Nếu có follow bài Bức tranh nghề nghiệp ngành Marketing & Communication (1) của mình từ trước, chắc hẳn bạn đã được nghe tới tên Production House - một trong những “ứng viên” thuộc team Agency và đặc biệt trong ngành Truyền thông - Quảng cáo. Vậy hôm nay mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về Production House và những vị trí trong đó nhé!
Quảng cáo huyền thoại sữa Zin Zin 
Nếu thuộc thế hệ 8x 9x chắc chắn bạn không thể quên được Quảng cáo quốc dân “Zìn Zín” này và bạn biết không? Tất cả những Clip Quảng cáo trên truyền hình hay cả những viral clip trên facebook và cả những clip trên Tiktok đều có khả năng do Production House sản xuất. 

1/ Production House là gì? Production House có vai trò gì trong dòng chảy ngành Marketing.

Production House (PH) is also known as the production company or production studio that specializes in media production for personal or corporate events for their clients. (Theo Spring Forest Studio.) 
Production House (PH) được biết đến là công ty sản xuất hoặc studio sản xuất chuyên sản xuất truyền thông cho các sự kiện cá nhân hoặc công ty cho khách hàng của họ.
Sản phẩm của Production House lại dễ được xuất hiện và nhìn thấy nhất như TVC quảng cáo, MV âm nhạc của ca sĩ, … hay thậm chí PH còn sản xuất cả Web Drama, Phim điện ảnh và Phim truyền hình. 
Trong ngành Truyền thông - Quảng cáo, Production House không chỉ đơn thuần cung cấp dịch vụ quay phim, quảng cáo mà còn đóng vai trò sáng tạo, truyền tải câu chuyện của thương hiệu một cách sinh động và gần gũi. (Theo Advertising Vietnam.)
Thông thường, Production House sẽ chỉ chịu trách nhiệm Sản xuất video theo Kịch bản có sẵn của khách hàng. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, để giảm bớt quy trình và đẩy nhanh tốc độ sản xuất rất nhiều PH như Alien Media, The Color Picture, Children Of đã chuyển mình thành Creative Production House - chịu trách nhiệm sản xuất cả ý tưởng và trực tiếp sản xuất video cho Agency và Client. 
Những Production House tiêu biểu: 
*Miền Nam: Alien Media, Group Cast Media, Đông Tây Promotion, Startling Production, iFocus Media,....
*Miền Bắc: Filmciti, Vietstarmax, Color Media, Dukick Film, Tứ Vân Media,...

2/ Những vị trí trong Production House?

(Tham khảo bài viết "Một số vị trí tiêu biểu trong một Ekip quay Quảng cáo" của Fanpage Dukick Advertising Film.)
Ảnh lấy từ cover của Dukick Advertisting Film
Ảnh lấy từ cover của Dukick Advertisting Film

* Account Management (vị trí mình đang làm nè):

Vị trí đặc thù trong bất kỳ Agency nào trong ngành Truyền thông - Quảng cáo. Account là “cầu nối” giữa team inhouse và khách hàng. Giống như bất kỳ Account khác, Account tại PH cần có đầy đủ kỹ năng của một người Account như Project Management (Quản trị dự án), Risk Management (Quản trị rủi ro), Relationship Management (Quản trị Mối quan hệ),... (Mình sẽ viết một bài chi tiết hơn về vị trí Account Management và đặc biệt là Account tại Production House nhé!)

* Tổ Đạo diễn:

𝐃𝐈𝐑𝐄𝐂𝐓𝐎𝐑:
Đạo diễn là người đứng đầu sáng tạo của 1 dự án. Họ tham gia vào mọi giai đoạn của quá trình sản xuất và có tiếng nói cuối cùng đối với phần lớn các quyết định sáng tạo. Mọi người trong đoàn làm phim đều cố gắng để đạt được tầm nhìn của Đạo diễn cho sản phẩm. Vì vậy Đạo diễn là người có ảnh hưởng lớn nhất đến tất cả các vị trí trong 1 Ekip quay phim.
𝟏𝐒𝐓 𝐀𝐒𝐒𝐈𝐒𝐓𝐀𝐍𝐓 𝐃𝐈𝐑𝐄𝐂𝐓𝐎𝐑 (𝟏𝐒𝐓 𝐀𝐃):
Trợ lý Đạo diễn là vị trí có nhiều trách nhiệm cả trong quá trình tiền kỳ lẫn quá trình ghi hình. 1st AD chịu trách nhiệm lên lịch quay, điều hành phim trường, đảm bảo rằng tất cả các vị trí khác của đoàn làm phim đều hoạt động đúng giờ và giải quyết hàng nghìn vấn đề hàng ngày phát sinh ngay cả khi quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ nhất.

* Tổ Quay phim:

𝐃𝐈𝐑𝐄𝐂𝐓𝐎𝐑 𝐎𝐅 𝐏𝐇𝐎𝐓𝐎𝐆𝐑𝐀𝐏𝐇𝐘 (𝐃𝐏):
Còn được gọi là Đạo diễn hình ảnh, là người giám sát đội quay phim và chịu trách nhiệm về mọi thứ liên quan đến máy quay và ánh sáng. Họ sử dụng chuyên môn kỹ thuật của mình để chỉnh sửa ánh sáng và các cảnh quay để phù hợp với tầm nhìn của Đạo diễn.
𝐂𝐀𝐌𝐄𝐑𝐀 𝐎𝐏𝐄𝐑𝐀𝐓𝐎𝐑 (𝐂𝐀𝐌 𝐎𝐏):
Người vận hành máy quay phim còn được gọi tắt là “Cam op” là 1 trong những vị trí quan trọng nhất trong Ekip quay phim. Cam op chịu trách nhiệm vận hành máy quay trong suốt buổi ghi hình. Họ giúp cho các cảnh quay trở nên mượt mà và chính xác, sử dụng các thiết bị vận hành hỗ trợ như giá ba chân đơn giản đến ray trượt dolly hoặc hệ thống điều khiển điện tử.
𝐀𝐒𝐒𝐈𝐒𝐓𝐀𝐍𝐓 𝐂𝐀𝐌𝐄𝐑𝐀 (𝐀𝐂):
Đây là vị trí hỗ trợ quay phim hoặc còn được gọi là Focus Puller (người lấy nét). AC chịu trách nhiệm về việc điều khiển lấy nét (focus) trong suốt thời gian chụp hoặc lấy nét giữa cảnh. Họ cũng có trách nhiệm lắp/tháo các thiết bị quay phim và hỗ trợ người vận hành máy quay cũng như đạo diễn hình ảnh khi cần thiết. Tùy quy mô của dự án mà vị trí này có thể có thêm 2 - 3 người.

* Tổ âm thanh - Ánh sáng:

𝐆𝐀𝐅𝐅𝐄𝐑:
Gaffer là kỹ thuật viên ánh sáng chính của đoàn làm phim quảng cáo. Họ lên kế hoạch và điều phối việc bố trí và cấp nguồn của đèn để đạt được mức độ chiếu sáng như mong muốn của đạo diễn hình ảnh.
𝐁𝐎𝐎𝐌 𝐎𝐏𝐄𝐑𝐀𝐓𝐎𝐑:
Là người chịu trách nhiệm vận hành micro và ghi lại âm thanh rõ ràng làm sao để micro không bị nhúng vào cảnh quay. Ghi lại âm thanh là 1 trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để cho ra 1 sản phẩm chất lượng.

* Tổ Sản xuất:

𝐏𝐑𝐎𝐃𝐔𝐂𝐄𝐑
Nhà sản xuất là một trong những vị trí cơ bản nhất trong đoàn làm phim quảng cáo. Họ có khá nhiều trách nhiệm, nhưng chủ yếu, nhà sản xuất chịu trách nhiệm đảm bảo kinh phí, thiết lập dự án và cung cấp các yếu tố cấu thành dự án.
Nói cách khác, nếu không có một nhà sản xuất (hoặc một nhóm các nhà sản xuất) vững chắc thì sẽ không có sản phẩm nào được tạo ra.
Vì lý do đó, đừng ngạc nhiên khi các bạn thấy họ có mặt trong hầu hết các biên bản và quy trình làm việc giữa Production House với Client nhé!

* Tổ Thiết kế mỹ thuật

𝐀𝐑𝐓 & 𝐒𝐄𝐓 𝐃𝐄𝐂𝐎𝐑𝐀𝐓𝐎𝐑
Trong sản xuất video quảng cáo có 1 vị trí quan trọng nữa là người trang trí bối cảnh. Trong ekip quay phim quảng cáo, người trang trí bối cảnh 1 lúc có thể đảm nhận công việc của nhiều vị trí của đội thiết kế mỹ thuật. Họ chịu trách nhiệm lựa chọn, thiết kế, chế tạo và tìm nguồn cung cấp các yếu tố cần thiết để giúp “bộ mặt” của video quảng cáo luôn là hoàn hảo nhất.

* Tổ trang điểm và tóc

𝐌𝐚𝐤𝐞-𝐔𝐩 𝐀𝐫𝐭𝐢𝐬𝐭 (𝐌.𝐔.𝐀)
M.U.A cùng các trợ lý của mình chịu trách nhiệm cho ngoại hình của diễn viên. Họ làm việc chặt chẽ cùng với Đạo diễn và Đạo diễn hình ảnh nhằm mang lại thẩm mỹ tổng thể cho video quảng cáo. Những dự án cần sự đầu tư về diễn viên như cosplay, cascadeur,... cần kỹ năng tốt và ứng biến tốt của M.U.A khi xảy ra các tình huống đột xuất.
𝐇𝐚𝐢𝐫 𝐒𝐭𝐲𝐥𝐢𝐬𝐭
Người tạo mẫu tóc là mảnh ghép hoàn hảo để tạo nên 1 ngoại hình xuất sắc cho diễn viên. Đặc biệt đối với các video quảng cáo sử dụng chất liệu phim cổ trang - hầu hết các diễn viên sử dụng tóc giả, họ phải tỏ ra mình có con mắt thẩm mỹ tinh tường để mang đến ngoại hình tự nhiên cho các bạn diễn.

* Tổ phục trang:

𝐂𝐨𝐬𝐭𝐮𝐦𝐞 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧𝐞𝐫
Thiết kế phục trang là người đứng đầu trong tổ phục trang. Họ làm việc với Đạo diễn để mang lại sự sáng tạo và lộng lẫy cho từng bộ trang phục mà người xem thấy trên màn ảnh.

Với những người có thâm niên, họ luôn có 1 lượng lớn nhà cung cấp phục trang để phù hợp với từng dự án của Production House.
𝐂𝐨𝐬𝐭𝐮𝐦𝐞 𝐂𝐨𝐨𝐫𝐝𝐢𝐧𝐚𝐭𝐨𝐫
Người điều phối trang phục tất nhiên có nhiệm vụ điều phối tất cả các trang phục cho diễn viên. Họ phải đảm bảo mọi thứ đi đúng kế hoạch và đúng racco (đoạn nối) giúp hình ảnh của video quảng cáo là hoàn hảo nhất.
và còn rất nhiều vị trí khác.
Học gì để bước chân vào Production House:
Đối với mình, học bất cứ ngành nào cũng có thể bước chân vào ngành Truyền thông - Quảng cáo nói chung và Production House nói riêng. Giống như mình, mặc dù học ngành Kinh tế Quốc tế nhưng hiện tại mình đang là Senior Account Executive của một Production House tại Hà Nội.
Mình nghĩ rằng, điều quan trọng nếu muốn bước chân vào ngành bạn phải tìm hiểu kỹ về ngành, về những con người trong ngành và về yêu câu cũng như kỹ năng mà công việc bạn muốn làm. Điều đó được thể hiện bằng việc bạn chủ động tìm kiếm, tìm tòi về nó.
Mình hy vọng rằng, những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn có định hình rõ hơn về Production House từ đó biết đâu có thể tìm được một con đường mới trong sự nghiệp của mình. Nếu cần mình tư vấn điều gì cứ mạnh dạn nhắn mình nhé.