Chiến lược Lũy thừa được thiết kế để tăng tốc sự đổi mới.
Bài này về cách kết hợp các Công nghệ + Thách thức + Mô hình tác động để tạo ra các kết quả phi thường trong tương lai
1. Kết hợp 2 Công nghệ lũy thừa + Xu hướng xã hội 
2. Hội thảo tạo một trò chơi cho người tham gia về cách kết hợp Đại thách thức + Công nghệ mới nổi + Mô hình tác động
Theo đề xuất của Người suy nghĩ, Có thể cho một nhóm gồm 6 thành viên đủ 6 người cho một cái bánh pizza :
- 1 bạn Kỹ thuật: trường Bách khoa, Xây dựng, Công nghệ thông tin,... - đưa ra các giải pháp công nghệ
- 1 bạn Kinh tế: Ngân hàng, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương,... - có góc nhìn thị trường, tài chính gây vốn
- 1 bạn Xã hội: Ngoại ngữ, Báo chí, Nhân văn,.... - phù hợp với con người, cách tác động đến người dùng, xã hội hiện tại và tương lai
- 1 bạn Nghệ thuật: hội họa, nhạc, .... - thúc đẩy trí tưởng tượng, sáng tạo
- 1 bạn Ngành đặc thù: nông nghiệp, y học, giáo dục,... - ứng dụng cho ngành cụ thể
- 1 Mentor đại gia có tài chính, kinh nghiệm sống.

Cho các bạn chưa biết về Tăng trưởng Lũy thừa thì đây

1. Kết hợp các Công nghệ Lũy thừa

Các xu hướng công nghệ lũy thừa có thể kết hợp và giao với nhau tạo ra những kết quả không thể tin được.  Các kết quả đạt được có thể thay đổi thế giới với quy mô ấn tượng, phá vỡ toàn bộ ngành công nghiệp và tạo ra sự phong phú Abundance cho mọi người. 
Bắt đầu bằng cách lấy 10 xu hướng được xác định tại Think Exponential và đặt chúng vào ma trận, 5 cạnh.  Bằng cách kết hợp hai công nghệ và các xu hướng tương ứng, chúng ta có thể tìm thấy ứng dụng trong ngành công nghiệp và xã hội.  Đây chỉ là tập hợp con, với gần 50 công nghệ lũy thừa có thể tạo ra  2500 kết hợp. 
Kết hợp công nghệ theo ma trận 5x5


Suy nghĩ theo Lũy thừa , trong thập kỷ tiếp theo mỗi công nghệ sẽ cải thiện 100 đến 100.000 lần.  Bạn chỉ cần dùng trí tưởng tượng của mình để xem công nghệ khi kết hợp có thể tạo ra các giải pháp tư duy bên ngoài chiếc hộp. 

Y khoa ở mọi nơi 

 
Bộ điện thoại màn hình cảm ứng

 Điện thoại di động + Trí tuệ nhân tạo: Khi điện thoại thông minh tiến bộ, chúng có thể phục vụ ngày càng nhiều như các công cụ chẩn đoán y tế từ xa.  Sau đó có thể đọc nhịp tim, phân tích nốt ruồi, hình ảnh vết thương , trình tự DNA  tại chỗ và thậm chí xét nghiệm máu.  Kết nối với một trí tuệ nhân tạo tập trung như Watson của IBM, và bạn  có chuyên môn y khoa đẳng cấp thế giới ở mọi nơi cho mọi người. 
Đây là ý tưởng đằng sau Trải nghiệm của Qualcomm XPrize trị giá 10  triệu đô la, để tạo ra một thiết bị cầm tay có thể kết hợp với một nhóm bác sĩ. 

Chữa Ung thư

 
Nền DNA 2

Di truyền học + Máy tính + Rô bốt: Ung thư là một bệnh di truyền.  Bằng cách đọc di truyền của hàng triệu dòng ung thư, chúng ta sẽ có thể  tìm thấy các đột biến di truyền phổ biến duy nhất đối với ung thư nhưng  phổ biến với tất cả các bệnh ung thư.  Có rất nhiều dữ liệu mà vấn đề chỉ có thể giải quyết được với điện toán đám mây và robot. 
Đã có hàng chục dự án trên khắp thế giới đang thực hiện chính xác điều  đó - quét 1000 bộ gen ung thư tìm kiếm những thay đổi chung.  Các khám phá đang được công bố hàng tuần. 

Hạ bệ độc tài

 
Bảng đen

 Internet + Điện thoại di động: Điện thoại di động cho phép mọi người tham gia một sự kiện, ghi lại video và phát sóng trên toàn cầu.  Đây là một chất xúc tác cho cảm xúc thúc đẩy người dân đứng lên.  Nó đã xảy ra ở Ai Cập, Libya và bây giờ ở Syria.  Việc thu hút đám đông đã tổ chức đủ số người vào khối lượng giận dữ để lật đổ chính phủ. 
Trong một số cách Twitter đã thay đổi thế giới theo cách mà quân đội Hoa Kỳ không bao giờ có thể làm được. 

Ứng dụng Web có thể mở rộng 

 
Các tuyến đường hàng không chính ở châu Âu

 Internet + Máy tính: Điện toán đám mây cho phép mọi người có được càng nhiều máy tính giá rẻ và nhanh chóng.  Amazon là nhà lãnh đạo với một triệu + máy chủ.  Heroku kết hợp với Ruby on Rails làm cho nó đơn giản để xây dựng một ứng dụng web có thể mở rộng.  Một người có thể tạo ra một dịch vụ mới và khởi động nó trực tuyến từ một quán cà phê.  Bất cứ ai cũng có thể kiểm soát 1000 máy tính để thực hiện cuộc đấu giá của họ. 
Việc tung ra một trang web có thể mở rộng được đã sử dụng tiêu tốn một triệu, bây giờ nó dưới 10.000 USD. 

Sự ấm lên toàn cầu 

 
Dna viên nang trong nền trừu tượng

 Sinh học tổng hợp + nguồn lực đám đông: Mức độ ôxit cacbon đang tăng là vấn đề.  Với Sinh học tổng hợp có thể tạo ra các dạng sống nhân tạo.  Cuộc sống chỉ tồn tại để thực hiện một chức năng cụ thể, chẳng hạn như  loại bỏ carbon dioxide khỏi bầu khí quyển và dự trữ năng lượng dưới dạng  đường.  Sử dụng phần mềm như Trình biên dịch Gen, hầu như bất kỳ ai cũng có thể trở thành một kỹ sư sống tổng hợp. 
Sử dụng các nguồn tài trợ từ nguồn lực từ đám đông như KickStarter, bất  cứ ai cũng có thể gây quỹ cho dự án cuộc sống tổng hợp của họ. 

Xung đột quân sự 

 
Android phát hiện công nghệ nội bộ vi mạch điện 10

 Robotics + Artificial Intelligence: Sớm thôi máy bay không người lái quân sự sẽ được bay hoàn toàn do trên lãnh thổ do AI quét từ trên hàng dặm, bay trong hạm đội robot, sử dụng phần mềm nhận dạng  khuôn mặt.  Hãy tiến thêm một bước nữa, các máy bay chiến đấu không người lái, xe  tăng tự hành và ngay cả những người lính robot cũng có thể được chế tạo. 
Sẽ dễ dàng hơn để xây dựng và nhân bản các robot hơn là để đào tạo con người.  Nó sẽ thay đổi bộ mặt của xung đột quân sự. 

Nghèo nàn

 
iStock_000000784883XSmall

  In 3D + Công nghệ nano: Khoảng một tỷ người, 1 trong 7, sống mà không cần những nhu cầu cơ bản của cuộc sống.  Họ thiếu điện, nước, nhà ở.  Ví dụ, bằng cách sử dụng nano, sẽ có thể tạo ra các bộ lọc có thể  tạo ra nước sạch miễn phí có hiệu quả đòi hỏi năng lượng tối thiểu.  Cùng một công nghệ có thể được sử dụng để tạo ra các tế bào năng lượng mặt trời hiệu suất cao để cung cấp năng lượng. 
In 3D đã bắt đầu, với khả năng tạo ra bất cứ thứ gì sẽ cho phép hầu như bất cứ ai để tạo ra chỉ là về bất cứ điều gì. 

Năng lượng 

 
đất, vòi nước và xăng dầu

Di truyền học + Cuộc sống tổng hợp: Craig Venter đã thu thập được 60 triệu gen từ vi khuẩn trên toàn thế giới.  Đây là thư viện di truyền lớn nhất thế giới.  Sử dụng in di truyền, có thể trích xuất từ thiên nhiên những gen cần thiết để tạo ra một dạng sống duy nhất.  Một trong đó là dầu thô nhẹ cao cấp bằng cách sử dụng nước mặn, năng lượng mặt trời và carbon trong bầu khí quyển. 
Đây là ý tưởng đằng sau Giải quyết Năng lượng . 

Giáo dục 

 
Biểu tượng Cloud xung quanh màn hình cảm ứng điện thoại thông minh. Hình ảnh vector

 Internet + Di động: Giáo dục, hoặc cụ thể hơn, thiếu giáo dục là điều làm cho xã hội đi xuống.  Với Di động và Internet, bây giờ mọi người có thể tham gia một khóa học về bất cứ điều gì - thường là miễn phí.  Trong năm 2011, 180.000 người đã tham gia lớp thông minh nhân tạo trực tuyến của Đại học Stanford.  Nhập học vào Stanford hầu như là không thể, nhờ điện thoại di động và Internet, bây giờ ai cũng có thể tham dự. 
Coursera, Học viện Khan và Udacity cung cấp học tập trực tuyến cho hành tinh và là chủ đề đằng sau việc Giải quyết Giáo dục . 

Tóm lược 

 Đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi Luỹ thừa .  Điều quan trọng là bằng cách kết hợp xu hướng công nghệ, kết quả tuyệt vời là có thể.  Thậm chí nếu công nghệ không có sẵn ngay hôm nay, bạn có thể dự đoán được khi nào nó xảy ra.

2. Kết hợp công nghệ Lũy thừa + Đại thách thức + Mô hình tác động = Đại học Singularity

Chương  trình Nghiên cứu Sau đại học (GSP) được tổ chức vào mỗi mùa hè tại Công  viên Nghiên cứu NASA ở Thung lũng Silicon, California.  Chương trình học 10 tuần hòa nhập của họ chấp nhận 80 người tham gia,  hoặc áp dụng trực tiếp cho SU, hoặc những người cạnh tranh và giành  chiến thắng trong Cuộc thi Tác động Toàn cầu (GIC). 
  Năm nay, những người tham dự đến từ 46 quốc gia khác nhau và chúng tôi rất vui khi được bạn Pascal Finette của chúng tôi mời giảng dạy một hội thảo về các mô hình kinh doanh mới nổi lên và được thiết lập trong Doanh nhân xã hội.  Sau khi giới thiệu về toàn cảnh của các mô hình, chúng tôi đã tạo điều  kiện cho trải nghiệm học tập dựa trên trò chơi được điều chỉnh phù hợp  với sở thích và chương trình đào tạo của Chương trình Nghiên cứu Sau đại  học của SU. 

 Làm việc theo nhóm 4 người, mỗi nhóm trong số 20 nhóm được trang bị hai xúc xắc 6 mặt, một xúc xắc 20 mặt, bảng tính của mô hình kinh doanh  xã hội của chúng tôi và phiên bản mô tả của Mô hình Động lực học của chúng tôi. 
Chương trình hội thảo tùy chỉnh của chúng tôi đã thu hút sự tham gia  của nhiều ý tưởng nhằm mục đích làm chất xúc tác cho một sản phẩm mới  hoặc khái niệm kinh doanh theo định hướng dịch vụ.  Các yếu tố này bao gồm danh sách 20 Mô hình Tác động có liên quan, sau đó là các danh sách bổ sung của 6 Công nghệ Lũy thừa và 6  Thách thức Toàn cầu  được lấy cảm hứng từ các lộ trình và các khu  vực trọng tâm của chương trình . 

 Hình ảnh qua trang web của Đại học Singularity: http://singularityu.org/graduate-studies-program/ 
 Danh sách các công nghệ lũy thừa : AI & Robotics, Công nghệ sinh học & Tin sinh học, Năng lượng và  Hệ thống Môi trường, Y học & Thần kinh học, Công nghệ nano &  Thiết kế kỹ thuật số, Mạng và Hệ thống Máy tính. 
  Danh sách sáu thách thức toàn cầu: Giáo dục, Năng lượng, Môi trường & Nước, Thực phẩm và Y tế, An ninh và Không gian. 
  Để chơi Mô hình của Trò chơi Tác động , mỗi đội sẽ cuộn d20 của mình để xác định Model of Impact họ sẽ tận dụng.  Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đưa ra một trong số d6 của họ để xác định Global Grand Challenge Area mà họ hy vọng sẽ phá vỡ.  Sau đó, nhóm nghiên cứu đưa ra một d6 thứ hai để xác định công nghệ lũy thừa  mà họ sẽ được phép sử dụng trong nỗ lực giải quyết Thách thức đó.  Cuối cùng, sau khi tất cả các mặt đã được cuộn vào, các nhóm hợp  tác để tạo ra một khái niệm kinh doanh mới mà có tất cả các yếu tố vào  xem xét.  Kết quả cuối cùng cho mỗi nhóm là một bài thuyết trình và Kế hoạch kinh doanh ban đầu để chia sẻ với khán giả. 
  Kết quả của hội thảo là 20 khái niệm kinh doanh sáng tạo (và đôi khi  hài hước đã thúc đẩy ranh giới của các tiến bộ công nghệ hiện tại cho lợi  ích to lớn của nhân loại.  Mặc dù hư cấu, quá trình phát minh ra những khái niệm này là một kinh  nghiệm xây dựng năng lực sâu sắc và mang tính thông tin mà mỗi học sinh  của GSP có thể tận dụng để thực hiện các dự án cực điểm của họ tại Đại học Singularity. 
    Ngoài  cuộc hội thảo của Mô hình Tác động, chúng tôi cũng rất vui mừng được mời trở lại trường Đại học Singularity để được tư vấn.  Với  sự tham gia của một nhóm người cố vấn với nhiều bối cảnh đa dạng, góc  độ của chúng tôi đặc biệt nhằm cung cấp cho mỗi nhóm tư vấn về các mô  hình tác động của họ.  Chúng  tôi rất vui mừng để quay lại trong 10 năm, và nhìn thấy số lượng điên  cuồng của những ảnh hưởng mà những sinh viên này sẽ có đối với nhân loại! 

 - Tài liệu Mô hình tác động
- 12 Đại thách thức toàn cầu
- Công nghệ Lũy thừa chính

Thử nghiệm Donate

Nếu thấy hay thì có thể Donate cho tác giả bằng cách chuyển khoản và để lại tin nhắn theo cú pháp:
Donation - Tên mình - Người suy nghĩ  - Lời nhắn.
Trần Việt Anh
STK: 0451000364912, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành Công, Hà Nội
Cảm ơn đã đọc, và nhớ Donate !