[Plan With Me] Đọc xong bài này phải có kế hoạch cho năm mới
Hãy đặt “kim chỉ nam” cho năm của bạn.
Xin chào,
Cuộc sống của bạn dạo này thế nào?
Mình thì chắc cũng như mọi người - tất bật cho những công việc cuối năm. Không biết sao cứ đến tháng 12 là mình có vẻ “bận rộn” nhỉ.
Đối với nhiều người, năm vừa rồi có lẽ cũng không mấy khởi sắc, bởi nhiều thay đổi của những yếu tố bên ngoài (biến động thị trường, các chính sách, nhà tuyển dụng, con bạn thời đại học,…).
Đúng vậy. Chúng ta không thể kiểm soát những thứ bên ngoài ấy, nhưng chúng ta có thể kiểm soát những mong muốn và những gì ta muốn làm.
Mình không muốn “excuse” với bản thân nữa, vì vậy, mình viết bài này để bạn và mình trong những ngày còn lại của năm 2025 sẽ cùng lên kế hoạch cho năm mới.
Qua bài viết này, mình ghi lại trình tự các bước mình thường làm để lên kế hoạch cho mọi năm.
👉 Nếu bạn chưa xác định trình tự các bước để lên kế hoạch cho năm mới hoặc bạn cũng đang chuẩn bị lên kế hoạch cho năm mới, hãy mang thêm giấy, bút ngồi vào bàn và làm cùng mình nhé.
Khi viết bài này, mình đang nghe nhạc ở video này. Bạn cũng có thể bật trong lúc đọc bài này và suy ngẫm cho năm mới cùng mình nha:
Trong bài viết này, mình sẽ đi qua các phần sau:
1. Wheel Of Life - công cụ mình thường dùng để nhìn nhận về cuộc sống hiện tại và lên kế hoạch cho tương lai. 2. Nhìn lại năm 2025 của chúng ta 3. Lên kế hoạch cho năm 2026 4. Hãy đặt “kim chỉ nam” cho năm của bạn
Giờ thì, bắt đầu thôi!
1. Wheel Of Life: Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu
Mình từng nói về Wheel Of Life khoảng 2-3 lần trong các bài blog trước đây rồi, bởi vì mình thấy công cụ này thật sự giúp mình “mổ xẻ” cuộc sống thành nhiều khía cạnh khác nhau, để mình có cái nhìn tổng quát, khách quan hơn về cuộc sống.

(Tổng hợp bởi Google Gemini) Công cụ "Bánh xe cuộc sống" (Wheel of Life) có nguồn gốc từ Paul J. Meyer, một diễn giả truyền cảm hứng và nhà sáng lập viện huấn luyện ở Mỹ vào những năm 1960, và ban đầu được phát triển để giúp mọi người đạt mục tiêu, quản lý thời gian và phát triển cá nhân.
Đây là 1 mô hình thể hiện tổng quan cuộc sống của chúng ta qua 8 khía cạnh, gồm: Tài chính, Phát triển bản thân, Sự nghiệp, Tâm linh, Sức khỏe, Tình yêu, Gia đình và bạn bè (các mối quan hệ xã hội), Thú vui và sự sáng tạo.
Wheel Of Life cũng sẽ là công cụ chính mà mình dùng để chia sẻ cách áp dụng trong bài này.
Cuộc sống là 1 thứ rất rộng và trừu tượng. Wheel Of Life giúp dẫn lối mình nhìn cuộc sống ở 1 bức tranh cụ thể và đầy đủ hơn.
Đọc tiếp các phần sau để biết mình đã và đang áp dụng Wheel Of Life thế nào cho việc nhìn nhận cuộc sống hiện tại và lên kế hoạch cho tương lai nha ;)
2. Nhìn lại năm 2025 của chúng ta
Hành trình “một mình”
Phát triển bản thân về bản chất là hành trình “một mình”.
Để phát triển bản thân, mình phải là người hiểu bản thân mình nhất, biết mình đang làm gì tốt và chưa tốt, biết mình cần gì và muốn gì, thì mình mới có thể lên 1 cái kế hoạch phù hợp và dành-cho-riêng-mình nhất.

Hình được tạo bởi Google Gemini
Tuy hành trình này “một mình”, nhưng trong hành trình đó, mình sẽ được tự khen mình, chê mình, yêu thương mình và không sợ vì chẳng có ai có thể phán xét.
Vì vậy, mình mong chúng ta sẽ trân trọng “hành trình một mình” này nha 😉
Nhìn lại năm 2025
Quay lại “Bánh xe cuộc đời”.

Bạn có thể tự vẽ hoặc in file mình đã làm sẵn TẠI ĐÂY.
Khi nói về Wheel Of Life, nhiều người thường hỏi mình “Spirituality” (Tâm linh) là gì. Nói ngắn gọn, “Spirituality” (Tâm linh) là sự kết nối của mình với chính mình và với mọi thứ xung quanh. Bạn có thể research thêm từ khóa này để hiểu thêm về nó nhé.
👉 Ở bước nhìn lại năm cũ, việc bạn cần làm duy nhất là: Theo đánh giá cá nhân của bạn, hãy tự chấm điểm từng khía cạnh trong “bánh xe” này trong cuộc sống của bạn vào thời điểm hiện tại trên thang điểm từ 1-10.
Những thứ bạn có thể cân nhắc khi chấm điểm từng khía cạnh:
❓Đâu là những gì bạn đã làm được/chưa làm được ở mỗi khía cạnh trong năm qua? (Ví dụ bạn chấm điểm 6 cho 1 khía cạnh. Vậy thì bạn đã đạt được là gì trong 6 điểm và điều gì đang bị thiếu sót ở 4 điểm còn lại?)
❓Theo bạn, khía cạnh này cần đạt đến viễn cảnh thế nào để có được điểm 10?
❓Đâu là Top 3 khía cạnh đang được bạn chấm điểm cao nhất? Vì sao?
❓Nếu bạn có làm kế hoạch cho năm 2025, vì sao mình đã trì hoãn/không làm những dự định đã đề ra? (Câu này để bạn hiểu bản thân hơn, không phải tự trách bản thân mình)
Ở trên là những gợi ý của mình để bạn có thể đào sâu thêm khi tự đánh giá.
Trong quá trình đánh giá, bạn cũng có thể xem lại những nơi có thể lưu trữ những việc bạn đã làm, những sự kiện đã xảy ra trong năm nay.
Chẳng hạn như xem lại “Thư viện ảnh” trên điện thoại của bạn, đọc lại những bài blog (riêng tư và công khai), xem lại hình ảnh/bài post/story của bạn trên mạng xã hội, xem lại Google Calendar của bạn...từ đầu năm đến nay.
Sau khi đã chấm điểm hết cho từng khía cạnh và nối chúng lại, bạn sẽ có hình 1 chiếc “bánh xe” như hình bên dưới. Đây là “bánh xe” của mình trong năm 2025.

Vậy là bạn đã tạm hình dung được toàn cảnh cuộc sống của mình trong năm vừa qua rồi.
3. Lên kế hoạch cho năm 2026
Khi đã nhìn nhận được về năm cũ, hiểu từng cuộc sống của mình ở hiện tại, bạn đã có cơ sở, biết mình cần gì để phát triển hơn ở từng khía cạnh. Khi đó bạn đã sẵn sàng để tiếp tục lên kế hoạch cho năm mới.
👉 Đầu tiên, hãy chọn ra 3 khía cạnh bạn muốn ưu tiên nhất, 3 khía cạnh kế tiếp bạn ưu tiên ít hơn và 2 khía cạnh ít ưu tiên nhất.
2 khía cạnh ít ưu tiên nhất không có nghĩa là mình không làm gì với nó. Chỉ là có những thứ khác mình sẽ dành nhiều thời gian, nỗ lực để thực hiện những khía cạnh khác quan trọng hơn.
Bây giờ hãy làm theo các bước sau:
Bước 1️⃣: Viết ra một điều bạn mong muốn nhất từng khía cạnh trong năm tới.
Mong muốn này không bắt buộc phải là những con số cụ thể. Miễn nó là 1 thành quả mà bạn ao ước có được trong năm mới.
Ví dụ:
➤ Mong muốn không có con số rõ ràng: Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp (mảng Sức khỏe).
➤ Mong muốn có con số rõ ràng: Làm 2 job cùng 1 lúc (mảng Nghề nghiệp).
Bước 2️⃣: Làm rõ điều bạn mong muốn ở bước 1 bằng cách viết ra những việc mình cần làm / những mục tiêu cụ thể cho nó.
Đó là những dự định, mục tiêu mà bạn xác định là nếu hoàn thành chúng, tức là mình đã đạt được mong muốn trên 👉 Chỗ này mới cần hành động cụ thể, con số rõ ràng.
Bước 3️⃣: Sắp xếp những hành động/dự định này vào từng tháng trong năm mới.
Theo trải nghiệm cá nhân của mình, tuy sau khi làm bước này, đa phần mình sẽ không thực hiện những dự định này đúng theo timeline.
Tuy nhiên, việc này giúp mình:
➤ Có 1 danh sách những việc cần làm trong mỗi tháng. Đến tháng đó, không nhớ mình cần làm gì, mình có thể lấy danh sách này ra.
➤ Nhắc nhở mình những việc cần làm trong năm và nên làm vào khi nào. Không phải đợi đến gần hết năm mới làm.
➤ Có danh sách những dự định muốn làm, mình sẽ dự trù được chi phí, kế hoạch tiết kiệm để thực hiện chúng trong năm.
Vậy là bạn đã có kế hoạch của mình cho năm mới rồi \m/
Đây là bản kế hoạch của mình trong năm 2025 (mình đã làm vào cuối năm 2024).

Với mình, thì mình tách Family & Friends thành Family và Social Life, không có Spirituality vì 1 là mình không theo đạo, 2 là mình thấy bản thân việc luôn chân thật, nhận thức được suy nghĩ và hành động của mình thì đã là đóng góp vào Spirituality rồi.
Quan trọng nhất là mình viết cho mình hiểu, không phải để chia sẻ với ai (Bởi vậy sẽ nhiều thứ trong hình trên bạn cũng không hiểu mình viết gì, và mình cũng không cần bạn hiểu 😅).
Khi những dự định thật sự kết nối với điều mình mong muốn, thì dù mình đã không thực hiện đúng như dự định, nhưng bằng cách này hay cách khác nó vẫn sẽ được thực hiện khi mình viết chúng ra.
Cuối cùng, hãy đặt “kim chỉ nam” cho năm của bạn
Sau khi có 1 bản kế hoạch cho năm mới, mình thường đặt 1 theme chủ đề cho năm làm “kim chỉ nam hành động” của mình trong năm mới.
Theme chủ đề này thường là 1 điều mình mong muốn nhất hoặc là kim chỉ nam (định hướng) hành động của mình trong năm đó.
Chẳng hạn như theme của mình trong năm 2025 là “DNF” = “Do Not Fear”.

(DNF là “Do Not Finish” - 1 status trong chạy bộ khi bạn không thể hoàn thành cuộc đua theo quy định của ban tổ chức. Và năm nay mình tự cho nó 1 ý nghĩa mới)
Đây là sheet mình mở ra mỗi ngày, vì nó cũng là sheet mình dùng để quản lý tài chính cá nhân và ghi lại chi tiêu trong ngày.
Theme của năm nằm ở vị trí mình dễ dàng nhìn nó và mình cũng cần nhớ mỗi khi muốn mở sheet này ra. Vì vậy, mình sẽ luôn giữ nó trong tiềm thức của mình và trong những việc mình làm.
Theme chủ đề năm cũng có thể là thứ để cuối năm khi nhìn lại, mình có thể đánh giá xem điều này đã được thể hiện như thế nào trong năm.
Chấp nhận sự không hoàn hảo
Khi vào năm, các dự định có thể được thực hiện sớm hơn dự định, trễ hơn dự định hoặc bị trì hoãn.
Cũng có thể là vào trong năm, mình lại thấy theme chủ đề đã đặt không còn liên hệ đến mình và không còn phù hợp nữa.
Đó là lý do mình không chỉ chờ đến cuối năm mới review, mà đến khoảng giữa năm, mình sẽ “review nhẹ” 1 lần về bản kế hoạch này để đánh giá tiến độ và sắp xếp lại kế hoạch cho phù hợp, thậm chí là nghĩ ra 1 cái theme mới.
Điều này hoàn toàn bình thường.
Phải có những lạc lối như này, mình mới hiểu điều mình đã từng viết ra chưa phải là cái mình thật sự muốn, để rồi sau đó mình biết rõ hơn thứ mình thật sự muốn là gì.
Cứ mơ đi
Có lẽ xuyên suốt bài viết này, mình đang “cố” đưa ra cho bạn từng bước để tạo ra 1 bản kế hoạch rõ ràng cho năm mới.
Còn 1 việc quan trọng mà chúng ta không được bỏ qua, đó là:
Hãy cứ ước mơ - nghĩ về viễn cảnh bạn muốn mình sống trong đó ở tương lai.
Đó có thể là không gian ngôi nhà bạn luôn hằng mơ ước trông như thế nào, bạn thích nhìn mình trong những bộ trang phục như thế nào, bạn sẽ đi đến đâu, kết nối với những người như thế nào,...
Mình tin rằng việc luôn nghĩ trong đầu về 1 viễn cảnh mà bạn luôn hằng mơ ước, bạn cũng sẽ kết nối được nhiều hơn với chính mình.
Chúc bạn sớm hoàn thiện bản kế hoạch của mình và sẵn sàng cho năm mới nhé ;)

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than