Rebound Sex thường được định nghĩa là hoạt động tình dục mà người ta tìm đến để quên đi người yêu cũ, xoa dịu tổn thương sau cuộc tình đổ vỡ [1]. Nói cách khác, rebound sex chỉ động cơ hoặc lý do mà một người quyết định làm tình. Nếu người đó chỉ muốn quên đi tình cũ thì nó sẽ nằm trong danh mục rebound – phục hồi.
rebound-sex-1

Rebound sex có thể xảy ra trong khoảng một tháng sau khi chia tay. Nghiên cứu cho thấy chia tay càng lâu, người ta càng ít nhờ đến làm tình để quên người cũ. Điều này cũng dễ hiểu vì nỗi đau sau khi chia tay thường đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 2 tuần và bắt đầu giảm dần vào khoảng 4 tuần [2]. Ngoài ra, trung bình 4 tuần sau khi chia tay là thời điểm mọi người có xu hướng làm tình với một partner mới.
Vì vậy, rebound sex có lẽ được xem là một chiến lược đối phó ngắn hạn. Và nó kéo dài bao lâu còn tùy vào việc bạn mất bao nhiêu thời gian để vượt qua giai đoạn hậu chia tay. Ví dụ, bạn vừa phải rời bỏ một mối tình dài lâu và đậm sâu thì nỗi đau có thể kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Nếu nỗi đau ấy vẫn ở mức cao trong một thời gian dài thì reboud sex có thể tồn tại lâu hơn.
Ai có nhiều khả năng tìm đến rebound sex? Nghiên cứu cho thấy đó thường là những người bị bỏ rơi [1]. Lý do vì việc bị bỏ rơi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng của một người, thôi thúc người đó làm nhiều hành động đối phó, trong đó có rebound sex.
Vậy có bao nhiêu người đã từng tìm đến rebound sex? Trong một nghiên cứu kéo dài ba tháng đối với những sinh viên đại học đã trải qua mối tình tan vỡ trong năm ngoái, khoảng 2/3 số người tham gia cho biết họ đã quan hệ tình dục trong suốt quá trình nghiên cứu. 1/3 trong số này làm như vậy vì lý do muốn quên người cũ [1].
Điều này cho thấy rebound sex là một trải nghiệm khá phổ biến sau khi chia tay, ít nhất là đối với những người trẻ tuổi. Nó có lẽ cũng phổ biến ở người lớn tuổi, tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa có dữ liệu để đưa ra một con số cụ thể.
rebound-sex-2
Ảnh: Unsplash
Vốn dĩ không có gì sai nếu bạn muốn có một mối quan hệ kiểu rebound sex. Nó không tốt cũng không xấu. Về mặt tích cực, đối với một số người, rebound sex có thể thúc đẩy hoặc khôi phục sự tự tin, giúp người đó có thể quên đi nỗi đau quá khứ để tiếp tục cuộc sống mới và (hoặc) bắt đầu một mối quan hệ mới.
Tuy nhiên, không phải ai có rebound sex cũng đều đưa ra quyết định đúng đắn hoặc có trải nghiệm vui vẻ. Ví dụ, nếu bạn quyết định làm tình với một người lạ gặp trong quán bar khi đang say xỉn mà cuối cùng bạn phải hối hận, thì nó có thể gây phản tác dụng vì “xát muối” sâu hơn vào lòng tự trọng vốn đang bị tổn thương của bạn. Do đó, bối cảnh và hoàn cảnh xung quanh rebound sex có ý nghĩa rất lớn đến tác động của nó đối với bản thân bạn.
Ta cũng cần lưu ý rằng những người từng rebound sex sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để bắt đầu mối quan hệ mới. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc rebound sex sẽ khiến bạn khó quên đi nỗi đau để bước tiếp. Đối với một số người, rebound là một phần của quá trình chữa lành (healing), trong khi với số khác, nó có thể là trở ngại khiến họ khó bắt đầu cuộc sống mới. Như đã nói ở đoạn trên, tất cả tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cá nhân.
Nếu bạn đang muốn tìm mối quan hệ kiểu rebound sex, bạn nên nói với partner trước về mục đích của bạn. Nếu cả hai bạn có cùng mục đích, chỉ đến với nhau vì tình dục và không hơn thế nữa thì bạn có thể giảm thiểu tỷ lệ xảy ra drama và xung đột sau này. Mặt khác, khi bạn chưa sẵn sàng bắt đầu mối quan hệ mới thì đừng khiến người ta hiểu lầm bạn thích người đó. Như với bất kỳ mối quan hệ thân mật nào khác, giao tiếp chính là chìa khóa.
[1] Barber, L. L., & Cooper, M. L. (2014). Rebound sex: Sexual motives and behaviors following a relationship breakup. Archives of Sexual Behavior, 43, 251-265.
[2] Moran, J. B., Wade, T. J., & Murray, D. R. (2020). The psychology of breakup sex: Exploring the motivational factors and affective consequences of post-breakup sexual activity. Evolutionary Psychology, 18(3), 1474704920936916.
----
Bài viết nằm trong tuyến nội dung về chủ đề “Tình dục và Tâm lý học”. Bạn xem thêm các bài viết khác tại đây nhé.
.Ngưn.
Sống văn hóa - Yêu văn minh - Làm tình có trách nhiệm