Sao Thủy nghịch hành là hiện tượng đặc biệt trong Thiên văn học, khi hành tinh này, tại một số điểm nhất định nhìn từ Trái đất, sẽ có hiện tượng di chuyển theo hướng ngược lại (đi lùi) so với quỹ đạo định hướng thông thường của chúng. 
Sao Thủy trong chiêm tinh học là hành tinh quản chuyện đi lại, vận chuyển, truyền thông, giao tiếp, máy móc, công cụ dẫn tin có chức năng truyền đạt, dẫn dắt,... Mình viết bài này trong mùa Mer Retro đầu năm 2021 nên có thể sẽ có sai sót lỗi chính tả hoặc ý tứ lủng củng (dù mình cũng đã double check). Mong các bạn thông cảm. Bài về Sao Thủy nhưng mình nói nhiều về chu kỳ của nó tháng 1-3 và những dự báo sắp tới. Mình sẽ update bài này vào 2 đợt nghịch hành tiếp theo.
Sao Thủy nghịch hành xảy ra ba đến bốn lần một năm bởi nó gần mặt trời hơn, quỹ đạo nhanh hơn Trái đất, sao Hỏa và các hành tinh khác. Trong Chiêm tinh học thì nghịch hành thường kéo theo nhiều biểu hiện được cho là tiêu cực.

Sao Thủy tiến vào Bảo Bình từ ngày 8/1/2021 các bạn nào có cung Mặt trời là Thiên Bình (23/9 - 23/10), Bảo Bình (20/1 - 18/2), Song Tử (21/5 - 22/6) hoặc có nguyên tố khí trội trong bản đồ sao sẽ phải lưu ý nhiều hơn (xem các mốc thời gian dưới đây để nhận biết về ảnh hưởng tích cực và tiêu cực theo giai đoạn).
Ngoài ra, các bạn có cung Mặt trời là Kim Ngưu, Sư Tử, Bọ Cạp lưu ý wrap-up công việc hoặc đưa ra quyết định càng sớm càng tốt trong khoảng thời gian đầu. Những ai tìm hiểu sâu và có biết được sao Thủy, Mộc, Thổ của mình nằm trong các cung Khí hoặc các bạn làm thiên về truyền thông, IT, công nghệ cũng như đang yêu xa,... nên ghi chép lại các lưu ý sau để cẩn trọng hơn trong giai đoạn này nhé.

Các khoảng thời gian cần lưu ý

8/1/2021 - 14/1/2021

Đây là khoảng thời gian thuận lợi cho việc làm lành các mối quan hệ, học hỏi và thu thập thông tin cho những quyết định quan trọng. Sao Thủy tiến vào Bảo Bình mang đến nhu cầu đào sâu, tìm hiểu kiến thức, học hỏi, mở mang đầu óc. Nhiều bạn sẽ được thôi thúc để cập nhật các tri thức mới thông qua các nền tảng mạng xã hội, sách vở, báo chí. Bạn nên ghi chép một cách có hệ thống và sáng tạo (nếu được) để có tư liệu nghiên cứu lại sau này. Các bạn cũng được khuyên là nên chuẩn bị giấy tờ, thủ tục, tài liệu quan trọng trong những ngày này càng sớm càng tốt.
Với những bạn có mâu thuẫn, khúc mắc trong mối quan hệ, đây là lúc bạn mở lòng để giao tiếp, chia sẻ vì khả năng giãi bày và lắng nghe của các bạn đang được hỗ trợ. Thậm chí, nếu được thôi thúc viết thư tay, gọi điện, nhắn tin theo bất cứ phong cách nào, đừng đánh giá nó và hãy làm theo. Bạn sẽ sớm nhận lại hồi đáp theo ý muốn. Đừng quên gieo những năng lượng tích cực vào từng lời nói nhé (nói sao nghĩ vậy, đừng chỉ nói lời có cánh).

15/1/2021 - 29/1/2021

Giai đoạn này là giai đoạn bóng tối của transit. Vậy nên, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận những tác động của nghịch hành. Bạn cần nói nhiều hơn, tương tác nhiều hơn và kết hợp các hình thức giao tiếp khác nhau nhiều hơn trong quá trình làm lành hoặc kết nối quan hệ. Bạn cũng thấy tốc độ đọc hiểu và thu nạp kiến thức bắt đầu chậm lại. Lúc này, bạn được khuyên là review lại những điều đã học trong những ngày trước, giảm khối lượng thông tin tiếp nhận, thực hành morning pages hoặc note lại các thông tin quan trọng (lưu offline hoặc ghi giấy vì bạn sẽ có thể đối diện với những tình huống ngắt kết nối bất ngờ như mất mạng, hết dung lượng 4G, mất điện, hết pin,...) trong thời điểm này.
Một số bạn bắt đầu có những dấu hiệu bất ổn ở cổ họng hoặc hệ hô hấp nên cần chuẩn bị sẵn các gia vị làm ấm như bạc hà, gừng theo người. Nếu được, bạn nên thiền làm sạch luân xa 5 với âm "Ham" ngay từ lúc này.
Hãy cẩn thận hơn chuyện đi lại của bạn. Lưu ý các chuyến đi dù xa hay gần cũng nhớ chuẩn bị chu đáo, điều khiển phương tiện với sự chú tâm cao và đừng ngại nói với các bác tài xế công nghệ nếu họ có phóng nhanh vượt ẩu lúc chở bạn.
Theo mình quan sát thì tại thời điểm viết bài này, một số tắc nghẽn giao tiếp, học hỏi, truyền thông internet, thiết bị điện tử, các ứng dụng, dịch vụ chuyển phát, chuyển tiền,... có thể đã bắt đầu diễn ra nhé. Các bạn lưu ý giữ sức khỏe phần cổ họng, hệ hô hấp và bình tĩnh trước những sự trì hoãn, cáu bẳn nếu có.

30/1/2021 - 20/2/2021

Sao Thủy chính thức nghịch hành trong khoảng thời gian này. Các cung vốn chịu ảnh hưởng mạnh sẽ nhận thấy tác động tiêu cực hơn rõ rệt trong khi một số ít có thể thấy mình lưu loát, thể hiện bản thân tốt hơn. Bạn bắt đầu học khó vào, dễ hiểu sai hoặc những ý tưởng mới sáng tạo mông lung và lộn xộn trong đầu. Bạn gặp khó khăn trong tư duy và biến ý tưởng thành hiện thực hoặc làm người khác hiểu. Tuy nhiên, tất cả đều được khuyên là nên double-check tất cả các tin nhắn, văn bản và hồ sơ giấy tờ trong giai đoạn này. Hãy cẩn thận với lời nói của bạn và nếu được, hạn chế thương thảo, đàm phán. Bạn sẽ dễ nói lắp, khó đưa ra quyết định, nói nhầm, nói sai hoặc không tìm thấy từ ngữ phù hợp. Một số bạn (đặc biệt là các cung nói trên) sẽ gặp trục trặc với công nghệ, máy móc và được khuyên là không nên mua mới các loại thiết bị này (nếu có ý định) trong những tuần thuộc thời gian trên hoặc đã mua nên check kỹ về bảo hành.
Các chuyến đi hoặc dự định di chuyển sẽ có thể bị delay hoặc đi sai chiều, đi lạc thậm chí là bị hủy thời điểm này. Bạn vẫn cần cẩn trọng nhiều khi di chuyển, tránh tai nạn hoặc các vấn đề tương tự khi đi lại.
Hai ngày sau khi sao Thủy nghịch hành thì sao Kim cũng đi vào Bảo Bình vì vậy nếu có ý định nhắn người yêu cũ quay lại, làm lành hay bàn luận những chuyện quan trọng thì tạm quên đi nhé =)))

21/2/2021 - 13/3/2021

Kỳ nghịch hành sẽ kết thúc ngày 20 nhưng dư âm còn đến tận tháng 3. Thời điểm này nên lưu ý về máy in, mực in hoặc các tài liệu giấy nhiều hơn nữa và vẫn duy trì sự cảnh giác mình có nhắc trên đây.

Đôi dòng về Sao Thủy nghịch hành đầu năm 2021

Mấy nay page mình nhận được nhiều chia sẻ về việc các bạn đang cảm nhận được sự thay đổi như thế nào vào cái mùa Mer Retro (Sao Thủy đi lùi/ nghịch hành) này. Mình cũng vậy, mỗi lần không thể diễn đạt được hoặc cáu bẳn với đồng nghiệp, mình đều cười trừ: "Tại chị Thủy giật lùi, không được nóng, không được nóng!"
- Có bạn bảo mình là: Ủa sao mẹ Thủy nó cứ đi giật lùi hoài, năm nào cũng thấy giật đùng đùng vậy? (thực ra tại nó gần Mặt trời và quỹ đạo nhanh hơn Trái đất thôi chứ nó đâu muốn vậy =)))
- Có bạn ngao ngán: Ôi lại nữa à?
- Có bạn ngơ ngác: Chả hiểu sao dạo này rất hay cãi nhau với chồng luôn mà toàn cãi chuyện đẩu đâu!
Mình đính chính là chị Thủy không phải lúc nào cũng đi giật lùi như chơi nhảy lò cò. Thời gian chị đi giật lùi chính thức của năm 2021 là như sau:
30/1 - 21/2
29/5 - 22/6
27/9 - 23/10
Tùy vào chị đang giật lùi ở cung nào mà năng lượng cung đó sẽ ảnh hưởng nhiều nhất, rõ rệt nhất.
Sao Thủy thật ra mới đi vào kỳ bóng tối thôi nhưng mình biết có rất nhiều bạn nhạy cảm đã cảm nhận được những ảnh hưởng của "bà chị khó ở" này vào mấy tuần nay. Vì bận việc nên mình không reply hết được nhưng mình biết tất cả chúng ta đều đang trải qua những ảnh hưởng của chị Thủy, nhất là các bạn thuộc cung Khí - Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình.
Những bạn được level up đợt vừa rồi hoặc trải qua giai đoạn đầy đau đớn mới hồi sức cấp cứu chưa được bao lâu giờ lại rơi tõm vào vòng lặp cũ thật ra hết sức bình thường. Tu tập và chữa lành là chặng đường dài. Game càng chơi lên cao thì càng khó và càng chật vật là vậy nhưng càng lên cao chúng ta càng nắm giữ nhiều công cụ có thể xử lý ngon ơ. Cùng một vấn đề nhưng nếu ngày trước mất tận mấy năm để xử lý thì giờ đây có thể bạn chỉ mất vài ngày. Vậy nên, nếu bất cứ sự kiện cũ, cảm xúc cũ, vòng lặp cũ quay lại, đừng dỗi nó, đừng trách bản thân làm chưa tốt mà hãy cẩn thận quan sát và đặt câu hỏi: À chị Thủy lại muốn mình làm gì đây? Có thể bà chị này đang muốn bạn tha thứ cho phiên bản quá khứ của bản thân, sửa một lỗi sai nào đó hay đơn giản là nhắc bạn cẩn thận hơn trong nói năng hay cách làm việc bất cẩn. Cứ gõ cửa sẽ mở, cứ hỏi ắt sẽ có câu trả lời. Bạn không hề dừng chân tại chỗ mà đang liên tục phát triển hơn, xịn hơn thông qua việc dừng lại, quan sát các vấn đề một cách từ tốn thay vì cuống cuồng chạy theo chúng. Chậm lại một chút vì chúng ta đều biết: Trong cơn bão, nơi an toàn nhất là tâm bão mà. Hãy từ từ đi vào tâm bão và ở đó lắng đọng nhìn mọi việc, bạn sẽ có cách giải quyết, kể cả việc sửa một thiết bị đang hỏng nào đó của bạn.
Như mình đã nói ở các bài trước, chị Thủy nghịch hành đợt này vào cung Bảo Bình nên kéo theo rất nhiều vấn đề trồi lên, buộc chúng mình phải xử lý hết những tồn đọng trong quá khứ. Những vấn đề đó có thể được biểu hiện bởi những cảm xúc ngổn ngang về chuyện cũ, người cũ, vết thương cũ mà chẳng cần ai bới móc lên. Chúng cũng có thể xuất hiện thông qua sự hỏng hóc của máy móc, khó khăn hay nhầm lẫn trong giao tiếp giữa đồng nghiệp, bạn bè, người thân. Một số bạn còn gặp vấn đề về cổ họng cần dùng đến thuốc hoặc phải nghỉ ngơi. Tất cả đều đang cảnh báo, chỉ dẫn cho chúng ta rằng: À, có điều gì đấy chưa ổn cần bạn nhận ra và xử lý. Cung Bảo Bình vốn quản về các mối quan hệ xã hội, tư duy sáng tạo nên những vấn đề này sẽ bị đẩy lên trên bề mặt nhiều hơn chúng mình tưởng.
"Sao Thủy nghịch hành" dạo gần đây có vẻ là một cụm từ rất hot-trend với cả những người vốn ít quan tâm đến chiêm tinh. Mình nhớ có một page còn đùa: Giới trẻ bây giờ rất dễ dàng đổ tội cho Sao Thủy nghịch hành về mọi sự ngớ ngẩn, sai lầm của chúng, bao gồm cả chuyện liều mình nói những câu chẳng đâu vào đâu với crush.
Tuy nhiên, hiểu biết về chu kỳ của các hành tinh là để chúng mình chuẩn bị tâm thế tốt hơn, an ổn hơn để đối diện cả những phần tối lẫn phần sáng của chính mình. Có an thì mới có lạc đúng không? Mà thực ra làm gì có hành trình đi đến ánh sáng nào chẳng trải qua giai đoạn bóng tối. Vì vậy, khi viết những bài về sao Thủy nghịch hành, mình rất rất đồng cảm và tin tưởng các bạn luôn dũng cảm bước đi, dũng cảm xử lý những điều còn tồn đọng ở đó để tươi mới, rạng rỡ hơn.
Mong các bạn sáng rõ hơn, xịn xò hơn sau mùa Mer Retro này <3.
P/s: Đừng tâm linh hóa, thần thánh hóa Mer Retro, hãy chỉ chú tâm quan sát những điều đang diễn ra với thái độ bình tĩnh nhất nhé.
---
Trò chuyện thêm với mình tại đây nhé:
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài.
Đừng quên ủn mông mình bằng 1 chú upvote ủng hộ ha ^^