Soi tóc ngỡ ngàng thương mái tóc
Giật mình sợ lạc cánh mai rơi
Sợi nào xanh biếc thời son trẻ
Sợi trắng dần theo mỗi chặng đời
Bạn có nhớ cảm giác của bản thân khi lần đầu tiên phát hiện ra sợi bạc trên mái tóc đang xuân của mình không? Có thể là không dễ chịu chút nào cả, bởi đây không phải là cơn đau trên thân thể, mà là nỗi niềm buốt nhói và xót xa đến tận đáy tâm hồn. Mái đầu xanh (xanh tự nhiên nha) được coi là thứ “vũ khí” độc quyền mà tuổi trẻ ban tặng, và cái giá của tuổi thanh xuân được gói trọn trong khoảnh khắc cả mái đầu phủ kín màu trắng của thời gian.

Tôi đã từng nghĩ nó sẽ kinh khủng lắm, nặng nề như một tảng đá đè lên những niềm vui và sự tự tin của tuổi trẻ còn rơi rớt lại. Với tư cách của một người phụ nữ độc thân quyến rũ, cô gái nhỏ nổi loạn bên trong tôi đã quyết định che phủ đi dấu vết “lấp lánh” của tuổi tác bằng chút màu thời trang. Chỉ với một chút thuốc nhuộm, tựa hồ như tuổi trẻ được tái sinh, sự luân chuyển của thời gian dường như dừng lại. Và tôi của ngày hôm nay lại là tôi tuyệt vời nhất.
Nhưng đây có phải là sự lựa chọn hoàn hảo nhất không? Bởi vì, một cách rất bản năng, tôi vẫn đưa tay lên nhổ đi sợi “lấp lánh” ấy. Dẫu biết rằng ai rồi cũng sẽ đi qua những cung đường lạ mà quen này, nhưng tôi vẫn muốn biết đâu là lựa chọn tốt nhất cho mái tóc của mình.
Vòng đời của sợi tóc được chia làm 3 giai đoạn:
- Giai đoạn mọc: kéo dài từ 2-3 năm (với nam) và 6-8 năm (với nữ) là giai đoạn tóc mọc liên tục;
- Giai đoạn chuyển tiếp: kéo dài vài tuần, ở giai đoạn này lượng máu cung cấp cho tóc dần không còn nữa, tóc mọc chậm lại, đến một lúc nào đó ngưng lại;
- Giai đoạn rụng: đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của sợi tóc. Trung bình chúng ta rụng 50-100 sợi/ngày. Nếu tóc của bạn rụng >100 sợi mỗi ngày, thì tình hình có vẻ bắt đầu mệt rồi đó, nhưng về cơ bản, chúng ta ít khi rảnh đến độ ngồi gom góp và đếm xem số lượng chính xác tóc rụng trong ngày là bao nhiêu sợi đâu nhỉ.

Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà giai đoạn mọc bị rút ngắn lại, giai đoạn chuyển tiếp gần như không còn, và sợi tóc thẳng tiến đến giai đoạn rụng thì tình hình không còn là câu chuyện nhỏ nữa rồi.
Sau khi tóc rụng, tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và một chu kỳ tăng trưởng mới sẽ được khởi động trở lại, để đảm bảo sao cho lượng tóc sinh ra bằng với lượng tóc mất đi.
Chúng ta đều biết, sắc tố màu Melanin cung cấp bảng màu tóc tự nhiên cho con người. Cùng với thời gian, cơ thể dần dần không sản xuất đủ lượng Melanin để duy trì màu tóc thưở sơ khai, và rồi ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, tóc trắng từng bước chiếm ưu thế.
Chúng ta có nên nhổ sợi tóc bạc đi không?
Thông thường, lời khuyên đến từ các chuyên gia là “bạn không nên nhổ”. Bởi bình thường, mỗi lần tóc rụng, thì lượng Melanin đã vơi đi một xíu. Do đó, nếu bạn cố ý tước đi quyền được sống của sợi tóc chưa đến giai đoạn rụng tự nhiên, vô hình bạn đã cắt xén đi một phần Melanin của sợi tóc đó. Ngoài ra, chân tóc bị tổn thương sau mỗi lần nhổ (giống như một vết sẹo), chân tóc nhỏ dần, sợi tóc sẽ trở nên khô, mảnh, yếu hơn và có thể không mọc trở lại nữa.
Theo tôi, nếu bạn mới có dăm ba cái sợi bạc thôi, thì nhổ cũng không sao. Nhưng nếu số lượng chúng trở nên áp đảo, thì bạn nên chuyển phương án xử lý khác, chứ nhổ hoài không thể là một biện pháp lâu dài, bởi dẫu sao, thà còn sợi để nhuộm còn hơn không có sợi nào để làm gì.
Chúng ta có nên nhuộm tóc không?
Trong thuốc nhuộm tóc có chứa Hydrogen Peroxide làm ảnh hưởng đến lượng Melanin ở chân tóc, nên câu trả lời là “nhuộm có làm tóc bạc hơn”.
Ngoài ra, khi cơ thể thiếu hụt vitamin B và D hoặc có bệnh lý về tuyến giáp thì tóc cũng bạc nhanh hơn.
Do đó, mấu chốt của vấn đề nằm ở lượng Melanin trên tóc, mà giống như mọi thành viên khác trên cơ thể, Melanin cứ auto bốc hơi theo chu kỳ 10 năm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc: ngoài tóc thì một số bộ phận có hình thức như tóc cũng sẽ bay màu theo ^-^
Con người nói chung thường e sợ tuổi già, hay chính xác là sự lão hóa. Tôi từng thấy nhiều người quay cuồng với những liệu trình làm đẹp nhằm níu giữ từng chút năm tháng đã đi qua với đủ những cung bậc sản phẩm đắt tiền: từ tinh chất collagen, chiết xuất nhau thai cừu, đến tế bào gốc, rồi cả đông trùng hạ thảo… nhưng rồi cuối cùng thì cái sự lão hóa ấy, nó vẫn gõ cửa, đuổi chả thèm đi và tràn vào từng ngõ ngách trong cơ thể.
Thôi thì biết và hiểu để chấp nhận, quan trọng nhất là ta đã luôn cháy hết mình, sống vui vẻ trọn từng phút giây của cuộc đời và sẵn sàng vượt qua giới hạn của bản thân. Mặc kệ người ta nói, cứ ăn, ngủ, nghỉ và mình thích màu gì thì mình triển thôi.
May mà mới chỉ có vài sợi lấp lánh thôi, tâm tình đã tuôn ra ào ào được mấy trăm chữ. Có khi nào, lúc mái đầu này full bạc, sẽ viết được cả cuốn bí kíp về mái tóc không nhỉ.