Mục đích cốt lõi của tự vệ là một biện pháp đối phó liên quan đến việc bảo vệ sức khoẻ và sự an toàn của bản thân khỏi bị tổn hại. Đối với phụ nữ, mục đích tự vệ không gì khác ngoài cốt lõi chống lại những tên khốn quấy rối, bám đuôi... đe dọa, hành hung, xúc phạm tới cơ thể, nhân phẩm,... của họ. Bởi phụ nữ thường dễ bị nhắm tới, trở thành đối tượng bị tấn công tình dục, quấy rối, tống tiền... 

Về mặt sinh học của hai giới, chắc chắn đàn ông có tỉ lệ cơ bắp nhỉnh hơn so với phụ nữ, dù phụ nữ có luyện tập tăng cường cơ bắp hơn thế nào chăng nữa thì sức mạnh cơ bắp của họ vẫn thua thiệt nhiều hơn. Rất tiếc, trao đổi chất ở cơ thể phụ nữ có xu hướng dồn mỡ về những "đường cong" của họ khiến họ "mềm mại" hơn. Thực sự một người đàn ông cỡ 70 tuổi vẫn có đủ sức khống chế gây khó dễ được một người phụ nữ, cực hiếm có trường hợp có người phụ nữ nào có thể lực vượt trội hơn một người đàn ông tương đương. Trung bình đàn ông mạnh hơn phụ nữ từ 3–4 lần, không chỉ là sức mạnh cơ bắp và thể lực, mà độ bền hay sức chịu đựng của họ cũng gấp nhiều lần, mật độ xương dày đặc cùng với kết cấu sụn dẻo dai hơn...
Nếu để ý, khi còn học cấp 2-3, các bạn nam trước đây thấp hơn khi dậy thì chắc chắn sẽ cao lớn vượt trội, cơ bắp sẽ dần "lực lưỡng" hơn... trong khi chiều cao các bạn nữ sẽ sớm chững lại, "đường cong" như ngực và mông phát triển...

Những đặc điểm cơ thể này đáp ứng được sự phân chia trong vai trò xã hội. Phụ nữ có vai trò sinh sản do đó hông rộng hơn và lượng mỡ thừa nhiều trong quá trình mang thai. Đàn ông do không phải sinh sản nên cơ thể rắn chắc, mạnh mẽ nhằm phục vụ cho quá trình kiếm ăn, cạnh tranh với những đàn ông khác.

Vậy đấy, có thể khẳng định rằng, một người phụ nữ nếu phải tự vệ, chống lại một người đàn ông, không khác gì một người đàn ông phải chống lại hơn 3 người đàn ông khác. Vậy bản chất nó như một người phải chống lại nhiều người như này hay không? Liệu có môn võ, kĩ thuật nào giúp họ tự vệ? 
Khi bạn cân nhắc môn võ nào phù hợp với mình, bạn cần xác định hai điều: Thứ nhất, rủi ro mà bạn phải đối mặt để áp dụng là gì; hai là môn võ đó phải đạt được tính thực tế trong giao tranh; và ba, bạn... thích loại võ nào hơn!

Các môn võ đánh đứng như Kickboxing/Muay Thai? Lời khuyên của mình là không nên! Dĩ nhiên những môn võ này thường tối ưu hóa với phong cách luyện thực tế với sức lực mạnh mẽ, nếu các bạn nữ học Boxing/Kickboxing theo hướng cardio, như các bài tập "slim body"... cũng rất ổn. Nhưng để tự vệ thì chúng sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất! Một là hiện tại chúng được tối ưu để thi đấu với găng tay, không phải để đánh tay trần; hai là chúng cũng yêu cầu một thể lực và sức khỏe tương đối cao. Để khắc phục, tốt nhất là đánh bằng bàn tay mở vào mũi, mắt, họng; thay vì đá thì tốt hơn là dẵm vào bàn chân!
Các môn võ vật takedown như Greco-Roman hay Freestyles cũng như những môn võ đánh đứng kể trên, chúng đòi hỏi một thể lực dồi dào và sức chịu đựng cơ bắp cao, ngay cả với Judo - một môn võ "nhu" hơn nên tương đối khó áp dụng tự vệ! Tuy vậy, nếu có thể áp dụng những kĩ thuật gạt chân, phá thế cân bằng thì hiệu quả sẽ cao hơn!
Những môn võ sinh ra với mục đích tự v chắc hẳn sẽ hợp với phụ nữ hơn? Không, thực sự mà nói thì chúng thường chỉ được thực hành với các bài tập mô phỏng, thiếu tốc độ, đôi khi phi thực tế do kĩ thuật như lập trình sẵn... Một môn võ tập trung vào tự vệ như Vịnh Xuân thực sự không được thiết kế "dành cho phụ nữ" như lời đồn, tiểu sử của nó chỉ nói rằng nó được tạo ra bởi một người phụ nữ. Aikido cũng không mà các lớp dạy kĩ thuật tự vệ càng không bởi chúng chỉ mang tính thương mại mà thôi...
Có một môn võ có thể dùng đối đầu với kẻ nhỉnh hơn mình, rất hợp với phụ nữ, đó chính là môn võ khóa siết địa chiến - BJJ. Cung cấp khả năng khống chế tuyệt vời chỉ dựa vào kĩ thuật linh động hơn là sức khỏe thể lực! Ở nhiều quốc gia, BJJ được tin dùng trong khả năng tự vệ ở phụ nữ... Có điều, nó cũng có một khuyết điểm cực lớn, đó chính là việc chỉ có thể khống chế một người duy nhất! Bởi bạn đâu chắc những tên khốn quấy rối đi một mình?
BJJ có lẽ hợp để tự vệ cho phụ nữ hơn cả!
Chung quy lại, hãy nhìn vào thực tế rằng các môn võ thuật kể trên vốn tối ưu cho giao tranh cân bằng, không tối ưu mấy để tự vệ cho phụ nữ. Vũ khí chắc chắn sẽ là vật cân bằng thực sự duy nhất cho một người phụ nữ khi phải đối đầu với một người đàn ông. 
Tình huống giả định!
Súng sẽ là lựa chọn thực dụng! Đàn ông có thể khỏe hơn với nhiều sợi cơ, bó cơ chắc khỏe, nhưng dĩ nhiên chúng không có khả năng chống đạn! Luyện tập sử dụng súng phải nói cực kì hữu dụng để tự vệ, phụ nữ tuy không thể đọ lại sức mạnh của đàn ông, nhưng nếu xét về linh hoạt thì chắc chắn phụ nữ có thể nhỉnh hơn. Nhưng súng dân dụng chỉ được phổ biến ở Mĩ và một vài quốc gia (các quốc gia này lại thường có nền an ninh xã hội tốt bậc nhất thế giới), ở Việt Nam chúng ta là không thực tế rồi!
Vậy còn dao ngắn với môn võ/ kĩ thuật sử dụng dao chết chóc như Kali, Italian dagger,... khi mà những kĩ thuật dùng dao này chỉ cần kĩ thuật và tốc độ. Có điều, để cầm dao mà cắt hay đâm mình nghĩ đối với nhiều người phụ nữ là cực kì kinh khủng, rất nhiều người còn xanh mặt khi thấy máu chảy nữa là! Nhưng có thể trong tình thế hiểm nghèo bị đe dọa như vậy thì khả năng họ sẽ bộc lộ bản năng sinh tồn?
Cơ bản võ thuật đối kháng không phải lĩnh vực mà phụ nữ sẽ tiếp cận khi mà thể chất của họ cũng hạn chế, chúng có thể làm giảm đi tính thẩm mĩ,... Tốt hơn là học kĩ thuật tự vệ thực tế với dao hay các vũ khí, công cụ tự vệ mà cầu trời những tên khốn ấy không biết võ, đi một mình, không quá to hơn mình...
Nhưng, hiển nhiên pháp luật hay cơ quan an ninh không cho phép các bạn tự vệ bằng dao hay súng! Kể cả là những công cụ vũ khí tự vệ như xịt hơi cay hay dùi điện cũng bị cấm tại Việt Nam. Một điều đáng buồn là đã có nhiều trường hợp các bạn nữ cũng không được các cơ quan an ninh bảo vệ chỉ vì luật chưa dứt khoát với vấn đề này!


Vậy thực sự thì, phụ nữ phải học gì để tự vệ? Những chiêu chọc mắt, đánh háng... chỉ là lý thuyết khi mà bạn phải trong hoàn cảnh mới biết rằng, có thể thực hiện hay không! Và các bạn nữ chắc chắn cũng không muốn dính vào những trường hợp đó để mà phải tự vệ! Võ thuật hay bất cứ kĩ thuật tự vệ nào kể trên thực sự hợp với cả đàn ông, đàn ông có thể làm tốt và có khi hiệu quả hơn cả phụ nữ. Vậy thì học cách phòng tránh? Như tránh đi đêm, không mặc hở hang, đi nơi nào nhiều người... bla bla các thứ mà các bạn nữ vẫn được dạy, được khuyên? Vậy ra, đó là "lỗi" ở phụ nữ nên họ cần tránh để mắc "lỗi" đó?
Bức ảnh tại bảo tàng trưng bày quần áo nạn nhân bị tấn công tình dục tại Bỉ. Có thể thấy tất cả đều là thường phục rất bình thường không chút khêu gợi, trong số chúng đó có cả quần áo của trẻ con! Không còn gì kinh tởm hơn!
Không khó hiểu vì sao mà phong trào nữ quyền, đòi quyền bình đẳng giới lại trở nên mạnh mẽ và có phần "toxic" trong thời gian qua, nhất là ở các quốc gia phương tây! Phụ nữ họ đã phải chịu nhiều sự thiệt thòi, sự đối xử bất công... không chỉ khoảng thời gian mới gần đây mà xuyên suốt lịch sử từ khi nền văn minh nông nghiệp xuất hiện, họ bị đối xử không khác gì tài sản cá nhân, cái máy đẻ... 
Bản thân mọi môn võ thuật, vũ khí hiện đại hay truyền thống vốn được hình thành để phục vụ chủ yếu là đàn ông với bản chất và mục đích cốt lõi gây chiến tranh, giải quyết xung đột và tự vệ, đúng! Tự vệ đó!
Sự kiện thời Trung cổ đi thiêu sống những người phụ nữ bị nghi là phù thủy.
Tục bó chân của Trung Quốc thời phong kiến với quan niệm chân nhỏ "duyên dáng", cho hông to mang thai tốt hơn???
Vậy điều cần học ở đây không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng cần phải học, phải hiểu và có sự tôn trọng với cơ thể hay danh dự phái yếu! Không thể nào để "con c* làm mù con mắt", bản thân mình phải có suy nghĩ những văn hóa phẩm 18+ nó chỉ là giả tưởng, đừng ảo tưởng vào người phụ nữ "đảm đang" là hiển nhiên! Câu hỏi đặt ra không chỉ "Phụ nữ nên học võ gì để tự vệ?" mà phải là "Khi nào thì phụ nữ không phải học tự vệ chỉ để đối phó trường hợp bị tấn công tình dục?".
Các hoạt động, phong trào bình đẳng giới không sai, nhưng chúng nên là một phong trào đảm bảo công bằng và bình đẳng giới thay vì dìm giới này và nâng giới kia!