1 con sư tử ở Ngorongoro khi so sánh với 1 con hổ ở Kaziranga.
1 con sư tử ở Ngorongoro khi so sánh với 1 con hổ ở Kaziranga.

So sánh chi trước:

1. Chỉ số xương vai:
Chiều dài xương bả vai/sống lưng. Chỉ số cao hơn giúp tăng điểm bám cho một số cơ.
P.Leo (hình vuông ) : giá trị chính xác không rõ
P.Tigris (hình thoi) : giá trị chính xác không rõ
Kết luận: Sư tử nhỉnh hơn.
2. Chỉ số Glenoid:
Chiều dài xương ổ chảo/xương bả vai. Chỉ số thấp hơn cho thấy khả năng vận động vai tốt hơn.
P.Tigris : giá trị chính xác chưa biết
Kết luận: Sư tử nhỉnh hơn.
3. Chỉ số M.teres Major:
Chỉ số cao hơn biểu thị sức mạnh lớn hơn cho việc duỗi vai.
Kết luận: Hòa nhau.
4. Chỉ số supraspinatus index:
Chiều dài supraspinatus / xương bả vai. Chỉ cao hơn cho thấy sự bám chặt của cơ supraspinatus lớn hơn. Cơ này giúp chống lại lực tác động lên khớp vai để kéo trọng lượng của chi trên xuống dưới và ổn định khớp vai bằng cách giữ cho đầu xương cánh tay ép chặt vào trong hố ổ chảo của xương bả vai, dẫn đến việc tạo ra lực lớn hơn từ chi trước.
P.Leo (ô vuông mở) : giá trị chính xác không rõ
P.Tigris(hình thoi mở) : giá trị chính xác không rõ
5. Chỉ số Deltoid:
Chiều dài mào deltoid chia cho chiều dài khớp xương cánh tay. Chỉ số cao hơn Hiển thị lợi thế cơ học lớn hơn của cơ deltoid tại khớp vai.
Kết luận: Hòa nhau.
6. Lx/CHIỀU DÀI :
Cách này được sử dụng để ước tính các khía cạnh về sức mạnh của xương giữa xương cánh tay dài khi uốn cong quanh mặt phẳng giữa bên.
7. Ly/Độ dài:
Biện pháp này được sử dụng để ước tính các khía cạnh về sức mạnh của xương giữa xương cánh tay dài khi uốn cong theo mặt phẳng từ đầu đến chân.
8. J/2/CHIỀU DÀI :
Biện pháp này được sử dụng để ước tính các khía cạnh về sức mạnh của xương giữa xương cánh tay dài ở độ cứng trung bình khi chịu tải trọng không theo trục.
9. HCSI:
Mặt cắt ngang/chia theo Chiều dài xương cánh tay. Chỉ số cao hơn xác định độ bền xương cánh tay lớn hơn.
P.Leo : giá trị chính xác chưa biết
P.Tigris  : giá trị chính xác chưa biết
10. HDWI4:
Chỉ số PC1 thấp hơn cho thấy đầu xa xương cánh tay rộng hơn, tương quan với khả năng chống lại áp lực ở khớp khuỷu tay. Phần bàn rộng hơn cũng làm tăng sự bám dính của cơ.
P.Tigris : giá trị chính xác chưa biết
Kết luận: Sư tử nhỉnh hơn
11. HCI:
Đây là phép đo kích thước bề mặt khớp xương cánh tay gần khuỷu tay. Chỉ số PC1 cao hơn cho thấy khả năng di chuyển và ổn định của cẳng tay tốt hơn trong khi vật lộn và cũng có thể xảy ra khi bàn chân chạm đất trong khi vật lộn cũng như khả năng phân bổ tải trọng lớn tốt hơn.
P.Leo (n°20) : giá trị chính xác chưa biết
12. HAA:
Đây là một phép đo khác về diện tích nơi xương cánh tay kết thúc ở khuỷu tay. Chỉ số PC1 cao hơn có liên quan đến khả năng vật lộn tốt hơn và phân phối tải nặng hơn.
Kết luận: Hổ nhỉnh hơn
13. Chỉ số cánh tay:
Đo chiều dài xương trụ/chiều dài xương cánh tay. Chỉ số thấp hơn trong tỷ lệ này cho thấy lợi thế cơ học của cơ chi trước lớn hơn và dẫn đến cơ khỏe hơn khi mọi thứ khác đều như nhau.
14. BBL:
Chỉ số đòn bẩy cơ nhị đầu cánh tay đo sức mạnh khi uốn cong và xoay cẳng tay, một hành vi rất quan trọng khi vật con mồi.
P.Leo(hình thoi tối) : giá trị chính xác không rõ
P.Tigris(ô vuông mở) : giá trị chính xác không rõ
15. Cơ tam đầu:
Chỉ số cao hơn ở chỉ số cơ tam đầu cánh tay được chú trọng ở những loài có thể duỗi cẳng tay nhiều hơn ở khớp khuỷu tay.
P.Leo(hình thoi tối) : giá trị chính xác không rõ
P.Tigris(ô vuông mở) : giá trị chính xác không rõ
16. RAA:
Đây là một phép đo bán kính khác, nơi nó kết thúc ở cổ tay. Chỉ số PC1 cao hơn giúp củng cố các chi trước chống lại áp lực mà con mồi lớn, đang vùng vẫy gặp phải và phân phối tải trọng nặng hơn.
17. RAI:
Đây là phép đo diện tích khớp nơi xương quay gặp khớp cổ tay. Chỉ số PC1 cao hơn cho thấy lực lớn hơn tác động lên khớp thông qua các cơ lớn hơn hoặc các áp lực bên ngoài giúp vật lộn hoặc khả năng chiến đấu với bàn chân trên mặt đất (tức là khả năng thay đổi hướng nhanh chóng, ổn định, v.v.).
18. MCP:
Tỷ lệ đốt ngón tay gần với xương bàn tay, chỉ số PC2 và DF1 thấp hơn mang lại diện tích bề mặt lớn hơn để nắm bắt và vật lộn và tỷ lệ tương đối lớn hơn của các phần gần và xa của xương bàn tay và kích thước của bề mặt lòng bàn tay.
19. MC3RI:
Đo độ chắc khỏe của xương bàn tay 3 hoặc ngón tay/ngón dài nhất. Chỉ số PC1 thấp hơn có thể hỗ trợ cho việc vật lộn hoặc căng thẳng khi đặt chân xuống đất trong khi chiến đấu.
P.Tigris(n°23) : giá trị chính xác chưa biết
Kết luận: Sư tử nhỉnh hơn.
20. MC3AA :
Đây là phép đo kích thước của xương bàn tay tại các khớp ngón tay. Chỉ số PC1 cao hơn giúp ổn định xương bàn tay chống lại áp lực từ con mồi và leo trèo.
Kết luận: Hổ nhỉnh hơn.

Các nghiên cứu được sử dụng để so sánh ở trên:

Tổng kết:

Từ xa xưa, cuộc tranh luận giữa hổ và sư tử vẫn luôn diễn ra triền miên và mỗi con có lợi thế riêng của chính mình. Tất nhiên là không có chuyện 1 con hổ có khả năng tát vỡ sọ một con bò hay gãy lưng một con gấu lười như những tờ báo lá cải nói.
Bài viết phản bác về quan điểm hổ đấu với sư tử trên Wikipedia do bạn Phong Thần Gió viết đã chỉ ra quan điểm sai lệch này nhưng không cụ thể như bài của mình:
Như những gì mình phân tích bên trên thì so sánh chi trước của hổ vẫn nhỉnh hơn so với chi trước của sư tử. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp sư tử đánh ngã hổ chỉ với 1 đòn thông qua nhiều video. Theo mình thì nguyên nhân chính con sư tử làm được điều đó là do kĩ thuật tấn công của chúng thiên về sức mạnh chứ không phải là do lực đánh mạnh.

Những chỉ số bên lề khác về cấu tạo cơ thể tạo nên thể chất:

Ngoài chi trước nhỉnh hơn sư tử thì hổ cũng có những ưu điểm khác như độ cứng của khớp, ổn định xương chậu tốt hơn và tăng khả năng truyền lực đến vùng cột sống do cánh chậu tương đối săn chắc hơn như có thể thấy từ góc nhỏ hơn:
Nguồn:
Hổ cũng có các đốt sống thắt lưng vuông góc hơn và các gai thần kinh cao hơn trong khi Sư tử có các đốt sống thắt lưng rộng hơn và ngắn hơn về phía đầu:
Cả 2 loài có vẻ tương đương nhau. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra lợi thế tổng thể về sức mạnh lưng của Sư tử:
Sự khác biệt là rất nhỏ . Chỉ cần nói rằng cả hai loài Mèo đều có những lợi thế tương ứng khi nói về tỷ lệ, Hổ có vai khỏe hơn và chân trước mạnh mẽ, khéo léo hơn cũng như cánh chậu chặt hơn và Sư tử có hình lưng khỏe hơn một chút nên có sức chịu đựng tốt hơn và có thể là chân sau khỏe hơn (không có dữ liệu mở rộng nào được thu thập về chân sau nhưng vẫn có khả năng đúng). Nếu một con Sư tử đấu với một con Hổ có kích thước tương tự, sẽ rất khó để xác định được bên nào chiến thắng rõ ràng vì mỗi loài Mèo đều có những lợi thế tương ứng như đã đề cập. Tuy nhiên thì xét theo kích thước trung bình thì khi xét những quần thể lớn nhất thì hổ Bengal trung bình vẫn nặng hơn so với sư tử Nam Phi.
Dữ liệu kích thước uy tín của hổ Bengal:
Dữ liệu kích thước uy tín của sư tử Đông và Nam Phi:
Khoảng cách trọng lượng như vậy có thể làm tăng sức mạnh của chân trước, vai và xương chậu của Hổ và thu hẹp khoảng cách về độ chắc khỏe của lưng. Nói cách khác, tỷ lệ sẽ tăng nhiều hơn nữa có lợi cho Hổ. Theo Tiến sĩ Per Christiansen, nhà nghiên cứu nổi tiếng, các xương sườn về cơ bản giống nhau ở họ Mèo:
Về cơ bản, điều này có nghĩa là xét về kích thước, các loài mèo (bao gồm cả sư tử và hổ) có kích thước ngực tương đương nhau nhưng vì hổ trung bình nặng hơn nên ngực của chúng cũng phải to hơn sư tử và đây là một lợi thế bổ sung mà loài trước có.

So sánh về sức bền:

Tuy nhiên thì dù có chi trước tốt hơn nhưng sư tử lại trâu bò hơn nhờ sức chịu đựng cao hơn. Ngoài ra thì sức bền của sư tử cũng cao hơn hổ do tim và phổi của sư tử hoạt động tốt hơn:

So sánh về bộ hàm:

Trước tiên là lực cắn:
Sư tử lực cắn 650 PSI còn hổ là 1050 PSI. Vâng đây là thông tin sai bét.
Riêng về lực cắn của sư tử, đây là một thông tin sai lệch có từ thời đầu thập niên 2000, khi đó Natgeo đo lực cắn của một con sư tử nhỡ khoảng 2 tuổi, với lực cắn là 691 psi. Song qua tay các nhà báo, nó đã trở thành lực cắn 650 psi của sư tử. Cái lực cắn 457.000kg/m2 trên thực tế là từ 650 psi quy đổi thành kg/m2, và nó bắt nguồn từ một tờ báo Việt Nam.
Mặc dù Natgeo đã sửa lại lực cắn và kết quả là lực cắn của cả hai con mèo này đều là 1000 psi từ hơn 12 năm trước, song bởi vì lực cắn 650 psi đã thành myth, nên hiện tại nó vẫn nhan nhản khắp các tờ báo lá cải bên Tây, chứ đừng nói là mấy tờ báo Việt Nam.
Cre: Phong Thần Gió.
Dưới đây là tổng hợp lực cắn chuẩn nhất của những loài động vật có vú ăn thịt trên cạn.
Nguồn: Nguyễn Trọng.
Nguồn: Nguyễn Trọng.
Bên cạnh khác nhau về lực hàm thì hộp sọ của cả hổ và sư tử cũng có nhiều điểm khác biệt.
Sọ sư tử thường có xu hướng dài hơn sọ của hổ.
Nguồn:
Và theo các mẫu vật ghi nhận được thì sọ sư tử thường to hơn sọ của hổ. Cộng thêm bộ hàm dài nên sư tử có bộ hàm to hơn hổ bù đắp lại cho lực hàm yếu hơn.
Mặc dù hổ có thể nhỉnh hơn một chút về thể chất, nhưng phải thừa nhận rằng một con sư tử có lợi thế đáng kể về kích thước sẽ chiếm ưu thế trong trường hợp này. Tuy nhiên nếu đặt câu hỏi giữa hổ hay sư tử thì ai mới xứng đáng làm vua thì mình xin tặng 1 vé cho sư tử nhé. Vì sao thì hôm sau mình đăng bài.
Xin hết.
Nguồn: Anonymous