Một võ sư/võ sĩ hay một người bình thường thôi liệu có thể một mình chống lại hơn 10 tên khốn một lúc? Đây là 1 điều không tưởng! Với bản thân người viết, nếu tình huống này thực sự diễn ra, nó không thể nào là một trận đối kháng hay đánh đấm, mà là một vụ đánh hội đồng với "nhân vật chính" dũng cảm ấy là nạn nhân đáng thương. Nhưng thực sự có phải như vậy không?
Mình xét trên các yếu tố của thời kì hiện đại nhé! Và mình cũng không khuyến khích các bạn áp dụng, thời đại văn minh đừng để dính tới các vấn đề pháp lí.
The 100 Best Martial Arts Movies of All Time - Paste
Long tranh hổ đấu (1973) - một trong những bộ phim nổi tiếng với phân cảnh "1vAll" của Lý Tiểu Long.
Trước hết phải bỏ ngay suy nghĩ sử dụng "tài liệu" từ những bộ phim võ thuật với những phân cảnh "1vAll" rất mãn nhãn mà bạn đang nghĩ ngay đến. Mình tin rất nhiều người xem và tin một cách mù quáng vào những bộ phim khắc họa! Dĩ nhiên rồi, nó là một clinché cực kì phổ biến trong giới điện ảnh hành động võ thuật, ảnh hưởng tới tiềm thức của nhiều người. Từ lâu, thế hệ 8x 9x và kể cả là 2k, 2k1, 2k2... Việt Nam ta chịu ảnh hưởng, tiếp xúc rất nhiều với tác phẩm kiếm hiệp Kim Dung, những bộ phim võ thuật Hồng Kông, những "truyền kỳ Thiếu Lâm tự", "Vịnh Xuân quyền", những bộ phim huyền thoại 1 mình chống lại dojo clans của Lý Tiểu Long... 
Dĩ nhiên, phân cảnh hành động chống lại nhiều người vốn không thực tế khi mà mục đích chính làm nổi bật năng lực, hình ảnh, khả năng "bá đạo" của nhân vật chính. Những bộ phim võ thuật hiện đại cũng rất thích khai thác phân cảnh này.
Phim hành động bom tấn Hollywood cũng vậy! Họ rất thích sử dụng phân cảnh "1vAll", ai lại không thích Neon trong Ma trận hạ gục hàng chục bản sao Agents Smith, Cap Mĩ đánh bại quân nội gián H.Y.D.R.A trong thang máy hay một mình Đấng (Batman) cân cả quân đoàn trong nhà kho cơ chứ?
Nhưng sau tất cả, những gì chúng ta xem đó là phim! Được biên tập, chỉ đạo bởi đạo diễn, diễn viên cũng diễn theo sự giàn dựng trong kịch bản... Trong khi võ thuật thực sự thì cần phải nhanh chóng và hiệu quả, không có những động tác thừa và hào nhoáng... như cái cách phim điện ảnh cần thể hiện cho khán giả xem.
Có một điều rất nghịch lí ở đây! Mặc dù các đạo diễn mong muốn thể hiện tính "thực tế" trong những cảnh đánh đấm, thì rất nhiều nơi các "thầy" dạy võ dạy "1vAll" lại có cách thể hiện cực kì huyền bí bằng thứ năng lượng vô hình "nào đó" mang tính "tâm linh". Bạn biết đấy! Dùng "khí công" để hạ gục đối phương có khác nào bạn đang luyện "phép thuật"?
Vậy xét đến yếu tố thực tế thì làm thế nào để chỉ 1 người duy nhất có thể chống lại chục tên địch? Nếu thực sự xảy ra, bắt buộc bạn phải có ưu thế hơn so với những tên còn lại, tức là bạn PHẢI biết kĩ thuật chiến đấu hoặc có trang bị vũ khí còn chục tên kia PHẢI là tay không lại không có kĩ năng đánh đấm, cộng với việc bạn và bọn chúng không chênh lệch quá về độ tuổi, cân nặng và chiều cao. Vậy trước hết thì một khẩu súng cá nhân cơ động là vừa đẹp, tệ lắm cũng phải là một khẩu bán tự động!
May God forgive you, but I won't - loading bullets - Meme
"It's meme!"
The steps you need to take to own a firearm in Hawaii

Súng là vũ khí chết người đáng sợ và chỉ cần một phát bắn chỉ thiên sẽ làm chùn bước bất cứ ai dám có ý đồ xấu với bạn. Nhưng không phải quốc gia nào cũng phổ biến súng đạn cá nhân một cách bừa bãi, thiếu kiểm soát như Mĩ. Đã vậy, sử dụng súng để "hạ" nhiều người cùng lúc không khác gì thảm sát, vai trò người tự vệ chính đáng nhiều khả năng sẽ thay đổi trở thành kẻ giết người...
PBR Medieval Weapons Pack II - Free Download | Unity Asset Collection

Vậy thì vũ khí lạnh cận chiến, sắc bén hay vũ khí cùn thì sao? Đao, kiếm, dao phay, mã tấu... cũng nguy hiểm không kém, sẽ là một cuộc tắm máu cho dù nó chỉ hiệu quả khi hạ từng tên một. Còn vũ khí cùn như gậy, chùy, chày... phải đánh nhiều đòn hung bạo liên tục mới hạ được một người, có lẽ là không đạt tiêu chí! Nhưng nên nhớ là với lợi thế chục người, chúng thừa sức xông vào tước vũ khí của bạn.
Sau cùng, nghiêm túc mà nói những gì bạn thực sự nên làm là CHẠY. Kể cả không thành công, hãy đi tìm một thứ gì đó làm vũ khí và cầu mong chúng không có gì trong tay. Mình biết đó có lẽ không phải là những gì bạn muốn nghe? Sẽ có những lúc ai đó bị hội đồng với hơn 10 người vây ráp, những cuộc chiến thanh trừng kiểu "xã hội đen", tranh chấp và mâu thuẫn không cân bằng như này thực sự không hề thiếu.
Thực sự, không có bất cứ môn võ nào dạy bạn khả năng, kỹ năng chiến đấu với chục mạng. Tất cả những môn võ cổ truyền hay giảng dạy chân lí "chống lại nhiều người với tay không" cũng là điều vô lý sáo rỗng. Đến bản thân môn võ hiệu quả và tối ưu cho quân đội - tự vệ như Krav Maga cũng chỉ dạy bạn tìm cách thoát thân thay vì cố "đấm ăn xôi". Tuy nhiên, vẫn có những chiến lược "sống còn" mà bạn có thể sử dụng để đạt được hiệu quả tuyệt vời. Về cơ bản, bạn phải vững vàng, di chuyển liên tục, cực kì cảnh giác, đánh mạnh và nhanh gọn. Thành thật mà nói không nên cố gắng chiến đấu với hàng chục người trừ khi có lợi thế vũ khí hay hoàn toàn không có lối thoát.
Dù sao, có một số điều bạn nên làm để giúp bản thân có cơ hội "1vAll" trường hợp chỉ tay không vs tay không"s":
1. Không chơi bắt vật, vì điều này sẽ cuốn bạn với một đối thủ duy nhất và tạo cơ hội cho những kẻ còn lại nắm thóp bạn.
2. Liên tục di chuyển ngăn chúng không bao vây và giữ một tầm nhìn bao quát hết để không một kẻ nào đứng sau lưng bạn, bởi nếu có thì chấm dứt cuộc chơi.
3. Không dùng những cú đá cao bởi đá cao rất dễ mất cân bằng, cuối cùng là bị ngã, bị quây lại và bị ăn đập. Để sử dụng đòn đá hiệu quả thì tốt hơn là đá thấp, chẳng hạn như đá bằng đầu gối vào háng.
4. Tránh vung các đòn tay lung tung và cũng cần đảm bảo rằng mình không bị kiệt sức quá nhanh. 
5. Đảm bảo mỗi cú tung ra được thực hiện có thể "nốc ao" ngay lập tức. Nếu bạn có thể hạ gục bằng một cú đánh thì thật tuyệt! Còn nếu không, thì ít nhất hãy làm tê liệt và bị thương khiến kẻ đó không thể tham gia cuộc chơi ngay lập tức.
Thử sử dụng một vài môn võ điển hình có tác dụng đối kháng thực dụng nhất hiện đại bây giờ mà bạn đang nghĩ đến như "...Cứ giả định nếu áp dụng thì với kĩ thuật Boxing, bạn phải đấm bằng toàn bộ sức vào đúng hàm của đối thủ nếu muốn KO đối phương, nhưng điều đó sẽ có nguy cơ gãy các đốt xương bàn tay. Nếu cú đấm không tới, đá thấp của Muay Thai, Karate hay Savate sẽ lí tưởng hơn là những đòn đá cao dễ mất thăng bằng. Nếu hắn áp sát và ôm thì đấm đá sẽ là vô dụng, những đòn vật của Freestyle, Judo, Sambo hay khóa siết BJJ hiệu quả hơn trong việc khống chế kẻ thù. Nhưng không chỉ 1 mà tới 2-3 tên trở lên, vậy thì vật - khóa siết sẽ trở nên vô dụng và chỉ có thể dùng kĩ thuật đánh đứng như Boxing hay Muay Thai?..." (Mình trích từ bài viết cũ của mình, các bạn có thể xem qua https://spiderum.com/bai-dang/Vo-thuat-chuyen-sau-Nhung-van-de-va-sai-lam-thuong-thay-ve-vo-thuat-bao-gom-truyen-thong-va-hien-dai-ulg ).
Những tình huống "1vAll" ngoài đời thực được ghi hình lại! Hãy tìm kiếm những video như "streetfight 1vAll", các bạn sẽ bất ngờ khi biết những lời khuyên kể trên đều rất thực tế. Hầu hết "nhân vật chính" trong clip đánh thực đó khi phải đối mặt với 2-3 tên trở lên, đều sử dụng kĩ thuật thuần đấm của Boxing. Họ có những cú ra tay rất chính xác, nhanh chóng, có khả năng hạ gục chỉ với một đòn (mình không có ý đề cao Boxing, nhưng những tay boxer này áp dụng thực sự có hiệu quả). Không biết liệu nó có đủ để tiếp chiêu với 10 người hay không? Nhưng ít nhất chúng cho ta thấy nó hiệu quả để đối phó kẻ địch ngay cả khi bọn chúng đông hơn. Điều này cũng rất thú vị và sẽ rất hiệu quả với cả những môn võ áp dụng tốt những kĩ thuật đấm Boxing như Krav Maga, Tán thủ, Sambo hay Kyokushin Karate...

Bonus: mở đầu mình đề cập tới những phân cảnh "1vAll" của những bộ phim vô lí thế nào? Vậy mình sẽ xét thông qua những kĩ thuật, lời khuyên trên để áp dụng "bóc mẽ" một chút cho vui vậy!
Ip Man Wing Chun Against 10 Karate Black Belts on Make a GIF
Ip man 1: Như có thần giao cách cảm khi Diệp Vấn có thể đỡ và đánh ở bất kì vị trí? HOW? Vô lí hơn khi mà chỉ từng tên một xông lên để bị đánh, còn lại thì đứng NHÌN??? Để bị bao vây thế này, dù có là một người lính nhiều năm kinh nghiệm thì chỉ cần tất cả xông vào, kẻ giữ tay chân, kẻ đập liên tục là xong.
Batman V Superman ''Batman Saves Martha - WareHouse Scene'' 1080p on Make a  GIF
BvS: Dawn of Justice: Khá thực tế, có thể Đấng cực kì tinh thông võ thuật (tới hơn 120 môn võ), biết dùng "tools" để loại bỏ vũ khí đối phương, mỗi đòn tung ra đều dứt điểm... nhưng lại mắc phải lỗi liên tục để bị bao vây đánh lén sau lưng. Hơn hết, áo choàng dơi lùm xùm bất lợi khiến Đấng phải "trả giá" 1 lần, cũng may nhờ bộ đồ chống đạn!
 
Captain America Winter Soldier 4k Zavvi Steelbook UHD Blu-ray + Magnet/Art  Cards | eBay
"Cap Mĩ - Người tình mùa đông": Chúng ta không có "chơi đồ" như Cap để có thế mạnh như 1 siêu chiến binh! Và thực sự nếu như bạn không phải là một siêu chiến binh thì không gian hẹp như thang máy, lại bị chục tay điệp viên chuyên nghiệp dí dùi điện, còng điện từ thì đúng là không thể nào chơi "nối chữ"!

GIF oldboy - animated GIF on GIFER
OldBoy: Là bộ phim có tính "người" nhất so với nhiều bộ phim có cảnh "1vAll" khác. Nhân vật chính Oh Dae Su cực kì lì lợm, có điều ăn 1 dao vào lưng vẫn có thể tiếp tục nhập cuộc đúng là quá phi thường... và phi lý. Điểm sáng là tạo lợi thế dùng 1 không gian hẹp với 1 chiều như hành lang sẽ không phải lo bị đánh sau lưng... Những đòn đấm nhanh gọn, phang búa vào khớp chân... cực kì hiệu quả.

Crouching Tumblr, Hidden Dragon.
The Protector (Tony Jaa): Có thể Muay Thai rất thực dụng! Nhưng trong phim này, Tony Jaa lạm dụng quá nhiều cú nhào lộn, đòn đánh xoay người, đá cao và vô lí hơn khi một lần nữa: cứ từng tên địch từ đâu tự nhiên xuất hiện để bị "bẻ xương"?

Một bài viết trên Spiderum có nội dung tương đồng, các bạn có thể xem qua