Xin chào các cậu, có thể nhiều bạn chưa biết nhưng tớ cũng là 1 fan manga-anime chính hiệu chứ không chỉ là fan cuồng comics. Tuy nhiên số lượng manga-anime mà tớ cảm thấy hài lòng khá ít, chỉ đủ đếm trên lòng bàn tay thôi. Trong số đó có Katekyo Hitman Reborn, hay ở Việt Nam thì gọi là...Gia Sư Sát Thủ Reborn? Và hôm nay thì tớ sẽ điểm lại những chiêu kiếm của Yamamoto Takeshi, hộ vệ Mưa Đệ Thập của nhà Vongola.
A. Tổng quan

Shigure Soen Ryuu (時雨蒼燕流, Thời Vũ Thương Yến Lưu Kiếm Pháp) là kiếm pháp mà cha của Yamamoto là người kế thừa thứ tám. Sau này ông quyết định truyền lại quyền thừa kế lại cho Yamamoto, cùng với thanh kiếm đặc trưng chỉ sử dụng cho kiếm pháp của môn phái này - thanh kiếm Shigure Kintoki (Thời Vũ Kim Thời), được truyền từ đời này sang đời khác cho người thừa kế lĩnh hội được Shigure Soen Ryu. Ở lưỡi bao kiếm có khắc hình một chú chim nhạn. Cây kiếm có thể được dùng ở cả 2 dạng (kiếm tre/kiếm thật) nhưng dạng thực của nó (katana - kiếm thật) thì chỉ người có thể thi triển Shigure Soen Ryu mới làm được, còn không nó sẽ luôn ở dạng kiếm tre.
Shigure Soen Ryuu do cha Yamamoto truyền lại bao gồm 8 thức kiếm. Theo như lời Reborn thì kiếm pháp của môn phái này được lưu truyền lại dưới hình thức rất khắc nghiệt, là 1 thứ kiếm pháp để giết người, và việc nó chưa biến mất gần như là một điều kỳ diệu.
Đối với Shigure Soen Ryuu thì kế thừa đồng nghĩa với việc biến đổi, những ai kế thừa sẽ được truyền lại những thức kiếm mạnh nhất do các đời trước sáng tạo (đồng nghĩa với việc các thức kiếm được thừa nhận này, tức là những người đã sáng tạo ra nó phải liên tục bất bại). Và họ sẽ dùng những thức kiếm bất bại đó, liên tục đánh bại các đối thủ khác, đồng thời tự sáng tạo ra một thức kiếm riêng biệt của mình. Cũng như các đời trước, những đời thừa kế về sau cũng sẽ phải liên tục khiêu chiến với các đối thủ mạnh mẽ, tự dồn mình vào đường cùng để tự sáng tạo ra thức kiếm mới và truyền lại cho các đời sau. Chỉ có kẻ mạnh nhất mới có quyền tồn tại. Việc này đồng nghĩa với nếu như những truyền nhân tiếp theo không đủ tố chất và sức mạnh, thì môn phái này chắc chắn sẽ bị diệt vong. Mỗi “thức” người truyền dạy chỉ thi triển một lần cho môn đệ của mình. Nếu môn đệ đó xứng đáng thì anh ta chỉ cần một lần là có thể nhớ cách thi triển thức đó. Ban đầu, Shigure Soen chỉ có một thức được truyền từ đời này sang đời khác cho những người kế thừa, với mỗi người trong số họ lại tạo ra và thêm vào thức riêng của chính minh, do đó tạo ra nhiều nhánh của kiếm pháp Shigure Soen (cứ mỗi nhánh lại thu nhận đệ tử, rồi những đệ tử lại sáng tạo ra các chiêu mới).
Tuy nhiên, khi những chiêu thức mới ra đời thì những nhánh yếu hơn sẽ giảm giá trị và biến mất như thể họ không phải những người kế thừa xứng đáng. Và vì thế mà đây có thể coi như một môn kiếm pháp hoàn mỹ, không tì vết. 
Yamamoto đối đầu với Đệ Nhất kiếm khách thời Vongola Đệ Nhất, hộ vệ Mưa Asari Ugetsu
Yamamoto là người thừa kế thứ 9 của Shigure Soen Ryuu. Cậu được cha truyền lại 8 thức kiếm từ các đời trước, sau đó tự mình sáng tạo cho đến thức thứ 12.
B. Các chiêu kiếm
Shigure Soen Ryuu sử dụng Shigure Kintoki làm vũ khí, bao gồm 8 thức kiếm do 8 đời mạnh nhất sáng tạo ra. Trong 8 thức có 4 thức tấn công và 4 thức phòng thủ.
1. Shajiku no Ame (車軸の雨) : Xa Trục Vũ (trục mưa thẳng)
Shajiku no Ame
Thức thứ 1, tấn công. Được Yamamoto sử dụng trong trận đấu với Genkishi trong chiến dịch tấn công căn cứ Melone. Dùng thân kiếm được bao phủ bởi lửa mưa đâm thẳng về phía trước.
2. Sakamaku Ame (逆巻く雨) : Nghịch Quyển Vũ (mưa ngược)
Sakamaku Ame
Thức thứ 2, phòng thủ. Yamamoto sử dung thức này trong trận đấu tranh nhẫn Mưa với Squalo (và là thức đầu tiên anh sử dụng). Dùng kiếm tạo ra một màn nước làm lá chắn, và sử dụng kiếm che chắn trước mặt để bảo vệ. Chiêu này đã phá giải được Taki no Mai (Lang Vũ) của Asari Ugetsu.
3. Yarazu no Ame (遣らずの雨) : Lưu Khách Vũ (cơn mưa kéo khách ở lại).
Yarazu no Ame
Thức thứ 3, tấn công. Sử dụng trong trận chiến tranh nhẫn bầu trời, Yamamoto buông thanh Shingure Kintoki rồi dùng chân đá cán kiếm phi về phía mục tiêu đã định sẵn.
4. Gofuu Juuu (五風十雨) : Ngũ Phong Thập Vũ (gió tháng năm, mưa tháng mười)
Gofuu Juuu
Thức thứ 4, phòng thủ. Sử dụng trong trận chiến Choice giữa Yamamoto và Genkishi (tái đấu lần thứ 2). Yamamoto đồng bộ hơi thở của mình với kẻ thù để tránh khỏi các chiêu tấn công từ phía kẻ thù. Squalo đã nhận xét thức này là “kỹ thuật tránh né đáng gờm”, nhất là khi nó được kết hợp vs 3 thanh đoản kiếm trong Rain Vongola Box.
5.  Samidare (五月雨) : Ngũ Nguyệt Vũ (mưa tháng năm, mưa đầu mùa)
Samidare
Thức thứ 5, tấn công. Sử dụng trong trận chiến tranh nhẫn Mưa với Squalo. Yamamoto dùng kiếm chém (chéo góc) – nhưng giữa chừng đổi tay cầm kiếm và kết thúc thức kiếm, động tác chém ban đầu là để nhử kẻ thù, chiêu kết thúc thật sự nằm ở động tác đổi tay, khiến kẻ thù xoay trở không kịp.
6. (Chưa được biết rõ) : là 1 thức phòng thủ
7. Shibuki Ame (繁吹き雨) : Thủy Hoa Tứ Vũ (mưa tưới bốn phương, tựa như hoa nước)
Shibuki Ame
Thức thứ 7, phòng thủ. Được sử dụng trong trận chiến tranh nhẫn Mưa. Yamamoto giữ kiếm quay ngược về phía sau tạo ra một cơn lốc như lá chắn tránh bị tấn công.
8. Shinotsuku Ame (篠突く雨) : Thời Hữu Đại Vũ (mưa lớn muôn nơi)
Shinotsuku Ame
Thức thứ 8, tấn công, được sáng tạo ra bởi người thừa kế thứ 8, tức cha của Yamamoto khi cứu bạn của mình. Một thức kiếm được Yamamoto sử dụng thường xuyên (vì cậu ta cho rằng có cảm giác thân thuộc và rất dễ sử dụng). Dùng kiếm chém thẳng tới phía trước và quét 1 vòng xung quanh trong phạm vi trước mặt.
9. Utsushi Ame (うつし雨) : Ảo Vũ (mưa ảo ảnh)
Utsushi Ame
Thức thứ 9, tấn công. Thức kiếm do chính Yamamoto sáng tạo ra, bằng cách vận dụng một phần của thức thứ 2. Đầu tiên cậu ta sẽ quét kiếm tạo ra một màn nước làm lá chắn, đồng thời tạo ra một ảo ảnh đánh lừa đối thủ (bằng việc để cho đối thủ hiểu lầm là đã đánh trúng mình nhưng thực chất đó chỉ là ảo ảnh của Yamamoto), thực thể của cậu ta sẽ tấn công từ phía khác.
10. Scontro di Rodine (Đinh Yến – cú chạm của chim én)
Scontro di Rodine
Thức thứ 10, tấn công. Được Yamamoto sáng tạo ra khi luyện tập với Reborn, trong khi cậu ta lao mình về phía trước, 2 bên nước hất lên thành 2 làn sóng bao bọc lấy Yamamoto. Và dẫn đầu là con chim én từ chiếc hộp của Yamamoto, cả 2 lao thẳng với vận tốc cực nhanh.
11. Beccata di Rodine (Chủy Yến – mỏ én)
Beccata di Rodine
Thức thứ 11, tấn công. Dùng kiếm một tay liên tục đâm nhiều lần (chiêu này có lẽ đã được Yamamoto phát triển dựa trên kiếm thuật của Squalo), và nó đã hoá giải chiêu kiếm "Hisame" (Băng Vũ) của Asari Ugetsu.
12. Kirisame (Vụ Vũ, mưa sương)
Thức đặc biệt thứ 12 này chỉ có trong manga, được sử dụng khi Yamamoto có được Vongola Gear Song Kiếm Phái. Gồm có 2 thể :
- Thể thứ nhất - Sadachi : Kirisame (Vụ Vũ Tả Kiếm)
Sadachi : Kirisame
Chiêu này được Yamamoto sử dụng lần đầu để đánh lại người bảo vệ Sương mù đời thứ nhất nhà Vongola - Daemon Spade. Yamamoto sử dụng thanh tả kiếm (bên trái ) Jirou để bắn ra hàng loạt sóng kiếm khí có thể cắt đối phương thành trăm mảnh. Cho dù đánh không trúng, nó cũng sử dụng khả năng “đánh hơi” kẻ thù của Jirou (Jirou là loài chó thuộc dòng Akita có khứu giác rất nhạy). Bằng cách chạm vào không khí và phát hiện mùi của kẻ thù, nó có thể ngay tức khắc nhớ được mùi hương từ người đối thủ và đồng bộ với Yamamoto. Điều này cho phép anh thấy được mục tiêu, khiến đối phương vô phương lẩn trốn - 1 tuyệt chiêu hoàn hảo để chống lại các thuật sĩ Sương Mù. Chiêu này rất giống đòn tấn công của Genkishi trong Choice (chiêu thức Danza Spettrale Spada).
- Thể thứ hai - Udachi : Kirisame (Vụ Vũ Hữu Kiếm)
Udachi : Kirisame khi thủ thế
Udachi : Kirisame khi tấn công
Sử dụng hữu kiếm (bên phải) - Kojirou để bắn ra những chú chim nhạn lửa Mưa có thể đâm xuyên qua người đối thủ; được thi triển ngay sau khi dùng Sadachi : Kirisame. Những chú chim nhạn này đồng bộ với Yamamoto (cả kiếm pháp lẫn sát khí), cho phép chúng định hướng về những gì Yamamoto đang nhìn thấy. Liên kết với Sadachi : Kirime, kẻ thù không thể nào né tránh hoặc trốn thoát, khiến nó trở thành một tuyệt chiêu hoàn hảo để đánh các thuật sĩ Sương Mù.
13. Aggregate Art: Jiunoka – Nghệ Thuật Tựu Trung : Thời Vũ Chuyển Hóa (tập hợp nghệ thuật, biến đổi thành cơn mưa)
Aggregate Art: Jiunoka
Thức đặc biệt, công thủ kết hợp. Được sử dụng trong trận đấu Choice với Saru (Genkishi). Yamamoto tấn công kẻ thù và hộp vũ khí của kẻ thù với ngọn lửa mưa có đặc tính tĩnh lặng, khiến cho đối thủ bị tê liệt đến gần như đông cứng.
C. Bonus
Yamamoto có thể sử dụng cả chiêu Attacco di Squalo (là một đòn tấn công bằng sóng xung kích, biến một cú đánh có uy lực mạnh thành sóng dao động có tác dụng làm tê liệt các cơ bắp của đối thủ) của Squalo, nhưng nó vẫn ko được liệt vào Shigure Soen Ryuu do Squalo không phải đệ tử của Shigure Soen Ryu.
-Yasha, form HQ with love!-