Hàng tiền vệ Roma sẽ được người viết chia làm hai phần, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công. Nhìn chung hàng tiền vệ Roma đã có đủ quân số cho đội hình chính thức và dự bị, nhưng chất lượng thì cần có thời gian để kiểm chứng.

Phần hai: Tiền vệ tấn công

Hàng tiền vệ tấn công Roma có sự pha trộn giữa kinh nghiệm của Pedro, Mkhitaryan và sức trẻ của Perez, Pellegrini và Zaniolo. Thật đáng mong chờ mùa giải tới khởi tranh để kiểm chứng màn trình diễn của hàng tiền vệ tấn công này. 

Khả năng tấn công

Bảng trên chỉ ra rằng Pellegrini, Mkhitaryan và Perez là tiền vệ tấn công đóng góp nhiều nhất vào kỳ vọng bàn thắng xGF của đội. Kế đến là Pedro thấp hơn một chút và Zaniolo với attacking output rất thấp. 
Ở biểu đồ trên, Pellegrini cho thấy anh là "bộ não" trong những pha tấn công của Roma với 5,5 lần tạo ra cú sút và 0,8 lần tạo ra bàn thắng trong 90 phút, vượt trội so với đồng đội. Về phương diện kiến tạo, Perez cho thấy anh có tiềm năng bám đuổi Pellegrini với 0,7 lần tạo ra bàn thắng/90ph. Trong khi đó, Mkhitaryan và Zaniolo có thống kê tương đồng và Pedro xếp chót bảng. 
Ở phương diện ghi bàn, Zaniolo và Mkhitaryan dẫn đầu với 8 và 9 bàn thắng còn Pellegrini đơn độc trên đỉnh với 11 lần kiến tạo. Pedro ở mùa giải 19/20 đóng góp rất ít cho Chelsea, còn Perez cho thấy tiềm năng khi có 4 kiến tạo và 5 bàn thắng cho Barca lẫn Roma. 

Hỗ trợ phòng thủ và giữ bóng

So sánh trên cho thấy chất lượng phòng ngự của Mkhitaryan, Zaniolo và Perez thể hiện khá tốt ở những pha chống phản công. Zaniolo và Mkhitaryan cũng là hai tiền vệ "chăm" pressing và xuất hiện trong các tình huống chống phản công nhiều hơn các đồng đội. 
Biểu đồ trên cho thấy Mkhitaryan đóng góp nhiều vào phòng thủ như thế nào. Cầu thủ người Armenia cùng Pellegrini và Perez rất chịu khó lùi sâu về phòng thủ minh chứng ở thông số chặn trên 1 cú sút trong 90 phút. Về pressing ta thấy Perez cao nhất với 5,1 lần/90 phút cùng tỉ lệ 30% thành công, chỉ xếp sau Pedro với xác suất thành công 32%. 
Ở khả năng giữ bóng, ta thấy hai cầu thủ từng chơi ở EPL có chất lượng giữ bóng cao hơn đồng đội trong khi đó Pellegrini và Zaniolo lại rất tốn bóng. Lý giải cho điều này ta có biểu đồ sau. 
 Pellegrini trung bình 90 phút thực hiện 47 đường chuyền với gần 3 đường chuyền rủi ro cao key pass vì thế tỉ lệ chuyền thành công của anh thấp nhất trong hàng tiền vệ, điều này giải thích vì sao Roma có tỉ lệ "giữ bóng" không cao sau khi Pellegrini chạm bóng. Đối với Zaniolo, cầu thủ này rê dắt rất nhiều với 5,3 lần/90ph, 2,4 lần mất bóng do bị cắt bóng và xử lý lỗi cùng với tỉ lệ chuyền thành công không cao dẫn đến việc "giữ bóng" bị chấm điểm thấp. 
Pedro là một câu chuyện khác. 5,7 lần mất bóng/90 phút do bị cắt bóng và xử lý lỗi, nhiều nhất trên hàng tiền vệ. Tuy nhiên cầu thủ này lại thực hiện rất ít đường chuyền trong một trận mà chủ yếu là chuyền ngang vì thế khả năng mất bóng sau khi Pedro chạm bóng là không cao. Điều này càng tôn lên giá trị của Mkhitaryan so với Pedro mùa giải 19/20, khi anh thực hiện đến 40 đường chuyền với tỉ lệ thành công 83% cùng 1,5 key pass/90ph chỉ xếp sau Pellegrini. 

Lối chơi 

So sánh trên cho thấy Pellegrini là tiền vệ tấn công duy nhất chuyền tịnh tiến rất nhiều (7,4 đường chuyền tịnh tiến/90ph), trong khi đó Zaniolo là tiền vệ duy nhất "lạm dụng" lối đá rê dắt. Mkhitaryan, Pedro và Perez thì chuộng các đường chuyền link up phối hợp. Perez, Pedro và Zaniolo thì chịu dứt điểm hơn hai đồng đội còn lại và xu hướng cắt bóng của Mkhitaryan, Pedro và Perez nhiều hơn đồng đội. Đồng thời, Zaniolo và Mkhitaryan là hai tiền vệ có xu hướng nhận bóng trong vòng cấm rất nhiều và minh chứng là họ ghi bàn nhiều hơn các đồng đội.

Khả năng tranh chấp

  
Hình trên cho thấy một hàng tiền vệ tấn công Roma không có khả năng tranh chấp trên không, khá nhất chỉ có Mkhitaryan với 65 điểm và Pellegrini 54 điểm tranh chấp bóng bổng open play. Về tranh chấp mặt sân khi cầm bóng, Zaniolo và Pedro nổi trội hơn đồng đội với lần lượt 66 và 43 điểm. Khi đối phương cầm bóng, Pellegrini - Mkhitaryan - Pedro có khả năng truy cản tranh chấp bóng tốt hơn với 81 - 61 - 66 điểm, còn Zaniolo và Perez gần như vô hình. 
Về khả năng dứt điểm, Roma có một sự bổ sung chất lượng với Pedro khi anh được chấm đến 88 điểm ở khả năng ghi bàn trong tình huống open play (không bao gồm đánh đầu). Còn các tiền vệ khác hầu như không được đánh giá cao ở khả năng dứt điểm nhưng số bàn thắng mà Zaniolo (8 bàn), Mkhitaryan (9 bàn) mang lại cho Roma là đáng để đặt dấu hỏi về điểm số trên của Pedro (2 bàn)? Liệu Pedro có chứng mình được đánh giá này là đúng trong mùa giải 2020/21?!  

Kết luận

Hàng tiền vệ tấn công Roma có rất nhiều thứ để Romanista mong chờ trong mùa giải tới. Liệu Pellegrini có bùng nổ để xứng đáng với chiếc băng đội trưởng tương lai? Liệu Pedro - Mkhitaryan có thoát khỏi những chấn thương và "đá đúng với tài năng" của mình? Và liệu Zaniolo toả sáng đến đâu? Còn Perez tiềm năng đến cỡ nào? 
Nhưng nhìn chung, hàng tiền vệ tấn công Roma có chất lượng đồng đều và đem lại nhiều hy vọng cho người viết. Vì thế, cùng chờ xem! 
Nguồn: SmarterScout, FBREF

#ernesto từ Romanista Vietnam