỀN TRONG 15 PHÚT
Bạn không có lý do gì để không thiền. Những lợi ích là vô tận và nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn theo những cách mà bạn thậm chí không thể tưởng tượng được.
Thực hành nó 15 phút mỗi ngày trong 30 ngày tới và tôi hứa cuộc sống của bạn sẽ thay đổi.
ĐƯA SỰ TÍCH CỰC VÀO BỘ NÃO
Nghe podcast, audiobook hoặc xem video về những điều tích cực và truyền cảm hứng. Tâm trí của bạn sẽ nhận được những ảnh hưởng tích cực đó và đưa vào cuộc sống, hành động của chúng ta.
LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ MÀ BẠN SỢ HÃI
Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Làm thử những điều mà bấy lâu nay bạn vẫn sợ hãi để đưa bản thân lên một tầm cao mới. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ, đơn giản và thực thành dần dần. Những điều sợ hãi hay ngớ ngẩn này đôi khi lại rất tốt cho tư duy của bạn.
YÊU BẢN THÂN
Bạn là người quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn. Hãy đối xử với bản thân như vậy! Ưu tiên thời gian ở một mình, đối xử tốt với bản thân, tử tế với chính mình, yêu thương bản thân mình.
Tất cả những điều tuyệt vời đều bắt nguồn từ tình yêu bản thân.
Tất cả những điều tuyệt vời đều bắt nguồn từ tình yêu bản thân.