Đây là những lưu ý mà podcast của bạn cần để thành công, từ sản xuất đến Marketing.
Mẹo giúp các podcaster phát triển kênh podcast của mình
Mẹo giúp các podcaster phát triển kênh podcast của mình
Bất kể là bạn đang nhen nhóm ý tưởng hay đã có sẵn một kênh podcast cho riêng mình thì những mẹo dưới đây từ Liulo Team sẽ giúp bạn biết được những điều cần thiết để khởi tạo hoặc nâng cấp kênh cá nhân. Tiêu đề Podcast
Tiêu đề podcast của bạn phải ngắn gọn, nhưng đầy đủ thông tin. Nhìn chung nên là từ 30 ký tự trở xuống và đảm bảo mọi người biết podcast của bạn nói về nội dung gì chỉ sau khi đọc tiêu đề.
Một ngoại lệ về giới hạn độ dài tiêu đề, đó là khi sử dụng phụ đề vì lợi ích của việc tìm kiếm.
Ví dụ:
Kênh Bookaholic - Podcast của Kẻ Nghiện Sách
Kênh Bookaholic - Podcast của Kẻ Nghiện Sách
Kênh Vô Vi Podcast - Nhạc Thiền
Kênh Vô Vi Podcast - Nhạc Thiền
Kênh Hashtag Văn Hóa - Podcast Du Lịch
Kênh Hashtag Văn Hóa - Podcast Du Lịch
Mô tả Podcast
Càng ngắn gọn và rõ ràng càng tốt.
Bạn có thể sử dụng phần không gian này để đính kèm các liên kết đến các trang web bên ngoài mà bạn muốn quảng cáo (không phải tất cả các ứng dụng podcast đều hỗ trợ liên kết).
Lưu ý quan trọng: Việc sử dụng từ “podcast” hoặc tiêu đề chương trình của bạn trong mô tả có thể khiến chương trình không được quảng cáo trên các nền tảng phân phối của bên thứ ba. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa phải mô tả rõ ràng tên của podcast. Nếu không có ảnh minh họa, rất khó để podcast của bạn nổi bật trên các nền tảng bên ngoài.
Đảm bảo rằng ảnh minh họa vẫn phải nhìn rõ ràng dù là ở kích thước nhỏ.
Một số ví dụ về ảnh minh họa podcast
Một số ví dụ về ảnh minh họa podcast
Ảnh minh họa có thể tạo ra hoặc phá vỡ cơ hội được giới thiệu trên các nền tảng khác, vì vậy hãy sáng tạo (nhưng vẫn đúng với tầm nhìn của bạn).
Ảnh minh họa phải có kích thước tối thiểu là 3000 × 3000 pixel.
Tần suất phát hành
Chương trình của bạn có diễn ra hàng ngày không? Hàng tuần? hay Hai tuần một lần? Càng phát hành nhiều thì bạn sẽ nhận được càng nhiều lượt nghe và tải xuống, điều này là một trong số nguyên nhân có thể giúp bạn leo lên bảng xếp hạng nhanh hơn (dĩ nhiên hãy chắc chắn nội dung các tập của bạn được đầu tư và chăm chút).
Bạn dự định phát hành chương trình của mình vào ngày nào? Không có ngày tốt nhất trong tuần để phát hành podcast của bạn, vì vậy hãy chọn bất kỳ ngày nào phù hợp nhất với lịch trình của bạn! Lên lịch cho các tập của bạn và lên kế hoạch trước.
Tốt hơn hết, bạn hãy cố gắng xây dựng thói quen cho người nghe của mình và duy trì một lịch trình nhất quán sẽ giúp điều đó diễn ra nhanh nhất.
Các phương pháp hay nhất để chia sẻ podcast của bạn
Chia sẻ ra bên ngoài
Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn nên đăng trên tất cả các tài khoản xã hội của mình ít nhất một lần mỗi khi phát sóng tập mới. Trên các nền tảng như Instagram hoặc Facebook, hãy cân nhắc cắt đoạn hay nhất hoặc hấp dẫn nhất trong tập của bạn để làm video.
Hãy nhớ: Bạn có thể chia sẻ các tập trực tiếp từ trang hồ sơ của mình trong ứng dụng.
Quảng cáo chéo podcast của bạn bằng cách đăng ký hoặc giới thiệu khách mời từ podcast của người khác.
Bạn có thể tìm thấy một cộng đồng các podcast của Liulo trên nhóm Facebook.
Nếu nội dung tập podcast là phỏng vấn khách mời, hãy nhờ khách mời của bạn chia sẻ chương trình. Thu hút khán giả từ những người khác là cách dễ nhất để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.
Một lưu ý nhỏ: hãy thử gắn thẻ các tài khoản có liên quan đến tập của bạn. Bạn đang thảo luận về một sản phẩm của công ty A? Hãy gắn thẻ tài khoản chính thức của A để những người có quan tâm đến A hoặc sản phẩm của công ty này dễ dàng tìm thấy và nhấn nghe tập podcast của bạn.
Trong trường hợp bạn có website riêng cho podcast của mình, hãy áp dụng tính năng nhúng podcast. Bạn có thể làm điều này cho toàn bộ chương trình hoặc chỉ một tập cụ thể bằng cách nhấn vào nút chia sẻ từ trang hồ sơ web của bạn.‍
Nhắm đúng đối tượng mục tiêu
Cách dễ nhất để nhận được nhiều đánh giá hơn cho chương trình của bạn là ĐẶT CÂU HỎI, nhưng khi bạn hỏi lại là vấn đề quan trọng. Yêu cầu đánh giá ở phần đầu của chương trình sẽ được nhiều người chú ý nhất, nhưng họ sẽ không bị thu hút bằng những người yêu thích chương trình của bạn, đủ để nghe từ đầu đến cuối.
Tìm các cộng đồng trực tuyến thích hợp thảo luận về các chủ đề tương tự với podcast của bạn và quảng cáo bản thân ở đó thông qua các bài đăng hoặc quảng cáo không phải trả tiền, tùy thuộc vào điều nào phù hợp nhất cho chương trình của bạn.
Cân nhắc sắp xếp các tập với các sự kiện hiện tại hoặc các chủ đề quan tâm nhất đối với một số lượng lớn người nghe. Điều này sẽ không hiệu quả với mọi định dạng chương trình, nhưng có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho việc quảng bá bản thân.‍
Chỉ một vài chỉnh sửa nhỏ như trên có thể giúp chương trình của bạn được nhiều người nghe hơn! Hi vọng với những chia sẻ này, kênh podcast của bạn sẽ ngày càng phát triển và thu hút được đông đảo khán thính giả nhé!
Link bài viết gốc: