Mùng tám tháng ba năm nay vô tình đọc được bài thơ Giai nhân ca của Lý Diên Niên thời Hán, cảm thấy có chút hợp nhĩ nên tìm hiểu thì thấy hay ho vô cùng nên mạn phép gửi tặng anh em chút gọi là linh tinh marketing. Các thuật ngữ marketing được đặt trong ngoặc hi vọng không làm xao nhãng hay gián đoạn dòng suy nghĩ ạ. 
Giai nhân ca 佳人歌 
Bắc phương hữu giai nhân,
Tuyệt thế nhi độc lập.
Nhất cố khuynh nhân thành,
Tái cố khuynh nhân quốc.
Ninh bất tri, khuynh thành dữ khuynh quốc,
Giai nhân nan tái đắc.

 Tương truyền, em gái Lý Diên Niên nhờ bài ca này mà lọt vào mắt xanh của Hán Vũ Đế trở thành phi tần được sủng ái tột bậc. Thuở thiếu thời, có kẻ xem tướng ngưỡng mộ mà rằng người con gái ấy mai sau sẽ thành đại quý nhân. Vốn nàng họ Lý có sắc đẹp tuyệt thế, lại giỏi tứ nghệ cầm kỳ thi hoạ nên nhiều nhà quan muốn cưới nàng về làm thiếp. (Vào cua rồi, em xin phép drift)
Nhưng không, nàng biết giá trị (value) của mình ở đâu. Nàng có niềm tin vào kết quả nghiên cứu (market reseach) của thầy bói (agency). Nhưng làm thế nào nàng xâm nhập (penetrate) vào giới quý tộc chứ đừng nói hoàng tộc với thân phận thấp kém của mình?
 Chắc chắn là nhờ vào marketing tốt rồi. Lý Diên Niên với sự nhanh nhạy trong thấu hiểu (insight) và truyền thông nội dung (content marketing) cực chất đã thúc đẩy sự nghiệp của Lý cô nương lên tầm cao mới. Giai thoại về anh em họ Lý này là một bài học thực tế (casestudy) đặc sắc về chiến lược marketing hướng khách hàng (customer-driven marketing strategy).
Khoan nào, khen bài thơ cổ này về mặt marketing liệu có hơi gượng ép không? Phillip Kotler đã viết trong sách của mình rằng, không chỉ nhà sản xuất cần làm marketing để bán sản phẩm mà chính trị gia cũng marketing để lấy phiếu bầu, tổ chức phi lợi nhuận cũng cần marketing để lôi cuốn mọi người, ngay cả người mua cũng marketing để mua được sản phẩm với mức giá tốt nhất. Vậy thì chẳng có lý do gì mà anh em họ Lý không marketing bản thân để tiến lên bậc thang danh vọng.
Vậy thì cái hay trong marketing thương hiệu cá nhân của anh em họ Lý như thế nào? Bắt đầu từ bài thơ nhé.

“Phương bắc có nàng giai nhân
Xinh đẹp tuyệt thế vẫn lẻ bóng”
 Mở bài cái là tuyên bố định vị chắc nịch ngay. Khẳng định mình là tuyệt sắc giai nhân, mà tuyệt sắc thì chỉ có vua mới dám lấy chứ dăm ba anh vương  tôn công tử nho nhỏ thì vẫn chưa dám xớ rớ. Bởi, do phân khúc thị trường (segmentation) và nhắm thị trường (targeting) một cách nhất quán nên Lý cô nương vẫn lẻ bóng chờ “người quân vương”. Mới vô thấy STP (Segmentation -Targeting-Positioning) rõ ràng vậy là biết dân Marketing xịn xò ngay.

Đưa mắt làm nghiêng thành,
Ngoảnh lại làm nghiêng nước.
Nè đây là dẫn chứng nha. Trải nghiệm người dùng đàng hoàng nha. Không chỉ chỉ hài lòng (satisfy) mà còn phải hân hoan (delight) và WOW nữa kìa. Ở đây còn thể hiện sự thấu hiểu (insight) nhà vua của Lý tiên sinh. Người ta nói “giàu vì bạn, sang vì vợ”, giờ Lý cô nương khuynh thành, khuynh quốc người ta như vậy thì quả thật vua quá sang rồi.
“Vậy mà không biết,
nàng ta khuynh quốc khuynh thành
Người ngọc như ấy gặp lại khó làm sao?”
 Nãy giờ truyền thông, quảng bá đủ trò đủ kiểu thì giờ kêu gọi hành động (call to action) thôi chứ gì nữa anh hai. Cũng thông điệp “cơ hội đặc biệt chỉ hôm nay” mà nghe nó sang, nó thượng lưu, nó “elite class” hơn hẳn. Đó, cổ nhân người ta tinh tế vậy đó nha.
Nếu bạn còn băn khoăn thì tiếp một chuyện bên lề. Khi Lý phu nhân (giờ là phi tần của vua rồi) bị bệnh, vua rất thương xót muốn vào khuê phòng thăm nom. Nàng thẳng thừng từ chối. Đôi ba lần như vậy, vua đành thở dài ra về. Có người lo nàng làm mất lòng vua thì nàng bảo
 "Đàn bà là kẻ chỉ hay lấy nhan sắc thờ chồng. Nhan sắc kém, tình duyên sẽ phai nhạt. Nhà vua quyến luyến ta chỉ vì nhan sắc xinh đẹp lúc khỏe mạnh. Nay ta đau, nhan sắc suy kém, so với thiên hạ, ta là kẻ xấu hơn. Nhìn mặt ta, nhà vua sẽ chán, thì nào đâu còn tưởng nhớ đến ta mà ban ân huệ cho anh em ta nữa". 
Đỉnh kout và knock-out trái tim nhà vua.
Vậy đấy, dù cho nàng phận mỏng mất sớm nhưng thương hiệu Lý Phu nhân cũng chẳng vì thế mà mất đi. Nàng trở thành Hoàng hậu duy nhất trong lịch sử triều Hán không có con lên ngôi Hoàng đế nhưng vẫn được truy phong. Vòng đời thương hiệu (brand cycle) đến lúc tưởng suy tàn (decline) mà lại trở thành bất tử.
Ở một diễn biến khác vào ngày cận 8-3, một dị bản xuất hiện xin lấy làm vui chư vị.
Phía Bắc có nàng mỹ nữ
Thanh cao tự cách ly
Sốt phát Hà thành run
Ho cái cả nước sợ
Người đẹp như thế ấy
Khiến mì gạo sạch trơn
Trăm năm duy chỉ nàng